TÍNH TOÁN VÀ PHÂN LOẠI KHỚP NỐI TRỤC

Estimated read time 7 min read

TÍNH TOÁN VÀ PHÂN LOẠI KHỚP NỐI TRỤC

Định nghĩa khớp nối trục

Khớp nối trục là một bộ phận cơ khí để nối và truyền momen xoắn giữa hai thành phần hoạt động, thường thì là nối giữa 2 trục .

Ứng dung khớp nối trục
Khớp nối trục được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị cơ khí như : nối các đăng nối truyền từ động cơ tới cầu trục phía sau oto, trục động cơ điện với trục bơm … Không những thế, khớp nối trục còn được dùng để kiểm soát và điều chỉnh vận tốc, ngăn ngừa quá tải, ứng dụng trong đóng mở các cơ cấu tổ chức cơ khí, v.v …
Phân loại khớp nối trục

Dựa vào ứng dụng thì khớp nối trục được phân thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên cơ bản sẽ có 3 loại chính .

  • Khớp nối cứng ( Rigid coupling )
  • Khớp nối linh động ( đàn hồi ) hay khớp nối bù ( Flexible or Compensating Couplings )
  • Khớp nối ly hợp ( được cho phép nối hoặc tách các trục máy ) \

Đặc điểm của các loại khớp nối trục

  1. Khớp nối cứng 

Khớp nối cứng

Khớp nối cứng dùng để nối các trục có đường tâm trên cùng một đường thẳng và không di chuyển tương đối với nhau.
 
– Các loại khớp nối cứng: khớp nối ống và khớp nối bích

  1. Khớp nối linh động (đàn hồi)

Khớp nối linh động

Khớp nối linh động sử dụng nối các trục có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi của các trục, do sai số chế tạo và lắp đặt. Nhờ vào khả năng chuyển động thông minh của các chi tiết trong khớp nối giúp những sai lệch được bùi lại.
 

Trong cấu trúc của khớp nối trục, cụ thể link có công dụng làm biến dạng đàn hồi lớn được gọi là khâu đàn hồi. Trong khâu đàn hồi mọi nguồn năng lượng va đập, rung động đều được tích góp ở đây và ngay sau đó sẽ được từ từ giải phóng. Vì vậy những chấn động va chạm từ trục này sang trục kia sẽ được hạn chế khá nhiều .

Khớp nối đĩa (Disc coupling)
Khớp nối đĩa

Kết cấu khớp nối đĩa rất đơn thuần chỉ gồm có các đĩa sắt kẽm kim loại, lượng mất đồng tâm trục, các khoảng chừng di trực của 2 máy sẽ được bù lại nhờ các đĩa này. Ở các xí nghiệp sản xuất công nghiệp thì khớp nối đĩa là sự lựa chọn tốt cho các thiết bị cơ khí như : bơm, quạt, máy nén, tuabin, máy phát, v.v. .

Khớp nối răng (Gear Tooth Coupling): được sử dụng nhiều ở điều kiện tải lớn, đường kính trục lớn

Khớp nối răng

Khớp nối xích

Khớp nối xích

 Khớp nối đàn hồi (Elastomeric Couplings)

khớp nối trục 6 
khớp nối trục 6 

Khớp nối thủy lực

Khớp nối thủy lực

Đối với những trường hợp các thiết bị làm việc ở những điều kiện khắc nghiệt, để hoạt động được cần có gia tốc êm ái như: máy xúc, máy chuyển động băng tải, máy nghiền bột giấy,…người ta phải dùng khớp nối thủy lực để có thể điều chỉnh tốc độ dễ dàng và có khả năng sẵn sàng cao.
 

Khớp nối thủy lực truyền lực bằng sự kết nối mềm bằng dầu thủy lực, nhờ sự biến đổi momen chất lỏng để truyền công suất từ trục dẫn động sang trục bị dẫn. Bằng cách thay đổi lượng chất lỏng là có thể tăng hoặc giảm số vòng quay.
 
Nguyên lý hoạt động giải trí của khớp nối thủy lực : Khi động cơ dẫn động quay sẽ làm cánh bơm của khớp nối quay với vận tốc động cơ và đẩy dầu về phía cánh tuabin ( phía trục máy được dẫn ) làm tuabin quay và kéo máy được dẫn quay. Có thể thấy ở đây sự chuyển nguồn năng lượng cơ học được chuyển sang nguồn năng lượng thủy lực và ngược lại

  • Nhược điểm : Giá thành góp vốn đầu tư cao, cấu trúc phức tạp, cồng kềnh
  • Ưu điểm : Làm việc êm ái, ít bảo dưỡng

Cách chọn khớp nối
Khi chọn các loại khớp lối cho các cụ thể máy bạn nên dựa vào các yếu tố sau : tải trọng, số vòng xoay, đặc thù thao tác của máy, đường kính d ( trục dữ thế chủ động ) của đoạn cần lắp khớp nối và moomen xoắn T trên trục, sau đó tra bảng tìm khớp nối thích hợp .
Để thuận tiện Anh chị sung sướng liên hệ bộ phận kỹ thuật công ty để được tương hỗ tư vấn, khảo sát và lựa chọn thiết bị khớp nối tương thích hơn với mục tiêu sử dụng của từng úng dụng .
Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn TM Kỹ Thuật Quốc Tế VNS hân hạnh là đơn vị chức năng phân phối và nhập khẩu các loại khớp nối Cardan, khớp nối Lò xò GRID, khớp nối trục. v.v … đến từ Nước Hàn và Đài Loan .
Phòng kỹ thuật : Hoàng Nam 0969 666 603 và HoangNam.AGPPS@gmail.com
 www.vnsgroup.com.vn

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours