Giải bài tập Tin học 6 Bài 1: Tìm kiếm và thay thế trong soạn thảo văn bản – Cánh Diều

Estimated read time 7 min read

Mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo hướng dẫn giải bài tập Tin học 6 Bài 1: Tìm kiếm và thay thế trong soạn thảo văn bản – Cánh Diều được đội ngũ chuyên gia biên soạn đầy đủ và ngắn gọn dưới đây.

Hoạt động trang 58 SGK Tin học lớp 6 – Cánh Diều

Qua ví dụ trên đây, em hãy nêu các bước thực thi tìm kiếm một cụm từ cho trước. Em hãy mày mò tính năng của hai nút điều hướng trong hộp thoại Navigation và san sẻ hiệu quả tìm kiếm với các bạn bên cạnh.

Giải hoạt động trang 58 SGK Tin học lớp 6 - Cánh Diều

Lời giải chi tiết

Các bước triển khai tìm kiếm một cụm từ cho trước :

– B1: Nháy chuột vào lệnh Find, Hộp thoại Navigation xuất hiện ở bên trái văn bản.

– B2: Trong ô Search Document nhập cụm từ cho trước đó.

– B3 : Xem các tác dụng tìm thấy.

– B4: Nháy chuột vào từng cụm từ tìm thấy trong hộp thoại Navigation để định vị con trỏ đến cụm từ đó trong trang văn bản.

– B5: Nháy nút có kí hiệu “x” ở bên phải để kết thúc tìm kiếm cụm từ cho trước vừa rồi. Đóng hộp thoại Navigation khi không tìm kiếm nữa.

=> Kết quả tìm kiếm:

Nút điều hướng trong hộp thoại Navigation có vai trò để dễ dàng di chuyển các đoạn văn bản được tìm thấy cho từ/cụm từ khóa một cách tuần tự.

Luyện tập trang 59 SGK Tin học 6 – Cánh Diều

Hãy trình diễn cách sử dụng công cụ ” Tìm kiếm ” và thay thế sửa chữa để sửa được những chỗ viết nhầm dấu phẩy “, ” thành dấu chấm phẩy ” ; “, trong một văn bản.

Lời giải chi tiết

Công cụ ” Tìm kiếm ” và sửa chữa thay thế để sửa được những chỗ viết nhầm dấu phẩy “, ” thành dấu chấm phẩy ” ; ” trong một văn bản.

– B1: Nháy chuột vào lệnh Replace. Hộp thoại Find and Replace sẽ xuất hiện như Hình 4.

– B2: Nhập dấu phẩy “,” vào ô Find What.

– B3: Nhập dấu chấm phẩy “;” và ô Replace with.

– B4: Nếu tìm thấy, bấm vào nút Replace All để thay thế tất cả các dấu phẩy “,” thành dấu chấm phẩy “;”.

Vận dụng trang 59 SGK Tin học 6 – Cánh Diều

Cho một văn bản, hãy nêu cách sử dụng công cụ tương thích để đếm xem văn bản đó có bao nhiêu câu bằng cách đếm số dấu chấm và trừ đi chỗ có dấu ba chấm ( nếu có ). Giả sử rằng các câu trong văn bản đã cho không kết thúc bằng dấu ba chấm, dấu hỏi chấm và dấu chấm than, nếu có các số thập phân thì phần số nguyên và phần thập phân được phân tách nhau bởi dấu phẩy.

Lời giải chi tiết

– B1: Nháy chuột vào lệnh FindHộp thoại Navigation sẽ xuất hiện ở bên trái văn bản.

– B2: Trong ô Search Document nhập dấu “.”

– B3 : Xem số lượng các hiệu quả tìm thấy. => Tương tự tìm với dấu ba chấm ” … ” và dấu phẩy “, ” để ra hiệu quả số lượng của dấu ba chấm và dấu phẩy, sau đó lấy số lượng dấu chấm trừ đi số lượng dấu ba chấm và dấu phẩy thì sẽ ra số câu trong văn bản.

Câu hỏi tự kiểm tra trang 59 SGK Tin học lớp 6 – Cánh Diều

Những câu nào sau đây là đúng ? 1. Có thể sử dụng công cụ Tìm kiếm để thay thế sửa chữa 1 số ít từ viết sai trong văn bản. 2. Sử dụng công cụ Thay thế hoàn toàn có thể tìm được một từ viết sai chính tả và sửa lại được toàn bộ chỗ viết sai như vậy trong văn bản.

3. Trong phần mềm soạn thảo văn bản, công cụ Tìm kiếm được thực hiện bởi lệnh Find, còn công cụ Thay thế được thực hiện bởi lệnh Replace.

Lời giải chi tiết

Những câu đúng là: 

2. Sử dụng công cụ Thay thế hoàn toàn có thể tìm được một từ viết sai chính tả và sửa lại được toàn bộ chỗ viết sai như vậy trong văn bản.

3. Trong phần mềm soạn thảo văn bản, công cụ Tìm kiếm được thực hiện bởi lệnh Find, còn công cụ Thay thế được thực hiện bởi lệnh Replace.

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Giải Tin học lớp 6 Bài 1: Tìm kiếm và thay thế trong soạn thảo văn bản – Cánh Diều file PDF hoàn toàn miễn phí.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours