8 cách giải phóng RAM trên điện thoại Android, giúp chạy nhanh như mới – https://vietsofa.vn

Estimated read time 11 min read

Bạn đang sử dụng điện thoại nhưng không biết tại sao điện thoại load chậm có khi bị đứng máy hay tự động tắt ứng dụng. Điều bạn khác phục khi mắc lỗi này trên thiết bị là giải phóng bộ nhớ. Đọc ngay bài viết này về 8 cách giải phóng RAM trên điện thoại Android, giúp chạy nhanh như mới nếu bạn chưa biết phải làm như thế nào nhé!

  • RAM điện thoại là gì?

RAM điện thoại cảm ứng hoàn toàn có thể hiểu là bộ nhớ truy vấn và giải quyết và xử lý trong thời điểm tạm thời trên thiết bị của bạn. Một phần dung tích RAM sẽ bị chiếm khi bạn khởi chạy một ứng dụng nào đó, ngược lại, khi bạn tắt ứng dụng đó đi thì dung tích RAM sẽ được Phục hồi lại như lúc khởi đầu .RAM điện thoại là gì?

RAM điện thoại là gì?

  • Tại sao cần giải phóng RAM trên Android?

Dung lượng trên mỗi điện thoại thông minh hay thiết bị đều có một lượng bộ nhớ RAM nhất định. Sau một thời hạn sử dụng, nếu bạn không xóa hay giải phóng bớt RAM trên điện thoại cảm ứng thì vận tốc giải quyết và xử lý điện thoại cảm ứng bị chậm đi hay nặng hơn là các ứng dụng đang chạy sẽ bất thần dừng lại vì bị tràn RAM .Xem thêm về RAM : Bộ nhớ trong là gì ? Nên mua điện thoại thông minh có bộ nhớ bao nhiêu là đủ ?

1. Hạn chế sử dụng widget, ảnh nền động

Một trong những nguyên do gây tiêu tốn RAM điện thoại cảm ứng là sử dụng Widget, ảnh nền động vì đây là những thành phần bắt buộc chạy ngầm liên tục, gây tốn pin và dung tích. Để khắc phục được điều này, bạn chỉ cần hạn chế hoặc không sử dụng các Widget khi thiết yếu. Bạn hoàn toàn có thể thay widget, ảnh nền động bằng các ảnh tĩnh phẳng nhé !

2. Ngắt các dịch vụ không cần thiết

Các tác nhân gây tốn pin và chiếm dung tích máy khiến máy chạy chậm và đứng máy hoàn toàn có thể là Wi-Fi, Bluetooth, GPS, … Đơn giản là bạn chỉ cần ngắt các dịch vụ không thiết yếu này, chỉ bật chúng khi bạn cần sử dụng .

Mở Wi-Fi cũng là một trong những tác nhân gây tốn bộ nhớ điện thoại.

Mở Wi-Fi cũng là một trong những tác nhân gây tốn bộ nhớ điện thoại cảm ứng .

3. Tắt ứng dụng chạy ngầm

Nguyên nhân hầu hết của việc làm vận tốc giải quyết và xử lý của điện thoại thông minh trở nên chậm hơn, đó là các ứng dụng chạy ngầm. Bạn cứ nghĩ rằng ứng dụng đã tắt nhưng thật ra có một số ít ứng dụng vẫn chạy ngầm và ảnh hưởng tác động đến thiết bị của bạn. Các ứng dụng như Facebook, Messenger, … hầu hết đều chạy ngầm và bí mật tốn RAM điện thoại cảm ứng. Để khắc phục điều đó, bạn hãy tắt các ứng dụng chạy ngầm đó bằng cách :

Bạn chọn Phím đa nhiệm > Vuốt app đó để tắt hoặc nhấn Đóng tất cả để tắt hết.

Xem thêm : 3 cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại cảm ứng Android đơn thuần

Lưu ý: Ở một số dòng máy, khi có app sử dụng khá nhiều RAM của điện thoại, hệ thống sẽ tự động báo và yêu cầu tắt chạy nền.

Tắt ứng dụng chạy ngầm

Tắt ứng dụng chạy ngầm

4. Tắt tính năng tự động cập nhật

Tính năng tự động cập nhật ứng dụng khi có phiên bản mới của Google Play, tự động cập nhập các ứng dụng, phần mềm khi có phiên bản mới khiến điện thoại mất khá nhiều dung lượng bộ nhớ RAM. Nếu điện thoại của bạn không có quá nhiều bộ nhớ, hãy tắt tính năng này của Google Play để điện thoại của bạn chạy mượt mà hơn. Bạn làm theo hướng dẫn bên dưới để biết được cách tắt nhé:

Tự động cập nhật ứng dụng: Vào CH Play > Chọn Ảnh đại diện > Chọn Cài đặt > Chọn Lựa chọn ưu tiên về mạng > Chọn Tự động cập nhật ứng dụng > Chọn Không tự động > Nhấn Xong.

Xem thêm cách tắt tự động hóa cập nhập ứng dụng : [ Video ] Cách tắt tự động hóa update ứng dụng trên Android từ CH Play

Tắt tính năng tự động cập nhật

Tắt tính năng tự động hóa update

5. Xóa các file không cần thiết

Để tiết kiệm ngân sách và chi phí bộ nhớ, bạn nên xóa các file rác, những file bạn không sử dụng hoặc đã sử dụng rồi nhưng không cần dùng đến nữa .

– Xóa thủ công

+ Xoá từng file: Vào cài đặt mục đó > Chọn Xoá. Ví dụ bạn muốn xoá ảnh thì bạn vào Bộ sưu tập > Nhấn giữ ảnh cần xóa > Xóa. Các mục khác, bạn có thể làm tương tự.

+ Xoá toàn bộ file: Bạn vào Cài đặt > Chọn Bảo trì thiết bị > Chọn Bộ nhớ > Chọn Dọn ngay.

– Xóa bằng app: Có nhiều app hiện nay có thể giúp bạn trong việc này, bạn không cần phải thực hiện thủ công bằng tay nữa, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể xóa được những ảnh, file bị trùng lặp bằng ứng dụng Duplicate Photos Fixer với nhiều tính năng nổi trội như phát hiện các hình ảnh, sticker, file bị trùng lặp, tùy chỉnh mức độ giống nhau của các file,…

6. Dùng phiên bản Lite

Một số ứng dụng có dung tích rất nặng và chiếm nhiều tài nguyên của RAM khi hoạt động giải trí, vì thế việc dùng phiên bản Lite như Facebook Lite, Tik Tok Lite, … giúp bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí bộ nhớ .Cách tìm kiếm các phiên bản ứng dụng Lite trên điện thoại thông minh : Bạn vào CH Play > Nhập vào khung tìm kiếm tên app + Lite. Ví dụ bạn muốn tìm ứng dụng Facebook dưới dạng phiên bản Lite bạn nhập tên Facebook Lite để tìm kiếm và tải về sử dụng nhé .

Tik Tok Lite sẽ giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ điện thoại hơn

Tik Tok Lite sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí bộ nhớ điện thoại cảm ứng hơn

7. Hạn chế chơi các game nặng

Trừ khi máy cấu hình khủng và chỉ chuyên đáp ứng nhu cầu chơi game, bạn có thể tải những game nặng về máy mà không sợ phải tốn quá nhiều RAM hay nặng máy. Tuy nhiên, đối với những máy thường, bạn chỉ nên chơi những game nhẹ để tiết kiệm bộ nhớ, vì những game nặng sẽ chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ và gây tình trạng đứng máy hay tắt nguồn đột ngột trên thiết bị của bạn.

8. Dùng phần mềm hỗ trợ

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng tương hỗ để việc giải phóng bộ nhớ trở nên nhanh hơn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và làm sạch hơn bộ nhớ điện thoại cảm ứng của bạn. Một số app bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và sử dụng như RAM Cleanup ( Giải phóng Bộ Nhớ ), RAM Booster ( Memory Cleaner ), Memory Booster – Super Cleaner và Max Booster, … đang được nhiều người tin tượng chọn dùng .Một số mẫu điện thoại Android đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động: Trên đây là 8 cách giải phóng RAM trên điện thoại cảm ứng Android, giúp điện thoại cảm ứng chạy nhanh như mới. Chúc các bạn thực thi thành công xuất sắc và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours