Giải bài tập toán 5 cần chú ý những gì

Estimated read time 10 min read
Lớp 5 là khối lớp cuối cùng ở cấp bậc tiểu học, học sinh cần phải trng bị cho mình kiến thức, kĩ năng vững vàng cho kỳ thi chuyển cấp cuối cùng. Chính vì thế, bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho phụ huynh và học sinh một số chú ý khi thực hiện giải các bài toán lớp 5.

– Học sinh cần chuẩn bị sẵn sàng bài ở nhà, đến lớp tập trung chuyên sâu nghe thầy cô giảng bài :

Đối với học viên tiểu học, bất kể môn học nào cũng yên cầu các em có phải xem bài trước ở nhà. Sự sẵn sàng chuẩn bị bài trước giúp các em nắm được sơ nội dung bài học kinh nghiệm mới, khi đến lớp thầy cô giảng giải các em sẽ nắm bài được một cách nhanh gọn .
Tập trung khi thầy cô giảng bài, đây là một điều rất quan trọng. Qúa trình thầy cô làm gia sư Toán lớp 5 giảng bài là lúc thầy cô đang truyền đạt kiến thức mới cho các em chính vì vậy học sinh cần lưu ý lắng nghe.

– Học sinh cần thuộc các công thức, quy tắc toán học :

Ở lớp 5, chương 3 về hình học đòi hỏi học sinh phải tính chu vi, diện tích, thể tích  các hình như hình tam giác, hình thang, hình hộp chữ nhật, hình lập phương,…

Ở những dạng bài này, sách giáo khoa đã cung ứng cho các em những công thức tính nhất định. Học sinh cần ghi nhớ các công thức này để vận dụng giải các bài tập toán một cách nhanh gọn và đúng mực .
Xem thêm: có thể tìm Gia sư chuyên Toán giỏi để dạy Toán 5 cho bé

– Học sinh cần nắm được kiến thức và kỹ năng trọng tâm ở chương trình :

Học sinh cần biết rõ các kiến thức và kỹ năng trọng tâm ở từng phần, từng chương. Nắm rõ về mặt kim chỉ nan cũng như cách xử lý các dạng bài tập sẽ giúp các em giải toán đúng mực .
Ở chương trình toán 5 có 4 nội dung chính như sau:

Số đo đại lượng bao gồm các đại lượng về độ dài, diện tích, thời gian, khối lượng.

Hỗn số, số thập phân và các phép tính với số thập phân ở nội dung này, học sinh cần nắm rõ khái niệm, cách đọc, cách viết, cách chuyển đổi số đo đại lượng dưới dạng số thập phân và các phép tính với số thập phân.

Giải toán có lời văn đây là phần nội dung khá khó đối với học sinh, giải toán có lời văn được chia làm 3 dạng: bài toán rút về đơn vị, bài toán về tỉ số phần trăm, bài toán về chuyển động.

Hình học nội dung cuối cùng ở chương trình toán 5, ở nội dung này, học sinh cần biết tính diện tích, chu vi hình tam giác, hình thang, hình tròn và nhận biết tính diện tích xung quanh, diện tích toàn phần, thể tích hình hộp chữ nhật, hình lập phương. Đây là nội dung toàn bộ chương trình mà học sinh cần phải nắm rõ.

– Học sinh cần rèn luyện kỹ năng và kiến thức chuyển bài toán nâng cao về bài toán ở dạng cơ bản :

Tri giác ở học sinh khối lớp 5 đã có những sự tăng trưởng hơn ở các lớp dưới, các dạng toán ở lớp 5 bên cạnh những dạng toán cơ bản, học viên còn phải làm quen với những dạng toán nâng cao .

Ở các bài toán nâng cao, đòi hỏi học sinh cần nắm chắc cách giải bài toán cơ bản và phải biết biến đổi các bài toán nâng cao trở về dạng toán cơ bản. Kỹ năng này đòi hỏi sự tư duy logic ở học sinh là rất cao. Hiện này, đa phần học sinh chưa được trang bị nhiều các lí thuyết, nguyên tắc suy luận logic vì thế mà nhiều phụ huynh hay thuê hoặc tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho con

Các quy tắc này học viên chỉ được cung ứng hầu hết khi học viên triển khai giải các bài toán, từ đó học viên được tích góp dần kinh nghiệm tay nghề và hình thành nên kiến thức và kỹ năng khi giải toán .

– Học sinh cần có kiến thức và kỹ năng tóm tắt đề :

Giải toán có lời vặn là một phần nội dung gây cho học viên những sự khó khăn vất vả khi gặp dạng toán này. Tâm lí của học viên khi thấy đề bài quá dài thì sẽ rất lười đọc, nghiên cứu và phân tích, tìm hiểu và khám phá đề .
Chính vì vậy, giáo viên cần giúp cho học viên có kiến thức và kỹ năng tóm tắt đề một cách đúng chuẩn, ngắn gọn và dễ hiểu. Tóm tắt đề hoàn toàn có thể bằng lời hoặc dưới dạng sơ đồ đoạn thẳng. Điều này giúp học viên có cái nhìn trực quan hơn về nội dung bài toán .
Từ đó học viên hoàn toàn có thể xác lập được các bước giải và phép tính tương thích để xử lý nhu yếu bài toán. Chính cho nên vì thế, tóm tắt đề là một trong những kỹ năng và kiến thức thiết yếu và quan trọng khi học viên thực hành thực tế giải toán có lời văn .

– Học sinh cần rèn luyện :

Học sinh tiểu học đặc thù tâm ý vẫn là việc các em ghi nhớ một việc rất nhanh gọn, tuy nhiên các em lại nhanh quên. Chính vì vậy, so với học viên tiểu học, các em cần phải được rèn luyện các bài toán, các dạng toán nổi bật một cách tiếp tục .
Việc rèn luyện này rèn luyện cho các em tính cẩn trọng khi triển khai giải toán. Cũng như khi tiếp xúc với nhiều bài toán ở nhiều dạng khác nhau rèn luyện cho các em có sự tư duy logic năng lực suy luận tốt .
Việc thực thi các bài toán nhiều lần sẽ giúp các em ghi nhớ lâu hơn về các dạng toán nổi bật và cách giải các bài toán, từ đó các em sẽ có phản xạ nhanh khi gặp những bài toán này .
Viết bởi: cô Trâm giáo viên Tiểu học và phụ trách Trung tâm gia sư TPHCM.

 

 

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours