Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế và phương pháp cộng đại số

Estimated read time 5 min read
Cập nhật lúc : 15 : 22 26-09-2018 Mục tin : LỚP 9

Tài liệu giới thiệu về hai phương pháp chính dùng để giải hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn. Đó là phương pháp thế và phương pháp cộng đại số.

Xem thêm : Giải hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn

GIẢI HỆ PHƯƠNG TRÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THẾ

A. TRỌNG TÂM KIẾN THỨC

1. Quy tắc thế

Quy tắc thế dùng để biến hóa một hệ phương trình thành hệ phương trình tương tự. Quy tắc thế gồm có hai bước sau :Bước 1. Từ một phương trình của hệ đã cho ( coi là phương trình thức nhất ), ta trình diễn một ẩn theo ẩn kia rồi thế vào phương trình thức hai để được một phương trình mới ( chỉ còn một ẩn ) .Bước 2. Dùng phương trình mới ấy để thay thế sửa chữa cho phương trình thức hai trong hệ ( phương trình thức nhất cũng thường được sửa chữa thay thế bởi hệ thức màn biểu diễn một ẩn theo ẩn kia có được ở bước 1 ) .2. Tóm tắt cách giải hệ phương trình bằng phương pháp thế

+ Dùng quy tắc thế để đổi khác phương trình đã cho để được một hệ phương trình mới, trong đó có một phương trình một ẩn .+ Giải phương trình một ẩn vừa có, rồi suy ra nghiệm của hệ đã cho .

 

GIẢI HỆ PHƯƠNG TRÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỘNG ĐẠI SỐ

A. TRỌNG TÂM KIẾN THỨC

1. Quy tắc cộng đại số

Quy tắc cộng đại số dùng để biến hóa một hệ phương trình thành hệ phương trình tương tự. Quy tắc cộng đại số gồm hai bước sau :Bước 1 : Coognj hay trừ tằng về hai phương trình của hệ phương trình đã cho để được một phương trình mới .Bước 2 : Dùng phương trình mới ấy thay thế sửa chữa cho một trong hai phương trình của hệ ( và giữ nguyên phương trình kia )

2. Tóm tắt cách giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số

+ Nhân hai vế của mỗi phương trình với một số ít thích hợp ( nếu cần ) sao cho các thông số của một ẩn nào đó trong hai phương trình của hệ bằng nhau hoặc đối nhau .+ Áp dụng quy tắc cộng đại số để được hệ phương trình mưới, trong đó có một phương trình mà thông số của một trong hai ẩn bằng \ ( 0 \ ) ( tức là phương trình một ẩn ) .

+ Giải phương trình một ẩn vừa thu được rồi suy ra nghiệm của hệ đã cho .

Miễn phí tư vấn thi đánh giá năng lực 2023

Tất cả thắc mắc về kì thi, phương án tuyển sinh, tài liệu ôn thi, ôn luyện thi thế nào, điểm chuẩn… sẽ được chuyên gia giải đáp nhanh chóng bằng cách điền thông tin dưới đây.

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Toán lớp 9 – Xem ngay

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours