Các Công Thức Tính Hiệu Suất Vật Lý 9, Tính Hiệu Suất Của Bếp Điện Có Ghi 220V

Estimated read time 11 min read
Chương trình vật lý lớp 9 bao gồm khá nhiều kiến thức nền tảng. Các em học sinh cần phải thuộc lòng khá nhiều công thức khó nhớ, khó hiểu. Bài viết sau đây tổng hợp chi tiết các công thức Vật Lý 9 giúp các em có thể tra cứu khi cần, học thuộc một cách dễ dàng hơn sau khi đã được thống kê chi tiết. Nội dung chương trình vật lý lớp 9 xoay quanh 3 mảng công thức: Điện học, điện từ và quang học.

Bạn đang xem : Công thức tính hiệu suất vật lý 9

***
=====>>>>Phần Mềm Giải Bài Tập Chính Xác 100%

* 

Công thức điện học lớp 9

Định luật ôm

I = U / R, Trong đó :I: Cường độ dòng điện (A)U: Hiệu điện thế (V)R: Điện trở (Ω)

Điện trở

I : Cường độ dòng điện ( A ) U : Hiệu điện thế ( V ) R : Điện trở ( Ω )Một số công thức điện trở thiết yếu cần quan tâm :R = U / IĐiện trở mạch nối tiếp: Rtd = R1 + R2 +…+ RnĐiện trở mạch song song: Rtd= 1 / R1+1 / R2+…+ 1 / RnĐiện trở của dây dẫn: R = ρl / sR = U / IĐiện trở mạch tiếp nối đuôi nhau : Rtd = R1 + R2 + … + RnĐiện trở mạch song song : Rtd = 1 / R1 + 1 / R2 + … + 1 / RnĐiện trở của dây dẫn : R = ρl / sTrong đó :l: chiều dài dây (m)S: tiết diện của dây (m2 )ρ điện trở suất (Ωm)R điện trở (Ω)

Cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Trong mạch nối tiếp: I = I1 = I2 =…= In và U = U1 + U2 +…+ UnTrong mạch song song: I = I1 + I2 +…+ In và U = U1 = U2 =…= Un

Công suất điện

l : chiều dài dây ( m ) S : tiết diện của dây ( mét vuông ) ρ điện trở suất ( Ωm ) R điện trở ( Ω ) Trong mạch tiếp nối đuôi nhau : I = I1 = I2 = … = In và U = U1 + U2 + … + UnTrong mạch song song : I = I1 + I2 + … + In và U = U1 = U2 = … = UnP. = U.I, trong đó :P: công suất (W)U: hiệu điện thế (V)I: cường độ dòng điện (A)P. : hiệu suất ( W ) U : hiệu điện thế ( V ) I : cường độ dòng điện ( A )Nếu trong mạch có điện trở thì tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể vận dụng công thức được suy ra từ định luật ôm :*

Công của dòng điện

A = P.t = U.I.t, trong đó:A = P.t = U.I.t, trong đó :A: công dòng điện (J)P: công suất điện (W)t: thời gian (s)U: hiệu điện thế (V)I: cường độ dòng điện (A)

Hiệu suất sử dụng điện

A : công dòng điện ( J ) P. : hiệu suất điện ( W ) t : thời hạn ( s ) U : hiệu điện thế ( V ) I : cường độ dòng điện ( A )H = A1 / A * 100 %. Trong đó :A1: năng lượng có ích được chuyển hóa từ điện năng.A: điện năng tiêu thụ.

Định luật Jun – Lenxơ

A1 : nguồn năng lượng có ích được chuyển hóa từ điện năng. A : điện năng tiêu thụ .Q. = I2. R.t, trong đó ta có :Q: nhiệt lượng tỏa ra (J)I: cường độ dòng điện (A)R: điện trở ( Ω )t: thời gian (s)Q. : nhiệt lượng tỏa ra ( J ) I : cường độ dòng điện ( A ) R : điện trở ( Ω ) t : thời hạn ( s )

Xem rõ hơn định luật Jun – Lenxo.

Công thức tính nhiệt lượng

Q = m. c. Δt, trong đó ta có :m: khối lượng (kg)c: nhiệt dung riêng (JkgK)Δt: độ chênh lệch nhiệt độ (0C)

Công thức điện từ lớp 9

m : khối lượng ( kg ) c : nhiệt dung riêng ( JkgK ) Δt : độ chênh lệch nhiệt độ ( 0C )Hao phí tỏa nhiệt trên dây dẫn được tính bằng công thức .*Trong đó :P: công suất (W)U: hiệu điện thế (V)R: Điện trở (Ω)

Công thức quang học lớp 9

Công thức của thấu kính hội tụ

Tỉ lệ chiều cao của vật và ảnh: h/h’= d/d’Mối quan hệ giữa d và d”: 1/f= 1/d+ 1/d’P. : hiệu suất ( W ) U : hiệu điện thế ( V ) R : Điện trở ( Ω ) Tỉ lệ độ cao của vật và ảnh : h / h ’ = d / d’Mối quan hệ giữa d và d ” : 1 / f = 1 / d + 1 / d ’Trong đó :d: Khoảng cách từ vật đến thấu kínhd”: Khoản cách từ ảnh tới thấu kínhf là tiêu cự của thấu kínhh là chiều cao của vậth’ là chiều cao của ảnh

Công thức của thấu kính phân kỳ

d : Khoảng cách từ vật đến thấu kínhd ” : Khoản cách từ ảnh tới thấu kínhf là tiêu cự của thấu kínhh là độ cao của vậth ’ là chiều cao của ảnhTỷ lệ chiều cao vật và ảnh : h / h ’ = d / d ’Quan hệ giữa d, d ’ và f : 1 / f = 1 / d – 1 / d ’Trong đó :d là khoảng cách từ vật đến thấu kínhd’ là khoảng cách từ ảnh đến thấu kínhf là tiêu cự của thấu kínhh là chiều cao của vậth’ là chiều cao của ảnh

d là khoảng cách từ vật đến thấu kínhd’ là khoảng cách từ ảnh đến thấu kínhf là tiêu cự của thấu kínhh là chiều cao của vậth’ là chiều cao của ảnh

Để nhớ rõ hơn công thức về thấu kính quy tụ và phân kì thì tất cả chúng ta cần phải so sánh sự giống và khác nhau giữa chúng, từ đó hoàn toàn có thể đưa ra được cách học thuộc nhớ lâu và hiệu suất cao nhất .

Công thức về sự tạo ảnh trong phim

Công thức : h / h ’ = d / d ’Trong đó :d là khoảng cách từ vật đến vật kínhd’ là khoảng cách từ phim đến vật kínhh là chiều cao của vậth’ là chiều cao của ảnh trên phim

Trắc nghiệm ghi nhớ công thức

d là khoảng cách từ vật đến vật kínhd ’ là khoảng cách từ phim đến vật kínhh là độ cao của vậth ’ là chiều cao của ảnh trên phimCâu 1 : Cho biết hiệu điện thế giữa hai đầu một dây dẫn tăng lên gấp 2 lần thì khi đó cường độ dòng điện qua dây sẽ như thế nào ?A. tăng lên 2 lầnB. giảm đi 2 lầnC. tăng lên 4 lầnD. giảm đi 4 lầnĐáp án : A. Tăng lên hai lầnCâu 2 : Đặt U1 = 6V vào hai đầu dây dẫn. Khi đó ta có cường độ dòng điện qua dây là 0,5 A. Nếu tăng hiệu điện thế đó lên thêm 3V thì cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn sẽ là bao nhiêu ?A. tăng thêm 0,25 AB. giảm đi 0,25 AC. tăng thêm 0,50 AD. giảm đi 0,50 AĐáp án A. Tăng thêm 0,25 ACâu 3 : Mắc một dây có điện trở R = 24 Ω vào hiệu điện thế có U = 12V thì cường độ dòng điện đi qua dây dẫn như thế nào ?A. I = 2AB. I = 1AC. I = 0,5 AD. I = 0,25 AĐáp án : C. I = 0,5 ABài toán này giải được nhờ vận dụng định luật ôm khá đơn thuần .Câu 4 : Đặt vào hai đầu dây dẫn một hiệu điện thế U = 6V mà dòng điện qua nó cường độ là 0,2 A thì điện trở của dây là bao nhiêu ? Chọn đáp án đúng mực :A. 3B. 12C. 15D. 30Đáp án D. R = 30Câu 5. Tìm nhận xét sai trong các nhận xét dưới đây ?A. Có thể tạo ra chùm sáng song song từ chùm sáng quy tụ .Xem thêm : Các Dạng Thông Tin Cơ Bản Trong Tin Học Là Gì ? 3 Dạng Thông Tin Cơ Bản Của Máy Tính Là GìB. Có thể tạo ra chùm sáng phân kì từ chùm sáng phân kì .

C. Có thể tạo ra chùm sáng hội tụ từ chùm sáng song song.

D. Có thể tạo ra chùm sáng quy tụ từ chùm sáng quy tụ .Đáp án : D. Có thể tạo ra chùm sáng quy tụ từ chùm sáng quy tụ .

Các công thức vật lý 9 không quá nhiều nhưng sẽ gây khó khăn cho người học nếu không thông kê logic. Quá trình học tập và làm bài tập sẽ rất khó nhớ hoặc nhớ sai. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các em có những phương pháp học vật lý dễ dàng hơn, đạt kết quả cao trong quá trình thi cử.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours