Kim lâu là gì- Cách giải hạn kim lâu để xây nhà, cưới vợ

Estimated read time 14 min read

Kim lâu là gì- Cách giải hạn kim lâu để xây nhà, cưới vợ

Kim Lâu là gì? Hạn Kim Lâu là gì? cụm từ nghe khá phổ biến là quen thuộc với  nhiều người. Đặc biệt là những người đã sắp đến tuổi cập kê- dựng vợ gả chồng. Hay các cụ nhà ta vẫn có câu: 1-3-6-8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Một câu nói được đúc kết và truyền lại qua biết bao thế hệ theo quan niệm của người Việt ta từ xưa đến nay.
Dựng nhà – Lấy vợ – Tậu trâu, ám chỉ 3 việc lớn nhất đời người con trai. Ứng với việc Xây nhà – Cưới vợ và Kinh doanh kinh doanh lớn. Vào những năm này, những việc trọng đại cần phải được giám sát hài hòa và hợp lý, chi tiết cụ thể và cẩn trọng .
Vậy Kim Lâu là gì? Năm Kim Lâu là năm nào và có cách nào giải hạn được? Trong bài viết về tư vấn phong thủy hôm nay, chúng tôi muốn giải đáp một số thắc mắc trên.

Kim lâu là gì? Phạm kim lâu là gì?  

Kim lâu là những năm xấu, gây bất lợi cho những người tính, làm việc trọng đại của đời người. Đặc biệt là lấy chồng, cưới vợ và đầu tư kinh doanh, làm ăn…thì nên tránh làm vào những năm này.

Lưu ý, 1-3-6 – 8 đều là năm âm sinh ( tính cả tuổi mụ ) chứ không phải năm sinh tính theo dương lịch. Ví dụ, bạn là nữ, sinh năm 1993, năm 2020 bạn tròn 27 tuổi, đây là tuổi dương lịch. Còn tuổi tính theo tuổi mụ sẽ được cộng thêm 1 năm, tức là 27 + 1 = 28 tuổi, phạm vào tuổi Kim Lâu. Trong năm này, theo ý niệm của dân gian thì sẽ không lấy được chồng .
Người xưa cho rằng, khi kết hôn và tuổi Kim Lâu sẽ có hại, ảnh hưởng xấu đến chính bản thân mình, sau đó ảnh hưởng đến chồng và con cái sau này. Thậm chí việc chăn nuôi, trồng cây, cày cấy cũng bị ảnh hưởng không tốt. Do đó, nam giới không nên xây các mẫu nhà đẹp với những năm này.

Các trường hợp của Kim Lâu

Theo dân gian, Kim lâu có 4 trường hợp :

 • Kim lâu thân: Kị bản thân mình
 • Kim lâu Thê: Kị vợ
 • Kim lâu Tử: Kị con
 • Kim lâu Súc: Kị chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, với những người không theo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm thì vẫn có thể kinh doanh, buôn bán vào năm này.

Tại nhiều nơi, ý niệm về Kim lâu cũng có sự khác nhau. Họ ảnh hưởng tác động bởi nhiều yếu tố, tư tưởng và tôn giáo .
Kim lâu khi dịch đơn thuần hoàn toàn có thể hiểu là Nhà Vàng, Lầu Vàng ( Kim – vàng, bạc ; lâu : nhà, lầu ). Kim lâu khi được dịch như thế này là một năm suôn sẻ, thuận tiện cho mọi việc .
Tuy nhiên, theo sự tích dân gian, con gái vua chúa, quan lại trước kia khi kết hôn sẽ kết hôn vào năm này. Nghĩa là đời sống sau này sẽ sung túc, được gả vào những mái ấm gia đình quyền cao chức trọng, được ở thành tháp, hoàng cung vàng ngọc .
trái lại, con gái nhà thường dân sẽ không được phép kết hôn vào những năm này. Vì như vậy sẽ tác động ảnh hưởng, cướp mất đi tài lộc, vinh quang phong phú của con gái quý tộc. Xa hơn hoàn toàn có thể đổi vận, lấy được chồng giàu, đổi vận lên làm quý tộc, làm quan …
Chính vì thế, con gái thời xưa, nếu muốn lấy chồng thì phải tránh tuổi Kim Lâu này. Lâu dần, ý niệm và tâm lý này ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt ta. Và nó không còn ý nghĩa tốt đẹp – Nhà vàng như thuở bắt đầu. Thay vào đó, những việc trọng đại trong đời người đều phải tránh vào năm này. Con gái thì tránh lấy chồng, con trai tránh xây nhà, lập nghiệp, kinh doanh thương mại, kinh doanh .

Tính tuổi Kim lâu như thế nào? Cách tính tuổi Kim Lâu

Sau khi hiểu được tuổi Kim lâu là gì, bạn có thể tự tính được tuổi Kim lâu cho mình cũng như mọi người để tính toán cho công việc hay những việc trọng đại khác trong đời.
Vậy cách tính tuổi Kim lâu như thế nào ?
 Để tính tuổi Kim lâu cần chia ra thành 2 trường hợp. Người nam- trụ cột của gia đình: Dành cho các công việc liên quan đến làm ăn, xây nhà, thiết kế nhà vườn, biệt thự…
Trường hợp hai là tính tuổi người nữ để lấy chồng, dành cho việc kết hôn .
Cách tính như sau

 • Tính tuổi kết hôn:

Kết hôn cần phải xem và lấy tuổi của người nữ để chọn năm cưới và tháng cưới. Cách tính tuổi Kim lâu đơn thuần theo các cụ truyền lại là nhằm mục đích vào các số hàng đơn vị chức năng ( chữ số tận cùng ) là 1, 3, 6, 8 thì đó là Kim lâu. Cách này đơn thuần, nhanh gọn và cũng rất thông dụng. Áp dụng rất nhiều trong việc cưới xin tại Nước Ta .
Ngoài ra cũng có cách tính khác như sau: lấy các con số trong tuổi mụ của người con gái, cộng lại với nhau cho đến khi ra chữ số cuối cùng có 1 chữ số (tức là nhỏ hơn hoặc bằng 9). Kết quả cuối cùng ra 1, 3, 6, 9 là Kim lâu, không nên lấy chồng. Ngược lại, vào các số khác thì thích hợp để làm lễ kết hôn.

Ví dụ, năm nay con gái có tuổi mụ là 28, lấy 2 + 8 = 10, sau đó lại lấy 1 + 0 = 1. Phạm vào Kim lâu .
Ví dụ 2 : tuổi con gái năm nay là 22, lấy 2 + 2 = 4, không phạm Kim lâu nên hoàn toàn có thể kết hôn .

 • Với Nam giới- Tính tuổi xây nhà, kinh doanh buôn bán

Nam giới thường là người trụ cột trong mái ấm gia đình. Do vậy, khi tính tuổi làm ăn, xây nhà thì sẽ lấy tuổi này để tính. Theo Thông thư của Trung Quốc, tính tuổi Kim lâu của con trai bằng cách : lấy tuổi mụ chia cho 9. Nếu số dư vào các trường hợp sau thì không nên làm :

 • Dư 1- Kim Lâu Thân: Tức là kỵ bản thân, nếu làm việc lớn trong năm này thì sẽ ảnh hưởng không tốt và gây tại họa cho chính bản thân mình.
 • Dư 3- Kim Lâu Thê: Tai họa của năm đó sẽ ảnh hưởng đến vợ của mình.
 • Dư 6- Kim Lâu Tử: Ảnh hưởng không tốt đến con của người tính (không phân biệt con trai hay con gái)
 • Dư 8: Kim Lâu Súc: Gây ảnh hưởng đến vật nuôi trong gia đình. Đặc biệt là những người làm nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm thì tuyệt đối nên tránh năm này. 

Các trường hợp còn lại như chia hết và số dư bằng 0, 2, 4, 5, 7 thì là năm tốt. Hoàn toàn hoàn toàn có thể làm những việc lớn để cưới vợ, xây nhà và kinh doanh thương mại .
Để cho mọi người dễ tìm hiểu thêm, chúng tôi xin liệt kê ra các tuổi phạm vào Kim lâu như sau ( tính theo dương lịch ) : 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 43, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75 .

Cách giải hạn Kim lâu

Nếu năm đó bạn phạm vào Kim lâu nhưng vẫn quyết định hành động làm những việc trên thì vẫn có những cách giải hạn như sau :

 • Cách giải hạn Kim Lâu khi cưới hỏi

Nếu người nữ phạm phải tuổi Kim Lâu mà không hề dời năm cưới sang năm khác thì hoàn toàn có thể vận dụng cách giải hạn Kim Lâu dưới đây :
– Cưới 2 lần – Xin dâu hai lần : để hóa giải việc “ đứt gánh giữa đường ” hay gây ra những điều không tốt trong các mối quan hệ trong hôn nhân gia đình khi phạm Kim Lâu .
– Chờ qua ngày Đông Chí : ý niệm dân gian nếu năm đó là năm xấu không được tuổi, được ngày hoàn toàn có thể chờ qua ngày đông chí là ngày “ vô sư vô sách – quỷ thần bất trách ” để triển khai cưới hỏi .
– Nếu nữ chủ phạm Kim Lâu lấy chồng thì hãy chờ qua sinh nhật âm năm đó.

Tính tuổi Kim Lâu chỉ áp dụng với những người phụ nữ dưới 30 tuổi. Các trường hợp trên 30 tuổi tính tuổi lấy chồng thì không cần phải tính tuổi Kim Lâu. Chỉ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp là có thể kết hôn được. 

 • Phạm Kim lâu có xây được nhà không? Cách giải hạn Kim Lâu khi xây nhà

Khi xây nhà nhưng trụ cột là phái mạnh phạm vào Kim Lâu, hoàn toàn có thể chọn cách hóa giải như sau : Nếu gặp năm Tứ Kim Lâu nhưng bạn vẫn muốn xây nhà thì hoàn toàn có thể hóa giải bằng cách “ mượn tuổi ” của người khác. Tức là sẽ nhờ người có tuổi đẹp trong năm đó mà không phạm Kim Lâu hay các điều cấm kỵ khác. Nhằm mục tiêu triển khai các việc làm, thay mặt đứng tên với vai trò là chủ nhà để cúng bái, động thổ, tổng coi vật thiết kế xây dựng, nhập trạch .
Qua năm đó, bạn hết Kim lâu thì hoàn toàn có thể làm thủ tục mua và bán âm để chuyển quyền chiếm hữu nhà mới xây sang cho mình .

Tổng kết

Tóm gọn lại, Kim Lâu là những năm xấu, tính theo tuổi âm lịch, tuổi mụ thuộc các năm có số đơn vị chức năng là 1, 3, 6, 8. Với phái đẹp, năm này không nên kết hôn. Với phái mạnh thì không nên làm những việc trọng đại vào những năm này .
Nếu bạn vẫn muốn cưới có thể rước dâu 2 lần hoặc chờ qua ngày Đông Chí. Nam giới nếu vẫn muốn có những mẫu thiết kế biệt thự đẹp thì có thể “mượn tuổi” của người khác, những người có tuổi đẹp trong năm đó để làm. 

Thực hiện : Nguyễn Thảo
Nguồn ảnh : Internet

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours