Các loại toán về suy luận logic kèm bài tập mẫu có lời giải

Estimated read time 8 min read
Trong chương trình Toán tiểu học học có rất nhiều chuyên đề cũng như dạng bài khác nhau, trong đó dạng toán về suy luận logic là 1 trong những dạng bài được sử dụng khá nhiều bắt đầu cho học sinh từ lớp 4 và lớp 5. Hôm nay thầy sẽ cùng các em tìm hiểu về dạng toán suy luận logic có các loại nào cũng như kèm theo các bài tập mẫu để các em có thể nắm bắt được.
Đầu tiên ta cần phải hiểu các bài toán suy luận logic không cần yên cầu phải giám sát phức tạp mà điểm chính là nhu yếu tất cả chúng ta phải tư duy, biết vận dụng phát minh sáng tạo những kiến thức và kỹ năng cơ bản sẵn có, cùng với đó là phải có kỹ năng và kiến thức về đời sống, xã hội, vạn vật thiên nhiên hay những phong tục đời sống hàng ngày. Khi tất cả chúng ta nắm được những kỹ năng và kiến thức này thì việc nghiên cứu và phân tích, lập luận, lựa chọn những điều kiện kèm theo của đề bài đưa ra để đưa ra giải thuật là trọn vẹn thuận tiện .
toán suy luận logic kiến thức cần nhớ

Trong dạng toán suy luận logic người ta thường chia ra làm các loại như sau:

Loại thứ nhất : Phương pháp lập bảng

Thầy sẽ đưa ra bài ví dụ mẫu của toán suy luận logic loại phương pháp lập bảng này giúp các em định dạng được là như thế nào

Câu hỏi : Ở bốn góc vườn trồng hoa lá cây cảnh của ông nội trồng bốn khóm hoa hồng, đồng xu tiền, nhài và hoa mười giờ. Biết rằng hai góc vườn phía tây và phía bắc không trồng hoa đồng xu tiền. Khóm hoa đồng xu tiền trồng giữa khóm hoa hồng và góc vườn phía nam, còn khóm hoa mười giờ thì trồng giữa khóm hoa nhài và góc vườn phía bắc .
Bạn hãy cho biết mỗi góc vườn ông nội đã trồng hoa gì ?
Bài giải :
Để giải bài toán này thứ nhất ta cần phải vẽ 1 bảng như hình bên dưới
ví dụ toán suy luận logic dạng phương pháp lập bảng

Bây giờ ta xét các tài liệu đầu bài đưa ra :

  • Góc vườn phía tây và phía bắc không trồng hoa đồng tiền nên ta đánh dấu 0 vào ô số 5 và 8
  • Khóm hoa đồng tiền trồng giữa khóm hoa hồng và góc vườn phía nam nên góc vườn phía nam không trồng hoa đồng tiền, nên ta đánh dấu 0 vào ô số 7. Nhìn vào dòng thứ 3 trong bảng thì khóm hoa đồng tiền trồng ở góc vườn phía đông vì thế ta đánh dấu X vào ô số 6.
  • Góc vườn phía đông trồng hoa đồng tiền cho nên không trồng hoa hồng, hoa nhài và hoa mười giờ, nên ta đánh dấu 0 vào ô số 2, 10, 14.
  • Khóm hoa đồng tiền trồng giữa khóm hoa hồng và góc vườn phía nam cho nên góc vườn phía nam không trồng hoa hồng, nên ta đánh dấu 0 vào ô số 3.
  • Khóm hoa mười giờ trồng giữa khóm hoa nhài và góc vườn phía bắc nên hoa mười giờ và hoa nhài không trồng ở góc phía bắc, ta đánh dấu 0 vào ô số 9 và 13. Như vậy góc phía bắc trồng hoa hồng.
  • Và khi nhìn vào sơ đồ thì khóm hoa mười giờ phải trồng ở góc vườn phía nam hoặc phía tây. Vì thế nếu hoa mười giờ trồng ở góc phía nam thì hoa nhài phải trồng ở góc phía tây, như vậy hoa mười giờ sẽ không phải ở giữa khóm hoa nhài và góc vườn phía bắc. Vậy hoa mười giờ phải trồng ở góc vườn phía tây và hoa nhài phải trồng ở góc vườn phía nam. Cho nên ta đánh dấu X vào ô 11 và 16, dấu 0 vào ô số 12 và 15.

Sau khi suy luận và trình bày xong ta có bảng kết quả như hình dưới:

đáp án ví dụ 1 toán suy luận logic dạng lập bảng
Vậy : hoa hồng trồng góc vườn phía bắc, hoa đồng xu tiền trồng phía đông, hoa nhài trồng phía nam và hoa mười giờ trồng phía tây .

Loại thứ hai : Phương pháp lựa chọn trường hợp .

Loại thứ ba : Phương pháp suy luận đơn thuần

Loại thứ tư : Phương pháp biểu đồ Ven

Câu hỏi : Chuẩn bị cho cuộc thi Hội Khỏe Phù Đổng nhà trường cử 20 em trong đội tuyển đi tranh tài bóng bàn và bóng đá., trong đó có 12 em tranh tài bóng bàn và 13 em tranh tài bóng đá. Hỏi có bao nhiêu em trong đội tranh tài cả 2 môn bóng đá và bóng bàn ?
Bài giải :
Dựa vào hình vẽ bên dưới ta thấy :
ví dụ toán suy luận logic loại biểu đồ ven
Số em chỉ tranh tài bóng bàn là : 20 – 13 = 7 ( em )
Số em chỉ thi đấu bóng đá là: 20 – 12 = 8 (em)

Vậy số em tranh tài cả 2 môn là : 20 – ( 7 + 8 ) = 5 ( em )
Như vậy bên trên thầy đã hướng dẫn cho các em biết về dạng toán suy luận logic cùng các loại bài của nó, các em hãy ghi nhớ những kiến thức đã học nhé. Nếu có gì thắc mắc cần giải đáp hoặc hỗ trợ trong quá trình học tập hãy liên hệ với thầy cô giáo của Toán Olympic Tiểu Học hoặc tham khảo thêm bài tập ôn luyện toán nâng cao lớp 5 & 4
Chia sẻ cho cha mẹ học viên khác :

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours