Rất Hay: Cách Xếp Rubik 3X3 Tầng 3 – Cách Để Giải Khối Rubik Theo Từng Tầng

Estimated read time 13 min read
Trong cả 2 chiêu thức xoay Rubik : cơ bản cho người mới khởi đầu và nâng cao cho người chơi chuyên nghiệp, thì phải việc giải tầng 3 khi nào cũng là bước khiến người chơi gặp nhiều khó khăn vất vả nhất. Đối với chiêu thức cơ bản, bạn phải mất khoảng chừng 4 bước nhỏ đề triển khai xong tầng 3, trong khi ở giải pháp nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng bạn sẽ phải nhớ tương đối số thuật toán cần sử dụng .Đang xem : Cách xếp rubik 3 × 3 tầng 3Bạn Đang Xem : Cách Xếp Rubik 3X3 Tầng 3 – Cách Để Giải Khối Rubik Theo Từng Tầng
Điểm lại một chút về phương pháp xoay Rubik cơ bản, phương pháp này bao gồm 7 bước như hình vẽ. Trong đó 4 bước cuối cùng là dùng để hoàn thành tầng 3 của khối Rubik. Để xem lại cách xoay 2 tầng 1 và 2 cũng như các kiến thức xoay Rubik cơ bản, bạn vui lòng xem lại bài viết về Hướng dẫn cách chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

Ở phần này, mình sẽ coi như các bạn đã có 1 số ít kiến thức và kỹ năng cơ bản về xoay Rubik, nếu chưa nắm được kỹ năng và kiến thức này, các bạn xem lại các Kí hiệu, quy ước về Rubik nhé. Chúng ta quy ước tầng 3 là tầng xuất hiện màu vàng
Các công thức triển khai xoay tầng 3 với chiêu thức cơ bản sẽ lần lượt trải qua 4 bước như sau :

Bước 1: Tạo hình chữ thập ở tầng 3

Mục tiêu mong muốn
Bước tiên phong trong việc giải tầng 3 Rubik đó là tạo một hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 này, nhưng không cần đúng màu với các mặt cạnh. Kết quả của bước 3 sẽ trông như sau ( màu xám là màu mà bạn không cần chăm sóc đến ) .
Cách thực hiện

Cách 1: Ở bước này, mặc dù chúng ta có 3 trường hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, có 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo đường thẳng. Nhưng phương pháp ở bước này chỉ cần một công thức đó là: F R U R’ U’ F’.
– Trong trường hợp 1 Dot : tất cả chúng ta cần xoay công thức này ba lần
– Trong trường hợp 3 Dot chữ L : tất cả chúng ta cần xoay hai lần
– Trong trường hợp 3 Dot đường thẳng nằm ngang : tất cả chúng ta xoay công thức này 1 lần
Khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt đổi khác theo thứ tự như hình dưới. Lưu ý, Hướng của khối Rubik rất quan trọng, thế cho nên hình dạng “ L ” phải có dạng như minh họa và đường thẳng phải nằm ngang .
Cách 2: Đây là 1 cách làm tắt, nếu như bạn đang ở dạng chữ L, bạn sẽ có thể chuyển ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần công thức là: F U R U’ R ‘F’

Bước 2: Hoán vị các viên cạnh màu vàng

Mục tiêu mong muốn
Sau bước 1, tất cả chúng ta có một hình chữ thập màu vàng ở lớp sau cuối, nhưng màu của các mặt cạnh hoàn toàn có thể không đúng. Kết quả của bước 2 chính là đưa các mặt cạnh của hình chữ thập về đúng với màu tâm các mặt cạnh .
Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2) R’ U. Ở đây chúng ta có 2 trường hợp áp dụng như sau:
Xem Thêm : Nhạc sĩ Minh Vy chồng Cẩm Ly bao nhiêu tuổi– Trường hợp 1: Hai viên cần hoán vị cho nhau lần lượt ở mặt trước và mặt bên trái như hình. Sử dụng công thức 1 lần : R U R’ U R U2 R’ U

– Trường hợp 2: Nếu hai viên cần hoán vị với nhau 2 hai mặt đối diện như hình, chúng ta cần thực hiện công thức R U R’ U R U2 R’ U 2 lần

Bước 3: Đưa các viên Góc vàng về đúng vị trí, có thể sai hướng

Mục tiêu mong muốn

Sau bước số 2, chúng ta gần như là hoàn thành Rubik, chỉ còn lại 4 góc của tầng 3 mà thôi. Chúng hiện có thể đang không ở đúng vị trí của mình. Nhiệm vụ của bước 3, đó là đưa các viên góc này về đúng vị trí, nhưng không cần đúng hướng mặt.

Cách thực hiện

Công thức sử dụng ở bước này là U R U’ L’ U R’ U’ L
Ở bước này, một điều mê hoặc tất cả chúng ta sẽ thấy rằng : sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng .
– Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

Trong thường hợp đã xoay một lần nhưng các viên góc chưa về vị trí, bạn có thể xoay thêm 1 lần nữa.

– Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng, áp dụng cho góc nào cũng được.

– Nếu cả 4 viên góc đúng : thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay tới bước 7.
Xem thêm : Cách Tải Imindmap 12 Crack Mac + Serial Keygen Full Version, Imindmap 11 + Crack
Do tính chẵn lẻ, số lượng các khối màu vàng được xác định đúng mực bị số lượng giới hạn trong ba trường hợp : không có mảnh góc màu vàng nào ở đúng vị trí, hoặc chỉ có một hoặc cả bốn mảnh đều đúng .

Bước 4: Hoàn thành khối Rubik

Sau bước 3, tất cả chúng ta đã xuất hiện tầng 3 với hình như thập vàng và các góc vàng đúng vị trí. Tuy nhiên, các góc này hoàn toàn có thể đang sai màu so với các mặt cạnh. Nhiệm vụ cảu bước 4 chính là khuynh hướng lại các góc này để Hoàn thành khối Rubik .
Giữ khối lập phương trong tay để viên góc mà bạn muốn định hướng nằm ở FRU (Mặt trước, góc trên bên phải) , sau đó thực hiện thuật toán này hai hoặc bốn lần cho đến khi viên góc đó được định hướng chính xác.

Công thức sử dụng là: R’D’RD

Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này. Mặt Rubik sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ, dừng lại khi mặt đúng vị trí.
Xem Thêm : Hướng dẫn sử dụng Gopro Hero 6 chụp hình, quay phim đẹp mê lyTiếp tục vận động và di chuyển các viên góc đến vị trí trên cùng bên phải và vận dụng công thức trên để hoàn thành xong tổng thể các góc và khối Rubik .
Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng UU’ để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.
Ví dụ : Các trường hợp giải khuynh hướng góc tầng 3 đơn cử như sau :
– Trường hợp 1: Có 2 góc cần định hướng và liền nhau

– Trường hợp 2: Có 3 góc cần định hướng

– Trường hợp 3: Có 2 góc cần định hướng và đối diện nhau

– Trường hơp 4: Có 4 góc cần định hướng
So với giải pháp cơ bản, giải pháp nâng cao trải qua ít bước thực thi hơn rất nhiều, và số công thức cần thực thi đương nhiên ít hơn để bảo vệ vận tốc quay Rubik hoàn toàn có thể đạt dưới 30 s .
Nhưng số lần quay Rubik giảm, đồng nghĩa tương quan với bạn phải học rất nhiều công thức khác nhau cho từng trường hợp, chứ không có 1 vài công thức lặp đi lặp lại như giải pháp cơ bản .
Để hiểu hơn về chiêu thức xoay Rubik nâng cao, mà ở đây đặc biệt quan trọng tập trung chuyên sâu vào chiêu thức Fridrich, xem tại bài hướng dẫn sau nhé !
Sau bước 2 của giải pháp Fridrich, tất cả chúng ta đã triển khai xong cả tầng 1 và tầng 2 của khối Rubik, tất cả chúng ta sẽ dành 2 bước 3 và 4 để triển khai xoay Rubik tầng 3 như sau
Bước 1: Orienting the last layer ( OLL) – Định hướng lớp cuối cùng
Kết quả của bước này đó là triển khai xong mặt vàng của tầng 3, nhưng không cần chăm sóc việc các mặt cạnh có đúng màu hay không .
Ở bước này, có 57 thuật toán mà bạn cần ghi nhớ, tương ứng với 57 trường hợp vị trí thực trạng hiện có của mặt vàng trước khi xoay .
Xem thêm: Game Fix / Crack: Desperados: Wanted Dead Or Alive V1, Desperados Wanted Dead Or Alive Full Version

Bước 2: Permutate the last layer ( PLL) – Hoán vị lớp cuối cùng
Sau bước 2, tất cả chúng ta đã có một mặt vàng hoàn hảo, tuy nhiên các mặt cạnh của chúng lại chưa đúng màu. Vì vậy, trách nhiệm của bước này chính là đưa các mặt cạnh đáy về đúng vị trí và triển khai xong tầng 3 cũng như triển khai xong giải Rubik
Tại bước này, tất cả chúng ta 21 thuật toán cần phải học cho toàn bộ các trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours