Cốt lõi giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu

Estimated read time 5 min read
Tôi thấy khá nhiều trường hợp mẹ chồng và nàng dâu không hòa giải được xung đột, con trai sẽ phải lựa chọn ở riêng hoặc ly dị .Những năm gần đây, chị em đến ngày 20/10 là chờ đón quà, tiền của bạn trai, của chồng. Chị em phụ nữ muốn cánh đàn ông chiều chuộng, yêu thương mình âu cũng là một tâm ý của phái yếu .Thế nhưng, bằng những kinh nghiệm tay nghề và quan sát đời sống hàng ngày, tôi thấy có một mối quan hệ khá, đúng ra phải thân thiện và khăng khít nhưng lại nóng bức. Xin điểm mặt chỉ tên : Mẹ chồng, nàng dâu .

Có một câu chuyện vui mà nhiều người truyền tai nhau, như một câu hỏi thử thách người con trai: Nếu em và mẹ đều không biết bơi, cả hai rơi xuống sông thì anh sẽ cứu ai? Một nan đề hóc búa. Tôi cho rằng câu chuyện này mang tính biểu trưng cho mối xung đột mẹ chồng nàng dâu trong xã hội ta.

Có lẽ mối quan hệ giữa cô gái và nhà chồng khá stress đã bắt nguồn từ rất lâu rồi nên mới có câu : ” Muốn nói không làm mẹ chồng mà nói “. Nàng dâu không chỉ xung đột với mẹ chồng mà còn với các chị em của chồng, thế nên mới có câu : ” Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng “. So sánh như thế thì ta đã hiểu khối mâu thuẫn này đã có từ lâu .Thật ra, phụ nữ thường khá soi kỹ các tiểu tiết. Nuôi con trai từ lúc nó còn nhỏ đến khi lớn lên, lại cưới vợ về cho nó, người mẹ luôn trạng thái lo ngại, không biết rời xa vòng tay mẹ hiền, về với vợ, sẽ ra làm sao ? Vợ nó có đảm đang, chăm chiều chồng hay không ?

Về phía cô gái, là “kim chi ngọc diệp” của cha mẹ từ nhỏ cho đến lúc lớn, nay đi lấy chồng, vừa chiều chồng vừa phải hầu mẹ chồng nên lại thấy mình tủi thân. Thành kiến đã tạo nên mâu thuẫn và phụ nữ làm khổ nhau như thế đó.

Tôi thấy khá nhiều trường hợp mẹ chồng nàng dâu không hòa giải được xung đột, đẩy người con trai vào thế chọn một trong hai : Hoặc dọn ra ở riêng, hoặc ” ở với mẹ thì em ly dị anh ” .

Tôi nghĩ rằng mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu không khó giải quyết. Các mẹ chồng nên bớt khó tính, bớt săm soi và chỉ trích con dâu. Hãy nhớ trước khi làm mẹ chồng thì ngày xưa mình cũng từng là nàng dâu. Các cô gái làm dâu nếu thảo hiền thì không nói làm gì, nhưng có phần hơi quá với mẹ chồng thì cũng nên hối lại, với lòng biết ơn. Nếu không có mẹ chồng sinh đẻ, chăm sóc thì làm sao mình có được anh chồng như ngày hôm nay. Vì thế sự cảm thông và tôn trọng là nguyên tắc giải quyết cốt lõi mối xung đột này.

>> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Khả Phong

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours