7 mẹo giúp bạn giải Cross (dấu cộng Rubik) hiệu quả hơn

Estimated read time 17 min read
Theo lý thuyết bạn luôn có thể tạo ra dấu cộng hoàn chỉnh chỉ trong vòng 8 bước hoặc thậm chí ít hơn. Nếu như bạn đang gặp rắc rối trong vấn đề này thì dưới đây là 7 mẹo giúp bạn tạo cross (hay dấu cộng Rubik) một cách hiệu quả, những mẹo mà tôi luôn ước gì mình biết sớm hơn.

Trước khi đi vào chi tiết thì có một điều nho nhỏ bạn nên lưu ý. Đó là hãy giải dấu cộng sao cho chúng luôn nằm ở MẶT ĐÁY. Nếu như bạn giải dấu cộng ở tầng trên cùng sẽ có 2 vấn đề xảy ra: 

▪️ Một là bạn sẽ phải xoay ngược cube lại sau khi giải xong. 

▪ ️ Hai là bạn khó Look Ahead cặp F2L tiên phong ( cái này nâng cao hơn ) .
👉 Cả 2 yếu tố này sẽ đều làm quy trình giải của bạn chậm đi. Chính thế cho nên, nếu bạn chưa làm quen thì hãy tập cách xếp dấu cộng Rubik ở dưới mặt đáy nhé .

1. Nhớ hệ màu và mặc kệ các viên trung tâm

Đây là một điều khá cơ bản nhưng nhiều bạn vẫn không học. Các bạn không nên tìm từng viên cạnh và khớp với viên TT, rồi sau đó lại tìm viên cạnh tiếp theo rồi lại khớp tiếp … Vì nó sẽ khiến bạn tốn nhiều move hơn sau đó .

👉 Bạn nên giải hàng loạt dấu cộng trước, sau đó chỉ cần xoay mặt dưới là hoàn thành xong bước này. Mà để làm được điều đó bạn buộc phải nhớ hệ màu xung quanh .

2. Dùng 3 bước để đưa viên cạnh vào đúng vị trí

3 bước này vận dụng khi bạn có 1 viên cạnh của dấu cộng đang nằm ở tầng trên cùng nhưng màu trắng lại hướng ra mặt bên .
Ví dụ như trong hình, bạn muốn đưa viên cạnh màu ( trắng-đỏ ) về đúng vị trí ở mặt trước nhưng màu trắng đang hướng ra mặt bên .

👉 Việc bạn cần làm là thực hiện 3 bước .
Bạn nên chú ý tới thời cơ triển khai 3 bước này trong lúc Inspection ( 15 s nhìn trước ). Nó rất hữu dụng khi bạn đã đưa được 3 viên cạnh của dấu cộng vào đúng vị trí, viên còn lại đang ở vị trí thuận tiện như ví dụ trên tôi đã đưa .
Một điều nữa là động tác này hoàn toàn có thể tiến hành cực kỳ thuận tiện và nhanh gọn. Nhanh tới mức bạn không cảm nhận được mình vừa triển khai 3 động tác đâu .

3. Sử dụng một viên để đưa viên khác vào đúng vị trí

Bạn hoàn toàn có thể “ tận dụng ” quy trình vận động và di chuyển 1 viên để đồng thời đưa viên khác vào đúng vị trí .
Ví dụ: Chỉ cần một động tác xoay L là đưa được viên (trắng-xanh) dương vào đúng vị trí. Trong khi đó, viên (trắng-đỏ) lại đang ở vị trí thuận lợi, vậy tội gì không lợi dụng điều này chứ.

👉 Thay vì giải viên xanh xong rồi sử dụng 3 bước đẻ giải viên đỏ, ta có thể thực hiện U một vài lần để đưa viên (trắng-đỏ) sang mặt xanh dương rồi mới L để đưa viên xanh dương vào đúng vị trí. Lúc này bạn chỉ cần F’ 1 lần nữa là đã giải xong cả viên (trắng-đỏ) rồi.
Bạn nên chú ý tới điều này trong lúc Inspection, bởi nó sẽ hoàn toàn có thể lặp đi tái diễn rất nhiều lần và gần như trở thành 1 khuôn mẫu. Khi bạn đã nhìn quen thì việc thực thi so với bạn sẽ thuận tiện và tự do hơn .

4. Hãy di chuyển dấu cộng thay vì di chuyển các viên

Ví dụ bạn đang giải dấu cộng với 3 viên cạnh đã nằm đúng vị trí, duy nhất chỉ còn viên ( trắng-xanh dương ) lại đang nằm ở tầng giữa. Có 2 hướng đi dành cho bạn .

1/ Cách 1 – Tệ

Bạn sẽ vận động và di chuyển viên xanh dương đó ra khỏi tầng giữa và F2 để đưa nó vào đúng vị trí .

2/ Cách 2 – Hiệu quả

Tuy nhiên có 1 cách hay hơn để triển khai. Đó là thay vì chuyển dời viên xanh dương nhiều lần, ta sẽ vận động và di chuyển cả dấu cộng. Ta chỉ cần xoay dấu cộng sao cho vị trí cần phải tới và vị trí hiện tại của viên ( trắng-xanh dương ) thẳng hàng với nhau .

👉 Việc tiếp theo ta phải làm chỉ là R’ (hoặc L) để đưa viên đó vào đúng vị trí và xoay dấu cộng trở về trạng thái ban đầu mà thôi.

5. Lên kế hoạch các bước giải cụ thể ngay từ khi Inspection (kiểm tra)

Ý tưởng ở đây là ngay từ lúc kiểm tra cube trước khi giải, bạn hãy tưởng tượng luôn các bước mình sẽ phải làm để tạo dấu cộng, thay vì sau mỗi bước lại đi tìm và giải từng viên một như trước kia .

Đương nhiên nếu bạn chưa quen với cách xếp dấu cộng Rubik hiệu suất cao như tôi đã nói ở trên, thì điều này sẽ vô cùng khó khăn vất vả. Nhưng nếu bạn đã biết các chiêu thức đó rồi thì mọi thứ sẽ trở nên vô cùng thuận tiện trải qua rèn luyện .
Việc lên kế hoạch này rất quan trọng. Giống như khi bạn nhìn vào các cặp F2L, bạn không nên chỉ tập trung chuyên sâu vào mỗi cặp mà bạn đang làm bởi điều đó sẽ cản trở năng lực Look Ahead của bạn. Điều này cũng tựa như việc bạn tập trung chuyên sâu cho dấu cộng quá nhiều thì năng lực Look Ahead của bạn sẽ bị hạn chế, và việc tâm lý các bước giải tiếp theo sẽ khó khăn vất vả hơn .

Ví dụ bạn muốn triển khai dấu cộng + cặp F2L tiên phong ( X-Cross ) mà không cần phải dừng lại. Điều này chỉ khả thi khi bạn thực thi dấu cộng mà không cần tâm lý tới nó. Khoảng thời hạn bạn làm dấu cộng cũng là lúc bạn hướng tới cặp F2L tiên phong để bảo vệ giữa 2 quy trình không bị ngắt quãng .

6. Xem các ví dụ giải

Không giống như F2L hay giải tầng sau cuối, bạn không hề chia việc giải dấu cộng ra thành nhiều trường hợp khác nhau, cũng như hình thành công thức làm dấu cộng Rubik riêng cho mỗi trường hợp .

Chính vì thế nên rất khó để dạy cách giải dấu cộng cho bạn. Mỗi một lần giải bạn có thể sẽ gặp các trường hợp khác nhau. Việc bạn giải chúng ra sao phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm mà bạn tích luỹ được. Bạn hoàn toàn thậm chí có thể giải theo cách mới hơn với từng trường hợp mà bạn gặp dựa vào kinh nghiệm bạn có.

Đây là lí do vì sao tất cả chúng ta không nên dựa vào những trường hợp đơn cử mà nên tìm hiểu thêm từ những cuber nhanh hơn và có kinh nghiệm tay nghề hơn. Việc học sáng tạo độc đáo, tư tưởng giải của họ sẽ giúp bạn triển khai dấu cộng hiệu suất cao hơn rất nhiều .

Sắp tới tôi cũng sẽ có một bài về các ví dụ Cross đơn cử do Feliks Zemdegs tự biên soạn và đưa ra hướng giải tối ưu nhất. Khi đó tôi sẽ gắn link trực tiếp vào dưới đây. Cùng đón xem nhé .
_____________________
Trước khi vào tip cuối, hãy cùng tôi thực thi 3 ví dụ giải dấu cộng sau. Hãy trộn lẫn cube ( scramble ) theo tôi để thử giải cùng. Nếu như bạn hoàn toàn có thể đưa ra cách tạo dấu cộng tốt hơn đáp án tôi đưa ra, chắc như đinh bạn đã học được thêm rất nhiều từ những tip này .

1/ Ví dụ 1

Scramble đầu tiên tôi sẽ thực hiện với mặt trắng ở mặt trên (U) và mặt xanh lá hướng ở mặt trước (F).
B2 D2 U ’ R2 F2 D2 R2 U ’ R2 B2 D2 B U ’ L D2 B L ’ R ’ D ’ B D ’

P. / s : đừng bận tâm với màu chữ nhé, tôi làm vậy để bạn dễ theo dõi dãy bước hơn. Bạn hoàn toàn có thể dừng ở đây để thử giải trước khi xem đáp án của tôi .
👉 Đáp án tôi đưa ra như sau :
▪ ️ Đầu tiên tôi nhận thấy viên ( trắng-đỏ ) đã ở đúng vị trí nhưng lại đang khớp với tâm xanh lá. Tâm xanh lá lại nằm ở phía bên phải tâm đỏ .
▪️ Mặt khác viên (trắng-xanh lá) lại đang nằm ở tầng giữa nên mục tiêu của tôi sẽ là R’ để đưa viên này xuống mặt dưới.

▪️ Tôi sẽ xoay D để tránh phải xoay lại cube vì viên (trắng-cam) đang nằm ngay trên mặt đỏ, mà mặt đỏ và cam lại đối diện lẫn nhau. 

▪️ Sau khi L 1 lần bạn sẽ nhìn thấy 1 “khuôn mẫu” khá thường xuyên xảy ra, đó là viên (trắng-xanh dương) đang cùng ở mặt F và hướng màu trắng về phía người chơi. Lúc này bạn hãy cùng đưa 2 viên vào vị trí cùng lúc bằng các bước <U L F’> và D2 để hoàn tất dấu cộng.

2/ Ví dụ 2

Cách cầm các ví dụ sau cũng tương tự như như ví dụ 1 .
B2 R2 B U2 F ’ U2 B2 R2 F ’ L2 U2 L U ’ R ’ B U ’ L D2 F D ’ F

👉 Đáp án :
▪ ️ Ta nhận ra viên ( trắng-xanh dương ) đã khớp với tâm nên không cần quan tâm đến nó nữa. Tôi sẽ xem xét việc có nên đưa nó về đúng vị trí hay không sau khi xem lại các viên cạnh khác .
▪ ️ Viên ( trắng-cam ) hiện đã nằm đúng vị trí bên phải viên ( trắng-xanh lá ), ( bởi mặt cam nằm kế bên phải mặt xanh lá mà ). Ok, tôi sẽ hòn đảo chiều 2 viên cạnh này như sau :
▪️ Đặt cube trong tay với mặt trắng nằm ở đáy, mặt xanh lá nằm ở phía trước và thực hiện các bước <L’ F’ B’ R’>. Vậy là xong 3 viên cạnh của dấu cộng Rubik.
▪ ️ Chỉ còn duy nhất viên ( trắng-đỏ ) “ cứng đầu ” nằm ở mặt F và cách giải thì đã quá đơn thuần rồi phải không nào .

3/ Ví dụ 3

D ’ B U D2 R F U2 L ’ B R2 U2 R2 B2 U D R2 F2 D2 B2 D2

👉 Đáp án :
Những thông tin mà tôi có khởi đầu là tôi đã có viên ( trắng-xanh lá ) và ( trắng-xanh dương ) nằm ở mặt dưới, viên ( trắng – đỏ ) nằm ở tầng giữa. Còn viên ( trắng-cam ) tôi sẽ để lại sau .
▪️ Hãy đặt cube trong tay với mặt trắng ở đáy, mặt cam ở phía trước và thực hiện các bước <L’ D R’ F’>.

▪️ Viên (trắng-cam) còn lại đã khớp với tâm nên tôi sẽ xoay D để di chuyển 3 viên cạnh ở mặt đáy, và đưa viên cạnh cuối cùng vào đúng vị trí.

7. Dành ra vài phút mỗi ngày để luyện tập

Để cải tổ việc tạo dấu cộng tốt hơn, trước hết bạn cần phải rèn luyện cảm nhận các viên tương tác với nhau ra làm sao và làm thế nào để tinh chỉnh và điều khiển chúng đi theo mong ước với số bước tối thiểu hoàn toàn có thể. Việc tôi thường làm là tự mình trộn lẫn ngẫu nhiên chiếc cube lên và thử tự mình đưa ra giải thuật tốn ít move nhất cho trường hợp đó .

Bạn hoàn toàn có thể lặp lại việc này mỗi ngày 1 vài phút là đủ, không cần phải dành quá nhiều thời hạn hơn đâu. Bản thân tôi hồi mới tập chơi cũng chỉ dành ra vài phút mỗi ngày để rèn luyện dấu cộng. Nếu bạn chịu khó và chuẩn bị sẵn sàng bỏ sức lực lao động ra rèn luyện hàng ngày, chắc như đinh năng lực tạo dấu thập của bạn sẽ cải tổ đáng kể và có khi cũng không thua kém những người chơi giỏi nhất trên quốc tế là bao. Hãy luôn nhớ rằng phải có rèn luyện thì mới có văn minh các bạn nhé .
Chúc các bạn sẽ nhanh gọn văn minh hơn. Cảm ơn đã đọc
( Tham khảo : J-Perm )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours