Chất Paclobutrazol ảnh hưởng đến nhà vườn như thế nào?

Estimated read time 5 min read
Vậy chất Paclobutrazol là gì?
Chất Paclobutrazol có tên bà con thường gọi là Paclo, chất này là một ức chế sinh trưởng thực vật, hầu hết được phun qua lá, tưới gốc và cạo vỏ phết vào thân, được sử dụng để giải quyết và xử lý ra hoa trái vụ, sử dụng đa phần trên Xoài và Sầu Riêng, tuy xài thời hạn rất hiệu suất cao nhưng vẫn còn dư lượng Paclo, đặc biệt quan trọng khi sử dụng Paclo không tinh khiết thì chất này sẽ nằm trong đất 2-3 năm nếu không giải độc Paclo và Open thêm các hậu quả như :
1 – Cây ra bông liên tục, làm chai đất, tác động ảnh hưởng đến rễ cây và làm giảm đến tuổi thọ của vườn cây ăn trái ;
2- Do sử dụng chất ức chế quá liều, làm ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái cũng như là hình dạng của trái, đọt ra ngắn, cành chết khô, gây vàng lá, xoắn đọt;

3 – Năng suất hoàn toàn có thể giảm đi nếu sử dụng Paclobutrazol liên tục 2 năm liền ở cùng 1 nồng độ ;
4 – Làm cho cây suy, ảnh hưởng tác động đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong lá, lá trưởng thành sẽ vàng nhanh và rụng nhiều hơn .

Mít thái bị ảnh hưởng tác động bởi Paclo
Chính từ những hạn chế trên thì nhóm chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp như sau:
1 – Bà con nên sử dụng các loại hữu cơ vi sinh như Seeweed – Rong biển để phục sinh bộ rễ bị tổn thương sau khi giải quyết và xử lý ra hoa cũng như giải độc được Paclo ;
2- Sử dụng những giống cây có đặc tính ra hoa sớm cho năng suất cao và sức đề kháng tốt;

3 – Áp dụng các giải pháp giải quyết và xử lý ra hoa tương thích theo từng loại cây xanh cũng như sử dụng các phân bón có hàm lượng Lân cao như NPK 10-60-10 và các loại phân bón khác tương thích khác .

Cây Xoài sử dụng kỹ thuật ra hoa tương thích và không dùng Palo
Bao giờ cũng vậy một hoạt chất dù có lợi nhưng nếu sử dụng quá mức sẽ dẫn đến những hậu quả không mong ước. Đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp lạm dụng hóa chất sẽ ảnh hưởng tác động đến thiên nhiên và môi trường canh tác như : Đất, nước, không khí, cây cối, mẫu sản phẩm đầu ra. Vậy nên cần phải có những giải pháp vận dụng cho tương thích và tránh lạm dụng sử dụng hóa chất quá liều .
Tác giả bài viết : Nhóm kỹ thuật Agrisafe việt nam

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Agrisafe Nước Ta
Đ / c : 105B KVII, P. An Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
hotline tư vấn : 0907 94 52 80

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours