Giải sách bài tập Vật lý 6 Bài 1-2: Đo độ dài chính xác nhất

Estimated read time 25 min read

Hướng dẫn giải SBT Vật lí 6 Bài 1-2: Đo độ dài ngắn gọn, chi tiết, bám sát nội dung chương trình học giúp các em tiếp thu bài giảng một cách dể hiểu và hỗ trợ các em ôn luyện thêm kiến thức.

Dưới đây là cách giải Bài 1-2 : Đo độ dài trong Sách bài tập Vật lý 6 mà chúng tôi đã tinh lọc và tổng hợp giúp các em học viên có nguồn tìm hiểu thêm tốt nhất.

Giải SBT trang 5, 6, 7, 8, 9: Đo độ dài

Bài 1-2.1 (trang 5 Sách bài tập Vật lý lớp 6)

Cho thước mét trong hình vẽ dưới đây :

giải sbt vật lí 6 bài 1-2

Giới hạn đo ( GHĐ ) và độ chia nhỏ nhất ( ĐCNN ) của thước trong hình 1-2. 1 là : A. 1 m và 1 mm. B. 10 dm và 0,5 cm. C. 100 cm và 1 cm D. 100 cm và 0,2 cm.

Đáp án:

Chọn B. Vì thước có độ dài lớn nhất ghi trên thước là 100 cm = 10 dm nên GHĐ của thước là 10 dm. Độ dài giữa 2 vạch chia liên tục trên thước là 1 : 2 = 0,5 cm nên ĐCNN của thước là 0,5 cm.

Bài 1-2.2 (trang 5 SBT Vật lý 6)

Trong số các thước dưới đây, thước nào thích hợp nhất để đo độ dài sân trường em ? A. Thước thẳng có GHĐ 1 m và ĐCNN 1 mm. B. Thước cuộn có GHĐ 5 m và ĐCNN 5 mm. C. Thước dây có GHĐ 150 cm và ĐCNN 1 mm. D. Thước thẳng có GHĐ 1 m và ĐCNN 1 cm.

Đáp án:

Chọn B. Vì độ dài của sân trường tương đối lớn, khoảng chừng vài chục mét nên dùng thước cuộn có GHĐ lớn nhất để đo chiều dài sân trường với số lần đo tối thiểu. Tuy ĐCNN của thước B ( là 5 mm ) lớn hơn thước A và C ( là 1 mm ), nhưng dùng thước B vẫn tương thích so với chiều dài sân trường ( sai số nhỏ hơn 1 % là đồng ý được ).

Bài 1-2.3 (trang 5 Sách bài tập Vật lý lớp 6)

Hãy xác lập GHĐ và ĐCNN của các thước trong hình 1-2. 2.

giải sbt vật lí 6 bài 1-2 (1)

Đáp án:

a ) GHĐ là 10 cm và ĐCNN là 0,5 cm. b ) GHĐ là 10 cm và ĐCNN là 1 mm.

Bài 1-2.4 (trang 5 SBT Vật lý 6)

Hãy chọn thước đo thích hợp để đo các độ dài ghi trong bảng và lý giải sự lựa chọn của em.

Thước đo độ dài

Độ dài cần đo

1. Thước thẳng có GHĐ 1,5 m và ĐCNN 1 cm A. Bề dày cuốn vật lí 6
2. Thước dây có GHĐ và ĐCNN 0,5 cm B. Độ dài lớp học của em
3. Thước kẻ có GHĐ 20 cm và ĐCNN 1 mm C. Chu vi miệng cốc

Đáp án:

– Chọn thước thẳng có GHĐ 1,5 m và ĐCNN 1 cm để đo chiều dài lớp học của em, vì độ dài lớp học tương đối lớn, khoảng chừng vài mét nên dùng thước có GHĐ lớn nhất để đo chiều dài lớp học với số lần đo tối thiểu. – Chọn thước dây có GHĐ 1 m và ĐCNN 0,5 cm để đo chu vi miệng cốc, vì chu vi miệng cốc là dộ dài cong nên chọn thước dây để đo sẽ đúng chuẩn hơn. – Chọn thước kẻ có GHĐ 20 cm và ĐCNN 1 mm để đo bề dày cuốn Vật lí 6, vì bề dày của cuốn sách nhỏ, nên dùng thước có ĐCNN càng nhỏ càng thì việc đo và hiệu quả đo sẽ càng dễ và đúng mực hơn.

Bài 1-2.5 (trang 6 SBT Vật lý lớp 6)

Hãy kể tên những loại thước đo độ dài mà em biết. Tại sao người ta lại sản xuất ra nhiều loại thước khác nhau như vậy ?

Đáp án:

Những loại thước đo độ dài mà em biết : thước dây, thước thẳng, thước cuộn, thước kẻ, thước kẹp, thước nửa mét, … Người ta sản xuất ra nhiều loại thước khác nhau vì để : + Phù hợp với hình dáng đối tượng người dùng cần đo. ( thẳng, cong ) + Phù hợp với chiều dài đối tượng người dùng cần đo. ( lớn, nhỏ ) + Phù hợp với việc làm ( VD : một số ít việc làm nhu yếu đo với độ đúng chuẩn cao hơn hay tương đối ).

Bài 1-2.6 (trang 6 Vật lý SBT lớp 6)

Hãy tìm cách đo độ dài sân trường em bằng một dụng cụ mà em có. Hãy diễn đạt thước đo và tính giá trị trung bình của các tác dụng đo.

Đáp án:

Dụng cụ mà em có là thước cuộn để đo độ dài sân trường. Thước cuộn có GHĐ là 5 m và ĐCNN là 1 cm. Cách đo và giá trị trung bình của các hiệu quả đo trong tổ của em được thực hành thực tế trên lớp. – Cách đo : + Độ dài sân trường em khoảng chừng 50 m. Đặt thước dọc theo chiều dài sân trường sao cho 1 đầu sân trường ngang bằng với vạch số 0 của thước. + Đặt mắt nhìn theo hướng vuông góc với cạnh thước. + Đọc và ghi tác dụng đo theo vạch chia gần nhất với đầu kia của vật. + Đo khoảng chừng 10 lần thì mới hết chiều dài sân trường và cộng hiệu quả 10 lần đo.

Bài 1-2.7 (trang 6 Vật lý lớp 6 SBT )

Một bạn dùng thước đo độ dài có ĐCNN là 1 dm để đọc chiều dài lớp học. Trong các cách ghi tác dụng dưới đây, cách ghi nào là đúng ? A. 5 m B. 50 dm C. 500 cm D. 50,0 dm

Đáp án:

Chọn B. Vì ĐCNN của thước là 1 dm nên không hề cho hiệu quả đúng mực đến cm như đáp án C và cũng không cho đáp án chỉ đến hàng m như đáp án A. ĐCNN của thước là một số nguyên nên không hề cho hiệu quả đúng mực như đáp án D. Vậy chỉ có cách ghi hiệu quả B là đúng nhất.

Bài 1-2.8 (trang 6 Vật lý lớp 6 sách bài tập )

Một bạn dùng thước đo độ dài có ĐCNN là 0,2 cm để đo chiều dài cuốn sách giáo khoa Vật lí 6. Trong các cách ghi tác dụng đo dưới đây, cách ghi nào là đúng ? A. 240 mm B. 23 cm C. 24 cm D. 24,0 cm

Đáp án:

– Chọn D Vì ĐCNN của thước là 0,2 cm nên không hề cho tác dụng đúng chuẩn đến mm như đáp án A. Mặt khác ĐCNN là số thập phân hoàn toàn có thể cho tác dụng đúng chuẩn đến 1 số ít sau dấu phẩy. Vậy cách ghi hiệu quả D là đúng nhất.

Bài 1-2.9 (trang 6 Vật lý SBT lớp 6)

Các hiệu quả đo độ dài trong ba bài báo cáo giải trình hiệu quả thực hành thực tế được ghi như sau : a ) l1 = 20,1 cm b ) l2 = 21 cm c ) l3 = 20,5 cm Hãy cho biết ĐCNN của thước đo dùng trong mỗi bài thực hành thực tế

Đáp án:

a ) ĐCNN của thước đo dùng trong bài thực hành thực tế 1 là 0,1 cm. b ) ĐCNN của thước đo dùng trong bài thực hành thực tế 2 là 1 cm. c ) ĐCNN của thước đo dùng trong bài thực hành thực tế 3 là 0,5 cm hoặc 0,1 cm

Bài 1-2.10 (trang 6 SBT Vật lý lớp 6)

Cho 1 quả bóng bàn, 2 vỏ bao diêm, 1 băng giấy cỡ 3 cm x15cm, 1 thước nhựa dài khoảng chừng 200 mm, chia tới mm. Hãy dùng những dụng cụ trên để đo đường kính và chu vi của bóng bàn.

Đáp án:

– Đo đường kính quả bóng bàn : đặt 2 vỏ bao diêm tiếp xúc với hai bên quả bóng bàn và song song với nhau. Dùng thước nhựa đo khoảng cách giữa hai bao diêm, đó chính là đường kính quả bóng bàn. – Đo chu vi quả bóng bàn : dùng băng giấy quấn một vòng theo đường hàn giữa hai nửa quả bóng bàn ( ghi lại độ dài một vòng này trên băng giấy ). Dùng thước nhựa đo độ dài đã lưu lại trên băng giấy, đó chính là chu vi quả bóng bàn.

Bài 1-2.11 (trang 7 SBT Vật lý lớp 6)

Để xác lập chu vi của một chiếc bút chì, đường kính của một sợi chỉ : – Em làm cách nào ? – Em dùng thước nào, có GHĐ và ĐCNN là bao nhiêu ? – Kết quả đo của em là bao nhiêu ?

Đáp án:

– Xác định chu vi của bút chì : dùng sợi chỉ quấn sát nhau xung quanh bút chì 1 hoặc 10 vòng, … ( lưu lại độ dài tổng thể các vòng dây này trên sợi chỉ ). Dùng thước có ĐCNN tương thích ( 1 mm ) để đo độ dài đã lưu lại. Lấy hiệu quả đó chia cho số vòng dây, em được chu vi của bút chì. – Xác định đường kính sợi chỉ ; tương tự như quấn 10 hoặc 20 vòng sát nhau xung quanh bút chì ( ghi lại độ dài đã quấn được trên sợi chỉ ). Dùng thước có ĐCNN tương thích ( 1 mm ) để đo độ dài đã lưu lại. Lấy tác dụng chia cho số vòng dây, em được đường kính sợi chỉ

Bài 1-2.12* (trang 7 SBT Vật lý lớp 6)

Hãy tìm cách xác lập đường kính trong của vòi máy nước hoặc ống tre, đường kính vung nồi nấu cơm của mái ấm gia đình em.

Đáp án:

Có nhiều cách để đo đường kính của vòi nước máy hoặc ống tre, đường kính vung nồi của mái ấm gia đình em, sau đây là một trong các cách để xác lập đo độ dài đường kính các vật nêu trên : – Xác định đường kính của vòi nước hoặc ống tre : dùng mực bôi vào miệng vòi nước hoặc đầu ống tre ( đầu ống phải vuông góc với ống tre ) rồi in lên mặt giấy để có hình tròn trụ tương tự với miệng vòi nước máy hoặc đầu ống tre. Sau đó cắt theo đường tròn miệng vòi nước hoặc đầu ống tre, gấp đôi hình tròn trụ vừa cắt. Đo độ dài đường gấp là ta xác lập được đường kính của vòi nước hoặc ống tre – Xác định đường kính của vung nồi nấu cơm : tựa như em hoàn toàn có thể dùng cách như trên hoặc đặt vung nồi cơm lên một tờ giấy, dùng bút kẻ hai đường thẳng song song tiếp xúc với vung nồi cơm. Đo khoảng cách giữa hai đường thẳng là em xác lập được đường kính của vung nồi nấu cơm

Bài 1-2.13* (trang 7 SBT Vật lý lớp 6)

Những người đi xe hơi, xe máy … thường đo độ dài đã đi được qua số chỉ độ dài hiện trên đồng hồ đeo tay “ vận tốc ” của xe. Không đi xe hơi, xe máy, em làm thế nào để xác lập gần đúng độ dài quãng đường em đi từ nhà đến trường ?

Đáp án:

Có nhiều cách để đo độ dài quãng đường em đi từ nhà đến trường, và đây là một trong các cách dễ nhất để xác lập gần đúng : thứ nhất, em đo chiều dài của một bước chân rồi lấy số bước chân đi được từ nhà đến trường nhân với độ dài mỗi bước chân. ( Chú ý : cần phải bước đều mỗi bước chân )

Bài 1-2.14 (trang 7 SBT Vật lý lớp 6)

Một bàn học có chiều dài khoảng chừng 1 m. Dùng thước nào sau đây hoàn toàn có thể đo đúng mực nhất độ dài của bàn ? A. Thước thẳng có GHĐ 50 cm và ĐCNN 1 mm B. Thước thẳng có GHĐ 150 cm và ĐCNN 5 cm

C. Thước thẳng có GHĐ 150cm và ĐCNN 1mm

D. Thước thẳng có GHĐ 50 cm và ĐCNN 1 cm

Đáp án:

Chọn C. Vì thước có ĐCNN càng nhỏ thì độ đúng chuẩn càng cao. Đồng thời nên dùng thước có GHĐ lớn hơn gấp 1,5 lần size vật cần đo.

Bài 1-2.15 (trang 7 SBT Vật lý lớp 6)

Sách giáo khoa Vật lí 6 dày khoảng chừng 0,5 cm. Khi đo chiều dày này, nên chọn : A. Thước có GHĐ 1 m và ĐCNN 1 cm B. Thước có GHĐ 1 m và ĐCNN 1 mm C. Thước có GHĐ 10 cm và ĐCNN 1 cm D. Thước có GHĐ 10 cm và ĐCNN 1 mm

Đáp án:

Chọn D Vì bề dày của cuốn sách nhỏ nên không hề chọn đáp án A và B. Mặt khác dùng thước có ĐCNN càng nhỏ thì việc đo và hiệu quả đo sẽ càng dễ và đúng chuẩn hơn. Vậy chỉ có đáp án D là đúng nhất.

Bài 1-2.16 (trang 7 SBT Vật lý lớp 6)

Muốn đo độ dài cuốn SGK Vật lí 6 một cách thuận tiện nhất nên dùng : A. Thước có GHĐ 25 cm và ĐCNN 1 mm B. Thước có GHĐ 20 cm và ĐCNN 1 mm C. Thước có GHĐ 20 cm và ĐCNN 1 cm D. Thước có GHĐ 30 cm và ĐCNN 1 cm

Đáp án:

Chọn A Vì chiều dài của SGK Vật Lí 6 có độ dài là 24 cm nên không hề chọn đáp án B và C. Thước có ĐCNN càng nhỏ thì hiệu quả đo càng đúng chuẩn. Vì vậy đáp án A là đáp án đúng nhất.

Bài 1-2.17 (trang 7 SBT Vật lý lớp 6)

Kết quả đo độ dài của bút chì được một học viên ghi đúng là 17,3 cm. Học sinh này đã dùng : A. Thước có GHĐ 20 cm và ĐCNN 1 mm B. Thước có GHĐ 20 cm và ĐCNN 1 cm C. THước có GHĐ 18 cm và ĐCNN 2 mm D. Thước có GHĐ 30 cm và ĐCNN 1 cm

Đáp án:

Chọn A Vì tác dụng đo độ dài của bút chì là 17,3 cm, thước hoàn toàn có thể đo đến tận số lẻ là 0,3 cm = 3 mm vậy ĐCNN không hề là cm nên không hề là đáp án B và C. Mặt khác 3 mm không chia hết cho 2 mm nên không hề chọn đáp án C. Đáp án đúng nhất là đáp án A.

Bài 1-2.18 (trang 8 SBT Vật lý lớp 6)

Một học viên dùng thước có ĐCNN là 2 cm để đo chiều rộng lớp học. Cách ghi tác dụng nào sau đây là không đúng ? A. 4,44 m B. 444 cm C. 44,4 dm D. 444,0 cm

Đáp án:

Chọn D Vì ĐCNN của thước là 2 cm là một số nguyên không hề cho tác dụng ghi đúng mực đến phần mười cm như đáp án D.

Bài 1-2.19 (trang 8 SBT Vật lý lớp 6)

Để đo trực tiếp chiều cao và chu vi của một cái cột nhà hình tròn trụ, người ta : A. Chì cần một thước thẳng B. Chỉ cần một thước dây C. Cần tối thiểu một thước dây, một thước thẳng D. Cần tối thiểu hai thước dây

Đáp án:

Chọn C Vì cần thước dây để đo chu vi cột nhà hình tròn trụ, còn thước thẳng để đo chiều dài của nó.

Bài 1-2.20 (trang 8 SBT Vật lý lớp 6)

Cách ghi hiệu quả nào sau đây là đúng ? A. Chỉ cần ghi hiệu quả đo chia hết cho ĐCNN của dụng cụ B. Chỉ cần chữ số sau cuối của tác dụng đo cùng đơn vị chức năng với ĐCNN của dụng cụ đo C. Chỉ cần chữ số sau cuối của hiệu quả đo chia hết cho ĐCNN D. Chỉ cần chữ số ở đầu cuối của hiệu quả đo cùng đơn vị chức năng với ĐCNN của dụng cụ đo và chia hết cho ĐCNN

Đáp án:

Chọn A Cách ghi hiệu quả đo : chỉ cần ghi tác dụng đo chia hết cho ĐCNN của dụng cụ đo

Bài 1-2.21 (trang 8 SBT Vật lý lớp 6)

Khi đo nhiều lần một đại lượng mà thu được nhiều giá trị khác nhau, thì giá trị nào sau đây được lấy làm hiệu quả của phép đo ? A. Giá trị của lần đo sau cuối B. Giá trị trung bình của giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất C. Giá trị trung bình của toàn bộ các giá trị đo được D. Giá trị được lập lại nhiều lần nhất

Đáp án:

Chọn C Khi đo nhiều lần một đại lượng mà thu được nhiều giá trị khác nhau, thì giá trị trung bình của toàn bộ các giá trị đo được lấy làm hiệu quả của phép đo.

Bài 1-2.22 (trang 8 SBT Vật lý lớp 6)

Một học viên chứng minh và khẳng định rằng : “ Cho tôi một thước có GHĐ là 1 m, tôi sẽ chỉ cần dùng thước đó đo một lần là hoàn toàn có thể biết được sân trường dài bao nhiêu mét ”. a. Theo em bạn học viên đó phải làm thế nào để triển khai lời nói của mình ? b. Kết quả thu được theo cách làm đo có đúng mực không ? Tại sao ?

Đáp án:

a. Bạn đó lấy 1 sợi dây dài đo chiều dài sân trường rồi lưu lại sợi dây đó. Dùng thước đo 1 m trên sợi dây rồi gấp sợi dây lại theo chiều dài 1 m. Đếm được bao nhiêu đoạn thì suy ra chiều dài sân trường b. Kết quả bạn thu được không đúng mực lắm vì cách đo lại chiều dài sợi dây và cách đọc tác dụng không đúng mực

Bài 1-2.23 (trang 8 SBT Vật lý lớp 6)

Cho các dụng cụ sau : – Một sợi chỉ dài 20 cm – Một chiếc thước thẳng – Một đồng xu tiền mệnh giá 2000 đồng bằng sắt kẽm kim loại Hãy nêu cách xác lập chu vi của đồng xu tiền

Đáp án:

– Dùng sợi chỉ dài 20 cm quấn một vòng quanh đồng xu tiền. Đánh dấu chiều dài 1 vòng của sợi chỉ – Dùng thước thẳng đo chiều dài sợi chỉ vừa ghi lại Đó là chu vi của đồng xu tiền

Bài 1-2.24 (trang 9 SBT Vật lý lớp 6)

Trang sau cuối của SGK Vật lí 6 có ghi : “ khổ 17×24 cm ”, các số lượng đó có ý nghĩa là : A. Chiều dài của sách bằng 24 cm và chiều dày bằng 17 cm B. Chiều dài của sách bằng 17 cm và chiều rộng bằng 24 cm C. Chiều dài của sách bằng 24 cm và chiều rộng bằng 17 cm D. Chiều dài của sách bằng 17 cm x 24 cm = 408 cm

Đáp án:

Chọn C Trang sau cuối của SGK Vật lí 6 có ghi : “ khổ 17 x 24 cm ”, các số lượng đó có ý nghĩa là chiều dài của sách bằng 24 cm và chiều rộng bằng 17 cm

Bài 1-2.25 (trang 9 Sách bài tập Vật lý 6)

Ba bạn Hà, Nam, Thanh cùng đo độ cao của bạn Dũng. Các bạn ý kiến đề nghị Dũng đứng sát vào tường, dùng một thước kẻ đặt ngang đầu Dũng để lưu lại chiều cao của Dũng lên tường. Sau đó, dùng thước cuộn có GHĐ 2 m và ĐCNN 0,5 cm để đo chiều cao từ mặt sàn đến chỗ ghi lại trên tường. Kết quả đo được Hà, Nam, Thanh ghi lần lượt là : 168 cm, 168,5 cm, và 169 cm. Kết quả nào được ghi đúng chuẩn ? A.của bạn Hà B.của bạn Nam C. của bạn Thanh D. của cả ba bạn

Đáp án:

Chọn B. Vì ĐCNN của thước là 0,5 cm, nên tác dụng đo được ghi đúng chuẩn đến phần thập phân thứ nhất, đồng thời phần thập phân đó phải chia hết cho 0,5 cm. Nếu giá trị đo được của các bạn Hà và Thanh chẵn thì tác dụng phải là 168,0 cm và 169,0 cm.

Bài 1-2.26 (trang 9 SBT Vật lý 6)

Hãy dùng mắt ước đạt xem trong ba đoạn thẳng AB, CD và MN vẽ ở hình 1-2. 3 thì đoạn thẳng nào dài nhất, đoạn thẳng nào ngắn nhất. Sau đó dùng thước đo độ dài của ba đoạn thẳng trên để kiểm tra ước đạt của mắt mình.

giải sbt vật lí 6 bài 1-2 (2)

Từ tác dụng kiểm tra rút ra được những Tóm lại gì ?

Đáp án:

– Ba đoạn dài bằng nhau – Sự ước đạt của mắt không đúng mực

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Giải sách bài tập Vật lý 6 Bài 1-2: Đo độ dài file word, pdf hoàn toàn miễn phí.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours