Bất phương trình bậc nhất một ẩn – Lý thuyết và cách giải bài tập

Estimated read time 8 min read

5/5 – ( 7 votes )
Bất phương trình chứa một ẩn rất quen thuộc đối với chương trình học của các bạn học sinh, sinh viên. Không chỉ trong Toán học, bất phương trình này còn rất cần thiết đối với nhiều môn học khác. Thông qua bài viết sau đây của Toppy, các bạn đọc sẽ được tìm hiểu về khái niệm bất phương trình bậc nhất một ẩn và tập nghiệm của bất phương trình.

Thế nào là bất phương trình một ẩn?

Bất phương trình là gì?

Trước tiên, hãy cùng khám phá thế nào là bất phương trình nhé. Bất phương trình thường được định nghĩa dựa trên khái niệm mệnh đề một biến ( hay còn gọi là hàm mệnh đề ) .
Bất phương trình thường gồm có những loại sau đây :

 • Bất phương trình bậc nhất một ẩn( trong đó ,bất phương trình bậc nhất một ẩn lớp 8 là dạng toán đã Open trong chương trình học từ rất sớm ) .
 • Bất phương trình bậc hai một ẩn .
 • Bất phương trình bậc nhất hai ẩn .

Bất phương trình một ẩn là gì?

Khái niệm

Trước khi tìm hiểu và khám phá về bất phương trình bậc nhất 1 ẩn, các bạn cần nắm rõ khái niệm về bất phương trình một ẩn .
Bất phương trình một ẩn là một mệnh đề so sánh giữa 2 hàm số f(x) và hàm số g(x) trên một trường số thực, là bất phương trình lớp 8 cơ bản trong chương trình học. Việc giải tốt toán 8 bất phương trình bậc nhất một ẩn sẽ tạo nên những tiền đề quan trọng trong việc tìm hiểu các bài toán về bất phương trình phức tạp hơn. Bất phương trình có chứa một ẩn thường được thể hiện dưới 1 trong các dạng sau:

 • f ( x ) < g ( x )
 • f ( x ) > g ( x )
 • f ( x ) ≤ g ( x )
 • f ( x ) ≥ g ( x )

Bất phương trình một ẩn có 4 dạng cơ bản

Cách giải

Để tìm tập xác định của bất phương trình có một ẩn, ta cần phải tìm điểm giao giữa 2 tập xác định của 2 hàm số f(x) và g(x). Tất cả các bất phương trình một ẩn đều có thể được chuyển về dạng bất phương trình tương đương (điển hình như f(x) > 0, f(x) ≥ 0).

Trong bất phương trình 1 ẩn, biến x sẽ được gọi là ẩn. Như vậy, khi nhìn vào một bất phương trình f(x) > 0, với giá trị x = a và f(a) > 0 là một bất đẳng thức đúng thì a sẽ có tên gọi chính xác là nghiệm của bất phương trình có một ẩn. Việc giải bất phương trình lớp 8 thành thạo sẽ giúp ích rất nhiều cho học sinh trong việc giải các loại bất phương trình phức tạp hơn.
Như Toppy đã đề cập, bạn hoàn toàn có thể chuyển bất phương trình có chứa một ẩn về dạng f ( x ) > 0 hoặc f ( x ) ≥ 0. Khi phân loại bất phương trình có một ẩn nghĩa là phân loại bất phương trình theo hàm f ( x ) .

 • Những bất phương trình vô tỷ – bất phương trình khai căn .
 • Bất phương trình mũ là những bất phương trình mà trên lũy thừa có chứa biến hay còn được gọi là bất phương trình có hàm mũ .
 • Bất phương trình logarit là những bất phương trình có chứa biến bên trong dấu logarit .
 • Bất phương trình bậc k là những bất phương trình chứa f ( x ) là một đa thức bậc k .

Bất phương trình bậc nhất một ẩn

Bất phương trình bậc nhất 1 ẩn là một loại thuộc các phương trình 1 ẩn, bất phương trình bậc nhất có một ẩn thường được viết dưới dạng sau đây :

Trong dạng bất phương trình này, a và b là 2 số đã được cho trước và a ≠ 0 .
Bất phương trình bậc nhất 1 ẩn là một dạng nhỏ của bất phương trình 1 ẩn

Giải bất phương trình bậc nhất một ẩn

Nắm được cách giải bất phương trình bậc nhất một ẩn là vô cùng quan trọng, giúp các bạn có thể tiếp cận được nhiều dạng bất phương trình phức tạp hơn từ những kiến thức nền tảng.

Những quy tắc khi biến đổi bất phương trình

Để biến hóa BPT bậc nhất 1 ẩn, bạn cần phải triển khai theo 2 quy tắc quan trọng là quy tắc chuyển vế hoặc quy tắc nhân với một số ít .

Quy tắc chuyển vế

Quy tắc chuyển vế được phát biểu rất đơn thuần, khi bạn chuyển một hạng tử trong bất phương trình từ một vế sang vế còn lại, bạn cần phải đổi dấu của hạng tử đó .

Quy tắc nhân với một số ít

Quy tắc nhân với một số ít nghĩa là bạn nhân 2 vế của bất phương trình bậc nhất có một ẩn với cùng một số ít khác 0. Khi đó, bạn cần phải .

 • Giữ nguyên chiều của bất phương trình như cũ nếu số được nhân là số dương .
 • Đổi chiều của bất phương trình sang chiều ngược lại nếu số được nhân là số âm .

Cách giải bất phương trình bậc nhất một ẩn

Áp dụng giải bất phương trình bậc nhất một ẩn

Sau khi đã vận dụng 2 quy tắc chuyển vế và quy tắc nhân với một số ít vào các vế của bất phương trình, các bạn hoàn toàn có thể mở màn giải BPT bậc nhất 1 ẩn như sau : Bất phương trình có dạng ax + b > 0 ⇒ ax > – b .

 • Nếu a > 0 thì bất phương trình sẽ có nghiệm là x >- b /a.
 • Nếu a < 0 thì bất phương trình sẽ có nghiệm là x

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan đến bất phương trình, bất phương trình bậc nhất một ẩn cũng như hướng dẫn giải những dạng bất phương trình. Để tìm hiểu thêm về những thông tin hữu ích khác, hãy truy cập ngay vào trang web https://vietsofa.vn/ nhé.

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với tiềm năng lấy học viên làm TT, Toppy chú trọng việc thiết kế xây dựng cho học viên một lộ trình học tập cá thể, giúp học viên nắm vững cơ bản và tiếp cận kỹ năng và kiến thức nâng cao nhờ mạng lưới hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lượng từ 9 lên 10 .

Kho học liệu khổng lồ
Kho video bài giảng, nội dung minh họa sinh động, dễ hiểu, kết nối học viên vào hoạt động giải trí tự học. Thư viên bài tập, đề thi đa dạng và phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ. Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu suất cao và rút ngắn thời hạn học. Kết hợp phòng thi ảo ( Mock Test ) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS .
Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả
Chỉ cần điện thoại cảm ứng hoặc máy tính / máy tính là bạn hoàn toàn có thể học bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi đâu. 100 % học viên thưởng thức tự học cùng TOPPY đều đạt hiệu quả như mong ước. Các kiến thức và kỹ năng cần tập trung chuyên sâu đều được cải tổ đạt hiệu suất cao cao. Học lại không lấy phí tới khi đạt !

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, nhìn nhận học tập mưu trí, chi tiết cụ thể và đội ngũ tương hỗ vướng mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học viên trong suốt quy trình học, tạo sự yên tâm phó thác cho cha mẹ .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours