Công Thức Tính Chu Vi, Diện Tích Hình Vuông Lớp 3 [Đầy Đủ]!

Estimated read time 10 min read
Khi đọc được bài viết này của gia sư Thành Tâm chắc hẳn quý bạn đọc đang loay hoay trong việc tìm hiểu công thức tính chu vi hình vuông, công thức tính diện tích hình vuông lớp 3. Mỗi hình học có một công thức tính khác nhau, mang đặc thù riêng về tính chất của loại hình học đó.

Khi các bạn nắm được hệ thống công thức cũng như mẹo làm bài mà chúng tôi hướng dẫn, chắc chắn bạn hoàn toàn chinh phục được các bài tập liên quan đến hình vuông một cách dễ dàng.

Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

>>> Xem thêm: [Tư vấn] Gia sư dạy kèm lớp 3: Dạy Toán, Tiếng Việt năm 2022!

Công thức tính chu vi, diện tích hình vuông lớp 3

Các yếu tố cần biết về hình vuông vắn

Bất kì loại hình học nào cũng vậy, để hiểu đúng thực chất của công thức tính chu vi hay diện tích của nó, các bạn cần phải biết được các yếu tố về cạnh, góc, đường chéo, … của nóCác bạn cần phải biết và nắm vững các yếu tố của hình vuông vắn. Cụ thể :

 • Bốn góc của hình vuông vắn điều là góc vuông ( góc 90 º ) .
 • Bốn cạnh của hình vuông vắn điều bằng nhau .
 • Đoạn thẳng nối 2 đỉnh đối lập của hình vuông vắn gọi là đường chéo .

Công thức tính chu vi hình vuông vắn lớp 3

Môn Toán là môn học thừa kế, kiến thức và kỹ năng năm học trước sẽ là nền tảng cơ bản của năm học tiếp theo. Kiến thức mới thì luôn khó nhưng sẽ có nhiều điều mê hoặc .Bước vào lớp 3, các bạn sẽ khởi đầu làm quen với nhiều loại hình học khác nhau : hình vuông vắn, hình chữ nhật, hình tam giác, … Điều quan trọng nhất là các bạn phải phân biệt và vận dụng công thức một cách linh động .Dưới đây, gia sư Thành Tâm sẽ tóm tắt cách tính chu vi hình vuông vắn lớp 3 một cách chi tiết cụ thể. Cụ thể :

 • Công thức : Chu vi hình vuông vắn được tính theo công thức : Độ dài cạnh nhân 4. ( Hay hiểu một cách đơn thuần là : chu vi hình vuông vắn bằng tổng độ dài của 4 cạnh hình vuông vắn ) .
 • Kí hiệu chu vi hình vuông vắn : P
 • Đơn vị : đơn vị chức năng của cạnh thế nào thì chu vi của hình vuông vắn sẽ có đơn vị chức năng như thế ấy .

→ Ví dụ: các cạnh có đơn vị là met (m), suy ra P có đơn vị là mét (m)

 • Công thức tính chu vi hình vuông vắn : P = ax4 với : a là độ dài cạnh hình vuông vắn .

Cách tính chu vi hình vuông lớp 3

Hướng dẫn cách tính chu vi hình vuông vắn lớp 3

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chu vi hình vuông vắn, gia sư Thành Tâm sẽ hướng dẫn cụ thể về cách tính chu vi hình vuông vắn lớp 3 cụ thể và đơn cử nhất bằng các ví dụ dưới đây .Cho hình vuông vắn ABCD, có độ dài cạnh bằng 5 dm. Tính chu vi hình vuông vắn ABCDHướng dẫn : Hình vuông ABCD có cạnh bằng 5 dm. Áp dụng công thức tính chu vi hình vuông vắn P = 4 xa = 4.5 = 20 dm .Vậy chu vi hình vuông vắn ABCD bằng 20 dm .

Công thức tính diện tích hình vuông vắn lớp 3

 • Khái niệm : Diện tích hình vuông vắn được tính bằng bình phương độ dài cạnh hình vuông vắn. ( Muốn tính diện tích hình vuông vắn ta lấy cạnh nhân cạnh )
 • Kí hiệu : S
 • Đơn vị : mét vuông, centimet vuông, … nhờ vào vào đơn vị chức năng của độ dài cạnh là met hay centimet, …
 • Công thức tính diện tích : S = a² Với : a là độ dài cạnh hình vuông vắn .

>>> Xem thêm: Địa chỉ tìm gia sư Toán uy tín và cam kết chất lượng

Hướng dẫn cách tính diện tích hình vuông vắn lớp 3

Bài 1: Một mảnh đất hình vuông có cạnh là 10m. Tính diện tích của mảnh đất đó.

Giải :Chiều dài cạnh của mảnh đất a = 10 m. Áp dụng công thức tính diện tích hình vuông vắn, ta có :S = axa = 10 x 10 = 100 m²

Bài 2: Cho hình vuông ABCD có chu vi bằng 24cm. Tính diện tích hình vuông ABCD.

Giải : Áp dụng công thức : P = 4 xa => Chiều dài cạnh của hình vuông vắn ABCD là : a = 24 : 4 = 6 cmDiện tích hình vuông vắn ABCD là : S = 6 x 6 = 48 cm²

Bài 3: Một miếng đất hình vuông được mở rộng về 1 phía là 5cm thì ta có được chu vi hình chữ nhật là 110m. Sau khi mở rộng diện tích, tính miếng đất có diện tích.

Giải:

Chu vi của miếng đất của hình vuông vắn là 110 – 5 x 2 = 100 cmCạnh của miếng đất hình vuông vắn là : 100 : 4 = 25 cmChiều dài miếng đất của hình chữ nhật là : 25 + 5 = 30 cmSau khi lan rộng ra thì diện tích miếng đất là 25 x 30 = 750 cm2

Chuyên đề bài tập công thức tính chu vi, diện tích hình vuông vắn lớp 3

Bài 1: Một hình chữ nhật có chiều dài gấp rưỡi chiều rộng và chu vi bằng 180m. Hỏi sau khi kéo chiều dài thêm 5m, phải kéo chiều rộng thêm bao nhiêu mét để được một hình vuông ?

Bài 2: Một hình chữ nhật có chiều dài gấp 3 lần chiều rông. Kéo thêm chiều dài 18m, chiều rộng 24m thì được một hình vuông. Tìm kích thước ban đầu của hình chữ nhật.

Bài 3: Một cái sân bóng hình vuông có chu vi bằng 24m, người ta mở rộng về bên trái 2m và về bên phải 3m. Hỏi sau khi mở rộng thì các cạnh của sân bằng bao nhiêu, chi vi mới bằng bao nhiêu.

Bài 4: Để ốp thêm một mảnh tường người ta sử dụng hết 5 viên gạch hình vuông, mỗi viên có độ dài bằng 24cm. Hỏi diện tích mảnh tường được ốp thêm bằng bao nhiêu?

Bài 5: Tính diện tích hình vuông biết diện tích hình vuông bằng diện tích hình chữ nhật có chiều dài bằng 30cm và chiều rộng bằng 20cm.

(Nguồn: Internet)

Gia sư Thành Tâm hy vọng qua bài viết này, quý PHHS và các bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về công thức tính chu vi hình vuông vắn lớp 3 và diện tích hình vuông vắn lớp 3. Thật ra, cách duy nhất để các bạn phân biệt và ghi nhớ các công thức, các bạn phải học kim chỉ nan và làm bài tập thật nhiều .Chúc các bạn học tốt !

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 32/53 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức.

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

>>> Bài viết có ích với bạn:

>>> [Đầy Đủ] Công thức tính chu vi, diện tích hình chữ nhật lớp 3 (hướng dẫn)

>>> [Bài toán rút về đơn vị lớp 3]: Hướng dẫn, Phân loại bài tập chi tiết!

Nhấn vào đây để nhìn nhận bài này !

[Toàn bộ: 1 Trung bình: 5]

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours