5 cách giải phóng đến 30% không gian ổ đĩa trong Windows 10

Estimated read time 11 min read
Home » 5 cách giải phóng đến 30 % khoảng trống ổ đĩa trong Windows 10Máy tínhThủ thuật

5 cách giải phóng đến 30% không gian ổ đĩa trong Windows 10

4363 Views

SaveSavedRemoved

0

phần mềm đọc PDF
Ổ đĩa máy tính theo thời hạn thì chúng sẽ ngày càng bị thu hẹp lại bởi những tài liệu mà bạn đã tạo ra, tải về từ Internet, tập tin rác trong quy trình tăng cấp, gỡ bỏ ứng dụng, … Chính vì thế, giải phóng khoảng trống cho ổ cứng là một điều rất thiết yếu nếu như bạn không muốn máy tính chạy chậm “ ì ạch ” hoặc phải tốn một ngân sách để “ tậu ” một ổ cứng mới .
Hôm nay, trong bài viết bài viết này, mình muốn hướng dẫn cách dọn dẹp ổ đĩa cứng trên Windows 10 khỏi những thứ không cần thiết như nhớ cache của Internet, các file tạm thời, tập tin rác,… và cũng cho bạn biết những phần mềm hay ứng dụng bạn nên cài đặt trong Windows 10 của mình.

Cách giải phóng ổ đĩa cứng trong Windows 10

Có nhiều cách khác nhau để làm sạch khoảng trống ổ đĩa và duy trì những ổ đĩa cứng luôn ở trong thực trạng tốt nhất. Bạn hoàn toàn có thể triển khai những bước sau đây. Bằng cách sử dụng những tùy chọn tích hợp của hệ quản lý hoăc sử dụng những ứng dụng, ứng dụng của bên thứ ba được đề cập ngay dưới đây. Chúng ta cùng mở màn khám phá và thực thi nhé !

Sử dụng tính năng Disk Cleanup – Dọn ổ đĩa

Disk cleanup là một tùy chọn tích hợp có sẵn trong Windows. Bằng việc sử dụng tùy chọn này, bạn hoàn toàn có thể giải phóng ổ đĩa của bạn khỏi những tệp tin không thiết yếu như các tệp tin Internet trong thời điểm tạm thời, những website offline .
Để triển khai giải phóng ổ đĩa, vào “ My computer ” hoặc “ This PC ” và click chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn làm sạch và click chọn ‘ Properties ’ .
Ngay sau khi click chọn Properties, một hành lang cửa số riêng không liên quan gì đến nhau sẽ được mở ra. Tại đây hãy click chọn ‘ Disk Cleanup ’ để làm sạch ổ đĩa. Bây giờ tại đây, ngay dưới thanh ‘ Files to delete ’ : Bạn hoàn toàn có thể ghi lại các loại tệp tin bạn muốn xóa bỏ .
don dep windows 10 1
Một khi bạn triển khai xong bước này, hãy nhấn chọn “ OK ” và sau đó chọn ‘ Delete Files ’ .

Đây cũng là cách hiệu suất cao để xóa bỏ Windows. Old mà Topthuthuat đã từng san sẻ trong thời hạn trước đây .

Dọn sạch các tệp tin tạm thời

Tính năng quét dọn ổ đĩa của Windows khá hữu dụng. Tuy nhiên, quan tâm rằng, nó sẽ không dọn sạch được bộ nhớ cache của trình duyệt Internet – thứ mà chiếm giữ dung tích khá lớn trong ổ đĩa. Bạn phải sử dụng chương trình ứng dụng của bên thứ ba để thực thi xóa bỏ những tập tin Internet trong thời điểm tạm thời hoặc bộ nhớ cache này .
don dep windows 10 2

Để triển khai được việc làm đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng CCleaner. Phần mềm thông dụng nhất lúc bấy giờ để giải phóng ổ đĩa cứng khỏi những file trong thời điểm tạm thời hoặc file rác. Cũng có nhiều loại ứng dụng khác có sẵn lúc bấy giờ, nhưng đây thực sự là một ứng dụng mà tôi khuyến khích sử dụng tiên phong. Cần phải sử dụng ứng dụng này và hoàn toàn có thể xóa bỏ được file rác khỏi ổ cứng của bạn .

Tải CCleaner chính thức tại đây. Bạn cũng hoàn toàn có thể xem cách hướng dẫn sử dụng CCleaner .

Gỡ bỏ những chương trình không cần thiết

uninstall software
Việc gỡ bỏ những chương trình hoặc những ứng dụng không thiết yếu hoàn toàn có thể cũng giúp ích khá nhiều cho bạn. Nếu như bạn kiểm tra bảng điều khiển và tinh chỉnh, và thấy có quá nhiều chương trình mà bạn thấy chúng ngốn dung tích của ổ đĩa quá nhiều hoặc không phải là những chương trình hữu dụng .
Trong trường hợp này, khi bạn cần dung tích, bạn nên gỡ bỏ những loại chương trình này khỏi máy tính của bạn ngay lập tức. Có nhiều chương trình thực sự không ngốn nhiều dung tích thì bạn hoàn toàn có thể giữ chúng lại .

Có hai cách để gỡ bỏ những chương trình này. Đầu tiên, sử dụng tính năng gỡ bỏ tích hợp trong Windows 10, và thứ hai là sử dụng chương trình gỡ bỏ của bên thứ ba. Xem list các ứng dụng gỡ bỏ thiết lập tốt nhất lúc bấy giờ dành cho Windows 10 mà mình đã san sẻ trong thời hạn gần đây .

Gỡ bỏ bằng chương trình mặc định của Windows 10

Mọi người hoàn toàn có thể xem xét sử dụng trình gỡ bỏ tích hợp của Windows trước đã. Để triển khai điều đó, đơn thuần hãy vào bảng điều khiển và tinh chỉnh Control Panel. Sau đó, click chọn ‘ Uninstall a program ’ .
Bây giờ tại đây, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện lựa chọn những ứng dụng, chương trình mà bạn sẽ gỡ bỏ. Bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra tại đây dung tích của các chương trình này. Đơn giản click chuột phải vào chương trình bạn muốn gỡ bỏ, sau đó lựa chọn “ ’ Uninstall ’. Ví dụ như hình ảnh này .
don dep windows 10 3
Nếu như bạn đang sử dụng Windows 10, bạn có thêm một quyền lợi nữa. Bạn cũng hoàn toàn có thể đồng thời kiểm tra chi tiết cụ thể hoàn thành xong việc setup những ứng dụng này trải qua Thiết lập Setting. Điều hướng tới Settings >> System >> Apps and features. Ở phía bảng bên phải, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn và gỡ bỏ chương trình một cách thuận tiện .

Sử dụng phần mềm thứ baCCleaner cũng hổ trợ tính năng gỡ bỏ phần mềm khá tuyệt vời, tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo thêm phần mềm Menu Uninstaller Pro.

Xóa bỏ những tập tin bị trùng lặp

don dep windows 10 4
Gỡ bỏ các tệp tin trùng lặp cũng hoàn toàn có thể giúp cho việc giải phóng ổ đĩa khá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm để phát hiện và xóa bỏ những tệp tin trùng lặp này .
Có nhiều phần mềm có sẵn trên internet giúp bạn thực hiện công việc này. Tuy nhiên tôi muốn đề cập đến chương trình “Easy Duplicate Finder”. Đây là một chương trình thực sự rất tốt và rất hữu ích để tìm kiếm những hình ảnh trùng lặp chiếm giữ những dung lượng không cần thiết của ổ đĩa.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những ứng dụng tìm tập tin trùng lặp trong Windows trải qua link tại đây. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm cách gộp dung tích ổ đĩa sang ổ C ( ổ setup mạng lưới hệ thống Windows 10 ) .

Kết luận

Trên đây chỉ là những thủ pháp nhanh giúp bạn giải phóng ổ đĩa một cách thuận tiện. Thực hiện những bước này, bạn đã hoàn toàn có thể vô hiệu được những tệp tin rác và ngày càng tăng dung tích ổ đĩa lên khá đáng kể đấy. Có nhiều cách khác giúp bạn triển khai được điều này, nếu như bạn muốn ra mắt san sẻ những cách có ích khác, hãy để lại phản hồi nhé !

3.4 / 5 – ( 5 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours