Cách giải hệ phương trình 5 an

Estimated read time 5 min read
Bạn đang xem: giải hệ phương trình 5 ẩn online Tại Tác Giả

Giải Hệ Phương Trình Tuyến Với n Phương Trình Và n Ẩn SốKhi học về Ma Trận, ta thường gặp loại bài toán giải hệ phương trình tuyến với n phương trình và n ẩn số. Trong phần này trình làng thí dụ 1 số ít cách giải hệ phương trình tuyến và dùng tiện ích GraphFunc trực tuyến để kiểm đáp án cho mỗi thí dụ. ( Tiện ích GraphFunc có chính sách giải hệ phương trình tuyến với n phương trình và n ẩn số. Để sử dụng tiện ích này trực tuyến hãy bấm vào đây ) .

Thí dụ 1 . Giải hệ phương trình hai ẩn số

Cách giải hệ phương trình 5 anCách giải hệ phương trình 5 an

Giải :

Nhân hai vế ( 1 ) cho 2 và lấy ( 1 ) ( 2 ), ta có :Cách giải hệ phương trình 5 an.ThếCách giải hệ phương trình 5 anvào ( 1 ), ta t ́ mCách giải hệ phương trình 5 an.Vậy hệ phương trình cho nghiệm :Cách giải hệ phương trình 5 an.

Bước   kế tiếp dùng GraphFunc (có   giao diện tiếng Việt) để kiểm chứng .   (Nếu bạn bấm vào đường dẫn GraphFunc này mà thấy một hình   chữ nhật trống mầu xám, máy bạn cần phải tải JRE   (Java Runtime Environment) trước khi sử dụng tiện ích trực tuyến này)

Bạn bấm vào  GraphFunc   và từ thanh kéo Chức Năng bạn chọn mục  Giải PT Tuyến.  Một cửa sổ được hiển thị với giá trị ban đầu là giải phương trình bốn ẩn số.  Trong thí dụ này hệ có hai phương trình và hai ẩn số, do đó, bạn cần cho số  2  vào ô vuông sau chữ  Ẩn Số Phương Trình, rồi bấm vào nút  Chọn  để phần mềm GraphFunc hiển thị hai phương trình và hai ẩn số.  Đoạn bạn điền hệ số lấy từ hai phương trình (1) và (2) ở trên vào các ô nhỏ ở phía trước các ẩn số X1 và X2 trên cửa sổ.  Xem  Hình 1 .  Sau khi điền các hệ số xong, bạn bấm nút  Giải  và đáp án được hiển thị ở ô vuông lớn phía dưới nút này.  Kết quả x1 = -15 và x2 = -11.

Cách giải hệ phương trình 5 an

Hình 1 .

Lưu ý : Nếu bạn có hệ phương trình theo ẩn số x, y và z, th́ bạn có thể đổi ẩn số thành x1, x2 và x3.

Đang xem : Giải hệ phương trình 5 ẩn trực tuyếnXem thêm : Câu 1, 2, 3, 4 Trang 83 Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Trang 83 Tập 2

Thí dụ 2. Giải hệ phương trình  ba ẩn số

Cách giải hệ phương trình 5 anCách giải hệ phương trình 5 anCách giải hệ phương trình 5 an

Giải :

Lấy (2) trừ (1) và (1) trừ (3), ta được:

Cách giải hệ phương trình 5 anCách giải hệ phương trình 5 anNhân hai vế ( 4 ) cho 2 và nhân hai vế ( 5 ) cho 5, ta có :Cách giải hệ phương trình 5 anCách giải hệ phương trình 5 anCộng hai phương trình ( 6 ) và ( 7 ) ta được :Cách giải hệ phương trình 5 an.Thế giá trịCách giải hệ phương trình 5 anvào ( 5 ), ta có :Cách giải hệ phương trình 5 an.Thế giá trịCách giải hệ phương trình 5 anvào ( 1 ), ta có :Cách giải hệ phương trình 5 anVậyCách giải hệ phương trình 5 an.

Dùng   GraphFunc để kiểm chứng.

Làm theo hướng dẫn của  Thí Dụ 1 nhưng có một điều khác biệt trong thí dụ này là bạn chọn ba ẩn số.  Bạn điền các hệ số phương trình vào trong các ô nhỏ ở phía trước các ẩn số X1, X2, X3 trên cửa sổ và bấm nút  Giải  để cho ra kết quả được hiển thị như  Hình 2 .

Cách giải hệ phương trình 5 an

Hình 2 .

Vậy GraphFunc tương hỗ công dụng giải hệ phương tuyến nhiều ẩn số mà không có số lượng giới hạn. Ví dụ giải hệ phương trình tuyến với 30 ẩn số hoặc 100 ẩn số hoặc nhiều ẩn số hơn nữa đều được .01/06/2007Xem thêm : Cách Sửa Màn Hình Máy Tính Bị Phóng To Đơn Giản, Cách Sửa Lỗi Màn Hình Máy Tính Phóng To Đơn Giản

lingocard.vn.

Trở về GraphFunc

Copyright 2005- http://toantructuyen.lingocard.vn. All rights reserved. Contact us.
Ghi rõ nguồn “http://toantructuyen.lingocard.vn” khi bạn đăng lại thông tin từ website này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình

Video liên quan

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours