Lãi suất thực Và Lãi suất danh nghĩa: Khái niệm, cách tính?

Estimated read time 9 min read
Có thể bạn đã nghe đến nhiều loại lãi suất, chẳng hạn như lãi suất thả nổi, lãi suất cố định… nhưng liệu rằng bạn có biết lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì chưa? Trong bài viết này, banktop.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực cũng như cách tính của nó.

Xem thêm:

Tìm hiểu khái niệm lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa được hiểu là lãi suất của khoản vay hoặc khoản tiền đầu tư trên giấy tờ, chưa phải là thực tế do chưa tính đến lạm phát và sự ảnh hưởng của lãi kép – Theo wikipedia.

Ví dụ, khi bạn vay tiền trả góp tại ngân hàng, mức lãi suất áp dụng cho khoản vay của bạn là 10%/năm, thì điều đó có nghĩa lãi suất danh nghĩa cho khoản vay của bạn là 10%.

Tăng hoặc giảm phần trăm lãi suất danh nghĩa

Tuy nhiên, có một thực tế luôn luôn xảy ra đối với nền kinh tế đó là lạm phát, và lạm phát sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất. Lãi suất sau cùng sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát được gọi là lãi suất thực tế.

Xem thêm:

Lãi suất thực là gì?

Lãi suất trong thực tiễn là lãi suất thực sự mà bạn hoàn toàn có thể thu được từ một khoản góp vốn đầu tư hoặc phải trả cho một khoản vay sau khi tính đến ảnh hưởng tác động của lãi suất ghép. Lãi suất thực tiễn cũng là lãi suất mà nhà đầu tư hy vọng hoàn toàn có thể thu về được sau khi trừ đi sự tác động ảnh hưởng của yếu tố lạm phát kinh tế .

Lãi suất thực và Lãi suất danh nghĩa khác nhau như thế nào?

Khác nhau về bản chất

Lãi suất thực tiễn là lãi suất được tính sau khi trừ đi tỉ lệ lạm phát kinh tế. Ngược lại, lãi suất danh nghĩa sẽ không đề cập đến các yếu tố lạm phát kinh tế .

Khác nhau về đặc điểm

Lãi suất danh nghĩa mà đặc thù tìm hiểu thêm nhiều hơn khi so với lãi suất thực. Lãi suất trong thực tiễn được vận dụng để đo lường và thống kê nhu cầu mua sắm của biên lai tiền lãi .

Khác nhau về cách tính

  • Cách tính lãi suất danh nghĩa không có gì khó khăn. Đó chính là mức lãi suất được ngân hàng đưa ra trên giấy tờ. Giả sử, khi bạn vay tín chấp với mức lãi suất 15% / năm thì lãi suất danh nghĩa củng là mức 15% này.
  • Ngược lại, lãi suất thực tế còn lại sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát. Lãi suất thực tế được tính theo công thức : (1 + r)(1 + i) = (1 + R) trong đó: r là lãi suất thực tế, i là tỷ lệ lạm phát và R là lãi suất danh nghĩa.

Công thức tính Lãi suất danh nghĩa và Lãi suất thực

Công thức tính lãi suất danh nghĩa

Có thể hiểu lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất đơn vị chức năng tính dụng đưa ra cho bạn trong thanh toán giao dịch. Ví dụ bạn vay 100.000 USD từ ngân hàng nhà nước với mức lãi suất là 5 % thì lãi suất danh nghĩa là 5 % .

Công thức tính lãi suất thực tế

Lãi suất trong thực tiễn được tính giao động bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ suất lạm phát kinh tế. Đây là lãi suất mà nhà đầu tư kỳ vọng nhận được sau khi trừ đi lạm phát kinh tế .Đây không phải là số đơn thuần, vì các nhà đầu tư khác nhau có kỳ vọng về tỷ suất lạm phát kinh tế khác nhau. Nếu một nhà đầu tư nhận được 5 % lãi trong năm tới và Dự kiến rằng lạm phát kinh tế là 2 % thì ông ta kỳ vọng nhận được lãi thực là 3 % .Tuy nhiên, nếu tỷ suất lạm phát kinh tế là 2 %, thì lãi suất trong thực tiễn là 3 % ( 5-2 ). Về cơ bản, lãi suất thực được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ suất lạm phát kinh tế .

Công thức tính lãi suất thực tế được tính như sau:

Công thức tính lãi suất thực tế

Trong đó :

  • i = lãi suất danh nghĩa
  • r = lãi suất thực
  • E(I) = tỷ lệ lạm phát kỳ vọng

Công thức tính tỷ lệ lạm phát được tính như sau:

Công thức tính lạm phát

Mối quan hệ giữa Lãi suất thực tế và Lãi suất danh nghĩa

Quan hệ giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa được biểu thị bằng các công thức sau:

(1 + r)(1 + i) = (1 + R)

Trong đó :

  • r là lãi suất thực tế,
  • i là tỷ lệ lạm phát
  • R là lãi suất danh nghĩa.

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát dự kiến

Lãi suất trong thực tiễn và lãi suất danh nghĩa luôn có sự tương phản ở mức nhất định khi tương quan đến lạm phát kinh tế. Lãi suất thực tiễn sẽ tỉ lệ nghịch với tỷ suất lạm phát kinh tế. Nhưng khi nhìn vào thực tiễn thì tỷ suất lạm phát kinh tế khi đã xảy ra hoàn toàn có thể khác so với tỷ suất lạm phát kinh tế dự kiến. Do đó, bạn không hề biết trước được một cách đúng chuẩn lãi suất trong thực tiễn là bao nhiêu .trái lại, lãi suất danh nghĩa sẽ được công bố ngay sau đó cho người vay tiền, nhà đầu tư biết .

Kết luận

Như vậy tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng, giữa lãi suất thực tiễn và lãi suất danh nghĩa có sự khác nhau cơ bản nhất đó là chịu và không chịu tác động ảnh hưởng bởi lạm phát kinh tế. Banktop. vn khuyên bạn, khi gửi tiết kiệm chi phí hoặc vay tiền nhanh hãy lựa chọn thời gian thích hợp nhất để giảm thiểu sự ảnh hưởng tác động của lạm phát kinh tế một cách hiệu suất cao .tin tức được chỉnh sửa và biên tập bởi : banktop.vn

4.3 / 5 – ( 10 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours