Bỏ túi 4 cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả nhất hiện nay

Estimated read time 9 min read


09/05/2021

Thủ thuật

Khi bạn sử dụng máy tính trong suốt một khoảng chừng thời hạn dài thì việc giải phóng bộ nhớ và tăng dung lượng tàng trữ trên máy là việc thiết yếu. Đặc biệt là khi bộ nhớ máy tính của bạn có số lượng giới hạn và bạn lại tàng trữ quá nhiều tài liệu khiến bộ nhớ luôn báo đầy .Trong quá trình sử dụng, việc để bộ nhớ đầy dung lượng là hoàn toàn có thể xảy ra bất kể bộ nhớ của bạn có nhiều tới đâu. Bởi bên cạnh nhưng dữ liệu chiếm một phần dung lượng thì bạn cần để trống dung lượng cho các phần mềm ứng dụng. Đặc biệt khi bên trong máy tính của bạn có thêm ảnh, video hay các bài nhạc thì chắc hẳn dung lượng của bạn sẽ bị tiêu tốn khá nhiều. Hơn thế nữa nếu bạn sử dụng ổ SSD thì việc giải phóng dung lượng là vô cùng quan trọng.


4 cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ

Trong bài viết hôm nay, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ gợi ý cho bạn 4 cách giải phóng bộ nhớ máy tính, giúp bạn tiết kiệm dung lượng hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

1. Giải phóng dung lượng máy tính bằng cách – Khởi động lại máy tính

Khi bạn đang làm việc mà hệ thống báo bộ nhớ đầy, cần phải giải phóng bộ nhớ máy tính thì việc khởi động lại máy tính của bạn lúc này là các đơn giản nhất. Khởi động máy tính sẽ giúp bạn xóa bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy. Bên cạnh đó giúp tắt các phần mềm chạy ngầm ở nền có khả năng làm tốn dung lượng của bạn.


Khởi động lại máy tính để giải phóng dung lượng

Việc khởi động lại máy tính laptop thường xuyên sẽ giúp bạn để giải phóng RAM, bởi các chương trình sẽ khởi động lại và bỏ qua những hệ thống ít sử dụng. Qua đó dung lượng máy tính sẽ cải thiện được đáng kể.

2. Giải phóng dung lượng máy tính bằng cách – Tắt System Restore

Công cụ System Restore là một tính năng giúp khôi phục trạng thái hệ thống về một thời điểm cụ thể để khắc phục các sự cố trong quá trình sử dụng máy tính. Có thể nói đây là một tính năng vô cùng hữu ích tuy nhiên lại chiếm nhiều dung lượng trên máy tính của bạn. Việc tắt tính năng này sẽ giúp bạn làm trống bộ nhớ đáng kể.

Bước 1: Trong phần tìm kiếm của Windows, bạn tìm từ khóa “System Restore”  để tìm tính năng, sau đó chọn Create a restore point.


Tắt tính năng System Restore
Bước 2: Tại đây chọn ổ đĩa muốn tắt ở bên trong System Restore, sau đó nhấn Configure… rồi chọn Disable system protection, tại đây nhấn chọn Apply và cuối cùng nhấn chọn Yes.


Nhấn Apply để hoàn tất
Vậy là bạn đã tắt thành công xuất sắc tính năng System Restore, để bật lại tính năng bạn vào thanh tìm kiếm, nhấn tìm công cụ rồi chuyển trang thái của tính năng này là được .

Xem thêm: 5 cách hay nhất để sửa lỗi Operating System Not Found

3. Giải phóng dung lượng máy tính bằng cách – Xóa bỏ các chương trình đã lâu không sử dụng

Thực tế trong máy tính của bạn sẽ có những phần mềm mà bạn chẳng dùng tới bao giờ. Đó là do trình làm việc tự động của Windows mặc định cài đặt vào. Giải phóng bộ nhớ máy tính bằng cách xóa đi những phần mềm không dùng tới cũng là một cách được nhiều người dùng thực hiện.

Để gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng không dùng tới, bạn làm như sau:  Mở trình cài đặt, chọn Apps, bên trong mục App & features, bạn chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ, sau đó nhấn chọn Uninstall.


Mở setup, chọn Apps

Một cách khác để xóa bỏ các phần mềm không dùng tới là bạn mở Control Panel, tại đây chọn Programs & Features, rồi ấn chọn Turn Windows features on or off, tiếp theo bạn bỏ tích các ứng dụng và tính năng không sử dụng rồi nhấn OK để lưu lại.

Tham khảo: Top những phần mềm không cần thiết nên gỡ cài đặt trên Windows

4. Giải phóng dung lượng máy tính bằng cách – sử dụng một trình duyệt web khác

Một các tiếp theo để bạn xóa bộ nhớ đệm máy tính, giải phóng dung lượng RAM đó chính là bạn hãy thử thay đổi trình duyệt web mình thường hay sử dụng. Đây cũng là một ý tưởng giúp bạn có không gian làm việc mới mẻ hơn đồng thời cũng là cách giải phóng dung lượng máy tính hiệu quả.


Đổi trình duyệt khác

Việc thay phần mềm trình duyệt mới sẽ hỗ trợ bạn giải phóng bộ nhớ nhờ xóa phần mềm trình duyệt cũ. Nên nhớ hãy chuyển sang phần mềm trình duyệt có dung lượng thấp hơn như Google Chrome, Firefox,… những phần mềm này được đánh giá khá cao về thời gian chờ, khả năng tìm kiếm và đặc biệt tiêu tốn không quá nhiều dung lượng.

Trên đây là 4 cách giải phóng bộ nhớ máy tính đơn giản mà được nhiều người sử dụng hiện nay. Mặc dù có rất nhiều cách khác nhau nhưng 4 cách này là 4 cách dễ thực hiện nhất và có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi.

7 cách giải phóng RAM dễ dàng và hiệu quả nhất giúp máy chạy nhanh hơn
Chúc bạn giải phóng dung lượng máy tính của mình nhanh gọn, làm cho máy tính của mình quản lý và vận hành trơn tru hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours