Cách Giải quyết Xung đột trong đội nhóm – Phạm Thống Nhất

Estimated read time 11 min read

6 bước Giải quyết xung đột

Bây giờ, quay trở lại tình huống xung đột của Đông và Mai :Hãy tưởng tượng, bạn đang điều hành quản lý một công ty sản xuất Giấy dán tường. Bạn thao tác khá ngặt nghèo với 2 quản trị là Đông và Mai .

 • Đông quản lý dây chuyền sản xuất, và muốn mua một chiếc máy tính mới để tăng sản lượng của bộ phận.
 • Mai làm việc trong bộ phận mua sắm, muốn cắt giảm ngân sách.

Mai hiểu mục tiêu tốt đẹp của Đông, nhưng vẫn thông tin với anh ấy rằng công ty sẽ không chi ngân sách để mua thêm bất kỳ thiết bị gì mới .

Điều này đã tạo ra xung đột giữa hai người và căng thẳng đang ảnh hưởng tới toàn bộ công ty.

Bạn giải quyết xung đột này như thế nào ?

Bước 1 : Ưu tiên số 1 là “ mối quan hệ ” tốt đẹp .

Là nhà quản trị, ưu tiên của bạn trong bất kể tình huống xung đột nào là trấn áp và duy trì mối quan hệ tốt trong đội nhóm .Hãy chắc như đinh mọi người hiểu xung đột là một yếu tố chung, và để giải quyết nó cần trải qua việc tranh luận với sự tôn trọng và thương lượng, chứ không phải là gây hấn với nhau .

Vui vẻ thao tác để tìm ra giải pháp chẳng phải là cách tuyệt gấp vạn lần “ húc đầu ” vào nhau ?

Vì vậy, trong trường hợp của Đông và Mai, bạn hoàn toàn có thể :

 • Họp mặt để làm sáng tỏ tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai người sau đó xác định các vấn đề chính.
 • Hãy nói rằng bạn rất tôn trọng quan điểm cũng như đánh giá cao sự hợp tác và mong muốn giải quyết tình hình của họ.
 • Bạn cũng nên làm rõ ràng rằng tất cả mọi người cần phải làm việc cùng nhau để xây dựng và duy trì các mối quan hệ hòa nhã để đạt được mục tiêu cá nhân cũng như mục tiêu chung của tổ chức.

Bước 2 : Tách biệt “ con người ” ra khỏi “ yếu tố ” .

Tại sao lại như vậy ?Bởi xung đột hiếm khi phát sinh bởi một phía. Và để giải quyết, cần tách biệt yếu tố ra khỏi những người có tương quan .Vấn đề là do cả hai người gây ra, nhưng họ cần thao tác cùng nhau để giải quyết nó .Vì vậy, trong ví dụ trên, Mai nghĩ Đông là yếu tố. Cô ấy tin rằng anh ấy đang yên cầu hơi quá, nhưng không biết rằng mình đang tập trung chuyên sâu vào bản thân con người Đông thay vì yếu tố .Vấn đề thực sự ở đây là : Liệu công ty có đủ năng lực chi trả cho thiết thị mới hay không ?

Bước 3 : Lắng nghe cẩn trọng mối chăm sóc của các bên .

Điều quan trọng hơn hết là khiến mọi người hiểu quyền lợi, nhu yếu và mối chăm sóc của mỗi bên. Vì vậy, hãy giữ lập trường tích cực, giữ cho cuộc chuyện trò nhã nhặn, và tránh đổ lỗi cho bất kể ai .

Hỏi quan điểm của mỗi người, và xác nhận rằng bạn cần họ hợp tác để giải quyết vấn đề. Hãy hỏi các thành viên để hiểu động lực và mục tiêu của những người khác, và suy nghĩ đó ảnh hưởng tới hành động của họ như thế nào.

Khuyến khích mọi người sử dụng các kỹ năng và kiến thức lắng nghe tích cực, ví dụ điển hình như nhìn thẳng vào người nói, lắng nghe một cách cẩn trọng, gật đầu, và đợi cho người kia kết thúc trước khi tới lượt mình nói .

 • Bằng cách làm theo những hướng dẫn này, tất cả mọi người sẽ lắng nghe và hiểu được vị trí cũng như nhận thức của người khác.
 • Một khi mọi người đều biết rằng quan điểm của họ được lắng nghe, họ sẽ tiếp nhận những quan điểm khác nhau.

Trong ví dụ này, có lẽ rằng Mai đã không nhận ra áp lực đè nén mà Đông chịu khi cần cung ứng các tiềm năng sản xuất của mình. Tương tự như vậy, Đông hoàn toàn có thể đã không công minh khi giả định rằng Mai cắt giảm ngân sách .

Bước 4 : Nghe trước, nói sau .

Khuyến khích từng thành viên lắng nghe quan điểm của người khác .Hãy chắc như đinh rằng mọi người lắng nghe khi người khác nói và chỉ lên tiếng khi họ đã kết thúc phần trình diễn của mình. Nhấn mạnh rằng bạn muốn giải quyết tình hình trải qua bàn luận và đàm phán, và bảo vệ rằng người nghe hiểu được yếu tố trọn vẹn bằng những câu hỏi làm rõ .Bạn cũng nên khuyến khích mọi người :

 • Lắng nghe với sự đồng cảm, và để thấy mâu thuẫn từ quan điểm mỗi người tham gia.
 • Giải thích vấn đề rõ ràng và súc tích.
 • Khuyến khích mọi người sử dụng “tôi” chứ không phải là “bạn”, để không ai cảm thấy bị tấn công.
 • Hãy rõ ràng về cảm xúc của họ.
 • Duy trì linh hoạt và dễ thích nghi.

Một khi bạn đã lắng nghe nhu yếu và mối chăm sóc của toàn bộ mọi người, hãy vạch ra những hành vi và hành vi mà bạn sẽ hoặc không bỏ lỡ, và đạt được thỏa thuận hợp tác đổi khác giữa các bên .Ví dụ, Mai và Đông đều mong ước có được điều họ muốn, nên họ đã không lắng nghe những gì người khác nói .Một khi họ lắng nghe người còn lại, họ mở màn hiểu được tình hình rõ ràng hơn .

Bước 5 : Đặt ra thực sự .

Nhu cầu, quyền lợi và tiềm năng khác nhau làm cho con người cảm nhận yếu tố khác nhau .Đôi khi, người ta sẽ thấy những yếu tố khác nhau, nhưng lại cố gắng nỗ lực lồng ghép vào nhau. Vì vậy, nếu bạn không hề đạt được thỏa thuận hợp tác, bạn nên nỗ lực hiểu cảm nhận của người khác về yếu tố .Trong ví dụ trên, “ vấn đề ” là một máy tính mới sẽ nâng cao sản lượng sản xuất của các bộ phận, cung ứng nhu yếu của người mua, và tăng lệch giá. Nhưng nó sẽ phát sinh ngân sách rất nhiều mà như vậy sẽ ảnh hưởng tác động đến doanh thu của công ty .

Bước 6 : Cùng nhau tăng trưởng các giải pháp .

Đến giai đoạn này, bạn có thể giải quyết xung đột. Mỗi bên sẽ có khả năng hiểu được vị trí của người khác tốt hơn, và các giải pháp thích hợp nhất sẽ rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, Đông và Mai hoàn toàn có thể vẫn chưa đồng thuận về một giải pháp chung .Lúc này, kỹ thuật đàm phán win-win hoàn toàn có thể hữu dụng, và bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một giải pháp thỏa mãn nhu cầu toàn bộ mọi người .Hoặc, bạn hoàn toàn có thể cần phải có hành vi để đổi khác thực trạng cơ bản đã gây ra xung đột. Bằng cách hỏi từng thành viên trong đội nhóm để giúp tạo ra các giải pháp, bạn bảo vệ rằng tổng thể mọi người đều cảm thấy được tham gia quyết định hành động, tìm sáng tạo độc đáo và đề xuất kiến nghị .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours