Các công thức Excel 2022 từ cơ bản đến nâng cao mà bạn nên biết!

Estimated read time 14 min read
Các thủ thuật Excel sẽ giúp chúng ta làm việc nhanh hơn, chính xác và khoa học hơn. Tuy nhiên một số người dùng thường gặp khó khăn khi sử dụng các công thức Excel vì không thể nhớ được hết cũng như một số hàm nâng cao sẽ khó sử dụng hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy cùng tìm hiểu các công thức Excel từ cơ bản đến nâng cao qua bài viết sau do Máy Tĩnh Vui tổng hợp nhé.

Các công thức Excel từ cơ bản đến nâng cao

Trong Excel có rất nhiều hàm và các công thức Excel đều là các hàm được định nghĩa trước, có sẵn trong Excel nên nếu biết cách áp dụng công thức trong Excel, bạn sẽ cảm thấy tiện dụng hơn rất nhiều khi sử dụng bảng tính.
Các công thức Excel cơ bản đến những công thức Excel nâng cao nếu bạn hiểu được công thức thì sẽ rất đơn thuần để sử dụng. Sau đây là 1 số ít công thức tính trong Excel được sử dụng thông dụng nhất mà chúng tôi muốn trình làng đến bạn :

Công thức Excel các hàm IF

Công thức Excel hàm IF là một công thức giúp bạn kiểm tra điều kiện có được đáp ứng hay không và trả về giá trị đúng/sai theo điều kiện mà bạn đưa ra.

Hàm IF có công thức như sau: =IF(điều kiện,"giá trị đúng","giá trị sai")
Tuy nhiên, đây là công thức cho 1 điều kiện kèm theo và nếu bạn muốn vận dụng cho nhiều điều kiện kèm theo hơn thì bạn sẽ phải dùng hàm IF lồng nhau .
Công thức Excel các hàm IF
Trong ví dụ ở hình trên, tất cả chúng ta sẽ kiểm tra xem ô A có thỏa mãn nhu cầu được điều kiện kèm theo đưa ra là lớn 10 hay không bằng công thức = IF ( A1 > 10, ” Correct ”, ” Incorrect ” ) và do A có giá trị là 12 > 10 nên tác dụng nhận được sẽ trả về Correct .

Công thức tính tổng các hàm SUM

Một công thức Excel đơn thuần, là một hàm cơ bản trong Excel mà người dùng mới nào cũng biết đến đó là công thức Excel tính tổng hàm SUM. Hàm SUM giúp tính tổng những số lượng lại với nhau và công thức hàm SUM là
=SUM(ô cần tính 1,ô cần tính 2,ô cần tính 3,...)

Công thức tính tổng các hàm SUM
Trong ví dụ trên, tất cả chúng ta tính tổng của ô A2 và B2 và hiệu quả sẽ Open tại ô B3. Để tính nhiều ô, bạn chỉ cần nhấn Ctrl để thêm ô muốn tính vào nội dung của hàm .
Công thức trên giúp bạn tính tổng những ô mà bạn muốn tính còn nếu bạn muốn tính tổng một cột hay một dòng, bạn chỉ cần nhập = SUM sau đó quét toàn bộ những ô của dòng / cột cần tính .

Công thức hàm VLOOKUP

Công thức Excel VLOOKUP là một dạng hàm tra cứu và tham chiếu giúp tìm kiếm các giá trị trong cột ngoài cùng bên trái của bảng sau đó trả về giá trị trong hàng/cột được chỉ định. Hàm VLOOKUP có công thức:

=VLOOKUP(ô chứa giá trị tìm kiếm, vùng bảng chứa giá trị tìm kiếm và trả về, cột chứa giá trị trả về)

Công thức hàm VLOOKUP
Trong ví dụ trên, sử dụng hàm VLOOKUP để tìm số IDD ( 104 ) trong cột ngoài cùng bên trái của bảng USD E $ 4 : USD G USD 7 rồi trả về giá trị trong cùng một hàng từ cột thứ 3 ( đối số là 3 ). Đối số thứ 4 đặt là FALSE để trả lại hiệu quả đúng hoặc lỗi # N / A nếu không tìm được giá trị .
Vùng tham chiếu cần giữ nguyên nên bạn cần sử dụng ký hiệu USD để tạo tham chiếu tuyệt đối. Cả 3 hàm IF, SUM và VLOOKUP đều là những hàm được ứng dụng như công thức Excel tính lương cho nhân viên cấp dưới .

Công thức tính thuế TNCN bằng Excel

Để tính thuế TNCN trên Excel, bạn hoàn toàn có thể vận dụng công thức Excel tính thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần như bảng sau :
Công thức tính thuế TNCN bằng Excel
Ví dụ : Tổng thu nhập 20.000.000, đóng bảo hiểm 5.000.000, số người phụ thuộc vào là 1 và giảm trừ bản thân 9.000.000, không có khoản miễn thuế khác và bạn sẽ tính được thu nhập phải chịu thuế TNCN ( A ) như sau :

  • A = 20.000.000 – 5.000.000*10.5% -11.000.000 – 1*4.400.000 = 4.075.000.

ví dụ minh họa
Sau khi có A, tất cả chúng ta sử dụng hàm IFS để tính thuế cần đóng với G4 là ô chứa A, ta có công thức :
= IF ( G4 < 0,0, G4 < = 5000000, G4 * 5 %, G4 < = 10000000, G4 * 10 % - 250000, G4 < = 18000000, G4 * 15 % - 750000, G4 < = 32000000, G4 * 20 % - 1650000, G4 < = 52000000, G4 * 25 % - 3250000, G4 < = 80000000, G4 * 30 % - 5850000, G4 → 80000001, G4 * 35 % - 9850000 ) Và với ví dụ trên thì thuế TNCN phải đóng là 203.750 VND .

Các công thức Excel tính phần trăm

Chúng tôi sẽ giúp bạn lập công thức Excel tính Xác Suất đơn thuần, lấy ví dụ theo bảng tài liệu sau đây và nhu yếu là tìm % số sách bán ra so với số sách tổng :
Các công thức Excel tính phần trăm
Tại ô nhập hiệu quả Tỷ Lệ, lấy số hàng đã bán chia cho tổng số hàng = D2 / C2 và tác dụng nhận được sẽ có giá trị thập phân lớn hơn 0, nhỏ hơn 1 như hình bên dưới và kéo tác dụng ô đầu xuống những ô còn lại để copy công thức .
Tại ô nhập kết quả phần trăm
Tiến hành đổi định dạng số thập phân sang % bằng cách bôi đen giá trị vừa thu được → Chuột phải → Format Cells .
Chuột phải → Format Cells

Trong bảng vừa hiện ra tại phần Category chọn Percentage định dạng % và trong phần Decimal places ( số đằng sau dấu phẩy ) bạn chọn số muốn hiển thị tương thích và ở đây chúng tôi chọn 2 .

Phần Sample chính là hiệu quả xem trước nên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh sao cho thích hợp với bảng tính. Nhấn OK để lưu lại và tác dụng thu được sẽ như hình bên dưới .
Công thức tính phần trăm
Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập định dạng Percentage thay vì General trước khi triển khai phép tính .

Công thức đọc số tiền bằng chữ

Trong Excel cũng có một công thức giúp người dùng hoàn toàn có thể chuyển số tiền thành chữ để bạn không phải nhập quá nhiều khi cần triển khai thao tác này. Công thức Excel đọc số tiền bằng chữ tất cả chúng ta sẽ sử dụng Add-In .
Công thức đọc số tiền bằng chữ
Để sử dụng công cụ tương hỗ Add-In bạn sẽ cần setup Add-In trước và sau khi được thiết lập, khi bạn mở Excel thì Add-In sẽ tự động hóa tích hợp thẻ Add-Ins .
Để sử dụng Add-In, bạn chọn ô chứa số cần chuyển thành chữ → Add-Ins → Tiện ích Tiếng Việt → Chèn hàm đọc số thành chữ .
Công thức đọc số tiền bằng chữ
Sau đó sẽ Open hộp thoại ĐỌC SỐ và bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh một số ít tùy chọn như sau :
Công thức đọc số tiền bằng chữ

  • Văn bản đầu: Xây dựng chuỗi văn bản trước khi đọc số bằng chữ.
  • Văn bản cuối: Xây dựng chuỗi văn bản sau khi đọc số bằng chữ xong.
  • Số cần đọc: Chọn ô chứa số cần chuyển thành chữ.
  • Địa chỉ cần dán: Chọn ô để dán chuỗi văn bản sau khi đọc số bằng chữ.
  • Đọc ra dạng công thức: Hiển thị công thức khi chọn ô chữ. Bạn chọn ô này nếu muốn copy công thức để đọc nhiều số thành chữ hơn vì nó sẽ cập nhật tự động khi dữ liệu nguồn thay đổi.
  • Đọc ra dạng chuỗi: Chỉ hiển thị chuỗi văn bản sau khi đọc số thành chữ.
  • Đọc hàng nghìn thành ngàn bạn có thể tích vào dòng chữ đỏ hoặc không thì bỏ qua lựa chọn này.

Sau khi hoàn tất những tùy chỉnh tương thích với mục tiêu của bạn, chọn Thực hiện để mở màn đọc số thành chữ .

Công thức làm tròn số

Một công thức khác chúng tôi muốn san sẻ đến bạn chính là công thức Excel làm tròn số hàm ROUND. Hàm ROUND công thức là
=ROUND(number,num_digits)
Trong đó number là số cần làm tròn, num_digits là số chữ số cần làm tròn .
Ngoài hàm ROUND thì tất cả chúng ta còn có hàm ROUNDUP, ROUNDDOWN với ROUNDUP là làm tròn lên có công thức
=ROUNDUP(number,num_digits)

Với num_digits là giá trị dương được làm tròn sau phần thập phân còn giá trị âm sẽ làm tròn đến hàng chục, trăm,….

Công thức làm tròn số

ROUNDDOWN là hàm làm tròn xuống có công thức =ROUNDDOWN(number,num_digits) và hàm ROUNDDOWN sẽ ngược lại với ROUNDUP với kết quả sẽ là giá trị nhỏ hơn giá trị gốc của số.

Công thức làm tròn số

Các công thức Excel không tự nhảy và cách xử lý

Khi thao tác trên Excel và sử dụng những công thức Excel, nhiều lúc bạn cũng gặp phải trường hợp công thức Excel không tự nhảy và khiến bạn cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên với một số ít cách sau chúng tôi sẽ giúp bạn dữ thế chủ động hơn khi gặp phải trường hợp này :

Dùng phím tắt để sửa lỗi

Bạn hoàn toàn có thể nhấn phím F9 và nút này tín hiệu lệnh cho Excel phải tự hiện ra hiệu quả những công thức trên toàn bảng tính .
Tuy nhiên đây lại không phải là cách tối ưu do sau mỗi lần nhập công thức bạn sẽ cần nhấn phím F9 thêm lần nữa chứ không tự update nên đây chỉ là cách trong thời điểm tạm thời giúp bạn giải quyết và xử lý khi công thức không tự nhảy .

Sửa lỗi trong cài đặt

Cách khắc phục tiếp theo chính là kích hoạt lại chế độ tự nhảy công thức bằng cách vào Menu → File → Options và tùy chọn theo hình bên dưới.

Sửa lỗi trong cài đặt

Nếu bạn sử dụng bản Excel 2003 thì bạn vào Tool → Options và chọn theo ảnh bên dưới .
Tool → Options
Qua bài viết, chúng tôi đã trình làng đến bạn những công thức Excel từ cơ bản đến nâng cao cũng như cách khắc phục nếu công thức Excel không nhảy. Chúng tôi sẽ liên tục mang đến cho bạn những công thức Excel khác trong những bài viết sau nên hãy theo dõi chúng tôi nhé !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours