Phương pháp học toán hình lớp 9 hiệu quả

Estimated read time 13 min read

Chương trình Toán 9 đa số các em thích học Đại hơn Hình. Không phải vì phần Hình khó mà chính các em chưa có phương pháp học tập đứng đắn, chưa tập được kỹ năng và kiến thức tư duy, năng lực tưởng tượng và phản xa khi làm bài. Thậm chí có những em còn không biết cách vẽ hình thì việc học bộ môn này càng khó khăn vất vả bội phần. Vậy làm thế nào để học hiệu quả Hình học lớp 9, tất cả chúng ta hãy cùng lắng nghe những san sẻ có ích của thầy Nguyễn Thế Bình về phương pháp học toán Hình nhé .

phương pháp học toán hình lớp 9 hiệu quả

1. Nắm chắc kiến thức và phương pháp làm bài

Hình học lớp 9 gồm có 4 chương, yên cầu các em phải hiểu được nội dung của từng chương, học thuộc kim chỉ nan để hoàn toàn có thể vận dụng vào phần bài tập. Chắc chắn mỗi phần sẽ có quy tắc và định lý riêng, nên các em cần nắm được chiêu thức khi gặp bài nào có tương quan để sử dụng đúng chỗ, tránh sai xót và nhầm lẫn .

Chương 1: Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Để học thuộc chương 1 các em cần nắm vững được triết lý, công thức, xem xét kĩ dữ liệu trong bài để vận dụng cho đúng công thức. Nhìn chung thì phần này chỉ vận dụng công thức nên khá là dễ .

Chương 2 : Đường Tròn

Nếu các em làm tốt các bài tập phần này thì các em đã hoàn thành xong 80 % kỹ năng và kiến thức để học giỏi toán hình lớp 9. Câu chứng tỏ hay gặp nhất trong phần này là chứng tỏ tứ giác nội tiếp đường tròn, Chứng minh tiếp tuyến của đường tròn, chứng tỏ đường thẳng song song, đường thẳng vuông góc …

Chương 3: Góc và Đường Tròn

Đây là phần trọng tâm của chương trình toán hình lớp 9, nên các em cần cố gắng nỗ lực giải các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập nhiều để giúp các em ghi nhớ và hiểu bài hơn. Hãy đọc kỹ để phân biệt các khái niệm góc chắn cung và góc ở tâm để tránh nhầm lẫn .

Chương 4: Hình Trụ- Hình Tròn- Hình Cầu

Phần này chỉ mang đặc thù ra mắt nên các em chỉ cần học thuộc công thức tính diện tích quy hoạnh, tính thể tích và cách vẽ hình thật tốt thì việc vận dụng vào bài tập sẽ trở nên đơn thuần hơn rất nhiều .

2. Vẽ hình chính xác dựa vào giả thiết

Việc các em có vẽ đúng hình hay không quyết định hành động gần như hiệu quả bài toán. Các em cần đọc kỹ đề để vẽ cho đúng chuẩn, khi các em vẽ đúng chuẩn rồi thì cần quan tâm đến việc vẽ làm thế nào cho đẹp, rõ dàng, dễ quan sát thì việc xác lập các mối quan hệ hình học trong bài toán sẽ đơn thuần hơn rất nhiều .

Thầy Nguyễn Thế Bình trong buổi dạy Hình lớp 9Tránh vẽ hình vào các trường hợp đặc biệt quan trọng vì các em rất dễ ngộ nhận đặc thù mà đề bài không cho. Sau khi vẽ hình xong các em nên ký hiệu những đoạn thẳng bằng nhau, những góc bằng nhau hay các góc vuông để tiện sử dụng khi chứng tỏ bài toán, nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều ký hiệu trên một hình vẽ vì dễ gây dối và khó nhìn hình .

3. Phân tích giả thiết – kết luận để tìm những mối quan hệ mới

Hãy tóm tắt giả thiết và Tóm lại một cách triệt để. Thường thì khi các em nghiên cứu và phân tích kỹ giả thiết thì bạn đã có chìa khóa xử lý được những câu tiên phong trong bài hình rồi. Giả thiết nói đến hình nào thì các em hãy khai thác hết đặc thù của hình đó, những đặc thù càng tương quan đến đề bài thì việc xử lý bài toán sẽ càng thuận tiện hơn .Để tập luyện được điều này các em cần trang bị cho mình một lượng kỹ năng và kiến thức cơ bản, những định nghĩa và đặc thù các em cần có chiêu thức nắm được. Thường thì các hình hay có mối liên hệ với nhau nên sẽ có rất nhiều mẹo cho các em học thuộc một cách nhanh gọn .Khi đứng trước một bài toán các em hãy tự đặt ra các câu hỏi : đề bài cho cái gì ? Bắt tìm các gì ? Và nó có tương quan gì đến giả thiết không ?

4. Tập tưởng tượng và tư duy chứng minh

Có rất nhiều con đường để đi đến cùng một đáp án. Tuy nhiên không phải con đường nào cũng thuận tiện và khả thi. Việc các em nghiên cứu và phân tích kỹ đề bài để lựa chọn nhũng giải pháp tốt nhất, đi đến tác dụng nhanh nhất là rất thiết yếu .Để làm được điều đó các em phải ghi ra những câu hỏi như thể : Để chứng minh điều này ta phải chứng tỏ điều gì trước đó ?. Giả sư như điều này đúng thì điều kia có đúng không ? … Hoặc đôi lúc suy ngược từ hiệu quả để tìm ra đáp án .Một yếu tố rất hay gặp đó là các em hay bỏ sót dữ kiện. Nếu trong đề bài còn một giả thiết các em chưa sử dụng thì hãy tìm cách sử dụng nó. Còn trong bài toán chứng tỏ có nhiều ý nhỏ các em hãy cố gắng nỗ lực liên hệ các ý đó với nhau để xử lý những ý tiếp theo, rất nhiều bài toán câu a, câu b lại là giả thiết và là chìa khóa để làm câu c, câu d .

5. Làm gì khi bài toán chứng minh đi vào bế tắc

Phương án tốt nhất trong trường hợp này là các em hãy sử dụng một cách xử lý khác. Hãy tạm quên đi nhưng cách chứng tỏ khởi đầu và thay vào đó là những giả thiết mới, cách nghĩ mới .

Phương pháp giải quyết khó khăn khi học

Lúc này các em nên đọc lại đề một lần nữa và xuất phát lại từ đầu. Hoặc các em hoàn toàn có thể giải lao 10 đến 15 phút sau đo lấy giấy nháp và tiến hành lại một lần nữa .

Không phải bài nào các em cũng tự giải quyết được, trường hợp khẩn cấp các em hãy mạnh dạn nhờ cha mẹ, thầy cô, gia sư dạy toán hướng dẫn định hướng cho mình.

6. Đưa bài toán về dạng đặc biệt

Việc đưa bài toán khó về 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng nhiều lúc giúp các em ” lần ” ra được đáp án, để từ đó xu thế được cách chứng tỏ. Từ đó Dự kiến được năng lực hoàn toàn có thể xảy ra của những giả thiết, Tóm lại, giúp các em chứng tỏ một cách tổng quát hơn .Khi gặp một số ít chuyên đề khó như tìm quỹ tích, chứng tỏ 3 điểm thẳng hàng, chứng tỏ 3 đường thẳng đồng quy … Việc các em thử vẽ hình bằng trường hợp đặc biệt quan trọng, suy từ Kết luận quay về giả thiết, thậm chí còn chứng tỏ bằng chiêu thức phản chứng đôi lúc sẽ đưa bài toán đến cách xử lý tuyệt vời hơn .

7. Luyện tập nhiều từ những ví dụ cơ bản

Càng rèn luyện nhiều thì các giúp các em học tốt hơn. Khi các em làm tốt rồi thì các em sẽ có sự đam mê và thôi thúc các em yêu dấu môn học hơn. Đây cũng là cách giúp các em có thêm kĩ năng giải toán hình học lớp 9 đúng mực. Hãy tìm hiểu thêm các ví dụ trong sách giáo khoa, làm nhiều bài tập trong sách bài tập để nắm vững được kiến thức và kỹ năng và vận dụng chúng linh động trong các dạng bài khác nhau .Hãy cần mẫn và kiên trì và ham học hỏi để đạt được thành công xuất sắc nhé. Nếu học hình học mà các em dễ bỏ cuộc thì chắc như đinh các em sẽ không thể nào trau dồi được thêm chút kỹ năng và kiến thức hình học nào đâu. Ngoài ra nên học hỏi thêm từ bè bạn để tìm hiểu thêm thêm một số ít phương pháp học hình và cách giải phát minh sáng tạo mới nhé !

8. Tham gia lớp học thêm Toán 9 thầy Nguyễn Thế Bình

Tham gia lớp học thêm Toán 9 thầy Nguyễn Thế Bình hoặc tìm gia sư toán tại nhà là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các em ở giai đoạn này. Gia sư sẽ giúp con hệ thống được kiến thức, phát hiện ra những ưu điểm và nhược điểm trong quá trình học bài, và có phương pháp điều chỉnh, thay đổi cho tiến bộ, chia sẻ kinh nghiệm và bổ sung thêm kiến thức nhằm giúp các em yêu thích và cải thiện được kỹ năng học hình lớp 9.

Để lựa chọn gia sư toán lớp 9 tại nhà giỏi phụ huynh vui lòng liên hệ (zalo/call): 0988.718.712

Hoặc thầy Nguyễn Thế Bình để được tư vấn về phương pháp học (call/zalo): 0989.488.557

4.6 / 5 – ( 101 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours