Cách giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh

Estimated read time 9 min read
Máy tính của bạn sử dụng có tốc độ nhanh hay chậm, mở các phần mềm hoặc game dù nặng nhưng không bị đơ phụ thuộc vào bộ vi xử lý CPU và bộ nhớ trong RAM. Nếu như máy tính có bộ nhớ RAM lớn và nhanh thì sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ RAM đầy sẽ khiến máy chậm, đơ. Do đó, việc giải phóng RAM là cần thiết, nó sẽ giúp người dùng có thể khắc phục được tình trạng chậm máy, tăng tốc độ máy tính, có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc.
Sau đây, TMD sẽ ra mắt đến bạn một số ít cách giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh, mượt hơn .
Giải phóng bộ nhớ RAM giúp máy tính chạy nhanh

1. Kiểm soát những chương trình khi khởi động

Gỡ bỏ chương trình chạy cùng Windows

Lưu ý, cách làm tựa như với các phiên bản hệ điều hành quản lý Windows .
Bước 1 :
Truy cập Start > All programs để gỡ bỏ bất kể ứng dụng nào không sử dụng .
Bước 2 :
Với Windows 10 nhập lệnh MSCONFIG để tìm kiếm, còn từ Windows 7 trở xuống bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm MSCONFIG.EXE trong hộp thoại Run hoặc Search .
Giải phóng Ram
Nhấp vào thẻ Startup để xem ứng dụng nào được thông số kỹ thuật khởi động cùng Windows. Windows 7 trở xuống, các ứng dụng sẽ Open ngay trong bảng Startup. Còn Windows 10, bạn nhấn vào phần Open Task Manager để kiểm tra .
Giải phóng ram start up

Bước 3:
Tại đây, bạn hoàn toàn có thể trấn áp những ứng dụng nào không thiết yếu, hoặc thiết lập để không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách nhấn vào từng chương trình chọn Disabled .
Giải phóng ram | disabled

2. Vô hiệu hóa dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM

Một số dịch vụ Windows không thiết yếu cũng là nguyên do khiến máy tính của bạn chạy chậm, ví dụ điển hình như Windows Defender. Nó chiến khoảng chừng 20MB thậm chí còn nhiều hơn nếu như bạn chạy nền. Nếu đã có công cụ diệt virus cho máy tính nên tắt Defender để tăng cường máy tính. Đây là cách vô hiệu hóa Windows Defender cho các phiên bản Windows .
Nếu quyết định hành động vô hiệu các dịch vụ khác, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thiết lập ngay trên máy tính .
Bước 1:

Trong Start nhập services.msc để khởi chạy. Bạn sẽ thấy bảng danh sách các dịch vụ đang chạy trong Windows.

Giải phóng ram | services

Bước 2:
Để tắt trọn vẹn dịch vụ, kích chuột phải vào một ứng dụng và chọn Properties .
Kích chọn properties

Bước 3:
Xuất hiện bảng sau, tại phần Startup type, nhấn vào mũi tên và chọn Disabled rồi nhấn OK để hoàn thành xong .
Cách này sẽ vô hiệu chương trình ngay cả khi bạn có khởi động lại máy tính .
chọn Disabled tại phần startup type
Nếu muốn vô hiệu trong thời điểm tạm thời, khi khởi động lại máy tính dịch vụ sẽ tự động hóa khởi chạy, kích chuột trái vào dịch vụ và nhấn vào hình vuông vắn trên màn hình hiển thị để dừng chạy .
Giải phóng RAM | Kích chọn Stop Services

3. Giảm thiểu các ứng dụng

Nếu bạn đang chạy một ứng dụng, chắc rằng nó sẽ tiêu thụ RAM, nhưng có một cách để giảm bớt điều đó : giảm thiểu nó. Nếu ứng dụng không triển khai bất kể việc gì ( ví dụ một trình duyệt với một vài tab mở ), khi nó được giảm thiểu, Windows sẽ nhận lại phần bộ nhớ dành cho nó để cung ứng cho ứng dụng khác. Vì vậy, tốt nhất nên giảm thiểu các chương trình không hoạt động giải trí hơn là để mặc những hành lang cửa số của nó trên màn hình hiển thị desktop của bạn. Nhờ đó giải phóng bộ nhớ RAM cho những việc làm thiết yếu hơn .

4. Khởi động lại PC của bạn

Giải phóng ram | Khởi động lại
Đây là một mẹo rất quen thuộc, đơn thuần nhưng lại đặc biệt quan trọng hữu dụng bởi một số ít nguyên do sau :
Khi bạn khởi động lại máy tính, bộ nhớ RAM trên thiết bị cũng sẽ tự động được làm sạch, cũng như tất cả các chương trình đang chạy cũng sẽ được thiết lập lại, qua đó, giúp dọn sạch các quy trình đang chạy trong nền có thể là thủ phạm tiêu tốn RAM của hệ thống. Tốt nhất là bạn nên khởi động lại máy tính của mình thường xuyên để giữ cho hệ thống khỏi bị sa lầy vào các ứng dụng vô ích thường xuyên chạy trong nền.

5. Quét các phần mềm độc hại

Quét các phần mềm độc hại

Việc kiểm soát các phần mềm độc hại trên hệ thống cũng là một cách giải phóng RAM hiệu quả. Các phần mềm độc hại ăn cắp tài nguyên rõ ràng sẽ hút cạn lượng RAM có sẵn của bạn. Do đó, việc sử dụng các chương trình diệt virus theo một kế hoạch khoa học, cụ thể cũng là một điều mà bạn nên làm.

6. Cài đặt thêm RAM

Nếu bạn thực sự cảm thấy thiếu RAM hoặc muốn chạy nhiều chương trình hơn trong cùng một lúc, thì không có cách nào hiệu suất cao hơn việc bổ trợ thêm RAM cho mạng lưới hệ thống của mình. Mặc dù sẽ phải tốn thêm một khoản ngân sách góp vốn đầu tư nhưng việc thêm RAM sẽ giúp hiệu suất tổng thể và toàn diện của mạng lưới hệ thống được cải tổ rõ ràng và bền vững và kiên cố hơn rất nhiều .
Nếu bạn đang dùng máy tính để bàn thì việc nâng cấp RAM sẽ không có gì là khó khăn cả. Nhưng đối với laptop thì lại khác, do không gian hạn chế trên một chiếc máy tính xách tay, việc thay RAM, thêm RAM là không đơn giản hoặc thậm chí là không thể đối với một số trường hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mua đúng loại RAM có thể tương thích được với hệ thống của mình. 

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours