Tổng hợp tất cả các loại Rubik trên thế giới

Estimated read time 25 min read
Sau khi mua khối Rubik 3x3x3 và học cách giải quyết nó, mọi người thường sẽ yêu thích món đồ chơi này. Sau đó, họ mua một chiếc 4x4x4 vì nó to hơn và thử thách hơn, rồi tới Megaminx, Pyraminx hoặc Skewb, vv… Và cứ thế, bộ sưu tập Rubik ngày càng lớn.
Sưu tầm Rubik là một thú chơi lúc bấy giờ rất được ưu thích bởi những người đam mê bộ môn này, hầu hết là bởi những người trẻ tuổi. Thường rất ít những bạn thương mến khối 3×3 mà lại không có thêm một vài chiếc Rubik truyền thống lịch sử hay biến thể khác trong phòng. Đối với những ai đang sưu tầm dòng đồ chơi này thì thật khó để dừng lại vì chúng đều khác nhau, mỗi chiếc lại có một thử thách độc lạ rất riêng .
Bộ sưu tập các loại Rubik

Bộ sưu tập các loại Rubik

Nhằm giúp bạn dễ tìm kiếm và bổ trợ cho bộ sưu tập Rubik của mình, H2 Rubik đã tổng hợp tổng thể các loại Rubik hiện đang thông dụng trên quốc tế. Cùng khám phá ngay nhé !

1. Rubik 3×3 x3 cổ xưa

Bộ sưu tập của bạn sẽ không thể nào triển khai xong nếu không có một chiếc 3×3 x3 – món đồ chơi được coi là nổi tiếng và cháy khách nhất trong các loại Rubik. Rubik 3×3 x3 hay được gọi là Rubik ‘ Cube là một game show dạng cơ học 3 chiều được ý tưởng bởi nhà điêu khắc, giáo sư kiến trúc người Hungary – ông Erno Rubik vào năm 1974. Tính đến tháng 1 năm 2009, 350 triệu khối đã được bán trên toàn quốc tế .

Rubik 3x3x3 sticker cổ điển
Khối Rubik 3×3 x3 cổ xưa có màu đen và được dán 9 miếng Sticker ở mỗi mặt. Mỗi mặt gồm có một trong sáu màu như tất cả chúng ta đã biết : trắng, đỏ, xanh dương, cam, xanh lá, vàng. Ngày nay, ngoài phiên bản màu đen cổ xưa ra, khối Rubik đã được update thêm các ” màu áo ” mới như : Strickerless ( không dùng Sticker ), màu trắng ở thân, trong suốt, carbon, vv …
Rubik 3x3x3 Stickerless

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải Rubik 3×3.

2. Rubik 2×2 x2

Rubik 2×2 x2 hay còn được gọi là Rubik bỏ túi là dạng 2×2 x2 của lập phương Rubik. Nó cũng có 6 mặt và có hệ màu giống như 3×3 x3 nhưng chỉ có 8 viên góc mà thôi. Rubik bỏ túi được ý tưởng bởi Erno Rubik trước thập niên 80 và được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ vào ngày 29/3/1983. Câu chuyện về Rubik 2×2 x2 nổi tiếng với vụ kiện tụng văn bằng bản quyền trí tuệ của 2 bên Ideal Toy Comapany và Moleculon Research Corp .
Một khối Rubik bỏ túi hoàn toàn có thể được xử lý bằng các giải pháp tương tự như như khối Rubik 3×3 x3, tuy nhiên công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể .

Rubik 2x2x2 - Rubik bỏ túi
Các loại Rubik biến thể của 2×2 : bên trái ngoài cùng là một khối lập phương 2 màu, nó gồm có một khối Rubik 2×2 nhỏ nằm gọn trong viên góc của một khối 2×2 lớn hơn. Tiếp theo là Pyramorphix, Kilominx, Zombie Mad Headz, Ghost 2×2, Rubik gương 2×2, …
Biến thể Rubik 2x2x2

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải Rubik 2×2.

3. Big Cube ( Rubik từ 4×4 x4 trở lên )

Kể từ khi khối Rubik 3×3 x3 được phát hành, các nhà sáng chế đã nỗ lực để tạo ra những phiên bản mới và khó hơn. Một số đã biến hóa trọn vẹn sang hình dạng khác, một số ít chỉ tăng cấp lớn hơn và được gọi là Big Cube. Big Cube là từ để chỉ khối Rubik từ 4×4 x4 trở lên, lúc bấy giờ thông dụng và thông dụng nhất vẫn là các khối 4×4 x4, 5×5 x5, 6×6 x6, 7×7 x7 .
Những chiếc Rubik này hoàn toàn có thể trông phức tạp và ngày càng khó khăn vất vả khi số tầng tăng lơn, nhưng thực ra cách giải vẫn tương đối giống nhau. Khi bạn biết chiêu thức giải cho 4×4 x4 và 5×5 x5, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể giải bất kể chiếc Rubik NxNxN nào trong một lượng thời hạn vừa đủ .

Rubik 4x4x4 - Rubik báo thù
Phiên bản 4×4 x4 được gọi là Rubik báo thù, nó là ý tưởng của Peter Sebesteny .
>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải Rubik 4×4.

Rubik 5x5x5 - Rubik Giáo sư
Rubik 5×5 x5 được đặt tên là Rubik giáo sư bởi Meffert. Nó gồm có cả phần tâm cố định và thắt chặt lẫn tâm vận động và di chuyển .
Rubik 6x6x6 đầu tiên được sản xuất bởi Verdes Innovations SA
Lô hàng Rubik 6×6 x6 tiên phong được ra lò từ công ty Verdes Innovations SA của nhà ý tưởng người Hy Lạp – Panagiotis Verdes vào năm 2008 .
Rubik 7x7 - biến thể Rubik to hơn và hóc búa hơn
Tương tự như Rubik 6×6 x6, phiên bản 7×7 x7 được ý tưởng bởi Panagiotis Verdes .

4. Rubik tam giác ( Pyraminx )

Rubik Pyraminx ( hay còn gọi là Rubik tam giác ) là món đồ chơi giải đố có hình dạng giống kim tự tháp được ý tưởng bởi Uwe Meffert vào đầu những năm 1970. Pyraminx gồm có 3 tầng, có bốn mặt tam giác được chia thành chín hình tam giác nhỏ giống hệt nhau .

Biến thể Rubik - Rubik tam giác (Rubik Pyraminx)
Pyraminx từng bị bỏ quên trong ngăn kéo, chỉ đến khi cơn sốt Rubik ’ Cube Open, Meffert mới đưa nó đến một công ty đồ chơi và nhận văn bằng bản quyền trí tuệ. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán vào dịp Giáng Sinh năm 1981 và 90 triệu chiếc chỉ trong vòng 3 năm – một số lượng đáng mơ ước của bất kể món đồ chơi nào. Hiện nay, nó là món đồ chơi giải đố hút khách thứ hai trên quốc tế chỉ sau Rubik 3×3 x3 .
>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx).

5. Rubik gương ( Mirror )

Rất nhiều loại Rubik khác nhau sống sót, nhưng điểm chung của chúng là trạng thái khi được giải đều có một màu như nhau ở mỗi mặt. Rubik gương thì hoàn toán khác, nó có một màu duy nhất trên cả 6 mặt và chỉ giải được khi khối trở về trạng thái hình vuông vắn .

Biến thể Rubik - Rubik gương (Rubik Mirror)
Cơ chế bên trong của nó gần giống với Rubik 3×3 x3, nó khác ở chỗ tổng thể các mảnh đều có cùng màu ( màu vàng hoặc bạc truyền thống cuội nguồn ) và được xác lập bằng hình dạng chính bới mỗi mảnh là một hình lăng trụ chữ nhật riêng không liên quan gì đến nhau. Giải Rubik gương yên cầu bạn phải có kỹ năng và kiến thức và chiêu thức giải Rubik 3×3 x3, vẫn tương đối dễ so với các hình dạng tăng cấp hơn như Ghost Cube hay Curvy Copter .
Rubik gương bắt đầu được ý tưởng bởi Hidetoshi Takeji vào nâm 2006. Ban đầu, nó có tên là ” Bump Cube ” do có mặt phẳng nhấp nhô khi bị trộn lẫn .
>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải Rubik gương (Rubik Mirror).

6. Rubik Skewb

Rubik Skewb được ý tưởng bởi Tony Durham và là một món đồ giải đố dạng xoay góc, gồm có 8 góc và 6 mảnh vuông ở giữa. Nó được coi là một Shape mod của Pyraminx, hoạt động giải trí trên cùng một chính sách 4 trục – đây là nguyên do tại sao lần tiên phong nó được gọi là Pyraminx Cube .

Biến thể Rubik - Rubik Skewb
Mặc dù có dạng hình khối vuông, nhưng nó khác với cấu trúc 3×3 x3 ở chỗ các trục quay cắt qua các góc chứ không phải là tâm các mặt. Do đó, mỗi vòng xoay đều ảnh hướng đến cả sáu mặt. Món đồ chơi này cũng có những “ anh chị em ” khó hơn như Master Skewb hay Elite Skewb .
Biến thể Rubik Skewb - Master Skewb
Master Skewb với nhiều đường xẻ chéo hơn .
>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải Rubik Skewb.

7. Rubik Megaminx

Rubik Megaminx, hay Magic Dodecahedron, được ý tưởng độc lập bởi một số ít người và được sản xuất bởi các nhà phân phối khác nhau với thiết nhau khác nhau. Sau này, nó được Uwe Meffert mua bản quyền và liên tục bán dưới cái tên Megaminx .

Biến thể Rubik - Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt)
Nó cũng được biết đến với cái tên Hungary Supernova, được ý tưởng bởi tiến sỹ Cristoph Bandelow. Phiên bản của ông Open tiên phong, sau đó mới là Megaminx của Meffert. Tỷ lệ hai mẫu sản phẩm của hai người có phần khác nhau .
Megaminx có hai phiên bản là 6 màu (2 mặt cạnh nhau có chung 1 màu) và 12 màu (mỗi mặt có 1 màu riêng). Phương pháp giải khá giống với 3x3x3, chỉ cần học một vài công thức mới khi bạn xoay đến lớp cuối cùng. Vì vậy, nếu bạn quen thuộc với chiếc Rubik 3x3x3 cổ điển thì sẽ không gặp vấn đề gì khi giải Megaminx.
Megaminx cũng có các loại Rubik biến thể 12 mặt như : 2×2 Kilominx, Gigaminx, Teraminx, Petaminx, …
Các biến thể khác của Rubik Megaminx

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt).

8. Rubik Square-1

Square-1 ( trước kia gọi là Cube 21 và Back to Square One ) là một game show giải đố ba tầng tựa như như Rubik 3×3 x3. Đặc điểm điển hình nổi bật so với các biến thể khác là nó hoàn toàn có thể đổi khác hình dạng khi trộn lẫn, do đó tăng thêm mức độ thử thách cho người chơi .

Biến thể Rubik - Rubik Square-1
Square-1 được ý tưởng vào năm 1990 bởi Karel Hršel và Vojtech Kopský. Nó nằm trong 15 bộ môn tranh tài chính thức của WCA .
Một số Rubik biến thể từ Square-1 : Super Square-1, Square-2, Square phiên bản 2 tầng và 4 tầng .
Các biến thể Rubik Square-1 bao gồm Super Square-1, Square-2,...

9. Rubik Clock

Rubik Clock là món đồ chơi giải đố được ý tưởng và cấp văn bằng bản quyền trí tuệ vào năm 1980 bởi Christopher C. Wiggie và Christophe J. Taylor. Sau này, Erno Rubik đã mua bằng bản quyền sáng tạo từ họ và bán ra thị trường vào năm 1988 .

Biến thể Rubik - Rubik Clock
Clock gồm có hai mặt, mỗi mặt có 9 đồng hồ đeo tay, 4 nút và có bốn bánh răng ở các góc được cho phép bạn tương tác với game show. Rubik Clock được cho là một trong những game show đơn thuần nhất lúc bấy giờ trong các cuộc thi chính thức của WCA ( Thương Hội Rubik quốc tế ). Kỷ lục quốc tế đơn hiện đang được Suen Ming Chi nắm giữ với 3,29 giây và kỳ lục quốc tế trung bình do Yunhao Lou ở mức 4,38 giây ( tháng 1/2020 ) .

10. Rubik Fisher

Rubik Fisher là một trong những dạng Shape mod 3×3 x3 nổi tiếng nhất từ trước tới giờ. Nó được ý tưởng và đặt tên theo nhà tạo ra các món đồ chơi giải đố nổi tiếng, ông Tony Fisher .

Biến thể Rubik - Rubik Fisher
Fisher Cube sinh ra vào khoảng chừng những năm 80, lấy cảm hứng từ khối Rubik tiên phong và có chiêu thức giải rất giống với 3×3. Thay vì cắt ngang qua các mặt, Rubik Fisher lại có những đường xiên chéo tạo nên các mảnh có hình dạng khác nhau. Nó cũng có năng lực đổi khác hình dạng khi bị trộn lẫn, giống như Square-1 hay Rubik gương .

11. Rubik Snake

Một ý tưởng khác của ông Erno Rubik – cha đẻ khối 3×3 là Rubik Snake, tạm dịch là Rubik rắn. Nó được mở bán lần tiên phong vào năm 1981, đây là thời kỳ đỉnh điểm của cơn sốt Rubik. Giống như 3×3, Rubik Snake cũng có một cái tên khác trước khi được sản xuất hàng loạt, gọi là Rắn Hungary .

Biến thể Rubik - Rubik Snake (Rubik rắn)
Rubik Snake đúng hơn là một dạng tựa như như Neocubes chứ không phải Rubik. Nghĩa là không có bất kể một giải pháp duy nhất nào để giải nó, nhưng lại có rất nhiều hình dạng mê hoặc mà bạn hoàn toàn có thể tạo ra .
Biến thể Rubik - Rubik rắn (Rubik Snake)
Món đồ chơi này giúp bạn hiểu về hình học 3 chiều cơ bản. Đáng quan tâm nhất là nó cùng chung một tiềm năng tương tự như như ý tưởng nổi tiếng nhất của Erno – Giáo Dục. Rubik Snake phân phối cho bạn năng lực tích hợp vô hạn, và cũng là một công cụ tuyệt vời để bạn tưởng tượng về các hình dạng trong khoảng trống. Bạn cũng hoàn toàn có thể mua nhiều chiếc, lắp ra nhiều hình dạng khác nhau và trưng trong tủ kính .
>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải Rubik Snake (Rubik rắn).

12. Rubik Mastermorphix

Mặc dù xét về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ, Mastermorphix có hình dáng tương tự như như Pyraminx nhưng lại có cấu trúc giống như khối Rubik 3×3 x3. Chính xác hơn, nó chính là một phiên bản Shape mod của Rubik’s Cube và bản nâng cao hơn của Pyramorphix. Nó có hai phiên bản : 4 màu và 1 màu, nhưng thường thấy nhất bản 4 màu .

Biến thể Rubik - Rubik Mastermorphix

13. Rubik Magic

Trong thập niên những năm 80, Rubik Magic được coi là thông dụng thứ hai chỉ sau Rubik 3×3 x3. Nó được cấp bằng bản quyền sáng tạo bởi ông Erno Rubik và lần tiên phong được sản xuất bởi Matchbox vào giữa những năm 1980 .

Biến thể Rubik - Rubik Magic
 
Trò chơi này gồm có 8 ô vuông màu đen được sắp xếp theo hình chữ nhật 2×4, gắn liền với 16 dây nối được cho phép nó được gấp lại theo hầu hết mọi hướng, tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Mục tiêu là gấp Rubik Magic thành hình trái tim và sắp xếp các hình ảnh ở mặt sau .
Có vô số cách để giải Rubik Magic và những người chơi có kinh nghiệm tay nghề hoàn toàn có thể giải nó trong vòng chưa đầy 2 giây .
Các loại Rubik trên thế giới - Rubik Magic

14. Rubik Dino

Một món đồ chơi đơn thuần, gợi nhớ đến Rubik Skewb vì hình dáng và cách nó xoay ( mặc dầu không trọn vẹn giống nhau ). Rubik Dino khởi đầu được biết đến với tên là Rubik xoay góc vì việc giải đơn thuần chỉ là bạn xoay 8 viên góc mà thôi .

Biến thể Rubik - Rubik Dino
Được ý tưởng vào năm 1985 bởi Robert Webb nhưng phải mất 10 năm sau nó mới được sản xuất hàng loạt. Nguyên mẫu bắt đầu của ông được làm trọn vẹn bằng giấy và phiên phản được bán ra tiên phong có in hình khủng long thời tiền sử trên mỗi mảnh .
Chiếc Rubik Dino đầu tiên được sản xuất
Chiếc Rubik Dino tiên phong được sản xuất hàng loạt .

15. Rubik Ghost

Món đồ chơi mê hoặc này được ý tưởng bởi nhà phong cách thiết kế Adam G Cowan vào năm 2008. Nó được ý tưởng với một mục tiêu là : sửa đổi hình dạng 3×3 và làm nó trở nên cực kỳ hóc búa. Giống như Rubik Miror, bạn chỉ hoàn toàn có thể giải được Ghost khi toàn bộ các mảnh khớp với trạng thái khởi đầu của nó – hình khối vuông. Tuy nhiên, bạn rất khó để hoàn toàn có thể xác lập các mảnh TT nên Rubik Ghost được nhìn nhận là khá khó chơi .

Biến thể Rubik - Rubik Ghost
Gia đình nhà Rubik Ghost từ 2×2 đến 7×7 .
Các loại Rubik Ghost từ 2x2 đến 7x7
Các loại Rubik Ghost từ siêu đơn thuần cho tới siêu phức tạp .

16. Rubik Helicopter

Trong suốt tuổi đời của chiếc Rubik 3×3, nó đã phân phối cho hàng ngàn sáng tạo độc đáo và phong cách thiết kế mới. Những phiên bản sửa đổi này hoàn toàn có thể là bất kể thứ gì, từ việc thay Sticker đến các hình dáng phức tạp, lan rộng ra thành 4×4, 5×5, … và hơn thế. Tuy nhiên, Rubik Helicopter là một khái niệm trọn vẹn khác .

Biến thể Rubik - Rubik Helicopter
Rubik Helicopter ( hay còn gọi là Rubik trực thăng ) được ý tưởng bởi Adam G. Cowan vào năm 2005 và phải mất hơn một năm nó mới được hoàn thành xong. Helicopter được nhìn nhận là một trong những chiếc Rubik khó nhất lúc bấy giờ. Nó không chỉ là một phiên bản sửa đổi hình dạng đơn thuần hoặc tăng kích cỡ mà sử dụng một bộ công thức trọn vẹn khác. Do đó, việc giải ” Rubik trực thăng ” mà không xem qua bất kể hướng dẫn nào là một thử thách lớn ngay cả với các Cuber có kinh nghiệm tay nghề .
Rubik Helicopter được xem là một trong những biến thể Rubik khó nhất
Khối Rubik gồm có 8 góc và 24 mảnh TT hình tam giác, với 4 mảnh TT trên mỗi mặt. Rubik trực thăng chỉ hoàn toàn có thể được trộn lẫn bằng cách xoay 180 độ, mỗi lần vận động và di chuyển sẽ lật mảnh 2 mảnh góc và 4 mảnh TT .

17. Rubik Void

Void Cube được ý tưởng bởi Katsuhiko Okamoto có hình dáng tương tự như như Rubik 3×3 x3, chỉ khác rằng nó không hề có mảnh TT nào. Nghĩa là có một 6 lỗ hổng mà bạn hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua được. Do cấu trúc rỗng, Rubik Void thường chuyển dời không được trơn tru cho lắm và có năng lực cắt góc không quá tốt. Mặc dù vậy, đây vẫn là loại Rubik biến thể tuyệt vời trong bộ sưu tập của bạn .

Biến thể Rubik - Rubik Void

18. Rubik Gear

Tôi vẫn còn nhớ khi Oskar van Deventer lần tiên phong trình diễn nguyên mẫu của Rubik Gear trên YouTube vào mùa hè năm 2009. Oskar đã gọi nó là ” Caution Cube “, đơn thuần là vì ông đã bị thương trong một lần kẹt ngón tay vào các bánh răng. Dựa trên nguyên mẫu này, rất nhiều món đồ chơi mới sinh ra như : Gear Pyraminx, Gear Mastermorphix, Gear Shift ( 2×2 ), …

Biến thể Rubik - Rubik Gear
Mặc dù trông khá hóc búa nhưng cách giải của Rubik Gear cổ xưa lại rất thuận tiện, vì nó chỉ hoàn toàn có thể xoay 180 độ nên không có nhiều các hoán vị. Sau này, Gear Cube Ultimate và Gear Cube Extreme sinh ra được cho phép xoay 90 độ khiến chúng trở nên mê hoặc hơn, và đương nhiên cũng phổ cập hơn so với người nhiệm kỳ trước đó .
Các loại Rubik Gear

19. Rubik Redi

Phát hành vào đầu tháng 6 năm 2017, Redi Cube được phong cách thiết kế bởi người đã tạo ra Rubik Gear – ông Oskar Van Deventer, và được sản xuất bởi Moyu. Món đồ chơi này là một loại Rubik biến thể xoay góc, trong đó, mỗi góc xoay sẽ chuyển dời 3 cạnh xung quanh nó .

Biến thể Rubik - Rubik Redi
Thường các biến thể xoay góc đều khá thuận tiện và Rubik Redi cũng không ngoại lệ, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể xử lý món đồ chơi này bằng trực giác. Điều đó cũng có nghĩa rằng, những ai đã từng có kinh nghiệm tay nghề chơi Rubik hoàn toàn có thể giải nó mà không cần xem hướng dẫn từ bất kể đâu .

21. Rubik Ivy

Ivy Cube ( hay còn được gọi là Eye Skewb ) là phiên bản sửa đổi dựa trên Pyraminx bắt đầu, được sản xuất bằng tay thủ công bởi Eitan Cher ( một nhà phong cách thiết kế đồ chơi nổi tiếng với Eitan’s Star puzzles và Eitan’s Twist ). Ivy hiện được sản xuất bởi QiYi MoFange – một công ty sản xuất Speedcube nổi tiếng, thế cho nên bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua và thêm nó vào trong bộ sưu tập .

Biến thể Rubik - Rubik Ivy

20. Rubik Axis

Axis Cube, hay còn gọi là Axel Cube, là một loại Rubik biến thể trông khá ” đáng sợ ” khi bị trộn lẫn ( như hình dưới ). Ở trạng thái bắt đầu, nó là một khối vuông. Nhưng vì có sự phân loại các mảnh không đồng đều, Axis có hình dạng khác nhau mỗi khi vận động và di chuyển. Tuy vậy, Rubik Axis được nhìn nhận là tương đối thuận tiện, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp Layer-by-layer giống như giải 3×3 x3 .

Rubik Axis khi bị xáo trộn
Rubik Axis khi bị trộn lẫn
Biến thể Rubik - Rubik Axis

Trạng thái khởi đầu, các đường cắt có hình dạng giống chữ A ( Axis )

21. Rubik Windmill

Rubik Windmill ( cối xay gió ) và rất nhiều hình khối nổi tiếng khác như Void Cube, Floppy Cube, Bevel Cube, … đều được ý tưởng bởi một chuyên viên mod Rubik người Nhật, ông Katsuhiko Okamoto. Nhưng trong đó, Rubik Windmill được coi là phổ cập hơn cả. Tương tự như Axis, hình dạng khi bị trộn lẫn trông rất khó khăn vất vả nhưng thực ra lại dễ giải .

Biến thể Rubik - Rubik Windmill

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours