Làm thế nào để ngăn chặn nạn bạo lực học đường hiệu quả?

Estimated read time 15 min read

BNEWS
Bạo lực học đường đang là vấn đề rất “nhức nhối” hiện nay. Và làm sao để ngăn chặn vấn nạn này cũng đang là bài toán khó thách thức cả gia đình, nhà trường và toàn cộng đồng.

Dưới đây là một số giải pháp có thể giúp làm giảm tình trạng bạo lực học đường và góp phần tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn:

Áp dụng các biện pháp an ninh

Một cách thông dụng để hạn chế bạo lực trong trường học là thực thi các giải pháp bảo mật an ninh can đảm và mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn như lắp camera giám sát, mạng lưới hệ thống bảo mật an ninh và bảo vệ khuôn viên trường học .Camera giám sát hoàn toàn có thể được đặt ở hiên chạy, lớp học và gần các khu vực cửa ra vào để cung ứng cho nhân viên cấp dưới của nhà trường năng lực giám sát những khuôn mặt lạ cũng như các trường hợp nguy hại từ xa .Cài đặt mạng lưới hệ thống bảo mật an ninh để trấn áp việc ra vào khuôn viên trường học. Nhân viên bảo vệ phải thực thi việc tuần tra trường học, bãi xe và các khu vực chung khác. Đồng thời cần theo dõi các hành vi đáng ngờ và hoàn toàn có thể can thiệp vào các học viên có năng lực gây nguy hại cho bạn học trước khi chúng gây ra bất kỳ tổn hại nào .

Thực hiện các biện pháp răn đe và khuyến khích

Một số giải pháp hoàn toàn có thể giúp cải tổ bảo đảm an toàn trường học gồm có :Biện pháp răn đe : Những học viên có hành vi bạo lực cần phải được trừng phạt và răn đe. Cần có văn bản giải quyết và xử lý kỷ luật thật rõ ràng với những học viên có hành vi lệch chuẩn. Trường hợp thiết yếu hoàn toàn có thể cho thôi học trong thời điểm tạm thời, thôi học vĩnh viễn hoặc nhờ đến sự trợ giúp của pháp lý .Thúc đẩy môi trường tự nhiên hòa nhập và bảo đảm an toàn : Cần nhấn mạnh vấn đề cho học viên biết rõ các kỳ vọng về giá trị tích cực trong nhà trường. Chẳng hạn như hòa nhập, tiếp xúc và tôn trọng. Đối với giáo viên cần nêu rõ vai trò của giáo viên trong việc ngăn ngừa bạo lực. Quy tắc ứng xử chính là yếu tố quan trọng xu thế hành vi của cả học viên và nhân viên cấp dưới nhà trường trong thiên nhiên và môi trường giáo dục .Khuyến khích và khen ngợi : Thay vì chỉ tập trung chuyên sâu vào kỷ luật và hình phạt thì nhà trường cần nỗ lực hướng học viên về phía tích cực. Cần khen ngợi các hành vi tốt và khuyến khích sự tăng trưởng của học viên hướng tới việc nhấn mạnh vấn đề thái độ tích cực .

Nhận thức được yếu tố rủi ro cá nhân và yếu tố nguy cơ gia đình

Một số yếu tố rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể làm tăng năng lực khiến một đứa trẻ trở nên bạo lực. Việc nhận thức được các yếu tố này hoàn toàn có thể giúp bạn phân biệt khi nào trẻ cần được tương hỗ, hướng dẫn và trị liệu để ngăn ngừa các hệ quả bạo lực. Yếu tố rủi ro đáng tiếc cá thể hoàn toàn có thể gồm có :

  • Từng là nạn nhân của bạo lực
  • Tiền sử có các hành vi hung hăng
  • Chỉ số IQ thấp
  • Kiểm soát hành vi kém
  • Gặp các vấn đề liên quan đến rượu hoặc chất kích thích
  • Tiếp xúc với bạo lực và xung đột trong gia đình

Bên cạnh yếu tố rủi ro tiềm ẩn cá thể thì các yếu tố rủi ro tiềm ẩn của mái ấm gia đình cũng cần được chú ý quan tâm. Bởi chúng cũng có năng lực khiến trẻ trở nên bạo lực hơn. Nếu nhận ra các yếu tố rủi ro tiềm ẩn này trong chính mái ấm gia đình của mình thì bạn cần phải nỗ lực đổi khác chúng .Trường hợp bạn nhận ra các yếu tố rủi ro tiềm ẩn trong một mái ấm gia đình khác thì cần hiểu rằng, trẻ ở trong mái ấm gia đình đó hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ sự tương hỗ. Các yếu tố rủi ro tiềm ẩn từ mái ấm gia đình hoàn toàn có thể gồm có :Thái độ nuôi dạy trẻ rất độc đoánThực hành kỷ luật quá lỏng lẻo, khắc nghiệt hoặc rất xích mícTrình độ học vấn và thu nhập của cha mẹ thấpCha mẹ lạm dụng chất kích thích hoặc là tội phạm

Hiểu được lý do của bạo lực

Sẽ không khi nào có được câu vấn đáp đơn thuần hoặc rõ ràng cho nguyên do tại sao một học viên lại trở nên bạo lực. Tuy nhiên hầu hết các hành vi bạo lực của trẻ đều sẽ xảy ra bởi một hoặc nhiều nguyên do khác nhau. Việc hiểu rõ hơn những điều này bạn hoàn toàn có thể thuận tiện ngăn ngừa hành vi bạo lực của trẻ trước khi nó mở màn .

Trẻ thường thực hiện hành vi bạo lực vì những lý do sau đây:

Bày tỏ cảm hứng tức giận hoặc tuyệt vọng .Kiểm soát người khác .Muốn trả đũa bạn học đã từng làm tổn thương chúng .

Giáo dục cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi bạn nuôi dưỡng kỹ năng và kiến thức giải quyết yếu tố can đảm và mạnh mẽ thì bạn sẽ cung ứng cho trẻ kiến thức và kỹ năng giải quyết và xử lý trường hợp. Bạn hãy giúp trẻ nhìn nhận và xác lập yếu tố ( đồng thời động não tìm kiếm giải pháp ) để khuyến khích và củng cố các kỹ năng và kiến thức giải quyết yếu tố. Từ đó hạn chế các hành vi bạo lực xảy ra ở trường học hay ở bất kể thiên nhiên và môi trường nào khác .Bạn hoàn toàn có thể giúp con bằng cách :Khi có bất kỳ yếu tố nào xảy ra, bạn hãy giúp con xác lập nó và nghĩ về những cách mà nó hoàn toàn có thể được giải quyết .Hãy đàm đạo cởi mở về các kế hoạch giải quyết yếu tố với con bạn. Ví dụ khi con bị điểm kém ở trường thì bạn đừng vội trách phạt con. Thay vào đó hãy trò chuyện với con về cách để nâng cao điểm số .Thay vì luôn ngăn cản những hậu quả xấu đi ảnh hưởng tác động tới con thì bạn nên để những hậu quả tự nhiên xảy ra. Trẻ thường học hỏi được nhiều điều hơn khi chúng trải qua những hậu quả thực sự cho hành vi của chúng .

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo

Để ngăn ngừa được thực trạng bạo lực học đường thì cha mẹ và giáo viên cần sớm nhận thấy bất kỳ đổi khác hoặc gián đoạn bất ngờ đột ngột nào trong hành vi của trẻ. Những biến hóa này hoàn toàn có thể gồm có rút lui khỏi mái ấm gia đình và bạn hữu, không còn hứng thú với các hoạt động giải trí yêu quý trước đây, khó ngủ, chán ăn, …Những đổi khác kể trên hoàn toàn có thể chỉ ra rằng có điều gì đó đang thực sự gây rắc rối và phiền phức cho trẻ. Nếu nhận thấy những tín hiệu này, bạn hãy nhẹ nhàng trò chuyện với con và hoàn toàn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài .Bên cạnh đó, còn một số ít tín hiệu khác hoàn toàn có thể cần chăm sóc nhiều hơn :Trẻ tham gia vào các hoạt động giải trí có rủi ro tiềm ẩn ví dụ điển hình như sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích hay hoạt động giải trí tình dục .Trẻ có tâm trạng không ổn định, làm tổn thương động vật hoang dã, tàn phá gia tài, rình rập đe dọa hoặc bắt nạt .Trẻ bị ám ảnh về tự tử và cái chết, biểu lộ sự chăm sóc tới vũ khí hoặc bạo lực .Bất cứ tín hiệu nào vừa được liệt kê cũng hoàn toàn có thể là tín hiệu của trầm cảm, lo ngại hoặc một yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần khác. Lúc này trẻ cần phải có sự giúp sức sớm. Bạn hãy đưa con đến gặp chuyên viên tư vấn tâm ý để nhận được sự tương hỗ tương thích .

Ngăn chặn bạo lực học đường từ cấp độ cộng đồng

Muốn ngăn ngừa được thực trạng bạo lực học đường hiệu suất cao thì cần có sự phối hợp giữa mái ấm gia đình, nhà trường và hội đồng. Một số giải pháp từ Lever hội đồng gồm có :

Tổ chức các sự kiện cộng đồng: Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia vào các đội thể thao hoặc sự kiện cộng đồng phù hợp với lứa tuổi. Nếu có thời gian rảnh đừng ngại tham gia cùng con. Bạn sẽ có cơ hội để hiểu con mình hơn cũng như hiểu thêm về những trẻ khác xung quanh con. Xây dựng cộng đồng tốt hơn thì khả năng bạo lực cũng sẽ ít xảy ra hơn.

Khuyến khích trẻ lên tiếng : Có thể giúp ngăn ngừa bạo lực trong trường học bằng cách khuyến khích trẻ lên tiếng khi chúng nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không ổn. Một số học viên hoàn toàn có thể sợ hãi không dám lên tiếng nhưng cha mẹ và thầy cô cần lý giải cho con hiểu rằng việc truyền đạt thông tin qua các “ kênh ” bảo đảm an toàn hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn bạo lực nghiêm trọng .Hiểu được những rủi ro đáng tiếc mà trẻ đang phải đương đầu : Trẻ em và thanh thiếu niên lúc bấy giờ phải đương đầu với nhiều tác nhân gây căng thẳng mệt mỏi mà người lớn không nhận thức được khá đầy đủ. Nhận thức được nguồn gốc của căng thẳng mệt mỏi trong đời sống của trẻ sẽ giúp bạn tương hỗ tốt hơn khi trẻ cần đến .>> > Chỉ đạo giải quyết và xử lý vấn đề bạo lực học đường tại Trường quốc tế American Academy

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours