Công thức tính hiệu điện thế – Hoàng Vina

Estimated read time 7 min read
2. Hiệu điện thế của một số ít nguồn điện khác nhauHiệu điện thế là gì ? Các khái niệm tương quanHiệu điện thế là một trong những thành phần quan trọng của mạch điện. Vậy công thức tính hiệu điện thế như thế nào để xác định được giá trị của hiệu điện thế? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hiệu điện thế là gì? Các khái niệm liên quan

1. Hiệu điện thế là gì?

Hiệu điện thế là gìNó chính là sự chênh lệch về điện thế giữa hai cực. Hay đơn thuần, hiệu điện thế là công thực thi được để chuyển dời một hạt điện tích trong trường tĩnh điện, từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho nguồn nguồn năng lượng ( lực điện ), hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc nguồn năng lượng tàng trữ ( giảm thế ) .Khi chuyển từ nơi có điện thế cao đến nơi có giá trị điện thế thấp hơn đồng thời sẽ tạo ra một điện trường có cùng hướng di dời .Đây là một đại lượng vô hướng và có giá trị xác lập. Nhưng giá trị xác lập này sẽ không cố định và thắt chặt mà sẽ phụ thuộc vào vào đặc thù của đoạn mạch cũng như sự hao phí trong quy trình truyền tải .

2. Điện thế là gì?

Điện thế tại một điểm M trong điện trường là đại lượng đặc trưng của điện trường về phương diện tạo ra thế năng khi đặt nó ở một diện tích quy hoạnh q ; được xác lập bằng thương số của công, lực điện tính năng lên điện tích q khi vận động và di chuyển từ M ra xa vô cực và độ lớn của P. .

3. Điện trường là gì?

Điện trường là môi trường tự nhiên bao quanh điện tích, gắn liền với điện tích. Điện trường sẽ công dụng lực lên các điện tích khác đặt trong nó. Nơi nào có điện tích thì xung quanh đều có điện trường .

Ký hiệu của hiệu điện thế 

1. Ký hiệu của hiệu điện thế

Hiệu điện thế có ký hiệu đơn thuần là U. Đơn vị đo hiệu điện thế là Vôn và có kí hiệu là V .Ngoài sử dụng đơn vị chức năng đo vôn, người ta còn dùng các đại lượng nhỏ hơn như milivon ( mV ) hay lớn hơn như kilovon ( kV ) để đo hiệu điện thế .Công thức quy đổi vôn với các đại lượng khác : 1 mV = 0.001 V ; 1 kV = 1000V, …

2. Hiệu điện thế của một số nguồn điện khác nhau

Hiệu điện thế của các nguồn điện khác nhau sẽ khác nhau, đơn cử :

  • Ổ điện trong nhà có U =220V.
  • Pin tròn có hiệu điện thế U = 1.5V.
  • Ắc quy xe máy U = 9 hoặc 12V.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác như Nhật Bản, ổ điện trong nhà có U = 110V.

3. Công thức tính hiệu điện thế

Công thức tính hiệu điện thếDưới đây là công thức tính hiệu điện thế cơ bản và công thức tính hiệu điện thế khác .

A – Công thức hiệu điện thế cơ bản

Hiệu điện thế cơ bản ( dựa trên mối liên hệ giữa cường độ dòng điện I và điện trở R ) có công thức tính là : U = I.R, trong đó :

  • U là hiệu điện thế (V)
  • I là cường độ dòng điện (A)
  • R là điện trở của vật dẫn điện có giá trị không đổi (Ω)

Ví dụ:Trong mạch điện AB với cường độ dòng điện I = 12A có lắp điện trở R = 3 Ω. Vậy UAB bằng bao nhiêu?

Lời giải: UAB = I x R = 12 x 3 = 36 (V).

B – Công thức tính điện thế khác

Ngoài ra, tất cả chúng ta còn hoàn toàn có thể tính hiệu điện thế U trải qua giá trị công và điện tích .Trong chương trình vật lý đại trà phổ thông, khi được tìm hiểu và khám phá về điện tích cùng công triển khai, tất cả chúng ta có công thức :U = ( A1-A2 ) / q = A12 / q, trong đó :

  • U là cường độ dòng điện (V).
  • A1 và A2 là công dịch chuyển điện tích từ vị trí 1, vị trí 2 và vô cực (J).
  • q là giá trị điện tích (C).

Ví dụ: Đoạn mạch BD có A1 = 40J, A2 = ½ A1 với điện tích q = 10C. Hỏi cường độ dòng điện của mạch là bao nhiêu?

Lời giải: A2 = ½ A1 = 20J.

UBD = ( A1-A2 ) / q = ( 40-20 ) / 10 = 2 ( V ) .

Bài viết trên đây đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: Công thức tính hiệu điện thế. Ngoài ra còn cung cấp cho người đọc khái niệm, ký hiệu và một số vấn đề xung quanh hiệu điện thế. Mong rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ người đọc trong quá trình tham khảo tài liệu.

Tham khảo thêm bài viết: Công thức tính cường độ dòng điện

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours