Công thức lượng hóa vận mệnh

Estimated read time 26 min read
Thiên mệnh : 60% gồm :
1. Bản mệnh (Tử Vi, Tử bình hay Tứ Trụ) 18%
2. Đại vận (10 năm) ảnh hưởng 30%
3. Lưu niên (1 năm) ảnh hưởng 12%
Nhân mệnh + Địa mệnh = 40 % gồm
4. Phong Thủy Địa lý 10%
5. Ý chí bản thân 10%
6. Tích đức hành thiện 8%
7. Xã hội hoàn cảnh môi trường sống 4%
8. Giáo dục trình độ 4%
9. Tính danh (tên gọi, xem bói tên) ảnh hưởng 4%
Phong Thủy là môn khoa học tổng hợp của các môn khoa học thực nghiệm và kim chỉ nan khác như vật lý địa cầu, thủy văn địa chất, thiên hà tinh thể học, khí tượng học, môi trường học và kiến trúc .
Người vận dụng phải có kỹ năng và kiến thức tổng hợp, biết xem xét vạn vật thiên nhiên thiên nhiên và môi trường, tái tạo nó thành thiên nhiên và môi trường tối ưu cho con người sinh sống để tăng trưởng tốt đẹp. Đích ở đầu cuối của Phong Thủy phải là Thiên – Nhân – Địa hợp nhất, con người đạt đến cái đích đồng cảm những quy luật của trời đất và sống hòa hợp với những quy luật ấy. Từ trước đến nay những quy luật của vạn vật thiên nhiên, của trời đất ngoài hành tinh vẫn vô tư sống sót, chỉ có con người duy ý chí mới cho rằng mình sống không cần nhờ vào vào nó nên vô tình đã phạm phải những điều gây tai ương cho chính bản thân con người .
Ngoài ra còn kết hợp với các phương pháp cải biến vận mệnh khác :

Làm việc thiện : Có câu “ một việc thiện giải trăm việc ác ”. Theo quan điểm của Đạo Phật, tích đức hành thiện sẽ đổi khác nghiệp quả ác từ đời trước, tạo nên những nghiệp thiện và nếu làm nhiều hoàn toàn có thể báo ứng ngay hiện tại góp thêm phần cải tổ vận mệnh. Các việc thiện có rất nhiều như giúp người khó khăn vất vả, chữa bệnh, làm đường xá cầu và cống, ủng hộ thiên tai, hiến máu nhân đạo, … Thực tế cho thấy niềm hạnh phúc lớn lao của con người chỉ đạt được khi mà niềm hạnh phúc ấy được chia sẽ với những thành viên khác trong hội đồng .
Đổi danh tính : Danh tính có vai trò rất quan trọng bởi đó là tác nhân liên tục ảnh hưởng tác động đến bản mệnh. Cái tên gọi mỗi ngày sẽ có công dụng to lớn đến quy trình tái tạo vận mệnh. Vì vậy khoa tính danh học đã tăng trưởng, sử dụng Âm Dương, Ngũ Hành hỗ trợ cho vận mệnh. Để biết mệnh của mình thiếu Hành gì phải dùng môn Bát Tự để xem xét, sau đó đặt lại tên để bổ cứu .
Y phục và vật phẩm đi kèm : Trên cơ sở xem xét bản mệnh thiếu loại ngũ hành gì hoàn toàn có thể sử dụng loại sắc tố quần áo, phục trang, xe cộ, … để có Ngũ Hành tương thích hỗ trợ cho chỗ thiếu của mệnh. Ví dụ, mệnh thiếu hành Hỏa hoàn toàn có thể dùng quần áo nhiều màu hồng, đỏ, xe cũng nên dùng màu đỏ sẽ bổ cứu cho mệnh tốt hơn. Các dụng cụ vật phẩm đi kèm cũng nên dùng Ngũ Hành tương thích, như mệnh cần hành Kim nên dùng nhiều đồ trang sức đẹp sắt kẽm kim loại, vàng bạc. Mệnh cần hành Thổ nên dùng nhiều loại đá quý, ngọc .
Sử dụng phương hướng tương thích : Căn cứ Ngũ Hành của bản mệnh, xem xét bản mệnh hợp với vị trí nào thì nên sinh sống lập nghiệp ở vị trí đó sẽ tốt hơn là sinh sống lập nghiệp ở vị trí không tương thích. Ví dụ, mệnh cần hành Hỏa thì nên sinh sống ở phương Nam, ở nhà hướng Nam, văn phòng hướng Nam. Mệnh cần hành Kim thì nên sinh sống ở phương Tây, ở nhà hướng Tây, văn phòng hướng Tây .
Sử dụng các số lượng tương thích : Ngũ Hành của bản mệnh cần bổ cứu hành gì thì sử dụng các số lượng tương thích để hỗ trợ. Các số lượng thường sử dụng như số nhà, số điện thoại cảm ứng, biển số xe, … Đại diện ngũ hành của các số lượng như sau : Số 1,2 thuộc Mộc, số 3-4 thuộc Hỏa, số 5-6 thuộc Thổ, số 7,8 thuộc Kim, số 9,0 thuộc Thủy .
Chọn nghề nghiệp tương thích : Căn cứ ngũ hành thiết yếu cho bản mệnh mà chọn nghề nghiệp cho tương thích ,. Như mệnh cần hành Thổ nên làm về những ngành nghề thuộc Thổ như sản xuất nông nghiệp, kiến trúc, kiến thiết xây dựng, .
Chọn vợ chồng và bạn hữu, đối tác chiến lược làm ăn tương thích : Nên chọn những người có Ngũ Hành bản mệnh tương thích và hỗ trợ tốt cho ngũ hành của bản thân mình. Đặc biệt là người vợ, chồng chung sống suốt đời có vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy cần phải lựa chọn cẩn trọng trước khi tiến đến hôn nhân gia đình .
====
Các trường phái Phong Thuỷ
– Phái loan đầu : Phái này chú trọng xem xét hình thế tự nhiên của mạch núi dòng sông, quan sát long mạch đến đi tìm nơi kết huyệt. Căn cứ vào hình dáng bố cục tổng quan của sa, sơn, thủy đến thủy đi luận cát hung cho huyệt. – Về loan đầu tức hình thế, phái hình thế tiên phong bởi ông tổ của phái này là Phong Thủy tổ sư Quách Phác người khởi sự cho môn phái hình thế. Chủ trương phái này vô cùng chú trọng hình thế của cuộc đất, địa thế căn cứ vào hình thế của các bộ phận long huyệt sa thủy, hướng đi đến để luận cát hung. Hình thế phải phân loại ra làm 3 tiểu môn phái là phái loan đầu, phái hình tượng và phái hình pháp. 3 tiểu môn này tương hỗ cho nhau khó hoàn toàn có thể phân loại rạch ròi .
– Phái hình tượng : Là một phái vô cùng cao thâm thượng thừa. Phái này cũng địa thế căn cứ vào hình thế tự nhiên của mạch núi dòng sông, hình tượng hóa cuộc đất thành những hình tượng vô cùng phong phú như những con vật như rùa, sư tử, rồng, hình tượng mỹ nữ soi gương … sau đó địa thế căn cứ ào hình tượng ấy để tìm ra nơi huyệt tọa lạc cũng như luận đoán phúc họa .
– Phái hình pháp : Phái này chủ trương ứng dụng những phép tắc nhất định trên cở sở phái loan đầu đã quan sát thế cục. Chủ yếu luận sự cát hung của huyệt trường phụ thuộc vào những quy tắc của loan đầu. Ví dụ như có một đường chạy đâm thẳng vào huyệt thì luận là thế xuyên tâm.
3 tiểu phái trên ranh rới không rõ ràng, chủ yếu căn cứ vào thế núi, mạch núi chạy để xem xét sự kết huyệt cũng như sự tốt xấu của huyệt bởi trong loan đầu, long mạch có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thẩm định giá trị của huyệt mà sự biểu hiện của long mạch là thông qua những thế núi bao bọc lấy huyệt.
Phái lý khí dựa đa phần vào triết lý âm khí và dương khí ngũ hành, bát quái, hà đồ, lạc thư làm địa thế căn cứ luận đoán. Sau đó đem vận dụng vào huyệt để tìm sự tương giao giữa các tác nhân. Trên địa thế căn cứ này để luận đoán sự tốt xấu hiện tại và tương lai. Thường lý khí áp dụng rất quan trọng trong dương trạch nhà ở .
Về lý khí có các tiểu phái sau :
– Phái Bát Trạch : Căn cứ vào tọa sơn làm quái gốc, phối hợp với 8 quái còn lại theo du niên tạo thành 8 sao Sinh khí, phúc đức, thiên y, phục vị là tứ cát tinh, ngũ quỷ, tuyệt mệnh, lục sát, họa hại là tứ hung tinh. Trong bài trí thích hợp phương cát, kỵ phương hung, tối quan trọng Đông Tây đồng vị, kỵ Đông Tây hỗn loạn. Bát Trạch cũng vận dụng cho mệnh cung của từng người, người Đông tứ mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch và tương từ cho Tây tứ mệnh. Tuy nhiên cũng theo quan điểm phải này thì có hàng vạn ngàn người cùng một mệnh Đông tứ trạch thì chỉ ở phương Đông tứ trach hay sao ? mặt khác ý niệm địa thế căn cứ vào Bát Trạch để phân loại công cửa phòng ốc là chiêu thức tĩnh, không hợp với quan điểm Dịch lý, xem ra có phần thô lậu, giản đơn. Chỉ có phái Huyền Không Phi Tinh khả dĩ chuẩn xác và tương thích .
– Mệnh lý phái : Dựa hầu hết vào mệnh cung thân chủ, tích hợp với Huyền Không phi tinh của các sơn hướng để tìm ra các sao chiếu. Sau đó luận theo âm khí và dương khí ngũ hành hỷ kỵ để tìm ra vị trí tương thích. tích hợp thêm với trang sức đẹp, máu sắc cùng các đồ vật trong nhà để bày bố, hỏa giải tương thích .
– Phái Tam Hợp : Căn cứ theo lý luận sơn thủy là chủ, huyệt phải địa thế căn cứ vào thực chất của sơn thủy hay long để xem xét ngũ hành của trạch tọa trạch có tương hợp hay không. Với thủy thì phân ra 12 cung vị trường sinh để lựa chọn thủy đến thủy đi, thủy đến chọn phương sinh vượng bỏ phương suy tử. Thủy đi chọn phương suy tử bỏ phương sinh vượng. Phái này hầu hết vận dụng cho âm trạch .
– Phái Phiên Quái : Chủ yếu dựa vào phiên quái pháp do Hoàng Thạch Công khởi xướng, hìnhh thành Cửu tinh Bát Quái là tham lang, cự môn, lộc tồn, văn khúc, liêm trinh, vũ khúc, phá quân, tả phụ, hữu bật phối hợp với sơn thủy bày bố xung quanh huyệt để luận đoán cát hung .
– Phái tinh túc : Dùng 28 tinh tú phối chiếu, địa thế căn cứ vào ngũ hành của sao, phối hợp với loan đầu núi sông để luận đoán cát hung .
– Huyền Không phi tinh quái : Một phái lớn địa thế căn cứ vào Hà đồ, Lạc thư yêu cầu Cửu tinh là Nhất bạch, Nhị Hắc, Tam Bích, Tứ Lục, Ngũ Hoàng, Lục Bạch, Thất Xích, Bát Bạch, Cửu Tử bày bố theo thời hạn chiếu vào các cung vị xung quanh huyệt. Ngoài ra còn có phi tinh của sơn hướng tọa huyệt, địa thế căn cứ vào phi tinh và vận tinh đó để luận đoán sự phối hợp tốt xấu với hình thế núi non sông nước xung quanh huyệt hình thành họa phúc .
Phái chia rất nhiều nhưng người học cần tinh thông về lý khí, về âm khí và dương khí ngũ hành, huyền không đại quái. Sau đó tích hợp với những luận đoán về loan đầu mà tổng hợp lại dung hòa giữa tinh hoa các phái. các phái có nhiều nhưng tự trung đều quay quanh một kim chỉ nan hợp nhất lấy Dịch làm cơ bản, cần nhát người học phải lấy tinh bỏ thô, dung hòa được những tinh hoa đúc rút dựa trên kinh nghiệm tay nghề .
Theo Phong Thủy Việt Nam
= = = = =
Các sách tư vấn phong thủy
Các sách tư vấn tử vi & phong thủy ứng dụng trong nhà ở được người dân xem để vận dụng trong thực tiễn, nhưng không dựa vào mạng lưới hệ thống tử vi & phong thủy tổng lực, mang nặng cảm tính của người viết Hiện có ba dòng sách phong thủy lưu hành chính lúc bấy giờ, tương ứng với các khuynh hướng tử vi & phong thủy trên quốc tế .
Khuynh hướng cổ điển

Các sách tư vấn tử vi & phong thủy ứng dụng trong nhà ở được người dân xem để vận dụng trong thực tiễn, nhưng không dựa vào mạng lưới hệ thống tử vi & phong thủy tổng lực, mang nặng cảm tính của người viết .
Các triết gia cổ ( hầu hết ở Trung Quốc ) đã đặt nền tảng lý luận về cách tạo dựng một ngôi nhà, một ngôi làng, một đô thị sao cho hòa hợp. Nhưng ngay các nhà tử vi & phong thủy cổ xưa cũng có nhiều phái khác nhau. Khuynh hướng cổ xưa chia làm ba phái :
Phái Loan đầu : phái này dựa vào hình thể tự nhiên của núi sông. Một cuộc đất tốt so với các nhà tử vi & phong thủy xưa là phải có sơn, có thủy, cây cối xanh tươi, sản vật dồi dào, khí hậu hiền hòa, dân cư tập trung chuyên sâu, không thay đổi. Thuyết Loan đầu có tính duy vật biện chứng thuần lý chất phác. Cụ Tả Ao của đất Việt ta cũng theo phái này, với nhiều sách vở lưu truyền miêu tả hình thế núi sông cùng các chú giải tỉ mỉ .
Phái Lý khí : từ khi nhiều người dùng Dịch lý có mang sắc tố bói toán, thì Dịch lý đã phối với thuyết Ngũ hành để đưa ra nhiều ứng dụng, vừa mang tính thần bí siêu hình, vừa như trong thực tiễn sôi động. Phái Lý khí viết rất nhiều sách với các luận thuyết có trộn lẫn chất hoang đường, dễ hợp với óc mê tín dị đoan của lớp tầm trung .
Phái Trung dung : nếu xem Loan đầu là xem tướng ( hình thế khu đất ) còn Lý khí là xem số ( thống kê giám sát theo cung mệnh, tuổi tác, vị trí … ) thì phái Trung dung là sự phối hợp cả hai dạng tướng – số đó. Hiện nay sách về tử vi & phong thủy tương đối công phu lưu hành ở Nước Ta ( cả dịch lẫn biên soạn ) cũng đa phần theo kiểu Trung dung này .
Khuynh hướng bán cổ xưa
Đó là Huyền Không học phái, lấy Lạc thư làm chuẩn, biến Bát quái ra Bát cung, Bát cung ra Bát tinh, dùng Cung phi làm mực thước cho Dịch khí. Chuyển Dịch khí nhập Cửu cung. Xét từng cung, từng vận và từng niên. Phái này có vẻ như thoát khỏi sự vướng bận của phái Loan đầu. Đứng đầu phái này là Thẩm Trúc Nhưng ( đời Thanh mạt ) .
Huyền Không học phái hiện giờ đang phổ cập ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan. Nước ta mới gần đây đã có vài quyển sách dịch đi theo phái này. Bộ sách Trạch vận tân an và Thẩm thị Huyền Không học ( NXB Văn Hóa Thông Tin ) cũng được nhiều học giả nhìn nhận cao, nhưng người dân đọc thì … phần nhiều không hiểu gì cả .
Khuynh hướng hiện thực
Phái này đang hoạt động giải trí ở Khu vực Đông Nam Á như Đài Loan, Hong Kong, Nước Ta, và cũng đang tăng trưởng ở các nước tiên tiến và phát triển trên quốc tế như Mỹ, Úc, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Nước Hàn … Các khóa học về tử vi & phong thủy ứng dụng tại các trường ĐH quốc tế hầu hết theo khuynh hướng này. Khuynh hướng hiện thực vẫn lấy các phe phái cổ xưa làm nòng cốt, kiểm soát và điều chỉnh theo những chiêu thức tân tiến, trong gia trạch thấy chỗ nào không ổn thì họ dùng gương, tấm bát quái, ánh điện, khánh nhạc, hoa, tủ cá … để làm giảm đi xung khí, u khí .
Sách vở khá nhiều và in ấn công phu như của George Birdsall ( Canada ), John Michell ( Mỹ ), P.Blake ( Mỹ ), Nancilee Wydra ( Mỹ ), Evelyn Lip ( Nước Singapore ), Tạ Thuyên Thiên ( Hong Kong ) … Các sách theo kiểu tử vi & phong thủy doanh nghiệp, tử vi & phong thủy ứng dụng, tử vi & phong thủy trong trang trí nội thất bên trong … của khuynh hướng hiện thực khá thông dụng vì gần với thực tiễn đương đại, ít thuật toán và không sa vào từ ngữ kiểu tiếng Trung Quốc cổ xưa nên người dân dễ xem, dễ vận dụng hơn các sách cổ .
Tuy nhiên khuynh hướng này hầu hết không mạng lưới hệ thống về tử vi & phong thủy một cách tổng lực, mà thuần túy là các giải pháp sắp xếp, lựa chọn mang tính đối phó những trường hợp khó khăn vất vả. Vì thế 1 số ít sách của khuynh hướng này nhiều khi trái ngược nhau và mang nặng cảm tính của người viết. Đặc điểm chung là các tác giả soạn sách phong thủy thường hay chuyên về một ngành nhất định. Hoặc là những nhà nghiên cứu và điều tra văn hóa truyền thống Hán văn, dịch học ( các sách dịch từ Trung Quốc, sách cổ ), hoặc là thiên về kiểu trang trí, sắp xếp ( sách mới ) .
Tác giả là dân mỹ thuật hay kỹ sư lại ít nắm vững thuyết tử vi & phong thủy truyền thống lịch sử. Người rành về Dịch học lại không phải chuyên làm kiến trúc thiết kế xây dựng. Sự liên thông kiến thức và kỹ năng vì vậy giảm đi, trong khi người dân lại có trình độ cảm thụ không đồng đều, do vậy lúc bấy giờ khó tìm một cuốn sách vừa có học thuật lại vừa dễ hiểu, dễ ứng dụng .
Một số sách sau đây theo nhận xét của giới trình độ là ít phức tạp, có được tính mạng lưới hệ thống và làm nền tảng tốt cho những ai muốn điều tra và nghiên cứu và vận dụng tử vi & phong thủy trong đời sống nói chung và thiết kế xây dựng nhà cửa nói riêng, đó là :
1. Bí ẩn của tử vi & phong thủy – Vương Ngọc Đức
2. Xây dựng nhà ở theo địa lý, thiên văn, dịch lý – Trần Văn Tam
3. Trạch vận tân án – Thẩm Trúc Nhưng ( Lê Việt Anh dịch )
4. Phong thủy và tử vi & phong thủy Nước Ta – Ngô Nguyên Phi
Sách tham khảo thêm:

– Bát trạch minh cảnh – Thái Kim Oanh
– Dương trạch tam yếu – Triệu Cửu Phong
– Xây nhà theo thiên văn dịch lý – Trần Văn Tam
– Thẩm thị huyền không học – Thẩm trúc Nhưng
– Trạch Vận tân á- Lê việt Anh dịch
– Địa Lý Toàn thư – Lưu bá ôn
– Trang tri nội thất theo quan niệm phong thủy- Phạm Quang Hân
– Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại – Trần Mạnh Linh
– Tả ao địa lý toàn thư
– Phong thủy toàn tập – nghệ thuật và thẩm mỹ bài trí nhà cửa theo khoa học phương Đông
– Tác giả: Nguyễn Phúc Vĩnh Tung (3 cuốn)
1. PHONG THỦY VÀ CUỘC SỐNG HÔM NAY
2. PHONG THỦY: BÍ QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG
3. CẨM NANG PHONG THỦY CHO NHÀ Ở VÀ CƠ SỞ THƯƠNG MÃI

– Khoa Học Phong Thuỷ Trong Cuộc Sống
Tác giả : Lillian Too. – Dịch giả: Nguyễn Mạnh Thảo.

– Phong thủy để có cuộc sống bình an hạnh phúc
Tác giả : Lillian Too

– PHONG THỦY VỀ NHÀ Ở & CƠ SỞ BUÔN BÁN
Tác giả :Đòan văn Thông

-Phong Thủy Dẫn Giải và Thực Hành
Tác giả :Đoàn Văn Thông

– ĐỊA LÝ PHONG THỦY TÒAN THƯ
Tác giả : Trần Văn Hải

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours