Say trà có nguy hiểm không, cách xử lý ra sao?

Estimated read time 6 min read

Say trà có nguy hiểm không, cách xử lý ra sao?

Say trà là một trong những hiện tượng thường gặp đối với những thỉnh thoảng mới uống trà hoặc uống trà với liều lượng quá nhiều. Điều này có gây nguy hại gì không và cách xử lý thế nào? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé!

1Nhận biết tình trạng say trà

Nhận biết tình trạng say trà

Triệu chứng nhận biết tiên phong so với hiện tượng kỳ lạ say trà đó là chóng mặt, buồn nôn, vã mồ hôi, tay lạnh, người căng thẳng mệt mỏi và cực kỳ không dễ chịu. Có trường hợp nặng hơn sẽ bị hạ đường huyết dẫn đến ngất lịm đi .

2Vì sao lại bị say trà?

Nguyên nhân bị say trà thường do : bạn đôi lúc mới uống hoặc bạn uống với liều lượng quá nhiều. Trong trà có 3 chất có năng lực khiến bạn bị say trà : Catechin, Theanine và Caffein. Cả 3 chất này đều tốt cho khung hình, nhưng một số ít người không hợp nên dễ xảy ra thực trạng say trà .

Còn với một số người lâu lâu mới uống, hoặc không có thói quen uống nhiều mà nay uống vượt mức sẽ dẫn tới hiện tượng say trà.

Với những người uống trà nhiều nhưng họ không bị say ( đặc biệt quan trọng là những người ngoài Bắc ), nguyên do là vì họ đã quen với trà, quen với liều lượng đó mỗi ngày. Còn với một số ít người lâu lâu mới uống, hoặc không có thói quen uống nhiều mà nay uống vượt mức sẽ dẫn tới hiện tượng kỳ lạ say trà .

3Cách xử lý khi bị say trà

Khi bị say trà, bạn cần quan tâm những điều sau :
– Nghỉ ngơi trọn vẹn .
– Uống nước lọc thật nhiều .
– Xoa ấm bàn tay, bàn chân sau đó xoa bóp vùng Thái Dương, Ấn Đường để giảm đi sự không dễ chịu .
– Uống nước gừng + chanh và đường để giúp không thay đổi nhịp tim .
– Ăn kẹo, mứt hoặc bánh để khắc phục thực trạng hạ đường huyết .

Ăn kẹo, mứt hoặc bánh để khắc phục tình trạng hạ đường huyết.

Lưu ý, khi bị say trà không nên cố gắng nỗ lực thao tác hoặc chạy xe. Như vậy sẽ xảy ra thực trạng ngất do hạ đường huyết. Nếu nghỉ ngơi và làm đủ mọi cách rồi vẫn không khỏi, bạn cần nhanh gọn đến bệnh viện để được tương hỗ và điều trị .

4Lưu ý khi uống trà

– Không nên uống trà được pha quá đậm đặc hoặc uống quá nhiều.

– Với những người có bệnh tim mạch, bệnh về huyết áp không nên hoặc hạn chế uống trà .

5Những thời điểm không nên uống trà

– Khi đang sốt cao không nên uống trà, vì chúng khiến thân nhiệt của bạn tăng cao và làm giảm công dụng của thuốc hạ sốt .
– Khi bị suy nhược thần kinh không nên uống trà vào buổi chiều hoặc tối. Chúng sẽ khiến bạn mất ngủ, rối loạn giấc ngủ .
– Với những người bệnh gan, nếu uống quá nhiều trà sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng .

Những phụ nữ đang mang thai, nếu uống trà đặc nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai.

– Những phụ nữ đang mang thai, nếu uống trà đặc nhiều sẽ tác động ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của bào thai .
– Trà hoàn toàn có thể khiến lượng Axit có trong dạ dày được tiết ra nhiều hơn. Do đó, nếu đang bị viêm loét dạ dày, bạn cần kiêng cử thức uống này .
– Không nên uống trà khi đang say rượu, bởi chúng khiến tim và gan của bạn thao tác căng thẳng mệt mỏi, gây nguy cơ tiềm ẩn đến 2 bộ phận này .

Tham khảo ngay: 9 mẹo chữa chóng mặt đau đầu đơn giản mà hiệu quả tức thì

Tóm lại, say trà không khiến bạn mất mạng nhưng nó làm bạn khó chịu trong một thời gian ngắn. Nếu không biết cách xử lý kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó, hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Bạn sẽ quan tâm:

Mua các loại trà ngon, chất lượng tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours