Toán lớp 1 giải toán có lời văn và những bí quyết giúp bé học tốt

Estimated read time 17 min read
Toán lớp 1 giải toán có lời văn là một dạng toán mà các bé sẽ được học và làm quen. Nhưng vì đây là kiến thức khó với trẻ, nên bố mẹ đừng bỏ qua những bí quyết mà Monkey sẽ chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

10 triệu++ trẻ em tại 108 nước đã
giỏi tiếng Anh như người bản xứ &
phát triển ngôn ngữ vượt bậc qua
các app của Monkey

Đăng ký ngay để được Monkey tư vấn sản phẩm phù hợp cho con.

Toán có lời văn là gì?

Toán lớp 1 giải toán có lời văn là dạng toán mà khi học lớp 1 các con sẽ được làm quen và được học. Dạng toán này hầu hết sẽ dựa vào đề bài với cách tài liệu đã có rồi các con giải toán bằng lời văn và nghiên cứu và phân tích đáp án một cách đơn cử nhất .

Toán lớp 1 giải toán có lời văn là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ : Nhà hoa có 3 cây mai. Bố Hoa mua thêm 5 cây mai nữa. Hỏi nhà hoa có toàn bộ bao nhiêu cây mai ?
→ Lời giải :
Nhà hoa có số cây mai là :
3 + 5 = 8 ( cây mai )
Đáp số : 8 cây mai .

5 bước thực hiện toán lớp 1 giải toán có lời văn

Để dạy toán lớp 1 với dạng toán toán có lời văn, bố mẹ cần cùng các bạn nhỏ cần phải thực hiện tuần tự theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Đọc kĩ đề bài

Đây là bước tiên phong và cũng là một trong những bước rất quan trọng mà các bạn cần phải thực thi trước khi làm bất kể một dạng bài tập nào chứ không riêng gì toán lớp 1 giải toán có lời văn .
Các con cần phải đọc kỹ đề bài để xem bài toán đã cho những tài liệu gì và nhu yếu các bạn nhỏ cần phải làm gì .

Các con cần đọc kỹ đề bài trước khi làm bài tập (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thông qua việc đọc đề bài thì các con hoàn toàn có thể hiểu được cách giải như thế nào, tìm ra được giải pháp giải toán tương thích nhất. Do đó các con không được thiếu cẩn trọng chủ quan bỏ lỡ việc đọc và khám phá đề bài .

Bước 2: Tóm tắt đề bài

Sau khi đã đọc xong đề bài thì các bạn nhỏ cần phải thực thi thao tác tóm tắt đề bài. Thao tác này rất quan trọng vì khi tóm tắt đề bài thì các con hoàn toàn có thể chớp lấy được những thông tin quan trọng và thiết yếu .
Khi chớp lấy được những thông tin chính này thì các bạn nhỏ hoàn toàn có thể thuận tiện vận dụng để giải bài tập nhanh gọn. Đặc biệt là nếu như các con nhìn vào phần tóm tắt thì bé sẽ không hề quên được bất kể tài liệu quan trọng nào nên hạn chế được việc vấn đáp sai ở mức cao nhất .

Bước 3: Tìm cách giải bài toán phù hợp 

Bước tiếp theo các con cần triển khai khi làm toán lớp 1 giải toán có lời văn đó chính là tìm cách giải tương thích. Bài toán sẽ có một nhu yếu riêng nên cách giải bài toán cũng sẽ có sự độc lạ. Chính vì vậy mà các con nên xem xét để tìm phép tính tương thích khi triển khai bài toán .

Các bạn nhỏ cần tìm ra cách thức làm bài tập phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 4: Trình bày lời giải 

Đây là một trong những bước rất quan trọng mà các con cần thực thi khi giải bài toán có lời văn. Đây chính là việc các công trình bày bài trên vở cũng như trên giấy thi .
Trong phần trình diễn giải thuật các con sẽ viết câu dẫn. Với câu dẫn này thì các con gần như lặp lại câu hỏi nhưng thay từ ” bao nhiêu ” bằng từ ” số ” và thêm từ ” là ” cuối câu. Ví dụ đề bài hỏi : ” Hỏi có tổng thể bao nhiêu cây trái trong vườn ? ” thì các con sẽ viết câu vấn đáp là : ” Có tổng thể số cây trái trong vườn là : ” .
Sau khi viết câu dẫn xong thì các con sẽ triển khai phép tính và viết lại hàng loạt phép tính này. Kết thúc phép tính thì các con sẽ mở ngoặc đơn ghi đơn vị chức năng. Cuối cùng là các bạn nhỏ ghi đáp số. Phần đáp số thì các con sẽ ghi tác dụng ở đầu cuối .

Bước 5: Kiểm tra lại bài làm và đáp số 

Trình bày xong một bài toán lớp 1 giải toán có lời văn thì các bạn nhỏ nên kiểm tra lại bài của mình một lần nữa. Mục đích của việc kiểm tra này sẽ giúp cho các con hoàn toàn có thể phát hiện ra được lỗi sai và kịp thời khắc phục ngay lập tức .
Chẳng hạn như các con làm sai phép tính hoặc ghi sai đơn vị chức năng thì các bạn nhỏ hoàn toàn có thể viết lại câu vấn đáp .

Các con cần phải kiểm tra lại đáp án sau khi hoàn thành bài tập (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp một số bài tập toán lớp 1 có lời văn để bé luyện tập

Nếu như các bậc cha mẹ muốn cho bé rèn luyện toán lớp 1 có lời văn thì sau đây sẽ là 1 số ít gợi ý chi tiết cụ thể :

Bài tập 1

Nhà bạn Hoa có 10 chú gà trống. Mẹ Hoa mua thêm 10 con gà mái. Hỏi nhà bạn Hoa có toàn bộ bao nhiêu con gà ?

Bài tập 2

Bé có 20 cái kẹo. Bé cho em 5 cái kẹo. Hỏi bé còn lại bao nhiêu cái kẹo ?

Bài tập toán lớp 1 giải toán có lời văn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Bạn Nam có 10 quả bóng. Bạn Phong có 12 quả bóng. Hỏi cả hai bạn có bao nhiêu quả bóng?

Bài tập 4

Trung có đoạn dây 100 cm. Trung dùng kéo cắt đi một đoạn dây 30 cm. Hỏi đoạn dây còn lại bao nhiêu cm ?

Bài tập 5

Lớp 1A có tổng thể 30 bạn học viên cả nam và nữ. Trong lớp có 18 bạn nữ. Hỏi lớp 1A có bao nhiêu bạn nam ?

Bài tập 6

Một chiếc bánh mì có giá 10.000 đồng. Một cái xúc xích cũng có giá 10.000 đồng. Hỏi cả bánh mì và xúc xích bao nhiêu tiền ?

Bài tập 7

Trường có 10 quả cam. Trường ra vườn và hái thêm 5 quả cam. Hỏi Trường có toàn bộ bao nhiêu quả cam ?

Bài tập 8

Trung có 10 viên bi. Trung chia cho Tuấn 8 viên bi. Hỏi Trung còn lại bao nhiêu viên bi ?

Bài tập cho bé luyện tập về toán có lời văn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 9

Trong 2 giờ đồng hồ đeo tay con ốc sên bò được 50 cm. Trong 3 giờ đồng hồ đeo tay tiếp theo con ốc sên bò được 75 cm. Hỏi trong toàn bộ 5 giờ con ốc sên bò được bao nhiêu cm ?

Bài tập 10

Một hình chữ nhật có chiều dài bằng 10 cm. Chiều rộng của hình chữ nhật bằng 3 cm. Hỏi chiều dài hình chữ nhật hơn chiều rộng hình chữ nhật bao nhiêu cm .

Bài tập 11

Đội múa có 10 bạn tham gia. Sau đó có thêm tám bạn nữa tham gia. Hỏi đội múa có tổng thể bao nhiêu bạn ?

Bài tập 12

Phương mua 10 cái kẹo hết 8.000 đồng. Phương mua thêm 2 gói bim bim hết 10.000 đồng. Hỏi Phương mua 10 cái kẹo và 2 gói bim bim hết tổng thể bao nhiêu tiền ?

Bài tập 13

Diệp được mẹ cho 30 cái kẹo. Sau đó bà ngoại lại cho Diệp 38 cái kẹo. Hỏi Diệp có toàn bộ bao nhiêu cái kẹo ?

Bố mẹ lên cho con làm những bài tập nào liên quan đến toán có lời văn? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 14

Bình có 10 quyển vở. Bình chia cho em 3 quyển vở. Hỏi Bình còn bao nhiêu quyển vở ?

Bài tập 15

Mi có 8 cái thước kẻ. My đã cho em một vài chiếc thước kẻ. Số thước kẻ còn lại của My là 5 cái. Hỏi My đã cho em mấy cái thước kẻ ?

Xem thêm: Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 trong phạm vi 100 cực đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 giải toán có lời văn hiệu quả

Nếu như các bậc cha mẹ muốn cho bé nhà mình học tốt toán lớp 1 giải toán có lời văn thì cha mẹ nên bỏ túi ngay 5 tuyệt kỹ sau đây :

Dạy bé hiểu được bản chất của phép tính cộng và trừ

Muốn cho các con làm được bài tập giải toán có lời văn thì trước hết các bậc cha mẹ cần phải dạy cho bé hiểu được thực chất của phép tính cộng và trừ là như thế nào. Bố mẹ cần phải chỉ cho con cộng là thêm và trừ là bớt .

Các bậc phụ huynh phải giúp cho con hiểu rõ bản chất của các phép tính (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Lý do mà các bậc cha mẹ phải cho con hiểu thực chất của phép cộng và phép trừ là bởi đôi lúc trong các bài toán có lời văn người ta sẽ sử dụng những thuật ngữ này. Nếu như các bạn nhỏ không hiểu được thực chất thì sẽ rất khó để thực thi phép tính .

Hướng dẫn con cách tóm tắt đề bài

Tóm tắt đề bài là một trong những bước rất quan trọng khi làm bài tập giải toán có lời văn. Các con phải biết cách tóm tắt đề bài thì bé mới nắm được các thông tin dữ liệu quan trọng. Dựa vào đó thì các con mới hoàn toàn có thể làm được bài tập với chiêu thức tương thích nhất .
Chính vì vậy cha mẹ nên hướng dẫn bé ghi vắn tắt nội dung chính những tài liệu mà đề bài đã cho. Sau đó ở dòng sau cuối thì cha mẹ sẽ hướng dẫn con viết tóm tắt câu hỏi. Dựa vào đó thì các con sẽ làm bài tập nhanh gọn hơn .

Cho con làm bài tập thường xuyên

Muốn các bé hoàn toàn có thể học tốt chương trình toán lớp 1 giải toán có lời văn thì việc tiếp theo mà các bậc cha mẹ cần phải làm đó chính là cho con rèn luyện tiếp tục. Bố mẹ cho con làm toán có lời văn liên tục thì các bé sẽ biết được cách làm, rõ được cách trình diễn .

Bố mẹ nên cho con làm bài tập thường xuyên để bé quen với dạng toán có lời văn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đồng thời khi các bậc cha mẹ cho con làm dạng bài tập này nhiều thì các bé cũng sẽ quen tay hơn trong quy trình làm bài tập. Đây chính là một trong những lợi thế rất tuyệt vời giúp cho các con khi thi hoàn toàn có thể làm bài tập tốt .

Ứng dụng toán có lời văn vào thực tế

Một tuyệt kỹ để giúp các con hoàn toàn có thể học toán có lời văn hiệu suất cao nữa đó chính là các bậc cha mẹ cần ứng dụng môn toán này vào trong thực tiễn. Tức là các bậc cha mẹ sẽ hỏi bé những câu hỏi tương quan đến toán có lời văn vào trong thực tiễn đời sống .
Chẳng hạn như cha mẹ hoàn toàn có thể đưa cho bé 5 cái kẹo sau đó cho bé thêm một số ít kẹo nữa và hỏi xem bé có toàn bộ bao nhiêu cái kẹo. Lưu ý là khi cha mẹ hỏi con như vậy thì các bậc cha mẹ cần nhu yếu bé trình diễn bằng lời nói một cách khá đầy đủ nhất giống như khi các con viết vào giấy thi vậy .

Học toán lớp 1 giải toán có lời văn cùng với Monkey Math

Học toán lớp 1 chắc chắn các bậc phụ huynh không nên bỏ qua một ứng dụng vô cùng tuyệt vời đó chính là Monkey Math. Nền tảng học toán này sẽ cực kỳ hữu ích đối với các con, giúp các con có thể học tốt chương trình toán lớp 1 nói chung và toán có lời văn nói riêng.

Cùng Monkey Math làm toán có lời văn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chương trình học của Monkey Math được thiết kế với các bài học có độ dài từ 15 đến 30 phút nhưng hướng dẫn rất chi tiết cho các con cách làm bài toán có lời văn. Đồng thời các bạn nhỏ cũng có thể tham gia vào những trò chơi ở cuối mỗi buổi học để củng cố thêm kiến thức về dạng toán này.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ngay những bài tập mà Monkey Math tiến hành để các con thực hành thực tế. Những bài tập Monkey Math phong cách thiết kế luôn tương thích với sức học của các con nên phần nhiều các bé đều cảm thấy rất hứng thú trong quy trình làm bài tập .

Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích về toán lớp 1 giải toán có lời văn cho các bậc phụ huynh tham khảo. Hi vọng với những thông tin chia sẻ này thì bố mẹ có thể biết cách dạy bé làm toán thành thạo và lựa chọn được những bài tập phù hợp cho con luyện tập.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours