Công thức tính thể tích các khối hình trụ, hình hộp, lập phương…

Estimated read time 9 min read
Công thức tính thể tích của các khối đa diện cơ bản như : hình lập phương, hình khối chóp, khối nón, …. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ ra mắt tới các bạn các công thức này nhé ! Cùng Hutbephot3mien tìm hiểu thêm để biết cụ thể .

Thể tích là gì?

Khái niệm thể tích là gì ? Thể tích của một hình, của một vật, hay một dung tích là một lượng khoảng trống vật áy chiếm, là giá trị cho biết hình đó chiếm bao nhiêu phần trong khoảng trống ba chiều .Bạn Đang Xem : Công thức tính thể tích các khối hình tròn trụ, hình hộp, lập phương …Có thể tưởng tượng thể tích của một hình là lượng nước (hoặc không khí, cát,…) mà hình đó có thể chứa khi được làm đầy bằng các vật thể ở trên.

Thế tích trong tiếng Anh là gì ? Thể tích trong tiếng Anh là volume ( danh từ )

Đơn vị đo thể tích là mét khối; Ký hiệu là m³

Trong Hệ đo lường và thống kê Quốc tế ( SI ), đơn vị chức năng tiêu chuẩn của một thể tích là mét khối ( m³ ). Hệ met cũng gồm có các đơn vị chức năng lít ( litre ) như một đơn vị chức năng của thể tích, trong đó một lit là thể tích của khối lập phương 1 dm .Chính vì thế :

 • 1 lít = 1 dm³ = 1000 cm³ = 0.001 m³. Vậy 1 m³ = 1000 lít.
  Một lượng nhỏ chất lỏng thường được đo bằng đơn vị mililit (ml)
 • 1 ml = 0.001 lít = 1 cm³
  Tương tự, một lượng lớn chất lỏng thường được đo bằng đơn vị Megalit (megalitre).
 • 1 000 000 lít = 1000 mét khối = 1 mêgalít ( Ml ).
  (Lưu ý Megalitre được kí hiệu là Ml, không phải ml như mililitre).

Tổng hợp công thức đo thể tích các hình khối

1/ Công thức tính thể tích khối cầu:

Hình khối cầu là một vật thể khoảng trống tròn trọn vẹn với khoảng cách từ một điểm bất kể trên mặt cầu tới tâm của hình cầu là 1 số ít không đổi. Nói đơn thuần là hình cầu chính là hình quả bóng .Công thức tính thể tích khối cầuCông thức tính thể tích khối cầu

Công thức tính thể tích hình cầu:

V = 4/3. π. r3

Xem Thêm : Ô nhiễm ánh sáng là gì ? Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sángTrong đó :

 • r là bán kính của hình cầu
 • π là hằng số pi (3.14).

2/ Công thức tính thể tích khối lập phương

Hình khối lập phương là một hình khối 3 chiều có 6 mặt đều là hình vuông vắn. Hiểu theo cách khác, đây là một hình hộp có toàn bộ các cạnh bằng nhau .Công thức đo thể tích hình lập phươngCông thức đo thể tích hình lập phương

Vậy nên, công thức tính thể tích hình lập phương cũng rất đơn giản. Đó là

V = a³

Với V là thể tích, a là cạnh của hình lập phương. Để tìm được a³, các bạn chỉ cần nhân s với chính nó 3 lần, tức là : a³ = a * a * a .

3/ Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật:

Hình hộp chữ nhật là một khối 3 chiều với 6 mặt đều là hình chữ nhật. Đơn giản thì một hình hộp chữ nhật là một hình chữ nhật 3 chiều, hay hình môt hình hộp .Tính thể tích hình hộp chữ nhậtTính thể tích hình hộp chữ nhậtHình lập phương cũng chính là một dạng đặc biệt quan trọng của hình hộp chữ nhật với các cạnh của hình hộp chữ nhật đều bằng nhau .

Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật:

Thể tích = chiều dài (kí hiệu là: l) * chiều rộng (kí hiệu là: w) * chiều cao (kí hiệu là: h)

V = l. w. h

4/ Công thức tính thể tích khối trụ:

Hình trụ là một hình khối khoảng trống có 2 đáy phẳng là 2 hình tròn trụ giống nhau và một mặt cong nối tiếp với 2 đáy .

Xem Thêm : Phong Thủy Nhà Vệ Sinh Giúp Gia Chủ Tránh Vận Xui Sát Khí Trong Nhà

Để tính thể tích hình tròn trụ tròn, các bạn cần biết chiều cao của hình đó và đường kính mặt dưới ( hay khoảng cách từ tâm tới cạnh của hình tròn trụ ) .Tính thể tích khối trụTính thể tích khối trụ

Công thức tính thể tích khối trụ tròn:

V = π. r2. h

Xem Thêm : Ô nhiễm ánh sáng là gì ? Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sángTrong đó :

 • V là thể tích
 • r là bán kính của mặt đáy
 • h là chiều cao của hình trụ
 • π là hằng số pi

Công thức để tính thể tích hình tròn trụ tròn rất giống với công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật : nhân độ cao ( h ) với diện tích quy hoạnh đáy. Đối với hình hộp chữ nhật, diện tích quy hoạnh đáy là l * w, so với hình tròn trụ tròn, diện tích quy hoạnh mặt dưới hình tròn trụ nửa đường kính r là πr2 .

5/ Công thức tính thể tích khối chóp:

Hình khối chóp là một hình khoảng trống có đáy là hình một đa giác và các mặt bên của hình chóp giao nhạu tại một điểm gọi là đỉnh của hình chóp. Một hình chóp đa giác đều là một hình chóp có đáy là một đa giác đều .Công thức đo thể tích khối chópCông thức đo thể tích khối chópCông thức tính thể tích của hình chóp đa giác đều :

V = 1/3. B.h

Xem Thêm : Ô nhiễm ánh sáng là gì ? Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sángTrong đó :

 • B là thể tích mặt đáy
 • h là chiều cao của hình chóp

Trên đây là Hutphot3mien vừa san sẻ những công thức tính thể tích các khối hình phổ cập được các bạn chăm sóc. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa san sẻ ở trên, các bạn đã nắm rõ được công thức tính thể tích hình khối rồi .

>>>Xem thêm:

Nguồn: https://vietsofa.vn
Danh mục: Thông tin cần biết

5/5 – ( 1 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours