Các dạng bài tập Sinh học 12 và cách giải nhanh nhất

Estimated read time 10 min read
Chương trình Sinh học lớp 12 bao gồm một lượng kiến thức rộng và khó. Đặc biệt là phần di truyền học. Để giúp các em nâng cao hiệu quả học tập, tiết kiệm thời gian làm bài, CCbook sẽ tổng hợp các dạng bài tập Sinh học 12 và cách giải nhanh cho từng dạng.

Tìm hiểu thêm: 

Song song với đó, CCBook cũng xin chia sẻ đến các em những bộ tài liệu hữu ích, hỗ trợ học môn Sinh tốt hơn.

 

Tổng hợp các dạng bài tập Sinh học 12 từ cơ bản đến nâng cao

Các dạng bài tập Sinh học 12 cơ bản

Di truyền học là phần kỹ năng và kiến thức rất hay vì có nhiều liên hệ với trong thực tiễn đời sống. Các dạng bài tập cũng rất phong phú. Thường câu hỏi khó trong đề thi THPT Quốc gia môn Sinh học hay rơi vào phần di truyền học này .

Dạng 1: Bài tập về mã di truyền

Bài toán 1 : Xác định số loại bộ ba mã hóa, không mã hóa axit amin .Cách giải : Sử dụng toán tổng hợpVí dụ : Với 4 loại ribônuclêôtit A, U, G, X hoàn toàn có thể tổng hợp được bao nhiêu loại bộ ba mã hóa axit amin ?Có toàn bộ 43 = 64 bộ 3. Trong đó có 3 bộ ba không mã hóa axit amin là : 5 ‘ UAG3 ‘ ; 5 ‘ UGA3 ‘ ; 5 ‘ UAA3 ‘. Như vậy có tổng thể 61 bộ ba mã hóa axit aminBài toán 2 : Xác định tỉ lệ của các loại mã bộ baPhương pháp giải : Dựa vào bài toán 1 và sử dụng thêm công thức tổng hợp Phần Trăm .Ví dụ : Người ta triển khai tổng hợp ARN tự tạo với 3 nguyên vật liệu gồm 3 loại nuclêôtit A, U, X với tỉ lệ 2 : 3 : 5. Tỉ lệ Open bộ ba có chứa 2 loại nuclêôtit loại A là ?Cách giải : Tỉ lệ A, U, X là 0,2 : 0,3 : 0,5. Bộ 3 có chứa 2 loại nuclêôtit A, vị trí còn lại hoàn toàn có thể là U hoặc X với tỉ lệ 0.3 + 0.5 = 0.8Cách sắp xếp vị trí nu loại A trong bộ 3 là : C23 vậy tỉ lệ của bộ 3 có 2 nu loại A là 0.22.0. 8. C23 = 0.096 .

Dạng 2: Xác định thành phần Nuclêôtit trên gen, ADN

Để giải được dạng bài toán này, học viên cần nắm được những công thức sau ;

Nếu các em ghi nhớ hết được tổng thể các công thức trên thì sẽ không gặp nhiều khó khăn vất vả khi tìm các dạng bài tập Sinh học 12 và cách giải. Những công thức trên sẽ tương hỗ các em làm nhanh câu hỏi trắc nghiệm .

Xem thêm: Tóm tắt chương trình Sinh học lớp 12 giúp tiết kiệm thời gian ôn tập 

Dạng 3: Tính số liên kết hiđro được tạo thành và phá vỡ

Có một số ít công thức tính nhanh sẽ tương hỗ các em giải dạng bài tập này nhanh gọn. Học sinh cần quan tâm các công thức sau :

Các dạng bài tập Sinh học 12 và cách giải phần di truyền học quần thể

Nhắc đến dạng bài tập về di truyền quần thể, nhiều học viên sẽ cảm thấy lo lắng vì kiến thức và kỹ năng phức tạp. Để triển khai xong được 1 câu hỏi các em cần phải biết vận dụng linh động công thức cũng như kim chỉ nan .Sau đây là một số dạng bài tập Sinh học 12 và cách giải nhanh phần di truyền học quần thể. Các em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Dạng 1: Tính số tế bào con tạo thành

Dạng 2: Tính số NST tương đương với nguyên liệu được cung cấp trong quá trình tự nhân đôi của NST

Các công thức cần nhớ để giải bài :- Tổng số NST sau cùng trong tổng thể thế bào con 2 n. 2 x

– Tổng số NST tương đương với nguyên liệu cung cấp khi 1 tế bào 2n qua x đợt nguyên phân là:

∑ NST = 2 n. 2 x – 2 n = 2 n ( 2 x – 1 )- Số NST chứa trọn vẹn nguyên vật liệu mới∑ NSTmới = 2 n. 2 x – 2.2 n = 2 n ( 2 x – 2 )- Số NST môi trường tự nhiên NB CC ở thế thệ ở đầu cuối : 2 n. ( 2 k – 1 )Xem thêm : Tổng hợp bài tập Di truyền hay và khó, luyện thi THPT Quốc gia

Dạng 3: Tính số giao tử hình thành và số hợp tử tạo ra

1 ) Tạo giao tử ( đực XY, cái XX ) :- Tế bào sinh tinh qua giảm phân cho 4 tinh trùng gồm 2 loại X và Y .- Số tinh trùng hình thành = số tế bào sinh tinh x 4 .- Số tinh trùng X hình thành = số tinh trùng Y hình thành .- Tế bào sinh trứng qua giảm phân chỉ cho 1 tế bào trứng loại X và 3 thể xu thế ( sau nàysẽ biến mất ) .- Số trứng hình thành = số tế bào trứng x 1 .- Số thể xu thế = số tế bào trứng x 3 .2 ) Tạo hợp tử :Một tinh trùng loại X phối hợp với trứng tạo thành một hợp tử XX, một tinh trùng Y tích hợpvới trứng tạo thành hợp tử XY .- Số hợp tử XX = số tinh trùng X thụ tinh .- Số hợp tử XY = số tinh trùng Y thụ tinh .

Cuốn sách tổng hợp tất cả các dạng bài tập Sinh học 12 và cách giải chi tiết, dễ hiểu nhất

 

Sách Đột phá 8 + kì thi THPT Quốc gia môn Sinh họcỞ phần trên CCBook đã san sẻ với các em về một số ít dạng bài tập Sinh học lớp 12 thường gặp nhất. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều dạng bài tập quan trọng khác mà bài viết chưa thể đề cập hết .

Chính vì vậy, CCBook xin giới thiệu đến các em cuốn sách tổng hợp tất cả các dạng bài tập Sinh học 12 và cách giải từ cơ bản đến nâng cao. Cuốn sách bổ ích đó chính là Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Sinh học.

Sách không chỉ giúp học viên mạng lưới hệ thống các dạng bài tập quan trọng mà còn mạng lưới hệ thống lại hàng loạt triết lý trong tâm nhất. Song song với kim chỉ nan sẽ có bài tập ví dụ đi kèm. Học sinh hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp thu kiến thức và kỹ năng, học đến đâu hiểu đến đó .

Không những thế, Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Sinh học còn giúp các em tổng hợp lại kiến thức Sinh học lớp 10,11. Những kiến thức trọng tâm liên quan đến lớp 12 và nội dung đề thi THPT Quốc gia.

Với cuốn sách này các em sẽ không phải lo ngại sẽ bỏ sót một dạng bài tập nào trong chương trình Sinh học lớp 12 .Để ghi nhớ các dạng bài tập cũng như cách giải cho từng dạng nhanh hơn, học viên hoàn toàn có thể tải :1580 BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM SINH HỌC THI trung học phổ thông QG CÓ ĐÁP ÁN .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours