6 Cách Giải Quyết Hiểu Lầm Chấm Dứt Xung Đột Trong Tình Yêu – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Estimated read time 17 min read
Trong một mối quan hệ yêu đương, mâu thuẫn là điều rất khó tránh khỏi bởi mỗi người sẽ có những ý kiến, quan điểm riêng của mình. Thế nhưng không phải bất cứ cuộc tranh luận nào cũng mang tính chất tiêu cực. Khi bạn biết cách giải quyết xung đột trong tình yêu thông minh và hiệu quả sẽ giúp cho mối quan hệ  giữa bạn và đối phương càng thêm bền chặt.
Cách Giải Quyết Xung Đột Trong Tình Yêu

Làm thế nào để giải quyết xung đột trong tình yêu?

Mâu thuẫn là điều không ai mong ước trong bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt quan trọng là chuyện tình yêu. Tuy nhiên, do mỗi người sẽ có những quan điểm, tâm lý và cách nhìn nhận yếu tố khác nhau nên khó hoàn toàn có thể tránh khỏi những lần tranh cãi, bất đồng ý kiến. Hoặc đôi lúc những xung đột xảy ra là do sự không tin yêu lẫn nhau, hiểu nhầm hoặc vì các yếu tố ảnh hưởng tác động từ bên ngoài .
Cho dù mâu thuẫn nhỏ hay lớn thì bạn cũng cần phải biết cách dập tắt và chấm dứt chúng một cách hiệu quả. Đôi lúc những cuộc xung đột trong tình yêu nếu không có cách giải quyết kịp thời và phù hợp có thể làm cho mối quan hệ trở nên rạn nứt, thậm chí là dẫn đến chia tay.

Dưới đây là các cách hiệu suất cao hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết tốt các xung đột xảy ra trong tình yêu :

1. Kiểm soát cảm xúc

Cách tốt nhất để những mâu thuẫn không vượt quá tầm trấn áp đó chính là giữ bình tĩnh và cân đối xúc cảm của bản thân. Đôi khi chỉ vì sự nóng giận, cáu gắt của mình mà bạn hoàn toàn có thể nói ra những lời lẽ vô tâm, ác ý so với đối phương. Một khi bạn không hề làm chủ được xúc cảm và hành vi của mình thì đó chính là thời gian mà bạn đang hủy hoại mối quan hệ tốt đẹp của cả hai .
Nếu khi xảy ra xung đột, bạn thể hiện hết những sự tức giận, những cảm hứng xấu đi của mình thì đối phương cũng sẽ nhìn nhận bạn bằng một cặp mắt khác đi. Bởi lúc tức giận bạn sẽ trở nên vô cùng “ xấu xí ” và tồi tệ. Nếu bạn không hề kiềm chế được cơn nóng giận, tức bực của mình thì cách tốt nhất là hãy giữ yên lặng. Sau đó vài tiếng hoặc qua ngày hôm sau khi đã bình tĩnh lại thì cả hai hoàn toàn có thể trò chuyện và cùng nhau giải quyết yếu tố .

2. Không nên chỉ trích, quát mắng lẫn nhau

Việc chỉ trích, quát mắng lẫn nhau không hề giúp bạn giải quyết tốt các xung đột trong tình yêu mà còn khiến cho những mâu thuẫn ngày càng tăng kinh hoàng. Những lời nói trong lúc nóng giận sẽ khiến bạn phải hối hận và thậm chí còn gây nên những tổn thương rất lớn so với “ nửa kia ” .
Cách Giải Quyết Xung Đột Trong Tình Yêu
Trong thực tiễn có không ít các cặp đôi khi xảy ra sự sự không tương đồng quan điểm hoặc một vấn đề tồi tệ nào đó lại có khuynh hướng muốn đổ lỗi cho nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là một cách xử sự trọn vẹn sai lầm đáng tiếc, nó hoàn toàn có thể khiến cho mối quan hệ của bạn không thể nào cứu vãn được. Khi đối phương liên tục nghe những lời mắng chửi, đổ lỗi của bạn họ sẽ càng cảm thấy tồi tệ hơn, cuộc cự cãi sẽ không thể nào chấm hết .
Vì thế, khi xảy ra xung đột trong tình yêu và nếu bạn vẫn còn muốn níu giữ mối quan hệ này thì hãy ngừng chỉ trích, đổ lỗi cho bất kể ai. Bởi lúc này lỗi lầm từ ai không phải là yếu tố quan trọng mà điều cần chăm sóc đó chính là thay thế sửa chữa sai lầm đáng tiếc và giải quyết mâu thuẫn như thế nào. Trong nhiều trường hợp, hoàn toàn có thể lỗi lầm xuất phát từ hai phía. Vì thế thay vì cứ liên tục quát mắng nhau thì bạn nên bộc lộ cho đối phương hiểu được những cảm hứng, khúc mắc của bản thân khi đương đầu với trường hợp này và sử dụng tông giọng nhẹ nhàng hơn .

3. Hướng suy nghĩ về những điều tích cực

Cách để giải quyết xung đột trong tình yêu hiệu suất cao nhất đó là nhìn nhận và hướng tâm lý về những điều tốt đẹp, tích cực. Nếu hoàn toàn có thể giữ được một thái độ tốt, sáng sủa thì bạn sẽ thuận tiện giải quyết được các yếu tố, nhanh gọn chấm hết được những mâu thuẫn không đáng có. Hãy nên xem những cuộc tranh cãi như một thời cơ để bản thân hoàn toàn có thể nhìn nhận lại chính mình và cả hai hoàn toàn có thể đồng cảm cho nhau hơn .
Thực tế cho thấy, xung đột chính là loại gia vị thiết yếu giúp cho chuyện tình yêu thêm toàn vẹn hơn. Bạn nên biết rằng không phải bất kể cuộc tranh cãi nào cũng mang đặc thù xấu đi. Đôi lúc những sự sự không tương đồng quan điểm lại giúp cho cả hai thêm đồng cảm và yêu thương nhau nhiều hơn. Vì thế, khi xảy ra xung đột, bạn hãy nỗ lực tâm lý yếu tố theo chiều hướng tích cực, đừng nên cứ bắt bẻ về thái độ cũng như lỗi lầm của đối phương .
Việc bạn cứ cố gắng xét nét, tìm kiếm lỗi lầm qua những lời nói, hành động nhỏ của đối phương chỉ khiến cho “chuyện bé xé ra to”, mọi chuyện sẽ không thể nào chấm dứt. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên nghĩ đến những điều tốt đẹp mà cả hai đã làm cho nhau, những khoảnh khắc hạnh phúc, vui vẻ để cảm thấy dễ chịu và nhẹ lòng hơn. Từ đó bạn cũng sẽ dễ dàng giải quyết xung đột theo chiều hướng tích cực “chuyện to hóa bé, chuyện bé hóa không”.

4. Chọn thời điểm để trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu

Dù cả hai dành rất nhiều tình cảm cho nhau nhưng bạn cũng cần hiểu rằng mỗi người là một thành viên riêng không liên quan gì đến nhau và chuyện sự không tương đồng quan điểm là việc rất thông thường. Đôi khi tất cả chúng ta cãi nhau vì những chuyện li ti hoặc do hiểu nhầm vì chưa lắng nghe thật thấu đáo. Vì thế, cách tốt nhất để cùng nhau giải quyết mâu thuẫn đó chính là chọn thời gian thích hợp để hoàn toàn có thể trò chuyện và lắng nghe nhau nhiều hơn .
Cách Giải Quyết Xung Đột Trong Tình Yêu
Bạn hoàn toàn có thể chờ đến buổi tối, khi niềm tin của cả hai đã trở nên bình tĩnh và không thay đổi lại hoặc hoàn toàn có thể là qua buổi sáng hôm sau. Tuy nhiên, cần phải giải quyết yếu tố trong thời hạn gần nhất, không nên để những sự khúc mắc lê dài quá lâu. Khi cả hai cùng ngồi lại và trò chuyện với nhau thì hãy cùng nhau nói ra những tâm lý và cảm nhận của mình .
Tuy nhiên, khi một người nói cần phải có một người lắng nghe. Cả hai phải học cách kiên trì, lắng nghe và đồng cảm tâm lý của đối phương. Đồng thời khi chuyện trò cùng nhau bạn cũng cần phải sử dụng cách nói nhẹ nhàng xen kẽ cùng với các quan điểm của cá thể để không tạo nên cảm xúc không dễ chịu, không tự do .
Khi cả hai thực sự hoàn toàn có thể lắng nghe và đồng cảm cho nhau thì những mâu thuẫn, xung đột, hiểu nhầm cũng sẽ được giải quyết và chấm hết triệt để. Bên cạnh đó, để bảo vệ rằng người đối lập hiểu đúng những thông điệp bạn đang truyền tải thì sau khi nói bạn cũng cần ngừng lại một chút ít và đặt ra một số ít câu hỏi ngược lại. Cũng giống như thế, khi đối phương bày tỏ tâm lý thì bạn cũng cần lặp lại những gì mình đã nghe để xem cách hiểu của bản thân có đúng hay chưa. Chỉ có như thể thì những mâu thuẫn, sự không tương đồng của cả hai mới thực sự được tháo gỡ .

5. Học cách bao dung, tha thứ

Học cách bao dung tha thứ là một trong các giải pháp hữu hiệu giúp bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn giải quyết được xung đột trong tình yêu. Khi bạn vẫn còn muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp so với “ nửa kia ” thì điều quan trọng đó chính là hạn chế tối đa việc gây ra những tổn thương không đáng có .
Thay vì cứ nỗ lực tôn vinh cái tôi của chính mình và mong ước dành được phần thắng trong mọi cuộc cự cãi thì bạn hãy xem việc duy trì tình cảm với đối phương là điều quan trọng hơn và sự bao dung, tha thứ của bạn chính là một bước để bảo vệ và níu giữ mối quan hệ này .
Có thể nói, sự tha thứ, bao dung giống như một nền tảng vững chãi để củng cố và duy trì một mối quan hệ đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị sụp đổ. Trong một dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra về sự tha thứ được thức hiện bởi Tiến sĩ Frenderic Luskin của trường Đại học Stanford nhận thấy rằng, sự tha thứ sẽ giúp bạn giảm bớt những cảm hứng xấu đi như stress, tức giận, tổn thương. Đồng thời nó hoàn toàn có thể làm ngày càng tăng sự cảm thông, hy vọng và sáng sủa .
Để có thể rèn luyện được tính bao dung, tha thứ cho nhau khi mắc phải sai lầm thì bạn cần cố gắng tìm kiếm một giải pháp trung lập cho cả hai. Hoặc bạn cũng có thể thay phiên áp dụng các biện pháp của nhau để xem đâu là cách phù hợp và đúng đắn nhất. Tốt nhất là đừng nên cố gắng cứng nhắc với quan điểm của bản thân, hãy học cách lắng nghe và thử áp dụng ý kiến của đối phương.

6. Thể hiện sự quan tâm, yêu thương

Khi xảy ra mâu thuẫn, xung đột đừng nỗ lực tỏ ra lạnh nhạt, lãnh đạm với đối phương. Hãy biểu lộ cho họ biết rằng dù cả hai đang có những khúc mắc chưa thể giải quyết nhưng bạn vẫn rất yêu quý và chăm sóc đến họ. Đồng thời bạn cũng nên bộc lộ bằng những hành vi nhỏ để họ cảm nhận được rằng bạn vẫn không ngừng dành tình yêu cho họ .
Bạn nên hiểu rằng, sự lạnh nhạt, vô tâm của bạn đôi lúc sẽ làm cho mọi việc càng trở nên thậm tệ, mâu thuẫn càng sẽ tăng cao hoặc thậm chí còn nó còn hoàn toàn có thể là “ vũ khí ” giết chết đi mối quan hệ tình cảm của bạn. Đôi lúc sự yêu thương và chăm sóc của bạn dành cho đối phương sẽ khiến cho không khí giữa cả hai giảm bớt sự stress, “ nửa kia ” cũng cảm thấy tự do và tích cực hơn .
Nếu đang xảy ra xung đột trong mối quan hệ tình yêu thì bạn hoàn toàn có thể vận dụng thử những cách giải quyết được gợi ý trong bài viết trên đây. Tuy nhiên, đừng nên cứng ngắc với một giải pháp nào mà hãy linh động đổi khác tùy vào từng trường hợp để hoàn toàn có thể khôn khéo giải tỏa các mâu thuẫn và bảo vệ tốt mối quan hệ mà bạn trân quý .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours