Các công thức hóa học lớp 11 giải nhanh mọi dạng bài tập Hiđrocacbon

Estimated read time 10 min read
Hiđrocacbon cũng là một phần kiến thức lớp 11 thường xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia. Vì vậy trong bài viết hôm nay, CCBook sẽ chia sẻ với các em các công thức hóa học lớp 11 giải nhanh mọi dạng bài tập của chuyên đề này. Để khi gặp câu hỏi liên quan đến Hidrocacbon các em có thể “nhẹ nhàng” xử gọn.

 • Xem ngay nghiên cứu và phân tích đề minh họa 2021 và giải pháp luyện đề tiến trình nước rút TẠI ĐÂY ! !

Cac-cong-thuc-hoa-hoc-lop-11-giai-nhanh-moi-dang-bai-tap-Hidrocacbon 

Các công thức hóa học trọng tâm nhất cần nhớ về hiđrocacbon

Nhắc lại một số lý thuyết trọng tâm chuyên đề Hiđrocacbon

Dù nắm chắc tổng thể các công thức hóa học lớp 11 nhưng lại không vững vàng về kim chỉ nan thì sẽ khó làm được bài tập. Vì vậy, em cần ghi nhớ những kỹ năng và kiến thức trọng tâm nhất của Hiđrocacbon. Đừng khi nào dùng công thức một cách máy móc. Vì đề thi ngày càng có nhiều dạng bài mới. Nhớ được kim chỉ nan, hiểu sâu yếu tố các em sẽ thuận tiện vận dụng linh động được công thức hóa học giải nhanh bài tập .

a) Ankan

Các ankan có công thức chung là CnH2n + 2 ( n ≥ 1 ). Các ankan thường gặp nhưCH4 C2H6 C3H8 C4H10 …- Các ankan có tham gia :

 • Phản ứng thế

Cac-cong-thuc-hoa-hoc-lop-11-giai-nhanh-moi-dang-bai-tap-Hidrocacbon-1

 • Phản ứng tách gãy

Cac-cong-thuc-hoa-hoc-lop-11-giai-nhanh-moi-dang-bai-tap-Hidrocacbon-2

 • Phản ứng đốt cháy

Phương trình đốt cháy ankan dạng tổng quátCnH2n + 2 + ( 3 n + 1 ) / 2O2 → nCO2 + ( n + 1 ) H2OĐặc điểm của phản ứng :+ nCO2 < nH2O hay n / ( n + 1 ) = nCO2 / nH2O+ nH2O - nCO2 = nankan bị đốt cháy .⇒ Nếu tất cả chúng ta đốt cháy một hiđrocacbon và thu được nCO2 < nH2O thì hiđrocacbon đó là một ankan .

b) Anken

Anken là một hiđrocabon không no, mạch hở. Trong phân tử có 1 link đôi C = C, các link còn lại là link đơn .Anken có công thức tổng quát là : CnH2n ( n ≥ 2 ) .

Các phản ứng của Anken 

 • Phản ứng cộng với H2                    

CnH2n + H2 → CnH2n + 2 ( Ni, t0 )Trong phản ứng này, học viên cần quan tâm :+ Sau phản ứng, tỉ khối của hỗn hợp khí tăng+ Số mol H2 tham gia phản ứng bằng với số mol khí giảm của hỗn hợp sau so với trước khi phản ứng .

 • Phản ứng cộng với dung dịch Br2

CnH2n + Br2 → CnH2nBr2Anken làm mất màu dung dịch Br2. Để phân biệt Anken người ta dùng thuốc thử là Br2 .

 • Phản ứng cộng với HX (H2O, HCL, HBr…)

CnH2n + HX → CnH2n + 1X

 • Phản ứng trùng hợp

Sơ đồ củ phản ứng :nA → ( B ) n ( t0, xt, p )nCH2 = CH2 → ( – CH ­ 2 – CH2 – ) nnCH2 = CH – CH3 → ( – CH2 – CH ( CH3 ) – ) nKhi giải các dạng bài tập tương quan đến phản ứng trùng hợp của Anken, ngoài các công thức hóa học lớp 11 cơ bản, học viên cần quan tâm đến bảo toàn m và bảo toàn nguyên tố .

 • Phản ứng oxi hóa

Phản ứng oxi hóa trọn vẹnCnH2n + 3 n / 2O2 → nCO2 + nH2OPhản ứng đố cháy anken có đặc thù : nCO2 = nH2O .Phản ứng oxi hóa không trọn vẹn3C nH2n + 2KM nO4 + 4H2 O → 3C nH2n ( OH ) 2 + 2KOH + 2M nO2Lưu ý : CH2 = CH2 phản ứng oxi hóa không trọn vẹn tạo CH3CHO .CH2 = CH2 + 50% O2 → CH3CHO ( PdCl2, CuCl2, t0 )Anken phản ứng làm mất màu dung dịch thuốc tím thế cho nên hoàn toàn có thể dùng dd thuốc tím làm thuốc thử của anken .

 • Phản ứng thế của Anken với clo

  Anken phản ứng thế với Cl tại điều kiện kèm theo nhiệt độ cao khoảng chừng 450 – 5500C .

CH2 = CH2 + Cl2 → CH2 = CHCl + HCl

CH2=CH-CH3 + Cl2 → CH2=CH-CH2Cl + HCl

Trên đây tổng hợp kiến thức hóa học 11 về Ankan và Anken mà CCBook đã nhắc lại. Bên cạnh 2 phần kỹ năng và kiến thức này, học viên nên tự tổng hợp lại các phần kim chỉ nan về Ankađien, Ankin, Benzen, Ankylbenzen và stiren. Các em hoàn toàn có thể dựa vào cách tổng hợp mà CCBook đã thực thi ở trên với Ankan và Anken .

Các công thức hóa học lớp 11 để giải nhanh bài tập trắc nghiệm Hiđrocacbon

Cac-cong-thuc-hoa-hoc-lop-11-giai-nhanh-moi-dang-bai-tap-Hidrocacbon-3 

Các công thức giải nhanh bài tập về Hiđrocacbon

Bài tập đốt cháy Hiđrocabon 

Các công thức hóa học lớp 11 cần nhớ để giải được dạng bài tập này như sau :

Cac-cong-thuc-hoa-hoc-lop-11-giai-nhanh-moi-dang-bai-tap-Hidrocacbon-3

Cac-cong-thuc-hoa-hoc-lop-11-giai-nhanh-moi-dang-bai-tap-Hidrocacbon-4

Bài tập tính số đồng phân Hiđrocacbon

Các công thức hóa học lớp 11 để tính số đồng phân của hiđrocacbon mà các em cần nhớ :- Tính số đồng phân của ankan : CnH2n + 2 = 2 n – 4 + 1 ( 3 < n < 7 )- Tính số đồng phân của RH thơm, đồng đẳng benzen :CnH2n-6 = ( n - 6 ) 2 ( 6 < n < 10 )

Bài tập về phản ứng thế halogen 

Phản ứng thế monohalogen của akanCnH2n + 2 + X2 → CnH2n + 1X + HX( as / 1 : 1 )

Phản ứng tách của ankan 

Ankan X → Hỗn hợp Y ( Hiđrocacbon ; H2 )Theo định luật bảo toàn khối lượng :m ( ankanban đầu ) = m ( hỗn hợp sau phản ứng ) ⇔ mx = myn ( H2 sinh ra ) = nx = nyCông thức tính nhanh hiệu suất của phản ứng táchH = ( Mx / My – 1 ). 100 %

Các công thức hóa học lớp 11 để giải bài tập về phản ứng cộng 

Phương trình tổng quát :CnH2n + 2 + kH2 → CnH2n + 2CnH2n + 2-2 k + kBr2 → CnH2n + 2-2 kBr2kSố mol H2 và số mol Br2 phản ứng bằng số mol link Π ( Anken / akin / ankađien )nΠ = nBr2pư = nH2pưTheo định luật bảo toàn khối lượngm ( trước phản ứng ) = m ( sau phản ứng )Số mol hỗn hợp giảm bằng số mol H2 tham gia phản ứngn ( hỗn hợp trước ) – n ( hỗn hợp sau ) = nH2 phản ứngm ( bình brom tăng ) = m ( aken / ankin / ankađien )

Bài tập về phản ứng của ankin có liên kết ba đầu mạch với dung dịch AgNO3/NH3

Học sinh cần nhớ các công thức hóa học 11 sau để giải được dạng bài tập này :R-C ≡ CH + AgNO3 + NH3 → R-C ≡ CAg ↓ + NH4NO3 ( R ≠ H )n ( ankin ) = n ↓m ↓ = m ( ankin ) + 107 nAg + hay nAg + = ( m ↓ – m ( ankin ) ) / 107Trên đây là toàn bộ các công thức hóa học cơ bản nhất giúp học viên giải nhanh các dạng bài tập về hiđrocacbon. Hãy làm các bài tập để ghi nhớ công thức thật nhanh nhé .

Bên cạnh kiến thức về hiđrocacbon, em cũng cần một số kiến thức quan trọng khác trong chương trình hóa học lớp 11. Đặc biệt là phần sự điện li. Để ôn tập phần kiến thức này các em hãy tham khảo các công thức tính nhanh hóa học hữu cơ. 

Trong năm học tới, lượng kiến thức Hóa học mà các em phải ghi nhớ rất lớn. Nếu không biết chắt lọc kiến thức, học đúng định hướng sẽ lãng phí thời gian mà hiệu quả không cao.

Vì vậy, CCBook xin giới thiệu với các em cuốn Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Hóa học. Đây là cuốn sách luyện thi THPT Quốc gia duy nhất gói gọn kiến thức 3 năm.

Em hoàn toàn có thể ôn tập lại kỹ năng và kiến thức 10,11 một cách cô đọng nhất. Tiếp thu kiến thức và kỹ năng 12 chuyên nghiệp và làm các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Các em sẽ thuận tiện nâng tầm được điểm 9,10 dù vốn kiến thức và kỹ năng hiện tại còn hạn chế. Điều quan trọng là các em phải thật sự chịu khó và tráng lệ trong việc học và vận dụng cuốn sách luyện thi THPT Quốc gia môn Hóa trên thật hiệu suất cao .

Xem thêm: “Ấn nút nhớ” công thức hóa học 12 cơ bản “thả giấc mơ” đạt điểm cao P1

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours