Giải bài toán bằng cách lập phương trình – Học tốt toán lớp 8

Estimated read time 12 min read

5/5 – ( 8 votes )
Toán học là môn học rất quan trọng trong các chương trình giáo dục, trong toán học, phương trình là phần không thể thiếu mà tất cả học sinh, sinh viên đều phải nắm được kiến thức cơ bản. Qua bài viết sau đây, hãy cùng Toppy tìm hiểu về các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình nhé.

Tầm quan trọng của phương trình trong toán học

Đối với các bạn học viên, sinh viên thì chắc rằng phương trình không còn là một thuật ngữ lạ lẫm. Trong toán học, thuật ngữ phương trình được dùng để chỉ 2 biểu thức bằng nhau. Khi đề bài nhu yếu giải một phương trình chứa biến nghĩa là bạn cần phải xác lập giá trị của biến để phương trình trở nên đúng .
Phương trình gồm có 2 loại là đồng nhất thức cùng với phương trình có điều kiện kèm theo :

  • Đồng nhất thức nghĩa là phương trình đúng với tổng thể những giá trị của biến .
  • Phương trình có điều kiện kèm theo nghĩa là phương trình chỉ đúng với những biến số có giá trị nhất định hoặc không đúng so với bất kể giá trị nào của biến số .

Trong phương trình, biến số còn được gọi là ẩn số, khi giá trị của ẩn số sẽ được gọi là nghiệm của phương trình đó. Khi trình diễn phương trình, những biểu thức sẽ được biết 2 bên và gọi là vế trái, vế phải, ở giữa sẽ được ngăn cách bằng dấu “ = ” ” .
Những cách giải bài toán bằng cách lập phương trình là kiến thức quan trọng mà bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng cần phải biết bởi phương trình là phần rất quan trọng. Áp dụng nhuần nhuyễn phương pháp này sẽ giúp các bạn giải quyết nhiều bài tập hơn ở những môn học khác.
Phương trình đóng vai trò quan trọng trong Toán học

Các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình

Khi giải toán bằng cách lập phương trình, bạn sẽ phải trải qua 3 bước quan trọng, bao gồm đọc – hiểu đề bài, giải phương trình, kiểm tra và kết luận.

Đọc – hiểu đề bài

Đọc – hiểu đề bài là bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện khi giải bài toán bằng cách lập phương trình. Khi đọc và hiểu đề bài, bạn cần phải:

  • Xác định những yếu tố như đại lượng cần tìm cùng với đại lượng đã cho và mối quan hệ giữa những đại lượng với nhau .
  • Chọn ẩn số tương thích và xác lập điều kiện kèm theo của ẩn số .
  • Biểu diễn những đại lượng chưa biết và đại lượng đã biết dựa trên ẩn số .
  • Thể hiện mối quan hệ giữa những đại lượng bằng cách lập phương trình .

Giải phương trình

Đến bước giải phương trình, bạn cần phải thông qua những dữ liệu đã được phân tích từ bước đọc – hiểu đề bài để xác định giá trị đúng của biến để biểu thức trở nên có nghĩa.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình thông qua 3 bước

Kiểm tra và kết luận

Đây là bước ở đầu cuối khi làm bất kể dạng toán nào. Ở bước này, bạn sẽ phải kiểm tra lại những nghiệm nào sẽ thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo của ẩn số và sau đó đưa ra Kết luận để vấn đáp thắc mắc mà đề bài đặt ra .

>> Xem thêm: Phương trình tích

Một số dạng toán được giải bằng cách lập phương trình

Phương pháp giải toán trải qua lập phương trình thường được vận dụng so với những dạng toán sau đây .

Bài toán năng suất

Chiếm vị trí quan trọng hàng đầu trong số những dạng toán dành cho học sinh là bài toán về năng suất lao động. Dạng toán này giúp học sinh, sinh viên có thể áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, giúp cho công việc được vận hành hiệu quả hơn. Giải bài toán bằng cách lập phương trình lớp 8 được ứng dụng cho những bài toán năng suất, qua đó có thể thấy học sinh được tiếp xúc với phương pháp giải bài tập này rất sớm.
Khi giải bài toán hiệu suất, sai lầm đáng tiếc nghiêm trọng và thường thấy nhất của học viên là biến hóa sai phần đại số dẫn đến việc nghiệm của phương trình bị sai. Ngoài ra, ở bước đọc hiểu đề bài của bài toán, học viên thường sẽ không biết cách nghiên cứu và phân tích mối liên hệ giữa những đại lượng với nhau, dẫn đến việc không lập được phương trình. Do đó việc học hỏi cách nghiên cứu và phân tích đề dựa trên gợi ý là vô cùng quan trọng để hoàn toàn có thể giải được bài toán hiệu suất .

Bài toán về quan hệ giữa các số

Bài toán về quan hệ giữa các số như quan hệ bằng nhau, lớn hoặc nhỏ hơn, quan hệ đồng dư, đồng dạng. Phương pháp giải toán nhờ lập phương trình sẽ giúp tất cả chúng ta tìm được giá trị đúng của ẩn số để biểu thức có nghĩa .
Một số dạng toán cơ bản

Bài toán có nội dung hình học

Những bài toán có nội dung hình học tương quan đến hình dạng, vị trí và size, việc vận dụng giải pháp giải toán trải qua lập phương trình sẽ giúp bạn tìm ra đáp án đúng chuẩn so với các bài toán về hình học .
Toán với nội dung là hình học được áp dụng tương đối sớm vào các chương trình học, điển hình, chúng ta có thể sử dụng cách giải toán bằng cách lập phương trình lớp 8 khi làm bài tập hình học.

Như vậy, qua bài viết trên của Toppy, có thể thấy rằng giải bài toán bằng cách lập phương trình là kiến thức rất quan trọng. Nắm rõ cách giải bài tập sẽ giúp cho việc ứng dụng vào thực tế đạt được hiệu quả cao, nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.

 Tìm hiểu thêm: 

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với tiềm năng lấy học viên làm TT, Toppy chú trọng việc kiến thiết xây dựng cho học viên một lộ trình học tập cá thể, giúp học viên nắm vững cơ bản và tiếp cận kiến thức và kỹ năng nâng cao nhờ mạng lưới hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lượng từ 9 lên 10 .

Kho học liệu khổng lồ
Kho video bài giảng, nội dung minh họa sinh động, dễ hiểu, kết nối học viên vào hoạt động giải trí tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú và đa dạng, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ. Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu suất cao và rút ngắn thời hạn học. Kết hợp phòng thi ảo ( Mock Test ) có giám thị thật để sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS .
Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả
Chỉ cần điện thoại cảm ứng hoặc máy tính / máy tính là bạn hoàn toàn có thể học bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi đâu. 100 % học viên thưởng thức tự học cùng TOPPY đều đạt hiệu quả như mong ước. Các kiến thức và kỹ năng cần tập trung chuyên sâu đều được cải tổ đạt hiệu suất cao cao. Học lại không tính tiền tới khi đạt !

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, nhìn nhận học tập mưu trí, chi tiết cụ thể và đội ngũ tương hỗ vướng mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học viên trong suốt quy trình học, tạo sự yên tâm phó thác cho cha mẹ .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours