Công Thức Xoay Rubik 3×3 Nhanh Nhất [cập Nhật 2022]

Estimated read time 11 min read
https://www.youtube.com/watch?v=1KuHxRGILO8

Rubik 3×3 là trò chơi giải đố trí tuệ được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đối với người chơi mới thì khá khó khăn trong việc tiếp cận loại trò chơi này. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất, dễ hiểu nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn cũng muốn chinh phục bản thân bằng thử thách này nhé.

Giới thiệu sơ lược về Rubik 3×3

Trước khi đi đến những tuyệt chiêu về công thức xoay rubik 3 × 3 nhanh nhất. Bạn phải hiểu rõ những quy ước cơ bản cũng như các ký hiệu về khối Rubik .

Cấu tạo bên ngoài

Khối Rubik 3×3 được thiết lập bởi các mảnh ghép và tạo thành một khối lập phương có 6 mặt. Mỗi mặt tương ứng bao gồm 9 ô vuông và được bao bọc bởi các màu sắc khác nhau. Thông thường thì các khối rubik sẽ có màu trắng, đỏ, vàng, xanh lá hoặc màu cam.

Cụ thể khối rubik 3 × 3 gồm 26 mảnh được ghép lại với nhau :

  • Viên TT : Gồm 6 viên tương ứng với 6 mặt và mỗi viên TT thì chỉ có 1 màu. Cho dù người chơi quay thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này cũng luôn cố định và thắt chặt .
  • Viên cạnh : Mỗi cạnh sẽ có 12 viên và mỗi viên được cấu trúc bởi 2 mặt. Đồng thời thì các viên này sẽ được nằm giữa các cạnh của khối rubik .
  • Viên góc : Gồm 8 viên và mỗi viên sẽ có 3 mặt màu, nằm ở các góc của khối rubik .

Quy ước ký hiệu

Như đã trình làng ở phần trên thì Rubik sẽ gồm có 6 mặt và được ký hiệu theo tên viết tắt trong tiếng Anh. Cụ thể như sau :

  • R ( Right ) : Mặt phải của khối rubik 3 × 3 .
  • L ( Left ) : Mặt trái của khối Rubik 3 × 3 .
  • U ( Up ) : mặt trên của khối Rubik 3 × 3 .
  • D ( Down ) : Mặt dưới của khối Rubik 3 × 3 .
  • F ( Front ) : mặt trước của khối Rubik 3 × 3 .
  • B ( Back ) : Mặt sau của khối Rubik 3 × 3 .

công thức xoay rubik 3x3 nhanh nhất
Giới thiệu về Rubik 3 × 3

Bật mí công thức xoay RUbik 3×3 nhanh nhất dành cho người chơi mới


Thực tế, lúc bấy giờ trên các trang mạng xã hội đã hướng dẫn rất nhiều các giải rubik 3 × 3 khác nhau. Tuy nhiên, để người chơi mới dễ tưởng tượng hơn thì hãy theo dõi công thức xoay rubik 3 × 3 nhanh nhất từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể như sau :

Bước 1: Tạo hình chữ thập

Bước này vô cùng đơn thuần, người chơi chỉ cần tìm các viên cạnh có màu trắng. Sau đó, bạn xác lập viên màu trắng này thuộc vị trí nào trên khối rubik. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra bằng cách quan sát màu của viên kề cạnh. Cụ thể bằng hình ảnh các bước sau :

0CODXGbxdvIK8bJkt5zMVLApPr916lHy2LldtY0cZ4oSv8eh8aqIRdNVs9XJf 9YnUWbaLd7uwXhcP2mL0sljNUzsWMvbGBpjlDx8qJ IafOVqYOMB8Lcd ywY 32aL7z fQb8S

Tạo hình chữ thập

Bước 2: Hoàn thiện giai đoạn xếp tầng 1 của khối rubik 3×3.

Sau khi hoàn thành xong tầng 1 thì việc xếp ở tầng 2 cũng không quá khó khăn vất vả. Mục tiêu ở bước này chính là sắp xếp lại toàn bộ các viên góc chứa màu trắng để tạo thành một mặt hoàn thành xong ở tầng 1. Để thuận tiện tưởng tượng thì bạn đọc tìm hiểu thêm qua hình ảnh :

cjsTqG9u8CnWNFvOWvPS2iWeqdz3LrnP2ks1oaDvkcdJUOUF DtUSU9GbiZKI gddboUU KqAsdYwZTixxpl9zt3zpAbF9j uL6F Cu 4j9Wvv0QBFFiCYJdnkR0Q8UEPvb0iAWD

Tìm viên góc có 3 màu còn lại
Để hoàn toàn có thể chuyển dời được các viên màu trắng về đúng vị trí thì bạn nên tìm hiểu thêm mẹo sau :

DtmPcXTaetQH1rqOPjLWVwLOPmdSx8bcTJiwHqcKK26KlAir hysmSeddrZ3u3DH2 wtHs8nWq5nniasc02OF6TbjscEDGI

Ghép các góc trắng

Bước 3: Tiếp tục xoay để hoàn thành tầng 2 của khối Rubik 3×3.

Ở 2 bước tiên phong hoàn toàn có thể nói là khá đơn thuần mà không cần phải vận dụng một công thức phức tạp nào. Tuy nhiên đến với bước này thì bạn cần ghi nhớ công thức đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2. Người chơi phải rất là cẩn trọng, nếu không sẽ rất dễ làm hỏng ở mặt trắng .
Lúc này, bạn hãy lật ngược khối rubik, tức là cho mặt trắng xuống dưới cùng. Sau đó hãy xoay tầng trên cùng sao cho viên cạnh khớp như hình ảnh bên dưới. Ở thao tác này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 2 thuật toán xoay rubik 3 × 3 dễ hiểu nhất. Nếu bạn thuận bên nào thì hoàn toàn có thể vận dụng theo giải pháp đó :

9t UkstpEDNqvYnc2j7XFlbGkWhuMKqk1BA 2vkowocjzHKdA6V139JgJ0M3q9xsDL YGeNnSrulSw C6tkBXzagc95yS53vR COsiBFlREtXKfhDw5tVCbxy1tWtV6VFOo4Y 7h

Áp dụng công thức

Bước 4: Tạo thành một chữ thập khác màu vàng ở tầng 3.

Đây chính là tầng ở đầu cuối mà tất cả chúng ta cần xếp để hoàn thành xong khối Rubik. Mục đích của bước này là tạo một hình thập vàng ngay trên đỉnh của khối 3 × 3. Bạn hãy làm theo công thức xoay rubik 3 × 3 nhanh nhất sau đây : F R U R ’ U ’ F ’. Cụ thể sẽ được diễn giải qua hình ảnh như sau :

TVr1aVEALRWhgPUdI6QKhQhQ6SFeXAc5HhDoI9XPpNwUNpoQk7bg0chCxJ47oPqF36QKi5ftRjTS pVtY3qWN2MmIRIdtbxDgemWTX5RIJlC52 YXEs4VaR3BjTKs8BHzqrrsmA5

Tạo chữ thập màu vàng
Nếu chỉ dừng lại ở trường hợp “ dấu chấm ” thì người chơi phải liên tục xoay theo công thức trên 3 lần. Nếu khi đã xuất hiện hình “ Chữ L ” thì sẽ là hai lần và khi có đường thẳng thì chỉ cần thực thi theo công thức 1 lần .
Tuy nhiên, để chuyển từ “ Chữ L ” thành “ Dấu thập ” nhanh nhất thì bạn hãy vận dụng theo công thức nhanh sau : F U R U ’ R ’ F ’ .

BBpmCEU3G4aImWmRMB5iaOfnJlAJBFWi2rzGQy0ZvsyDUBS3VGgTWAqb71v7uE3xRg r06VUeX14z9bL2oTM EKXgfX4KwEy4v4bBXIbRC6Z84IqNiFcEf5WcFoRepWJM PnuaOb

Từ chữ L thành Dấu thập

Bước 5: Đưa các viên cạnh về đúng vị trí

Chưa dừng lại ở việc tạo dấu thập trên đỉnh, bạn còn phải khuynh hướng lại các viên cạnh có chứa màu vàng. Nhiệm vụ của người chơi là sắp xếp lại sao cho các viên đó có màu khớp với viên TT cạnh bên. Để hoàn toàn có thể hoán vị hai viên cạnh nhanh nhất thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức : R U R ’ U R U U R ’ U .

ZfXBDpCxd0y2MStluzA7M6QmqhoGpWurGAGuSMDkPnyKeZ fwHEZoRCbhug05Ay7prOGOrRRFT4UOoYSJ4MgFZfuOJZDILzbc6f 4S7NOovIqfgY1ZSwIcrV43iG9qsMQMRWN8Ca

Đưa các viên cạnh về đúng vị trí

Bước 6: Định hướng viên góc về đúng vị trí

Mục đích thực thi thao tác này là hoán vị 3 góc còn lại của khối rubik 3 × 3 sao cho chuẩn nhất. Lúc này, bạn hãy tìm một viên góc mà ở đúng vào vị trí khớp với màu 3 viên TT. Tiếp đến là giữ khối Rubik sao cho đúng với hình ảnh bên dưới .

9H1AxSbxmbvZ7SDP 1rXimxRHD bB guEjBYr07YMUQ7EaV7 PYt2Oe1ciuZZ59ueDl6BND8A97KNaaDQusj

Định hướng viên góc

Bước 7: Hoàn thiện công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất

Đây chính là bước sau cuối để triển khai xong việc giải thuật khối rubik 3 × 3. Tuy nhiên, đây cũng hoàn toàn có thể xem là quá trình khó hiểu nhất, yên cầu người chơi phải tập trung chuyên sâu cao độ .
Bạn hãy giữ nguyên khối lập phương 3 × 3, sau đó triển khai theo công thức R ’ D ’ R D khoảng chừng 2 đến 4 lần. Bạn vận dụng cho đến khi viên góc được triển khai xong một cách chỉnh chu. Xét vẻ vẻ bên ngoài thì hoàn toàn có thể thấy nó khá rồi và cũng khiến bạn không khỏi lo ngại. Tuy nhiên, chỉ cần sau khi viên góc này về đúng vị trí thì các mặt còn lại vẫn được giữ nguyên như bắt đầu .

Chưa dừng lại ở việc hoàn thiện 1 góc, bạn hãy xoay tầng trên cùng để di chuyển các góc còn lại về vị trí trước – phải – trên. Theo đó, bạn cứ tiếp tục công thức R’ D’ R D để hoàn thành khối rubik 3×3.

nYvq1A223XMWSDR4F1H1YuXSGIKtw3InwKEms3Q7ibXvU6KcdFtvSMrA9po6y8VyF5qd6OmW fO3A0FoiR8oytee gi9Y EEbT4Un9j 9OGVDocz6

Hoàn thiện khối rubik 3 × 3

Như vậy, bài viết đã bật mí về công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất để bạn đọc tham khảo. Hãy tiếp tục theo dõi WIKIHTTL để tìm hiểu thêm những kỹ thuật đỉnh cao hơn về trò chơi trí tuệ Rubik này nhé. 

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours