24 cách tiết kiệm và giải phóng dung lượng bộ nhớ trên iPhone, iPad – Minh Tuấn Mobile

Estimated read time 17 min read

Hãy khoan nghĩ đến việc mua iPhone mới với bộ nhớ lớn hơn nếu bạn dư dả nhiều tiền, vẫn còn nhiều cách để bạn tiết kiệm dung lượng mà không cần tốn một xu nào. Cùng Minh Tuấn Mobile xem 24 cách giải phóng dung lượng iPad, iPhone giúp bạn tiết kiệm dung lượng.

1. Xóa những ứng dụng không dùng

Cách giải phóng dung lượng iPad, iPhone đầu tiên để tiết kiệm dung lượng đó chính là xóa đi những ứng dụng mà bạn không dùng đến, để xóa ứng dụng bạn chỉ cần nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng mà bạn muốn xóa, màn hình sẽ hiển thị lên các tùy chọn, hãy chọn Xóa ứng dụng => Xóa.

xóa ứng dụng

2. Xóa những ứng dụng được cài đặt sẵn

Thường thì khi mua điện thoại cảm ứng bạn sẽ thấy được những ứng dụng được nhà tăng trưởng thiết lập sẵn vào trong máy, iPhone cũng vậy, nhưng trước đây các ứng dụng được cài sẵn trên iPhone thì người dùng không hề xóa được, nhưng với bản update iOS 11 trở đi thì người dùng hoàn toàn có thể xóa các ứng dụng đó .
Tuy nhiên, trên thực tế thì bạn chỉ đang ẩn ứng dụng chứ không thể nào xóa hoàn toàn, chỉ có dữ liệu bị xóa đi, còn ứng dụng thì không. Xóa dữ liệu ứng dụng cũng giúp máy tiết kiệm được dung lượng đáng kể.

xóa ứng dụng cài đặt sẵn

3. Kiểm tra những ứng dụng chiếm dung lượng lớn

Kiểm tra xem ứng dụng nào đang là thủ phạm ngốn dung lượng trong máy bằng cách vào Cài đặt => Cài đặt chung => Dung lượng iPhone, lướt xuống bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng và dung lượng ứng dụng đang chiếm.
Dung lượng được sắp xếp theo hướng giảm dần, hãy xem trong list đó nếu có ứng dụng nào chiếm dung lượng lớn mà bạn không dùng đến, thì hãy xóa nó đi .
kiểm tra dung lượng ứng dụng

4. Xóa dữ liệu của ứng dụng

Dữ liệu của ứng dụng là phần tài liệu được tải thêm của ứng dụng, nói cho dễ hiểu hơn là khi bạn tải ứng dụng có dung lượng 117MB nhưng ứng dụng lại tải thêm tài liệu hoặc tài liệu khác tốn thêm 11MB, tổng số ứng dụng có 127MB .
Xóa đi dữ liệu ứng dụng cũng là cách tiết kiệm pin hiệu quả. Bạn hãy vào Cài đặt => Cài đặt chung => Dung lượng iPhone => chọn vào ứng dụng bạn muốn xóa dữ liệu Gỡ bỏ ứng dụng.

xóa dữ liệu ứng dụng

5. Tiết kiệm dung lượng với gợi ý từ Apple

Khi bạn vào Cài đặt => Cài đặt chung => Dung lượng iPhone máy sẽ đề xuất cho bạn một vài cách tiết kiệm dung lượng máy như tải dữ liệu lên iCloud hoặc xóa các ảnh trong mục Đã xóa gần đây đây cũng là cách mà Apple gợi ý giúp bạn tiết kiệm dung lượng máy một cách dễ dàng.

tiết kiệm dung lượng với gợi ý của Apple

6. Xóa tin nhắn cũ

Cũng giống như xóa dữ liệu ứng dụng, xóa đi các tin nhắn cũ cũng giúp máy tiết kiệm chi phí dung lượng một cách đáng kể, với iOS 11.4 và macOS 10.13.5 trở lên, người dùng hoàn toàn có thể tàng trữ tin nhắn trên iCloud .
Bạn không cần phải ngồi xóa từng tin nhắn, người dùng có thể cài xóa tin nhắn tự động bằng cách vào Cài đặt => Tin nhắn => Lưu tin nhắn => hãy chọn 30 ngày thay vì Mãi mãi.

xóa tin nhắn cũ

7. Xóa hình ảnh trong tin nhắn

Nếu bạn không muốn xóa hết tin nhắn thì bạn có thể xóa đi các tệp hình ảnh chiếm dung lượng lớn trong tin nhắn bằng cách chạm và giữ vào hình ảnh chọn Thêm => ấn vào biểu tượng thùng rác để xóa. Đó là cách giải phóng dung lượng iPad, iPhone và tiết kiệm kha khá dung lượng lưu trữ.

xóa hình ảnh trong tin nhắn

Hoặc bạn cũng có thể vào Cài đặt => Cài đặt chung => Dung lượng iPhone => Tin nhắn => Ảnh => Sửa và ấn vào biểu tượng thùng rác để xóa hình ảnh.

xóa hình ảnh

8. Cập nhật phần mềm

Apple trình làng mạng lưới hệ thống tàng trữ mới trên bản update iOS 10.3 được phát hành vào tháng 3 năm 2017 giúp giải phóng khoảng trống trên thiết bị người dùng, 1 số ít người cho rằng bản update phân phối thêm 7 đến 8GB dung lượng tàng trữ mà không xóa bất kỳ thứ gì .
Nếu bạn chưa cập nhật bản cập nhật mới thì hãy cập nhật ngay bằng cách vào Cài đặt => Cài đặt chung => Cập nhật phần mềm và tiến hành tải bản cập nhật mới về máy.

cập nhật phần mềm

9. Thuê phim trên iTunes Store

Đây là một thủ thuật nhỏ hack dung lượng iPhone mà không phải ai cũng biết, hãy vào iTunes Store và nhấn tìm một phim có dung lượng lưu trữ cao như phim The Lord of the Rings: The Two Towers => ấn liên tiếp 2 lần vào nút Thuê, màn hình sẽ hiển thị thông báo không đủ dung lượng lưu trữ hãy ấn OK, khi đó máy sẽ giải phóng một lượng dung lượng trên iPhone của bạn. Đây có thể là sự cố lưu trữ trên iPhone, mong là trong tương lai Apple không khắc phục điều này.

thuê phim trên iTunes

10. Tắt my photo stream

My photo stream còn gọi là kho ảnh của tôi, đây là tính năng có trên các phiên bản iOS cũ, đa phần các bản cập nhật iOS mới sẽ không còn tính năng này, để tắt tính năng này bạn chỉ cần vào Cài đặt => Ảnh & Camera => tắt Kho ảnh của tôi.

11. Tắt Album được chia sẻ

Album được chia sẻ là tính năng giúp bạn chia sẻ hình ảnh với người khác, ngoài ra bạn cũng có thể xem hình ảnh người khác chia sẻ, việc chia sẻ hình ảnh làm máy tốn nhiều dung lượng. Để tắt tính năng này bạn hãy vào Cài đặt => Ảnh => tắt Album được chia sẻ.

tắt album được chia sẻ

12. Đăng ký iTunes Match hoặc Apple Music

Đăng ký iTunes Match giúp người dùng lưu nhạc trên đám mây thay vì lưu trên iPhone với giá $ 24.99 một năm ( khoảng chừng 579.000 VND ). Khi bạn đã ĐK dịch vụ của Apple, toàn bộ nhạc trên toàn bộ các thiết bị Apple của bạn sẽ được tải lên iCloud ( ngay cả các bản nhạc nhập từ CD ) .
Người dùng có thể tải xuống một bản nhạc hoặc toàn bộ album bằng cách nhấp vào biểu tượng tải xuống iCloud. Nếu bạn muốn xóa bản nhạc khỏi iPhone của mình, chỉ cần vuốt sang trái để xóa.

Đăng ký iTunes Match hoặc Apple Music

13. Tải hình ảnh lên iCloud

Ngoài việc lưu trữ hình ảnh trên iPhone làm cho máy tốn khá nhiều dung lượng thì bạn nên tải hình ảnh lên iCloud để máy có thể giảm bớt dung lượng, đây là giải pháp tốt nhất cho người dùng khi họ sở hữu một thư viện ảnh khổng lồ, hãy vào Cài đặt => Ảnh => bật Ảnh iCloud.

tải ảnh lên iCloud

14. Tắt tính năng giữ ảnh gốc khi chụp HDR

Tính năng HDR cho phép iPhone cân bằng tối và sáng để bức ảnh có chất lượng tốt hơn. Do đó không có lý do gì mà chúng ta phải giữ lại bức ảnh gốc. Bạn nên tắt đi tính năng giữ ảnh gốc để trống một phần bộ nhớ thiết bị. Vào Cài đặt => Camera => tắt Lưu Ảnh Thường.

tắt tính năng HDR

15. Xóa bỏ sách không đọc hoặc đã đọc xong

Xóa bỏ các cuốn sách đã đọc hay bạn không còn đọc nữa cũng là cách tiết kiệm dung lượng iPhone, hãy vào Sách => Thư viện => ấn vào dấu 3 chấm dưới cuốn sách và chọn Xóa.

xóa bỏ sách không đọc

16. Quay video có độ phân giải thấp

Quay video với tốc độ càng cao thì dung lượng video càng lớn, giảm tốc độ phân giải của video là điều mà người dùng nên làm nếu muốn tiết kiệm dung lượng iPhone. Hãy vào Cài đặt => Camera => Quay video => bạn có thể chọn 720p HD để tiết kiệm dung lượng.

quay video có độ phân giải thấp

17. Kiểm tra các ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Có nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh sau khi chỉnh sửa xong thì các ứng dụng đó vẫn lưu lại bản nháp hoặc ảnh gốc, làm tốn dung lượng máy, nếu máy bạn có ứng dụng chỉnh sửa ảnh thì hãy vào kiểm tra xem ứng dụng có lưu lại ảnh nháp không nhé .

18. Xóa đi những ghi chú không cần thiết

Nhiều người có thói quen ghi chú khá nhiều trên điện thoại cảm ứng, tuy ghi chú văn bản không tốn nhiều dung lượng nhưng tất cả chúng ta nên tiết kiệm ngân sách và chi phí dù chỉ là 1MB, hãy vào ghi chú xem những ghi chú nào không thiết yếu nữa bạn hãy vuốt sang trái để xóa chúng đi .
xóa ghi chú không cần thiết

19. Xóa đi hình ảnh không quan trọng

Đa số trên các thiết bị iPhone, thư viện ảnh là nơi chiếm dung lượng nhất nhì trên máy, bạn hãy tiếp tục xóa đi những ảnh chụp không đẹp hay không quan trọng giúp máy giải phóng một lượng lớn dung lượng là điều thiết yếu .
Vào Thư viện => Album => Chọn, hãy chọn những ảnh bạn muốn xóa => ấn vào biểu tượng thùng rác để xóa.

xóa bớt hình ảnh

20. Không nên sử dụng chế độ chụp ảnh liên tục

Chụp ảnh liên tục giúp người chụp lựa ra 1 tấm hình đẹp nhất trong tổng thể các bức ảnh, nếu người dùng quên xóa ảnh thì chính sách chụp liên tục này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy, thay vì chụp liên tục bạn nên ấn chụp từng tấm theo cách thường thì sẽ tốt hơn .

21. Dùng Photo Stream để sao lưu ảnh

Photo Stream là một tính năng có sẵn cho người dùng iDevice. Photo Stream sẽ tự động hóa đồng điệu hình ảnh bạn chụp trên tổng thể các thiết bị sử dụng cùng thông tin tài khoản iCloud. Tuy nhiên, dùng 1GB để sao lưu hình ảnh trên Photo Stream cũng ổn hơn là lưu trên iPhone, bạn hoàn toàn có thể xóa đi hình ảnh trên Camera Roll sau khi đồng điệu hình ảnh xong .

22. Dùng ứng dụng khác để chụp ảnh

Đôi khi bạn chụp một bức ảnh đẹp nhưng máy lại báo đầy dung lượng và không hề sao lưu thêm được, cách đơn thuần là hãy chuyển qua ứng dụng chụp ảnh khác để chụp vì một vài ứng dụng hoàn toàn có thể sử dụng các phần khác nhau của bộ nhớ ngay cả camera máy báo hết dung lượng .

23. Xóa tất cả nội dung và cài đặt

Xóa và khôi phục máy giúp bạn lấy lại được vài trăm MB dung lượng lưu trữ trên máy, bằng cách vào Cài đặt => Cài đặt chung => đặt lại => Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Xóa tất cả nội dung và cài đặt

24. Tối ưu hóa lưu trữ bằng iMyFone Umate

Nếu các mẹo không tính tiền ở trên không giúp ích được cho bạn, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng thứ 3, đó chính là ứng dụng iMyFone Umate, một ứng dụng dành cho cả MacBook và Windows giúp máy giải phóng một lượng dung lượng khổng lồ trên iPhone .
Tải ứng dụng về máy tính và liên kết máy tính với điện thoại thông minh bằng cap USB, ứng dụng sẽ cho bạn biết ứng dụng hoàn toàn có thể quét dọn bao nhiêu dung lượng bằng cách xóa các tệp trong thời điểm tạm thời, rác, ảnh, các tệp lớn, các ứng dụng hoàn toàn có thể xóa ( có tinh lọc ) .
Điều đặc biệt quan trọng là ứng dụng có năng lực nén ảnh thay vì xóa trọn vẹn. Ứng dụng sẽ sao lưu ảnh gốc lên máy Mac hoặc PC của bạn, và nén hàng loạt thư viện của máy lại để giải phóng dung lượng .
Bạn hoàn toàn có thể dùng thử iMyFone Umate không tính tiền hoặc trả $ 19.95 ( khoảng chừng 462.000 VND ) cho hàng loạt ứng dụng .
iMyFone Umate

Trên đây là các cách giải phóng dung lượng iPad, iPhone, chúc các bạn thành công.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours