Cách Giải Rubik 2 Nhân 2 – R

Estimated read time 11 min read
» Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx ( Rubik 12 mặt ) cho người mới » 12 Thuật ngữ Rubik ” chuyên ngành ” mà cuber nào cũng nên biết ( P2 ) » 8 câu hỏi thường gặp khi mới học chơi Rubik » Vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » Hướng dẫn cách giảm số lần Rotate Cube ( Rotationless )Rubik 2×2 (Rubik bỏ túi)là phiên bảnnhỏ hơn và dễ hơn so với khối3x3 cổ điển mà ta thường thấy. Mặc dù vậy, việc giải mà không xem qua bất kỳ hướng dẫn nào vẫn là một thử thách lớn.Bạn đang xem: Cách giải rubik 2 nhân 2

Giới thiệu về Rubik 2×2

Rubik 2×2, hay còn được gọi là Pocket Cube ( Rubik bỏ túi ) hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầngcủa Rubik 3×3. Món đồ chơi này được ý tưởng bởi Erno Rubik trước thập niên 80 và được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ vào ngày 29 tháng 3 năm 1983. Câu chuyện về Rubik 2×2 nổi tiếng với vụ kiện tụng bằng bản quyền sáng tạo của hai bên Ideal Toy Comapany và Moleculon Research Corp .

*

Một khối Rubik bỏ túi có thểgiải quyết bằng các giải pháp tựa như như khối3x3, tuy nhiên công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể. Nó cũng là một bộ môn chính thức của WCA, thành tích tốt nhất lúc bấy giờ thuộc về Maciej Czapiewski ( người Ba Lan ) với 0,49 giây .

Cấu tạo của Rubik 2×2

Tuy cấu trúc đơn thuần chỉ gồm 8 góc duy nhất, nhưng Rubik 2×2 vẫn có hơn 3.674.160 trạng thái hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, việc tự “ mò mẫm ” vẫn rấtkhó khăn nếu không có hướng dẫn .

*

Rubik 2×2 hoàn toàn có thể vận dụng được một phần nhỏ các thuật toán tựa như như trên 3×3. Ví dụ : OLL, PLL, … Điều này có nghĩa rằng, sau khi hoàn thành xong tầng 1, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng OLL để lật góc và PLL để hoán vị .

Các biến thể Rubik 2×2

*

Kể từ năm 1981, rất nhiều biến thể và mod hình dạng của Rubik 2×2 được sản xuất. Một số được tích hợp với các dạng biến thể khác, 1 số ít chỉ biến hóa hình dạng bên ngoài nhưng thực ra vẫn là dạng lập phương 2×2 .

*

Kilominx – phiên bản thuận tiện hơn của Megaminx

*

Dạng đồ chơi 2×2 mê hoặc được làm từ món ăn .

Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik 2×2

Trước khi mở màn đi vào hướng dẫn cụ thể, hãy chắc như đinh rằng bạn đã biết các kí hiệuvà quy ước xoay. Rubik 2×2 và 3×3 đều có các kí hiệu trọn vẹn giống nhau, chúng cùng có 6 mặt, cùng vần âm quy ước, chỉ duy nhất2x2 làkhông có hoạt động lớp giữa ( M, E, S ) mà thôi .Để diễn đạt cho một thao tác xoay hoặc một chuỗi các vòng xoaybằng cách viết, có một số ít chữ cáiđược thống nhất nhằmxác định đúng chuẩn vận động và di chuyển cần thực thi. Có 6 chữ cáicơ bản, mỗi vần âm tượng trưng cho 6 mặt của khối Rubik, gồm có :F(Front): mặt trước (đối diện với người giải)B(Back): mặt sauR(Right): mặt phảiL(Light): mặt tráiU(Up): mặt trênD(Down): mặt dưới (đối diện với mặt trên)( Front ) : mặt trước ( đối lập với người giải ) ( Back ) : mặt sau ( Right ) : mặt phải ( Light ) : mặt trái ( Up ) : mặt trên ( Down ) : mặt dưới ( đối lập với mặt trên )

*

– Mộtchữ cái in hoađược hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theochiều kim đồng hồ↻.

Ví dụ : R là xoay 1/4 mặt phải theo chiều kim đồng hồ đeo tay .

– Mộtchữ cái in hoavà theo sau nó có dấu nháy đơn (“) được hiểulà xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiềungược kim đồng hồ↺.

Ví dụ : R ” là xoay 1/4 mặt phải theo chiều ngượckim đồng hồ đeo tay .

Hướng dẫn cách giải Rubik 2×2 cho người mới

Nếu bạn biết giải 3×3 cổ xưa thì có nghĩa rằng bạn đã biết luôn cả cách giải Rubik 2×2 rồi đấy. Rubik 2×2 thực ra là một khối 3×3 thường thì không có các cạnh và mảnh TT ( phần cố định và thắt chặt ). Vì vậy, về cơ bản, việc giải Rubik 2×2 sẽ giống hệt như chỉ giải các góc của 3×3 mà thôi. Xem thêm : Những Màu Móng Chân Cho Da Ngăm, Tổng Hợp Màu Móng Chân Đẹp Cho Da Ngăm Hợp Rơ

Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2dành cho người mớibao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Bước này tương tự như như bước 2 của giải pháp giải 3×3 cho ngưới mới. Đầu tiên, bạn hãy chọn một mặt để nỗ lực xử lý trước ( trong ví dụ này tôi sẽ chọn mặt trắng ) .

Mục tiêu là hoàn thành mặt màu trắng, trong khi các mặt bên của từng mảnh cũng phải khớp với nhau.

*

Dưới đây là 3 trường hợp cơ bản giúp bạn xử lý một mảnh góc mà không làm hỏng các góc khác :

*

F D F”

*

R” D” R

*

R” D2 R D R” D” R

Hai trường hợp khác, khi bạn đã có mảnh góc nằm ở đúng vị trí nhưng mặt trắng lại sai hướng. Hãy đẩy nó xuống tầng hai và vận dụng công thức giống như 3 trường hợp trên .

*

FD F” D” -> R” D2 R D R” D” R

*

F D F” D” -> F D F”

Bước 2: Đưa các viên góc về đúng vị trí

Sau khi giải tầng tiên phong, hãy lật khối Rubik xuống để màutrắngtrở thành mặt dưới .

*

Mục tiêu trong bước này là đưa 4 viên góc ở tầng trên về đúng vị trí mà chưa cần đúng hướng. Vậy như nào là ” đúng vị trí ” ? ? Hãy theo dõi hình dưới nhé .

*

Như bạn thấy trong hình, viên góc có 3 màu vàng-xanh dương-cam ( khoanh đỏ ) được gọi là đúng vị trí. Lý do là nó đã gồm 3 màu của 3 mặt xung quanh, chỉ làchưa đúng hướng mà thôi .—————————————————————————————–

Tiếp theo, bạn quan sát xem tầng trên đã có bao nhiêu viên góc nằm ở đúng vị trí, rồi áp dụng một trong ba trường hợp dưới đây (viên góc đúng vị trí được bôi đỏ):

* Trường hợp 1: Có một góc nằm đúng vị trí, bạn cầm sao cho giống hình rồi thực hiện công thức: (U R U” L”) (U R” U” L). Công thức này có tác dụng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ.
* Trường hợp 2: Có 2 góc kềnhauđúng vị trí, 2 góc còn lại cần hoán đổi cho nhau.Thực hiện công thức sau để hoán vị (tráo đổi) 2 góc kề: L F” L” D” L” D F.
* Trường hợp 3: Có 2góc chéo nhauđúng vị trí, 2 góc chéo còn lại cần hoán đổi cho nhau.Thực hiện công thức sau đểhoán vị2 góc chéo: F L F L” D” L” D.

Bước 3: Định hướng các góc

Như vậy là 4 góc tầng trên đều đã nằm đúng vị trí,ta chỉ cần định hướng lại chúng là xong cách giải Rubik 2×2. Trong bước này, bạnsẽ cầm cục Rubik trong tay sao cho viên góc chưa được định hướng nằm ở vị trí trước-phải-trên (FRU) rồi thực hiện công thức:R “D” R D (2 hoặc 4 lần).Xem thêm: Uống Nước Ép Củ Dền Đúng Cách, Cách Làm Nước Ép Củ Dền Đơn Giản

Sau khi định hướng một viên góc xong, cục Rubik của bạn sẽ trông như rối tung lên nhưng đừng lo lắng. Hãy xoay U hoặc U” để đưa viên các góc còn lại chưa được định hướng vào vị trí FRU và lặp lại công thức trên. Cứ làmnhư vậy cho đến khi khối Rubik 2×2 của bạn được giải hoàn toàn.

*

Một vài ví dụ :

* (R “D” R D) x4 U “(R” D “R D) x2
* (R “D” R D) x2 U “(R” D “R D) x4
* (R “D” R D) x2 U “(R” D “R D) x2 U” (R “D” R D) x2

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours