Công thức cách tính lãi suất ngân hàng

Estimated read time 13 min read
Có những cách nào khác ngoài việc gửi tiền vào ngân hàng để sinh lời hay không ?Nên làm sổ tiết kiệm chi phí trực tuyến hay ra Trụ sở và ĐK như truyền thống cuội nguồn ?Sau nhiều năm chăm chỉ làm việc, dư ra một ít tiền, bạn bắt đầu tìm đến việc gửi tiết kiệm như một kênh đầu tư sinh lãi an toàn. Ngoài việc chọn một ngân hàng an toàn để gửi tiền, bạn cũng sẽ cần tính toán lãi suất để có được mức lợi nhuận tối đa. Trong bài viết này, tino group sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi suất ngân hàng để bạn tự tính toán và quyết định chọn ngân hàng nhé!

Lãi suất tiết kiệm là gì?

Khi bạn có một số tiền nhàn rỗi và chưa có ý định đầu tư vào bất kỳ kênh nào hoặc mong muốn đầu tư sinh lời an toàn, ổn định, gửi tiết kiệm ngân hàng chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Tuy mức sinh lời của cách này tương đối thấp và có thời hạn dài nhưng lại có mức độ bảo đảm an toàn và không thay đổi cao hơn các hình thức góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại, khởi nghiệp hoặc chơi tiền ảo .
Lưu ý: Bài viết chỉ cung cấp nội dung tham khảo. Để tìm ngân hàng gửi tiết kiệm hoặc thực hiện các hình thức đầu tư khác, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và chấp nhận các rủi ro khi đầu tư. Tiền là của bạn, do đó hãy có trách nhiệm với quyết định đầu tư của mình.

cach-tinh-lai-suat-ngan-hang

Có bao nhiêu hình thức để gửi ngân hàng?

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều được cho phép người mua gửi tiền vào bằng 2 hình thức chính để tính lãi suất gồm có :
Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: bạn có thể linh hoạt gửi thêm tiền hoặc rút tiền ra để sử dụng mà không gây ảnh hưởng đến việc có nhận được lãi hay không. Do đó, hình thức này có mức lãi suất rất thấp.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: đây là một hình thức gửi tiết kiệm phổ biến và mức lãi tiết kiệm sẽ cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ phải rút tiền đúng kỳ hạn cam kết. Nếu bạn rút trước, có thể tiền lãi sẽ không được thanh toán.

2 cách tính lãi suất ngân hàng

Tính lãi suất ngân hàng không kỳ hạn

Một trong những điểm điển hình nổi bật nhất của việc gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ hạn chính là bạn hoàn toàn có thể gửi bao nhiêu tùy ý và rút tiền ra bất kỳ khi nào để sử dụng mà không cần phải lo ngại về thời hạn rút tiền đã cam kết với ngân hàng .
Do đó, lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm chi phí này thường rất thấp và dưới 1 % / năm .
Công thức để tính tiền lãi gửi tiết kiệm chi phí không kỳ hạn như sau :
Công thức cách tính lãi suất ngân hàng 2
QUẢNG CÁOSố tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ, bạn đang sử dụng ngân hàng ABC với mức lãi suất là 1 % và bạn gửi vào 100 triệu đồng. Sau 6 tháng, bạn rút tiền ra bạn sẽ nhận được số tiền lãi là :
Tiền lãi = Tiền gửi x 1 % x 180 / 360 = 100.000.000 x 1 % x 180 / 360 = 500.000 VNĐ .
Vậy, sau 6 tháng gửi tiền, bạn sẽ nhận lại được tổng số là 100.500.000 tiền vốn lẫn lời .
cach-tinh-lai-suat-ngan-hang

Cách tính lãi suất ngân hàng có kỳ hạn

Điểm đặc biệt quan trọng và nổi trội nhất của gửi ngân hàng có kỳ hạn chính là bạn sẽ nhận được mức doanh thu cao hơn gửi không kỳ hạn từ 3 – 10 lần ! Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải chọn kỳ hạn mà ngân hàng đặt ra như theo 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 36 tháng để hoàn toàn có thể rút tiền. Những mốc thời hạn này sẽ có mức tính lãi suất khác nhau .
Để sinh lợi nhiều nhất, bạn nên quan sát kỹ thông tin khi gửi ngân hàng với mốc thời hạn nào để quyết định hành động “ chốt sổ ” .
Khi bạn rút tiền theo thời hạn cam kết, bạn sẽ nhận được hàng loạt số tiền sinh lợi. Tuy nhiên, nếu bạn rút trước kỳ hạn tùy ngân hàng bạn sẽ bị mất số tiền sinh lợi của mình .
Chúng ta có 2 trường hợp để tính lãi gồm có :
Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc :
Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Ví dụ, ta có một biểu suất lãi như sau cho khách hàng cá nhân. Và bạn chọn gói TIẾT KIỆM ĐIỆN TỬ trong kỳ hạn 6 tháng với số tiền là 100 triệu để có thể gửi và rút tiền ra linh hoạt hơn.

cach-tinh-lai-suat-ngan-hangVậy công thức tính lãi suất nhận được sẽ như sau :
Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi x lãi suất ( % năm ) / 12 x số tháng gửi .
Số tiền lãi theo tháng = 100.000.000 x 5.45 % / 12 x 6 = 2.725.000 VNĐ .
Đồng nghĩa, sau 6 tháng bạn sẽ nhận lại tiền lãi lẫn gốc là : 102.725.000 VNĐ, đây là số lượng lớn hơn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ hạn đúng không nào ?
Vậy là tất cả chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và khám phá về cách để tính lãi suất ngân hàng rồi đấy ! Tino group hy vọng rằng bạn đã hoàn toàn có thể tự đo lường và thống kê hoặc sử dụng các công cụ thành thạo để xác lập được số lãi mình sẽ nhận được. Chúc bạn sẽ hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư sinh lợi bảo đảm an toàn và lời nhất hoàn toàn có thể !

FAQs về cách tính lãi suất ngân hàng

Ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay?

Theo tng tổng hợp lại, hiện tại đây là list top 4 ngân hàng có lãi suất tiết kiệm chi phí cao nhất lúc bấy giờ :

 • Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng SCB cao nhất 7%
 • Lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng số Timo cao nhất 6,7%
 • Lãi suất tiết kiệm ngân hàng Sacombank cao nhất 6,2%
 • Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank cao nhất 5,6%

Ngoài ra, bạn nên theo dõi nhiều website hoặc đến tận các Trụ sở ngân hàng để update thông tin về lãi suất đúng chuẩn nhất .

Có nên gửi tiết kiệm online hay không?

Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng được cho phép bạn gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí trực tuyến nhanh gọn, bảo đảm an toàn và trọn vẹn không tính tiền như : TPBank, Cake, Timo, … Bạn chỉ cần tìm một ngân hàng / ứng dụng tương thích để sử dụng .
Dĩ nhiên, bạn sẽ cần phải tìm hiểu và khám phá thông tin về các ứng dụng, ngân hàng đó một cách kỹ càng và quan sát các “ phốt ” để tránh mất tiền oan uổng .

Nên làm sổ tiết kiệm online hay ra chi nhánh và đăng ký như truyền thống?

Việc này sẽ tùy thuộc vào bạn. Hiện tại, hầu hết các ứng dụng ngân hàng đều có mức bảo mật thông tin tương đối cao ( dù một số ít ứng dụng có giao diện không thích mắt cho lắm ). Tuy nhiên, hình thức gửi trực tiếp, truyền thống lịch sử sẽ ghi nhận nhiều thông tin để làm dẫn chứng khi có sự cố xảy ra hơn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể xem xét triển khai hình thức mở sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí tương thích với mình .

Có những cách nào khác ngoài việc gửi tiền vào ngân hàng để sinh lời hay không?

Để dùng “ tiền đẻ ra tiền ” có rất nhiều cách khác nhau nhưng chúng sẽ có một số ít rủi ro đáng tiếc nhất định mà bạn cần phải tìm hiểu và khám phá như :

 • Kinh doanh online
 • Khởi nghiệp
 • Affiliate marketing (bạn sẽ không mất đồng nào đâu!)
 • Đầu tư chứng khoán – bạn có thể đăng ký để đầu tư chứng khoán online đấy!
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư vào tiền điện tử dù thị trường này còn tương đối mới mẻ và rất nhiều rủi ro vẫn chưa thể nhận diện được trong tương lai.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours