Lỡ nhiễm chì, giải độc bằng cách nào?

Estimated read time 8 min read
Cẩn thận khi chọn nguồn cung cấp thuốc nam - Ảnh tư liệu
Cẩn thận khi chọn nguồn cung cấp thuốc nam – Ảnh tư liệu

Quan trọng là chì được đưa dữ thế chủ động vào khung hình qua đường tiêu hóa như thuốc nam không rõ nguồn gốc gây ngộ độc cấp tính nguy khốn đến tính mạng con người .
Chì cũng là một vị thuốc nhưng chữa bệnh ngoài da
Chì không mùi, không vị nên bằng mắt thường không hề phát hiện sự sống sót trong thực phẩm, chỉ khi kiểm nghiệm mới xác lập được .
Bác sĩ Nguyễn Minh Nhiên, khoa y học cổ truyền Bệnh viện Bình Tân, TP.HCM, cho biết chì được dùng để điều trị các bệnh ngoài da từ hàng ngàn năm trước cho các bệnh như chàm, côn trùng cắn… vì chì có tính sát khuẩn, tái tạo da nhanh. Nhưng phải tránh các vết thương hở để hạn chế chì nhiễm vào máu.

Chính thế cho nên, các trường hợp ngộ độc chì hầu hết qua đường tiêu hóa .
Tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ngộ độc chì do Bộ Y tế phát hành nêu rõ : Chì không có vai trò có lợi về sinh lý với khung hình. Nồng độ chì trong máu thông thường là dưới 10 mcg / dL, nồng độ lý tưởng là 0 mcg / dL .
Nếu chì vào khung hình hằng ngày, lâu dần sẽ tích góp, gây ngộ độc chì mạn, biểu lộ bởi thực trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, sốt và tác động ảnh hưởng thần kinh …
Con người hoàn toàn có thể tiếp xúc với chì qua nhiều nguồn khác nhau như : đồ hộp có chất hàn gắn hộp sử dụng chì, đồ nấu ăn bằng chì, các nguồn thực phẩm bị ô nhiễm từ môi trường tự nhiên do không được trấn áp tốt ; bụi từ sơn chì cũ, đất bị nhiễm sơn chì, ô nhiễm từ hoạt động giải trí công nghiệp có chì, dùng xăng có chì, nước từ đất ô nhiễm, mạng lưới hệ thống ống dẫn nước bằng chì ( loại ống cũ ), không khí từ các hoạt động giải trí công nghiệp có chì, khói do xăng dầu có chì ; hoặc do đặc thù nghề nghiệp có tiếp xúc chì liên tục …
Tại sao chì có trong thuốc nam ?
Một nguồn chì đưa vào khung hình khó trấn áp là chì trong thuốc nam không rõ nguồn gốc. Những cây thuốc này thường bị nhiễm chì do được trồng ở vùng đất bị nhiễm chì .
Ngoài ra, theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, chì là một loại “ mỹ phẩm ” của dược liệu, hoàn toàn có thể làm cho dược liệu có sắc tố tươi tắn hơn, không sần sùi, loang lổ .
Bên cạnh đó, chì còn giúp bảo quản thuốc do có tính kháng khuẩn.

Tuy nhiên, chì không được phép sử dụng để dữ gìn và bảo vệ thuốc .
“ Có một lượng “ lang y ” trôi nổi theo kiểu cha truyền con nối sử dụng “ tuyệt kỹ ” từ các nguồn sách cũ mà không update kỹ năng và kiến thức y khoa nên cho người bệnh dùng chì theo đường uống hoặc dùng chì dữ gìn và bảo vệ thuốc mà không biết cách khống chế lượng chì. Trong khi đó, theo y khoa văn minh, chì gây ngộ độc cho khung hình nên trọn vẹn không được uống ” – bác sĩ Nhiên khuyến nghị .
Giải độc chì bằng cách nào ?
Theo khuyến nghị, khi hoài nghi bị nhiễm chì, dân cư hoàn toàn có thể đến các bệnh viện để nhu yếu xét nghiệm độc chất này trong máu cũng như các xét nghiệm lâm sàng. Hiện nay chỉ có một số ít bệnh viện lớn mới có công dụng xét nghiệm lượng chì trong máu .
Theo bác sĩ Nhiên, một người được chẩn đoán nhiễm chì khi xác lập mình có tiếp xúc với các nguồn có chì hoặc Open triệu chứng thần kinh như căng thẳng mệt mỏi, uể oải, chóng mặt, nhiều lúc tăng động, co thắt, nhà hàng kém … Đây là các diễn biến bí mật .
Khi trở nặng có các bộc lộ co giật, lơ mơ, hôn mê … Bởi khi hàm lượng lớn chì vào khung hình sẽ tiến công vào hệ thần kinh, gây tăng áp lực đè nén nội sọ, tổn thương não cấp, cột sống, gây tê liệt các nơron thần kinh dẫn đến 1 số ít trường hợp bị liệt chi như trường hợp liệt tứ chi sau hai tháng uống thuốc nam bán rong vừa mới qua .
Ở trẻ càng nhỏ thì tác hại càng nặng và gây ra tình trạng rối loạn chức năng thần kinh có thể bị kích thích tăng động hoặc chậm lớn, trí tuệ kém phát triển, tự kỷ… Có trường hợp thiếu máu, phụ nữ dễ sảy thai.

Bệnh nhân bị ngộ độc chì cấp cần đưa đến bệnh viện cấp cứu và dùng thuốc giải độc chì nâng cao .
Trường hợp ngộ độc mạn tính thì cần vô hiệu năng lực tiếp xúc với chì từ trong đất, cát, vật tư thiết kế xây dựng, nguồn nước phải kiểm tra có bị nhiễm chì hay không, không để các bé tiếp xúc với pin .
Trong khẩu phần dinh dưỡng cần bổ trợ thêm sắt và canxi và vitamin C do có năng lực giải độc chì tốt .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours