Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 71, 72 SGK Ngữ Văn 6 tập 2: Củng cố mở rộng…

Estimated read time 6 min read

– Trong đời sống, giữa mọi người cần có sự đồng cảm, san sẻ vì chính những sự đồng cảm, san sẻ đó làm cho người trở nên thân thiện với nhau hơn, sát lại gần nhau hơn, và càng làm cho mỗi con người tự hoàn thành xong mình hơn .

Bài 2. Sau đây là hai đoạn văn có mục đích giao tiếp khác nhau. Kẻ bảng vào vở theo mẫu và điền các thông tin thể hiện sự khác nhau giữa hai đoạn văn.

a. Thế rồi ông ấy ngồi xuống cái bàn nhỏ cùng với chúng tôi, ông gãi gãi cái đầu, ông nhìn ngơ ngẩn ra phía trước, và ông nói : “ Xem nào, xem nào, xem nào ”, rồi ông hỏi ai là bạn thân nhất của tôi. Tôi đang định vấn đáp thì bố đã ngắt lời không đề tôi kịp nói. Bó nói với ông Blê-đúc rằng hãy để chúng tôi yên, rằng chúng tôi không cần gì ông cả .
b. Bị cười, không phải mọi người đều phản ứng giống nhau. Có người tỏ thái độ mặc kệ, bắt cần, ai cười, người ấy nghe. Có người, nhân bị thiên hạ cười mà tráng lệ soi xét bản thân, lặng lẽ sửa mình. Nhưng cũng có những người, bị tiếng cười của đám đông nhằm mục đích tới, do thiếu bản lĩnh, nên hoảng loạn, lo âu và tưởng rằng khiếm khuyết của mình là rắt nghiêm trọng. Rơi vào bế tắc, họ tìm lối thoát trong hành vi xấu đi. Như vậy, sự cười nhạo chẳng phải đã vô tình làm hại người ta đó sao ?Quảng cáo – Advertisements

Những vấn đề cần xác định Đoạn (a) Đoạn (b)
Nội dung của đoạn văn
Mục đích của đoạn văn (kể chuyện, bộc lộ cảm xúc, miêu tả, thuyết phục, thuyết minh)
Kiểu văn bản có chứa đoạn vă (tự sự, biểu cảm, nghị luận, thuyết minh)

Những vấn đề cần xác định Đoạn (a) Đoạn (b)
Nội dung của đoạn văn  Bố Ni-co-la cho rằng không cần sự giúp đỡ gì từ người hàng xóm, nên đã ngắt lời câu trả lời của cậu bé Các cách ứng xử khác nhau khi bị người khác cười nhạo
Mục đích của đoạn văn (kể chuyện, bộc lộ cảm xúc, miêu tả, thuyết phục, thuyết minh) Bộc lộ thái độ, cảm xúc không thích ông hàng xóm xen vào câu chuyện của hai bố con Thuyết minh vấn đề các cách ứng xử khác nhau khi bị người khác cười nhạo
Kiểu văn bản có chứa đoạn vă (tự sự, biểu cảm, nghị luận, thuyết minh) Văn bản tự sự Văn bản nghị luận

Bài 3. Văn bản nghị luận thường bàn về những hiện tượng (vấn đề) gì của cuộc sống? Hãy nêu hai hiện tượng (vấn đề) đời sống được bàn trong hai văn bản nghị luận mà em biết

Văn bản nghị luận thường bàn về những vấn đề thách thức mới, nhất là các vấn đề chính trị xã hội, những vấn đề đặt ra của cuộc sống một cách đúng đắn, vừa phù hợp với tinh thần thời đại mới, vừa đảm bảo tinh thần quốc gia, dân tộc.

Hai hiện tượng kỳ lạ ( yếu tố ) đời sống được bàn trong hai văn bản nghị luận mà em biết :
– Xem người ta kìa ! : Cái riêng không liên quan gì đến nhau của mỗi người cần được hòa nhập với cái chung của mọi người .
– Tiếng cười không muốn nghe : Nhạo báng, chê bai người khác là một thói hư, tật xấu cần được thay thế sửa chữa trong xã hội .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours