Giải bài toán bằng cách lập phương trình – Lý thuyết và thực hành

Estimated read time 12 min read

5/5 – ( 8 votes )
Phương trình và hệ phương trình đều là những kiến thức cơ bản nhưng không kém phần quan trọng trong chương trình Toán học. Để tìm hiểu phương pháp giải bài toán bằng cách lập phương trình đúng nhất cùng những kiến thức tổng quan về phương trình, đừng bỏ qua bài viết sau đây của Toppy nhé.

Tổng quan về phương trình

Trước khi tìm hiểu phương pháp giải bài toán bằng cách lập phương trình, các bạn đọc cần phải nắm rõ những kiến thức tổng quan như phương trình là gì.
Phương trình là một thuật ngữ dùng để chỉ 2 biểu thức bằng nhau. Trong phương trình có chứa biến số ( còn được gọi là ẩn ), phương trình gồm có 2 loại :

  • Phương trình có điều kiện kèm theo : Là loại phương trình chỉ có ý nghĩa so với một hoặc 1 số ít giá trị nhất định của biến số. Ngoài ra phương trình cũng hoàn toàn có thể không đúng so với toàn bộ giá trị của biến số .
  • Đồng nhất thức : Là phương trình có ý nghĩa so với toàn bộ mọi giá trị của biến số .

Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình và phương trình là những kiến thức cơ bản để bạn có thể tiếp cận được nhiều bài tập phức tạp hơn. Giải toán bằng cách lập phương trình nghĩa là xác định giá trị đúng của ẩn số sao cho phương trình trở nên đúng. Ngoài ra, giá trị của biến số còn được gọi là nghiệm của phương trình đó.
Phương trình được trình diễn theo cách viết 2 biểu thức 2 bên và ngăn 2 biểu thức này bởi dấu “ = ’ ’ .
Làm thế nào để giải bài toán bằng cách lập phương trình?

Những dạng toán thường được giải bằng cách lập phương trình

Giải bài toán bằng cách lập phương trình lớp 9 là kiến thức thường được xuất hiện đối với một số dạng toán như bài toán chuyển động, bài toán năng suất, toán có nội dung số học và hình học.
Một số bài toán thường gặp

Bài toán chuyển động

Bài toán hoạt động là một dạng toán dùng để tính tốc độ, thời hạn hoặc quãng đường khi các phương tiện đi lại đang vận động và di chuyển bằng nhiều phương tiện đi lại khác nhau. Việc giải bài toán trải qua giải pháp lập phương trình so với bài toán hoạt động sẽ giúp cho bạn quản trị thời hạn được tốt hơn .
Công thức tính so với bài toán hoạt động như sau : S = v. t ( trong đó : S là quãng đường, v là tốc độ còn t là thời hạn ). Để tính tốc độ và thời hạn chuyển dời, bạn hoàn toàn có thể suy ra từ công thức gốc .
Ngoài ra, tốc độ của những phương tiện đi lại chuyển dời dưới nước cũng được tính theo một công thức khác. Theo đó :

Bài toán có nội dung số học

Bài toán với nội dung số học là bài toán liên quan đến quan hệ giữa các số. Ví dụ như quan hệ bằng nhau, nhỏ hơn hoặc lớn hơn, quan hệ đồng dạng và quan hệ đồng dư,… Việc tìm ẩn số thông qua phương pháp giải bài toán bằng cách lập phương trình sẽ giúp bạn tìm được đáp án để biểu thức cho trước trở nên có nghĩa.
Định nghĩa thường được sử dụng nhiều nhất so với bài toán có nội dung số học : tỷ số giữa 2 số a và b là a / b với b ≠ 0 .

Bài toán có nội dung hình học

Toán có nội dung hình học là những dạng toán có liên quan đến vị trí, kích thước của các hình,… Khi giải bài toán bằng cách lập phương trình về hình học, các bạn cần phải chú ý những công thức tính chu vi, diện tích của các hình,…

Bài toán tính năng suất

Những bài toán tính năng suất chiếm tỷ suất rất lớn trong số các bài tập thường gặp cần được giải trải qua chiêu thức lập phương trình. Công thức tương quan đến bài toán hiệu suất : V = N.T ( trong đó : V là khối lượng việc làm, N là hiệu suất và T là thời hạn ). Để tính thời hạn cần để triển khai xong việc làm và hiệu suất thao tác. Việc thống kê giám sát hiệu suất sẽ giúp bạn quản trị việc làm hiệu suất cao hơn .
>> Xem thêm: Giải hệ phương trình bằng cách cộng đại số

Quy trình để giải bài toán bằng cách lập phương trình

Để giải toán trải qua việc lập phương trình, bạn cần phải thực thi theo 3 bước .
Phương pháp giải các dạng toán thông qua việc lập phương trình

Bước 1: Phân tích đề bài

Bước tiên phong mà bạn cần nắm là đọc hiểu và nghiên cứu và phân tích đề bài được cho trước. Sau đó bạn cần xác lập một số ít yếu tố :

  • Đại lượng đã có sẵn, đại lượng cần tìm, mối quan hệ giữa đại lượng cần tìm và đại lượng đã cho .
  • Chọn biến số tương thích cho đề bài và xác lập những điều kiện kèm theo của biến số .
  • Biểu diễn những đại lượng còn lại dựa vào biến số đã chọn .
  • Lập phương trình .

Bước 2: Giải phương trình

Tiếp theo, bạn cần phải giải phương trình đã lập được ở bước 1, xác lập giá trị đúng của biến số để phương trình có nghĩa .

Bước 3: Kết luận đáp án

Sau khi đã tìm được nghiệm trải qua bước giải phương trình, bạn cần liên tục so sánh với điều kiện kèm theo của phương trình để chọn được đáp án đúng, sau đó Kết luận đáp án ở đầu cuối của bài toán .
Bài viết trên đã tổng hợp những nội dung về hệ phương trình cũng như các bước để giải bài toán bằng cách lập phương trình một cách chính xác nhất. Để tìm hiểu thêm những kiến thức Toán học khác, hãy truy cập ngay vào trang web https://vietsofa.vn/ nhé.

 Tìm hiểu thêm:

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với tiềm năng lấy học viên làm TT, Toppy chú trọng việc kiến thiết xây dựng cho học viên một lộ trình học tập cá thể, giúp học viên nắm vững cơ bản và tiếp cận kiến thức và kỹ năng nâng cao nhờ mạng lưới hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lượng từ 9 lên 10 .

Kho học liệu khổng lồ
Kho video bài giảng, nội dung minh họa sinh động, dễ hiểu, kết nối học viên vào hoạt động giải trí tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú và đa dạng, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ. Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu suất cao và rút ngắn thời hạn học. Kết hợp phòng thi ảo ( Mock Test ) có giám thị thật để sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS .
Học online cùng ToppyNền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả
Chỉ cần điện thoại thông minh hoặc máy tính / máy tính là bạn hoàn toàn có thể học bất kể khi nào, bất kể nơi đâu. 100 % học viên thưởng thức tự học cùng TOPPY đều đạt hiệu quả như mong ước. Các kỹ năng và kiến thức cần tập trung chuyên sâu đều được cải tổ đạt hiệu suất cao cao. Học lại không lấy phí tới khi đạt !

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, nhìn nhận học tập mưu trí, chi tiết cụ thể và đội ngũ tương hỗ vướng mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học viên trong suốt quy trình học, tạo sự yên tâm phó thác cho cha mẹ .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours