Công thức tính công suất hao phí

Estimated read time 8 min read
Khi truyền tải điện năng đi xa bằng dây dẫn, một phần nguồn năng lượng sẽ bị hao hụt do sự tỏa nhiệt trên đường dây và người ta gọi đó là công suất hao phí .
Công suất hao phí được tính như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết công thức tính công suất hao phí?

Công suất hao phí là gì?

Công suất hao phí hay còn được gọi là công suất tỏa nhiệt được hình thành trong quy trình quản lý và vận hành thiết bị. Lúc này thiết bị sẽ sinh ra nhiệt lượng và làm cho giá trị điện trở đổi khác, từ đó sinh ra P hao phí .

Công suất hao phí do tỏa nhiệt trên dây dẫn tỉ lệ thuận với bình phương công suất cần truyền và điện trở của dây dẫn, tỉ lệ nghịch với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây

Việc chớp lấy được công suất hao phí giúp bạn hoàn toàn có thể đo lường và thống kê được giá trị công suất thiết yếu để quản lý và vận hành một thiết bị. Cũng như chớp lấy được lượng điện năng tiêu thụ .
Khi bàn về công suất hao phí, nhiều người do dự và đặt câu hỏi tại sao lại có công suất hao phí khi quản lý và vận hành thiết bị ? Sự hao phí này là do những nguyên do như sau :
+ Do điện trở của dây dẫn trong quy trình truyền tải điện năng .
+ Trong quy trình truyền điện, dây dẫn sẽ trở nên nóng và tỏa nhiệt do quy trình nhiệt năng đổi khác thành điện năng .
+ Hao phí trên đường truyền là hao phí tỏa nhiệt trên đường dây .

Công thức tính công suất hao phí

Php = I2 x R = R x P2/ U2 = P2 x U2 x cos2φ x r

Trong đó :
+ Php là công suất hao phí điện năng trong quy trình truyền tải từ xí nghiệp sản xuất phát điện đến nơi tiêu thụ điện ( W )
+ I là cường độ dòng điện ( A )
+ U là hiệu điện thế ( V )
+ R là điện trở của dây dẫn ( Ω )
+ Cos φ là thông số công suất của mạch điện xoay chiều

Các đơn vị đo công suất

Watt ( W ) là đơn vị chức năng đo công suất chính và chuẩn xác nhất – 1 số ít đơn vị chức năng đo nhỏ hơn như : mW, MW, KW, Kva .

Trong đó:

+ KwA : mạch điện xoay chiều với công thức biểu kiến ( S ) và vectơ tổng của công suất thực ( P ) và công suất phản kháng ( Q. ). VA là đơn vị chức năng đo của công suất dòng điện và được tính bằng việc nhân hiệu điện thế tính theo V cùng cường độ dòng điện A .
+ Kw : là đơn vị chức năng đo công suất P trong hệ giám sát quốc tế, công suất này biểu lộ cho sự biến hóa nguồn nguồn năng lượng ΔE trong khoảng chừng thời hạn Δt .

Làm thế nào để giảm hao phí điện năng trên đường truyền?

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy công thức tính công suất hao phí như sau :

Php = I2 x R = R x P2/ U2 = P2 x U2 x cos2φ x r
Từ công thức này ta hoàn toàn có thể thấy rằng để giảm hao phí điện năng trên đường truyền thì ta hoàn toàn có thể giảm điện trở R hoặc tăng hiệu điện thế U hoặc tăng giá trị của thông số công suất cosφ. Cụ thể như sau :
– Giảm điện trở R
Điện trở của dây dẫn được xác lập bằng tích điện trở suất của vật tư của dây dẫn với chiều dài của dây dẫn chia cho diện tích quy hoạnh mặt phẳng cắt của dây dẫn. Vì chiều dài của dây dẫn trên đường truyền là xác lập nên ta hoàn toàn có thể giảm điện trở bằng cách : Giảm điện trở suất của dây dẫn : Dùng các vật tư có điện trở suất nhỏ làm dây tải điện như vàng, bạc, .. để tăng năng lực dẫn điện .
– Tăng diện tích quy hoạnh mặt phẳng cắt của dây dẫn bằng cách sử dụng dây to do đó tăng khối lượng dây và cột đỡ. Khi giảm điện trở R đi k lần thì công suất hao phí Php giảm k lần .
– Tăng hiệu điện thế U
Theo công thức tính công suất hao phí, khi tăng hiệu điện thế lên k lần thì Php sẽ giảm k2 lần. Do đó, tăng hiệu điện thế sẽ hiệu suất cao hơn so với giải pháp giảm điện trở. Để làm được điều này, người ra sử dụng máy tăng thế .
– Tăng giá trị của thông số công suất cosφ
Để tăng giá trị của thông số công suất cosφ, tất cả chúng ta phải sử dụng các loại tụ điện đắt tiền ở những nơi tiêu thụ điện năng. Do đó, cách này cũng không khả thi .
Một số giải pháp cho việc truyền tải điện năng đi xa

– Sử dụng máy tăng thế trước khi truyền tải để tăng hiệu điện thế
– Xây dựng mạng lưới hệ thống đường dây điện cao thế ( 110 kV – 500 kV ), trung thế ( 11 kV – 35 kV ) và hạ thế ( 220 V – 380 V ) gồm : cột điện, dây dẫn .
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Công thức tính công suất hao phí? Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours