8+ Cách giải quyết mâu thuẫn trong mọi tình huống!

Estimated read time 14 min read
Tất cả những mối quan hệ của tất cả chúng ta, dù có thân thiện cỡ nào đi chăng nữa cũng sẽ có lúc xảy ra mâu thuẫn, bởi tất cả chúng ta không hề bắt ép người khác chung quan điểm và tâm lý với mình. Tuy nhiên, không phải khi nào sự không tương đồng quan điểm nào cũng gây ra hệ quả xấu đi. Khi tất cả chúng ta biết cách giải quyết mâu thuẫn mưu trí và hiệu suất cao thì chính nó lại là chất xúc tác giúp đôi bên ngày càng hiểu rõ nhau hơn .
Dù nguyên do mâu thuẫn là gì, hãy vận dụng ngay 8 kỹ năng và kiến thức dưới đây để tìm lại tiếng nói chung, đồng thời giúp cho mối quan hệ thêm phần kết nối nhé .
Cách giải quyết mâu thuẫn

1. Chọn thời điểm để nói chuyện

Tất cả các mâu thuẫn dù nhỏ hay lớn, dù là xuất phát từ bên trong hay bên ngoài con người thì đều có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp mâu thuẫn nhỏ nhỏ, chẳng hạn như việc hai người đi ăn, người thì thích quán ăn này, người thì thích quán ăn kia xong không ai chịu nhường ai, thế là cãi nhau. Người trong cuộc thì lại cho rằng “Đây chỉ chuyện nhỏ thôi” nên cứ kìm nén trong lòng, không nói ra. 

Mặc dù yên lặng là vàng nhưng im re lại không phải là cách giải quyết mâu thuẫn hiệu suất cao. Nếu cả hai cứ mãi lạng lẽ, đến khi dồn nén tích tụ lâu ngày, nó giống như giọt nước tràn ly, chỉ cần một xung đột rất nhỏ như một câu nói bất lịch sự cũng hoàn toàn có thể dẫn đến đổ vỡ mối quan hệ, thậm chí còn là án mạng. Vì vậy hai bạn cần chọn một thời gian và khoảng trống nào đó thích hợp để trò chuyện trực tiếp với nhau. Và câu hỏi được không ít người chăm sóc là “ Nên chọn thời gian nào để giải quyết mâu thuẫn ? ” .
Thời điểm tốt nhất là 1-2 giờ sau khi kết thúc cuộc cãi cự. Đây là khoảng chừng thời hạn vừa đủ để hai bạn bình tĩnh và tâm lý yếu tố một cách thấu đáo. Tuy nhiên bạn không nên để qua ngày hôm sau mới nói lại yếu tố này. Ngoài ra, về khoảng trống, bạn cũng cần tìm một nơi yên tĩnh và chắc như đinh không có tác nhân thứ ba Open làm gián đoạn cuộc trò chuyện của hai bạn .
Chọn thời điểm để nói chuyện

2. Học cách lắng nghe

Sau khi cả hai bên gặp nhau ở một nơi bảo đảm an toàn và riêng tư, hãy để mỗi bên có thời cơ nói rõ quan điểm và nhận thức của mình về yếu tố đang bàn. Chúng tôi hiểu lúc này hoàn toàn có thể bạn vẫn cảm thấy không dễ chịu hoặc bị xúc phạm, nhưng hãy lắng nghe đối phương một cách cẩn trọng. Đây chính là mẹo quan trọng nhất để giải quyết xung đột thành công xuất sắc .
Một mẹo khác mà bạn hoàn toàn có thể vận dụng là cho mỗi bên thời hạn 7-10 phút để bày tỏ tâm lý và mối chăm sóc của mình, người còn lại chỉ ngồi lắng nghe chứ không được nói bất kỳ điều gì. Thực hiện cách tiếp cận này sẽ khuyến khích cả hai bên nói rõ tâm lý của mình một cách cởi mở và trung thực, cũng như hiểu được nguyên do của xung đột .

3. Nhìn nhận khách quan là cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả

Sau khi lắng nghe quan điểm của cả hai bên, hãy dành thời hạn nhìn nhận lại yếu tố và tìm hiểu nguyên do vấn đề. Đừng cố áp đặt hoặc đưa ra Tóm lại sau cuối dựa trên tâm lý xấu đi của bản thân vào thời gian nhạy cảm này. Thay vào đó hãy đặt mình vào thực trạng của đối phương để khám phá sâu hơn về diễn biến vấn đề và các bên tương quan .
cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả

4. Tránh những lời nói tiêu cực, tấn công

Thời điểm cả hai bên ngồi lại trò chuyện với nhau để tìm cách giải quyết mâu thuẫn cũng giống như một đám cháy chưa được dập tắt trọn vẹn, mặc dầu không còn phát cháy kinh hoàng nữa nhưng nó vẫn đang cháy âm ỉ. Thật ra thực trạng hiện tại của cả hai là chưa bên nào chịu hạ “ cái tôi ” xuống, ai cũng vẫn bí mật cho rằng mình đúng. Bởi vậy chỉ cần một lời nói mang tính xấu đi phát ra vào thời gian này là đã đủ để kích thích đốm lửa phát cháy trở lại .
Hãy lựa lời nói với nhau những lời chân thành và mang tính kiến thiết xây dựng, chỉ có như thế thì mâu thuẫn mới được giải quyết triệt để .
» Tham khảo: Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

5. Không bới móc quá khứ

Vẫn là câu nói quen thuộc: “Cái gì đã là quá khứ thì để cho nó qua đi, đừng nên bới lại làm gì”. Nếu bạn cứ giữ mãi mối hận thù trong lòng dựa vào những mâu thuẫn trong quá khứ, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng nhìn nhận vấn đề ở thời điểm hiện tại. Thay vì nhìn về quá khứ và đổ lỗi, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm ở thời điểm hiện tại và tương lai để tìm cách giải quyết mâu thuẫn. Thật tiếc nếu như mối quan hệ của cả hai trở nên tồi tệ chỉ vì một phút giây lỡ nói ra sai lầm trong quá khứ.

Không bới móc quá khứ

6. Đề cao việc tìm ra giải pháp

Thay vì giành thắng lợi trong cuộc tranh cãi, hãy coi việc tìm ra giải pháp mới là ưu tiên số 1 của bạn .
Sau khi làm rõ nguồn gốc của xung đột, lắng nghe quan điểm và tìm hiểu tình hình, cả hai bên cần ngồi lại với nhau để đưa ra Tóm lại về cách giải quyết yếu tố tốt nhất. Và để thống nhất giải pháp ở đầu cuối, bạn và người ấy cần liệt kê tổng thể các giải pháp hoàn toàn có thể giúp hai bên hòa hợp với nhau dựa trên các luồng quan điểm mà hai bạn đã được lắng nghe ở bước 2 .
Sau đó tìm ra điểm chung giữa các giải pháp và xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên trong việc giải quyết xung đột. Ngoài ra, điều quan trọng là sử dụng thời cơ này để xác lập nguyên do nền tảng và bảo vệ yếu tố này sẽ không tái phát .

7. Học cách tha thứ

Giải quyết xung đột là điều không hề nếu bạn không muốn hoặc không hề tha thứ cho người khác. Chúng ta cần có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn để tha thứ cho những người đã gây ra tổn hại cho tất cả chúng ta, tựa như như cách tất cả chúng ta đảm nhiệm sự tha thứ từ những người mà tất cả chúng ta đã vô tình hoặc cố ý làm tổn thương. Họ cũng cần sự tha thứ đến từ phía tất cả chúng ta .
Học cách tha thứ
Khi mâu thuẫn chen vào giữa hai bạn đến mức không hề giải quyết triệt để thì sự tha thứ là một giải pháp cứu vãn dành cho mối quan hệ đang trên bờ sụp đổ này .
Nhiều người nhầm lẫn giữa tha thứ với quên và ngược lại, nhưng đây là hai khái niệm trọn vẹn khác nhau. Tha thứ cho ai đó có nghĩa là bạn không còn giữ sự tức giận so với người đã xúc phạm hoặc làm điều sai lầm với bạn. Khi bạn tha thứ, bạn hoàn toàn có thể Phục hồi lại mối quan hệ mà bạn đã có với cá thể đó nhưng nó không có nghĩa là hành vi sai lầm này được gật đầu. Tha thứ không phải là quên, mà là sự thừa nhận quá khứ và sẵn sàng chuẩn bị bước tiếp trên con đường mới vì quyền lợi của cả hai bên .

8. Sẵn sàng nói lời xin lỗi khi cần thiết

Chỉ có hai từ rất ngắn gọn thôi, nhưng có vẻ như tất cả chúng ta lại rất khó khăn vất vả trong việc nói lời “ Xin lỗi ” với người khác. Và còn có một thực sự phũ phàng hơn nữa, đó là tất cả chúng ta luôn thuận tiện nói “ Xin lỗi ” với người ngoài hơn là với người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình, điều đó hoàn toàn có thể là do cái “ tôi ” quá lớn. Thậm chí có người còn nghĩ rằng việc hạ mình xin lỗi trước là việc làm vô cùng ngốc nghếch và đáng thương .
Tuy nhiên, chỉ có người bản lĩnh mới chủ động nhận ra lỗi sai và sẵn sàng nói lời xin lỗi khi cần thiết. 

Lưu ý : Nếu hai bạn chưa thể trọn vẹn tha thứ cho nhau, hãy quay trở lại và mở màn từ bước 1. Mặc dù hoàn toàn có thể lúc này chưa thể tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất nhưng chắc như đinh stress giữa hai bạn đã “ hạ nhiệt ” rất nhiều .
Tóm lại, mâu thuẫn là một phần tất yếu trong đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể xảy ra xích mích với mái ấm gia đình, bạn hữu hoặc đồng nghiệp của mình, nhưng điều quan trọng không phải là kiềm nén trong lòng, mà là học cách giải quyết mâu thuẫn một cách lành mạnh. Chúng tôi tin rằng 8 kiến thức và kỹ năng này hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết những độc lạ này một cách mưu trí và thiết kế xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn, hữu dụng hơn .

KFC đang tuyển dụng nhiều vị trí, xem ngay » TẠI ĐÂY

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours