Công thức hóa học là gì? Các công thức hóa học cần nhớ

Estimated read time 10 min read
Bắt đầu vào lớp 8, bạn học sẽ được làm quen với môn Hóa học. Trong môn học này, bạn sẽ được làm quen các công thức hóa học và giáo viên sẽ nhu yếu bạn nhớ các công thức hóa học này trong quy trình làm bài .
Công thức hóa học là gì? Các công thức hóa học cần nhớ là những công thức nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết ngay sau đây.

Công thức hóa học là gì?

Công thức hóa học được hiểu là một ký hiệu diễn đạt số lượng và tên nguyên tử có trong một phân tử nhất định. Công thức hóa học cung ứng thông tin về cấu trúc của một chất, hình dạng ba chiều của nó và cách nó sẽ tương tác với các phân tử, nguyên tử và ion khác .

Các ký hiệu trong bản tuần hoàn hóa học mô tả tên các chất cấu thành phân tử. Tùy vào nguyên tố mà chỉ số của chúng có thể khác nhau.

Công thức hóa học dùng để màn biểu diễn thông tin về các nguyên tố có trong hợp chất đồng thời dung để diễn đạt về quy trình xảy ra phản ứng hóa học. Mỗi hợp chất lại có một công thức hóa riêng, diễn đạt những đặc thù đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau .
Bên cạnh các công thức hóa học của các chất và hợp chất, còn có 1 số ít công thức được sử dụng để xử lý một số ít bài toán hóa học như công thức tính nồng độ mol, công thức tính độ tan. Những công thức này được thiết kế xây dựng trên cơ sở của các định nghĩa và đặc thù hóa học của các chất, hợp chất .
Cùng với các kỹ năng và kiến thức cơ sở như bảng hóa trị hay bảng nguyên tử khối hóa học, các công thức hóa học này sẽ song hành với các bạn trong suốt quy trình học hóa và là công cụ để các bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý các bài toán hóa học một cách nhanh gọn nhất .

Các loại công thức hóa học

Sau khi chúng ta tìm hiểu công thức hóa học là gì? Chúng ta cùng xem công thức hóa học có những loại nào nhé.
ó nhiều loại công thức khác nhau, gồm có các công thức hóa học phân tử, thực nghiệm, cấu trúc và hóa học ngưng tụ .

Công thức phân tử

Công thức phân tử giúp hiển thị số lượng nguyên tử thực tiễn trong mỗi phân tử. Nó thường được gọi là công thức tường minh để diễn đạt các phân tử, đơn thuần vì nó thuận tiện và hầu hết các phân tử hoàn toàn có thể được tra cứu sau khi xác lập công thức của chúng .
Ví dụ công thức phân tử : Hydro peroxide có công thức phân tử là : H2O2, Glucose có công thức là : C6H12O6

Công thức cấu trúc

Công thức cấu trúc của một phân tử là một công thức hóa học được diễn đạt chi tiết cụ thể hơn công thức phân tử. Các link hóa học trong thực tiễn giữa các phân tử được hiển thị. Điều này giúp người đọc hiểu làm thế nào các nguyên tử khác nhau được liên kết và do đó làm thế nào các phân tử hoạt động giải trí trong khoảng trống .
Đây là thông tin quan trọng vì hai phân tử hoàn toàn có thể có chung số lượng và loại nguyên tử nhưng là đồng phân của nhau. Ví dụ, ethanol và dimethyl ether có chung công thức phân tử là C2H6O, nhưng khi viết bằng công thức cấu trúc sẽ khác nhau là : Ethanol có công thức cấu trúc : C2H5OH ; Dimethyl ether có công thức cấu trúc : CH3OCH3 .
Trong hóa học hữu cơ thì một chất hoàn toàn có thể có nhiều đồng phân và đặc thù hóa học của chúng sẽ khác nhau. Vì vậy phải sử dụng công thức cấu trúc để trình diễn sẽ đúng mực hơn .

Công thức thực nghiệm

Công thức thực nghiệm đại diện thay mặt cho số lượng nguyên tử tương đối của mỗi nguyên tố trong hợp chất. Nó chỉ màn biểu diễn dạng tổng quát hay dạng rút gọn của một công thức hóa học. Công thức thực nghiệm được xác lập bởi khối lượng của mỗi nguyên tử trong phân tử .
Đôi khi công thức phân tử và thực nghiệm là như nhau, ví dụ điển hình như H2O, trong khi các công thức khác thì khác. Ví dụ công thức thực nghiệm của glucose là : CH2O

Công thức cô đặc

Một biến thể đặc biệt quan trọng của một công thức thực nghiệm hoặc cấu trúc là công thức cô đặc. Công thức cấu trúc cô đặc hoàn toàn có thể bỏ lỡ các ký hiệu cho carbon và hydro trong cấu trúc, chỉ đơn thuần chỉ ra các link hóa học và công thức của các nhóm chức .
Ví dụ công thức phân tử của hexane là: C6H14. Nhưng công thức cô đặc của nó là: CH3(CH2)4CH3

Công thức này không riêng gì cung ứng số lượng và loại nguyên tử mà còn chỉ ra vị trí của chúng trong cấu trúc .

Các công thức hóa học cần nhớ

Khi bạn đọc đã hiểu công thức hóa học là gì? Các loại công thức hóa học thì bạn cũng phải biết công thức để xác định các chỉ số như số mol, nồng độ phần trăm dung dịch,… Sau đây là các công thức hóa học cần nhớ.

Công thức tính nồng độ phần trăm dung dịch

– Tính nồng độ Phần Trăm dựa vào khối lượng chất tan và khối lượng dung dịch
C % =
– Xác định nồng độ Tỷ Lệ dựa vào khối lượng riêng, nồng độ mol, khối lượng mol .
C % =

Công thức tính nồng độ mol

– Tính nồng độ mol dựa vào số mol chất tan và thể tích dung dịch
CM =
– Xác định nồng độ mol dựa vào nồng độ Xác Suất, khối lượng riêng và khối lượng mol .
CM =

Công thức tính khối lượng chất rắn, chất tan

– Công thức tính khối lượng riêng chất rắn
m = n x M
Trong đó: n là số mol và M là khối lượng mol

– Công thức tính khối lượng riêng chất tan
mchất tan =
Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn khái niệm công thức hóa học là gì? Các công thức hóa học cần nhớ khi giải các bài toán hóa học. Nếu bạn đọc còn băn khoăn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours