Cách giải Rubik 3×3 nâng cao theo Petrus Method

Estimated read time 16 min read
Phương pháp Lars Petrus, thường được gọi là ” Petrus ” là một cách giải Rubik 3×3 nâng cao thiết kế xây dựng block, hoàn toàn có thể thuận tiện học được mà không cần sử dụng thuật toán. Nó có số move trung bình ít hơn so với CFOP với rất ít lần regrip tay nhưng không thực sự hiệu suất cao bằng .
Ngày nay, người ta tiếp cận với Petrus như một chiêu thức giải trung gian, sau khi học xong Layer-by-layer chứ ít người sử dụng làm chiêu thức giải chính .

Petrus Method là gì ?

Petrus Method, được ý tưởng bởi Lars Petrus vào khoảng chừng đầu những năm 1980, là một phương pháp điển hình cho việc kiến thiết xây dựng Block, trong đó F2L được giải trọn vẹn bằng tự nghiệm chứ không có công thức. Việc giải bằng Petrus sẽ khởi đầu từ block nhỏ 2×2 x2 ( khối vuông ), rồi triển khai xong hai tầng tiên phong và ở đầu cuối là tầng cuối. Petrus đôi lúc cũng được sử dụng một phần trong CFOP, vận dụng cho XCross .

Lars Petrus - người phát minh ra Petrus Method

Lars Petrus – người phát minh ra Petrus Method

Giới thiệu về Petrus Method

– Petrus từng nằm trong ” tứ hoàng “, cùng với CFOP, Roux và ZZ Method. Nhưng thời nay nó ít thông dụng hơn vì không hề cạnh tranh đối đầu vận tốc được so với ba giải pháp mới đã kể trên .
– Đặc trưng cho Petrus là tạo một block vuông 2×2 x2 tiên phong, rồi xác lập và khuynh hướng lại cạnh như trong bước đầu của ZZ Method. Chính xác hơn là ZZ học hỏi từ Petrus .
– Do đã khuynh hướng cạnh từ trước, Petrus hoàn toàn có thể tích hợp với rất nhiều bộ công thức khác khi làm tầng cuối .
– Petrus được ý tưởng nhằm mục đích sửa chữa thay thế cho giải pháp Layer-by-layer thông dụng vào đầu những năm 1980 và thường được sử dụng trong fewest-moves vào khoảng chừng thời hạn này .

giới thiệu về petrus method

Cách giải Rubik 3×3 nâng cao theo Petrus Method

Ba bước ở đầu cuối của Petrus phiên bản cũ rất chậm rãi, do đó, tôi sẽ không đề cập tới nó nữa mà vận dụng các bộ công thức khác cho tầng ở đầu cuối ( Last Layer ) và bạn sẽ chỉ học thuần công thức mà thôi .
👉 Như vậy, tất cả chúng ta sẽ có 5 bước như sau :

  1. Xây dựng khối 2×2 x2 ở bất kỳ đâu trên khối lập phương .
  2. Mở rộng khối 2×2 x2 thành khối 2×2 x3 .
  3. Khắc phục ” các cạnh xấu ” và xu thế chúng .
  4. Giải quyết hai tầng tiên phong ( F2L ) .
  5. Giải quyết tầng ở đầu cuối ( LL ) .

Bước 1: Xây dựng block 2x2x2

Bước 1: Xây dựng block 2x2x2 Bước 1: Xây dựng block 2x2x2 (hiển thị mặt đáy)

Mục tiêu trong bước này là tạo một block 2×2 x2 ở bất kể đâu trên khối lập phương. Hay rõ ràng hơn là tìm cách ghép một góc với ba cạnh sao cho khớp màu .
Có rất nhiều cách để tạo một block 2×2 x2 nhưng đơn thuần nhất sẽ theo trình tự sau :

  1. Ghép góc với một cạnh .
  2. Ghép một cạnh khác với viên TT .
  3. Ghép các cặp từ 1 và 2 để tạo một block 2×2 x1 .
  4. Ghép viên cạnh ở đầu cuối khớp với 2 viên TT .
  5. Đặt toàn bộ lại với nhau .

Bước 2: Mở rộng block 2x2x2 thành 2x2x3

Bước 2: Mở rộng block 2x2x2 thành 2x2x3 Bước 2: Mở rộng block 2x2x2 thành 2x2x3 (hiển thị mặt đáy)

Trong bước 1, tất cả chúng ta đã xử lý được một phần của khối lập phương, block 2×2 x2 hoàn toàn có thể chuyển dời tự do mà không sợ phá vỡ thứ gì. Không tệ ! Trong bước 2, tất cả chúng ta sẽ lan rộng ra block 2×2 x2 có sẵn thành 2×2 x3. Nghĩa là ghép thêm một góc và hai cạnh vào block đã giải .
Cách làm tựa như như trước và hãy chắc như đinh rằng bạn sẽ không làm hỏng block 2×2 x2. Nếu không thì quay lại bước 1 …

Bước 3: Tìm cạnh xấu và định hướng

Ý tưởng cơ bản của Petrus Method là xử lý hàng loạt khối lập phương từ đây chỉ bằng cách xoay 2 mặt tự do. Nhưng khi bắt tay vào làm, bạn sẽ sớm phát hiện ra một số ít cạnh luôn bị “ xoắn ” sai hướng. Chúng ta gọi đó là những cạnh “ xấu ” ( khái niệm cạnh “ xấu ” tương tự như như EOLine của chiêu thức ZZ ) .
Bước 3 có lẽ rằng là bước khó hiểu nhất của Petrus Method, nhưng bạn nên yên tâm một điều rằng, một khi đã hiểu thì đây thực sự là bước đơn thuần nhất .

1/  Xác định các cạnh “xấu” 

Để dễ theo dõi, hãy cầm khối Rubik như tôi với màu vàng ở mặt trên (U), màu đỏ hướng về phía đối diện (F).

bước 3: Xác định các cạnh “xấu” 

a. Nhìn vào mặt U/D (tổng cộng 5 viên cạnh), nếu bạn thấy:
▪ ️ Màu xanh dương / xanh lá thì cạnh đó là xấu .
▪ ️ Màu đỏ / cam thì điều đó có nghĩa bạn cần nhìn màu còn lại của viên cạnh. Nếu màu còn lại là trắng / vàng thì cạnh đó là xấu .
b. Nhìn vào mặt F/B của lớp giữa E-slice (tổng cộng 2 viên cạnh) . Quy tắc được áp dụng tương tự như trên. Nếu bạn thấy:
▪ ️ Màu xanh dương / xanh lá thì cạnh đó là xấu .
▪ ️ Màu đỏ / cam thì điều đó có nghĩa bạn cần nhìn màu còn lại của viên cạnh. Nếu màu còn lại là trắng / vàng thì cạnh đó là xấu .

2/ Định hướng lại cạnh “xấu”

Số lượng các cạnh xấu luôn luôn là số chẵn và nó số lượng giới hạn trong ( 2,4,6 ). Bạn hoàn toàn có thể khuynh hướng lại cạnh “ xấu ” theo từng cặp .
👉 Cách đơn thuần nhất với 3 move được ví dụ dưới đây. Bạn chỉ cần đặt hai cạnh xấu vào đúng vị trí như dưới hình và vận dụng công thức. Tiếp tục cho tới khi toàn bộ các cạnh xấu đều trở thành tốt .

bước 3: Định hướng lại cạnh “xấu”

———————————————–

Công thức cho từng trường hợp

a ) 2 cạnh xấu


U ‘ F R ‘ F ‘


R B U B ‘

F ‘ U ‘ F

R ‘ B U B ‘

U R B U B ‘

F R ‘ F ‘

U F ‘ U ‘ F

B U2 B ‘
b ) 4 cạnh xấu


F ‘ U ‘ F2 R2 F ‘


F ‘ U ‘ F2 R F ‘

R F ‘ U ‘ F2 R F ‘

F ‘ U2 F2 R ‘ F ‘

U2 F B ‘ R F ‘ B

F ‘ U2 F2 R2 F ‘

F R ‘ F2 U ‘ F

F R F ‘ B U B ‘

R ‘ F ‘ U2 F2 R ‘ F ‘

F R ‘ F2 U2 F

F B ‘ R F ‘ B

F R ‘ F ‘ B U ‘ B ‘
c ) 6 cạnh xấu


F B ‘ R F ‘ B2 U B ‘


R F B ‘ R F ‘ B2 U B ‘

R ‘ F B ‘ R F ‘ B2 U B ‘
 

Bước 4: Giải quyết hai tầng đầu tiên (F2L)

Bước 4: Giải quyết hai tầng đầu tiên (F2L)
Sau khi giải hai tầng tiên phong, bạn sẽ có luôn dấu thập vàng nhờ việc khuynh hướng cạnh từ trước
Những gì bạn làm trong bước 4 sẽ khá giống với những gì bạn làm ở bước 1 và 2. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép xoay hai mặt R U mà thôi.
Từ block 2×2 x3 đã tạo, tiềm năng là ghép thêm 2 góc và 3 cạnh để lan rộng ra nó thành block 2×2 x3 ( hoàn thành xong hai tầng ). Bước này sẽ trở nên cực kỳ thuận tiện vì các cạnh đã được khuynh hướng. Bạn cứ dành thời hạn ghép thử liên tục, một lúc là sẽ ra yếu tố thôi .

Bước 5: Giải quyết tầng cuối cùng (LL)

Bây giờ tất cả chúng ta đã ở tầng sau cuối. Sau khi xong bước 4, nếu bạn không có dấu thập vàng trên đỉnh thì có nghĩa là bạn đã làm sai bước 3 – bước khuynh hướng các cạnh. Đây là một lỗi rất thông dụng với những bạn mới làm quen với việc phân biệt cạnh “ xấu ” và “ tốt ”. Nhưng không sao, hãy quay lại và nên nhớ rằng tôi luôn chờ bạn ở đây .

Kiên nhẫn là đức tính bạn cần rèn luyện khi speedcubing
Kiên nhẫn là đức tính bạn cần rèn luyện khi speedcubing
Việc xu thế các cạnh từ trước cung ứng cho bạn rất nhiều lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể làm thuần theo Petrus là Đưa viên góc về đúng vị trí -> Hoán vị góc -> Hoán vị cạnh. Tuy nhiên cách đó không còn thực sự có ích nữa vì nó khá chậm rãi và tốn nhiều bước ( cơ bản Petrus là một giải pháp cổ ). Thay vào đó, bạn nên chọn OCLL / PLL, COLL / EPLL, … hoặc ZBLL .

Cách 1: OCLL/ PLL

Cách 1 giải tầng cuối Petrus Method : OCLL/ PLL 
▪ ️ OCLL / PLL hay còn gọi là 2 look OLL / PLL. Đây là cách thuận tiện và thông dụng nhất để hoàn thành xong bước này, vì hầu hết mọi người đều đã học CFOP trước khi tìm hướng dẫn Petrus .
▪ ️ Số thuật toán cần học của OCLL là 7 và PLL là 21, tổng số chỉ 28 thuật toán cho cả hai bước – một số lượng rất dễ chịu và thoải mái với những bạn nào lười học. Thậm chí bạn cũng hoàn toàn có thể giảm số lượng thuật toán xuống bằng cách chia nhỏ PLL ra thành 2 bước ( 2 look PLL ), tuy nhiên điều này sẽ kéo thời hạn giải hơn chút .
▪ ️ Mặc dù công thức không mấy nhiều nhưng số move trung bình của cách này cũng chỉ là 19,14 move .
>> Tham khảo:

Cách 2: COLL/ EPLL

Cách 2 giải tầng cuối Petrus Method : COLL/ EPLL
▪ ️ COLL giúp bạn xu thế và hoán vị các góc tầng cuối, còn EPLL sẽ hoán vị các cạnh còn lại. Phương pháp này được khá nhiều cuber ưa thích vì nó có số move thấp hơn OCLL / PLL và còn nhận ra trường hợp thuận tiện hơn, rất tương thích với những chiêu thức như ZZ hay Petrus vì các cạnh đã được khuynh hướng sẵn ( hay đã có dấu thập sẵn ). Ngoài ra, COLL / EPLL cũng là một subset nhỏ của ZBLL .
▪ ️ COLL gồm 42 công thức với trung bình move là 9,78, EPLL chính là 4 công thức hoán vị cạnh trong PLL với trung bình move là 8,75. Tổng cộng cách giải này gồm 46 công thức và mang lại số move là 18,53, ít hơn một chút ít so với OCLL / PLL .
>>Tham khảo: 42 công thức COLL – Định hướng và hoán vị góc cho tầng cuối

Cách 3: ZBLL

Cách 3 giải tầng cuối Petrus Method : ZBLL
▪ ️ Được coi là ” chén thánh ” của Speedcubing, rất ít ai có thời hạn cũng như đủ kiên trì để học hàng loạt các công thức này. ZBLL gồm 494 công thức riêng không liên quan gì đến nhau, giúp bạn triển khai xong tầng ở đầu cuối bằng cách khuynh hướng các góc và hoán vị góc-cạnh, tổng thể chỉ trong một bước duy nhất .
▪ ️ ZBLL có số lần di chuyên trung bình là 12,08 giây, một lợi thế đáng kể so với các cách trên. Nếu bạn đã thành thục những chiêu thức khác, muốn thử thách bản thân bằng một bộ công thức “ cực khủng ” thì ZBLL là dành cho bạn .

Ưu điểm của Petrus Method

▪ ️ Petrus là cách giải Rubik 3×3 nâng cao sử dụng ít move hơn CFOP và hầu hết, nếu không nói là tổng thể các chiêu thức không kiến thiết xây dựng block khác .
▪ ️ Tự nghiệm nhiều hơn và ít công thức hơn CFOP .

▪️ Có thể kết hợp với nhiều bộ công thức khác ở bước cuối.

Nhược điểm của Petrus Method

▪ ️ Khó khăn ( đặc biệt quan trọng với những bạn mới chơi ) trong việc tối ưu hóa block buiding .
▪ ️ Khó tối ưu Finger Trick vì nhiều bước cần tự nghiệm .
▪ ️ Có vận tốc ở mức trung bình – khá, khó cạnh tranh đối đầu với CFOP, Roux hay ZZ .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours