4 mẹo cứu cánh cho mọi mâu thuẫn | Prudential Việt Nam

Estimated read time 9 min read

Mâu thuẫn là điều khó có thể tránh khỏi trong mọi mối quan hệ do mỗi người đều có suy nghĩ và ý kiến của riêng mình. Thế nhưng, không phải bất cứ trường hợp bất đồng quan điểm nào cũng tiêu cực. Khi những vấn đề này được giải quyết thông minh và hiệu quả thì những mâu thuẫn lại là nhân tố giúp mối liên kết giữa bạn và đối phương sẽ thêm phần bền chặt.

Dù mâu thuẫn lớn hay nhỏ, hãy vận dụng những mẹo dưới đây của Prudential để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi và tìm lại tiếng nói chung giúp mối quan hệ của bạn càng thêm bền chặt .

Luôn luôn lắng nghe để thấu hiểu

Chúng ta tranh cãi đôi lúc do hiểu nhầm vì chưa lắng nghe thật thấu đáo. Khi học được cách lắng nghe hiệu suất cao, bạn sẽ hạn chế được mâu thuẫn nhờ đồng cảm tâm lý đối phương hơn, từ đó có cách để nhẹ nhàng xen kẽ quan điểm của cá thể vào cuộc hội thoại mà không gây cảm xúc không dễ chịu. Đây cũng là mấu chốt để hạn chế xung đột .

Khi thực sự lắng nghe, bạn sẽ kiểm soát được sự bình tĩnh, trình bày rõ ràng quan điểm, từ đó mà điều chỉnh thái độ thêm phần hợp lý. Việc giải quyết vấn đề cũng sẽ nhờ thế mà trở nên nhanh chóng, dễ dàng.

>>> Bài viết có liên quan: Sống thuận cơ thể để hiểu bản thân mình hơn

Học cách bao dung tha thứ

Có một câu danh ngôn rằng : “ Tha thứ là phẩm chất của người can đảm và mạnh mẽ ”. Dự án điều tra và nghiên cứu về sự tha thứ từ trường Đại học Stanford của Tiến sĩ Frenderic Luskin đã cho thấy rằng tha thứ giúp giảm thiểu các cảm hứng xấu đi như tổn thương, khó chịu, stress, đồng thời ngày càng tăng sự sáng sủa, kỳ vọng, cảm thông. Nói cách khác, sự tha thứ như một nền tảng để củng cố một mối quan hệ đang trên bờ vực sụp đổ .

>>> Khám phá ngay những sự thật bất ngờ về cảm xúc của con người TẠI ĐÂY

Ngoài ra, khi mối quan hệ quan trọng của bạn Open những xung đột không hề giải quyết triệt để thì việc bao dung và nhượng bộ là một giải pháp cứu vãn dành cho bạn. Sẽ không có ai là người thắng cuộc trong các cuộc xung đột. Khi bạn còn muốn duy trì một mối quan hệ quan trọng trong đời sống thì điều quan trọng là hạn chế gây ra những tổn thương không đáng có. Thay vì tôn vinh cái tôi bản thân và mong ước giành phần thắng, hãy xem việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp là cái đích sau cuối bạn cần đạt đến và bao dung nhượng bộ lùi một bước để bảo vệ mối quan hệ .

Để làm được điều đó, bạn hãy cố gắng tìm giải pháp trung lập cho vấn đề cả hai phải đối mặt, hoặc thay phiên áp dụng giải pháp của nhau để xem đâu là điều đúng đắn. Chẳng hạn như lúc vợ chồng tranh cãi là nên tập trung cho con học năng khiếu hay các kiến thức phổ thông, thì để chấm dứt sự bất đồng, hãy cho con trải nghiệm cả hai và bé sẽ chọn điều mà bé thích.

Hướng suy nghĩ về những điều tích cực

Hãy luôn nhìn nhận mọi yếu tố bằng tâm lý tích cực. Khi có thái độ tích cực, bạn sẽ giải quyết mọi yếu tố một cách sáng suốt và hiệu suất cao hơn. Bạn cần xem sự mâu thuẫn như thời cơ để nhìn lại bản thân và là bước đi mới của mối quan hệ thay vì là tín hiệu của sự chấm hết. Những tâm lý xấu đi về từng bộc lộ của đối phương, kèm việc đáp lại bằng những lời nói hằn học hay hành vi hung hăng hoàn toàn có thể khiến “ chuyện bé xé ra to ” .

Khi đang tranh cãi, bạn nên tập cho mình tâm lý tích cực về thực chất yếu tố, đừng bắt bẻ vào thái độ của đối phương vì họ cũng đang mất bình tĩnh như bạn. Khi bạn càng tâm lý xét nét, xấu đi vào từng hành vi nhỏ, việc tranh cãi chỉ càng tồi tệ hơn mà thôi ! Hãy nghĩ đến những khoảnh khắc cả hai vui tươi, những điều tốt đẹp họ từng làm với bạn để hoàn toàn có thể cảm thấy lòng dịu lại và giải quyết yếu tố theo hướng “ chuyện to hóa bé ”, “ chuyện bé hóa không ” .

Thể hiện sự quan tâm chăm sóc

Khi xảy ra mâu thuẫn, đừng tỏ ra hờ hững trước mặt đối phương. Hãy bày tỏ cho họ biết rằng : mặc dầu hai người đang gặp yếu tố, bạn vẫn quý họ và luôn chăm sóc đến họ. Đồng thời, bạn nên san sẻ bằng những hành vi nhỏ để họ thấy rằng bạn vẫn không ngừng yêu thương và chăm sóc đến họ .

>>> Đừng bỏ lỡ: 12 hành động đơn giản giúp cải thiện mối quan hệ một cách hiệu quả

Ví dụ như khi bạn có tranh cãi trong việc làm với một đồng nghiệp đã cùng nhau đồng cam cộng khổ nhiều năm trời, một hành vi yêu thương như ly nước cam cùng lời xin lỗi đặt trên bàn thao tác cũng đủ để mọi thứ giảm bớt căng thẳng mệt mỏi. Để rồi sau đó, cả hai hoàn toàn có thể cùng ngồi xuống chuyện trò, giải quyết mâu thuẫn với thái độ tích cực hơn .
Mâu thuẫn là điều không ai mong ước trong bất kể mối quan hệ nào. Hãy thử vận dụng 4 mẹo cứu cánh Prudential đề cập để khôn khéo giải quyết yếu tố và ngăn mọi thứ quá tầm trấn áp – nhằm mục đích giữ lại bên mình những mối quan hệ mà bạn trân quý. Chúc bạn thành công xuất sắc !

>>> Xem thêm:

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours