Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới

Estimated read time 18 min read
Megaminx, hay Rubik 12 mặt là một loại đồ chơi giải đố khối đa diện và có cách giải tựa như như 3×3. Megaminx có tổng số 50 mảnh hoàn toàn có thể vận động và di chuyển được, so với 20 mảnh của khối Rubik 3×3 truyền thống cuội nguồn. Cách giải Rubik Megaminx cũng khá thuận tiện khi gần như tương đương với khối 3×3, chỉ khác là nó sử dụng các thuật toán dài và nhiều hơn một chút ít .
Rubik Megaminx và Rubik 3x3

Giới thiệu về Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt)

Rubik Megaminx, hay còn được biết tới với cái tên Rubik 12 mặt, Magic Dodecahedron, Hungarian Supernova, … được ý tưởng độc lập bởi 1 số ít người và được sản xuất bởi 1 số ít đơn vị sản xuất khác nhau, với phong cách thiết kế khác nhau .

Giới thiệu về Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt)

Cuối cùng, Uwe Meffert đã mua bản quyền và liên tục bán nó trong shop đồ chơi giải đố của mình dưới cái tên ” Rubik Megaminx “. Nó cũng được biết đến với cái tên Hungary Supernova, được ý tưởng bởi tiến sỹ Cristoph Bandelow. Phiên bản của ông Open tiên phong, sau đó mới là Megaminx của Meffert. Tỷ lệ hai mẫu sản phẩm của hai người có phần khác nhau .
Uwe Meffert cùng Rubik Megaminx của mình
Uwe Meffert cùng Rubik Megaminx của mình
Đây là một loại Rubik đặc biệt quan trọng khi có hình dạng của một khối thập nhị diện đều, nhưng vẫn được cho phép người chơi xoay và tráo đổi các tầng với nhau giống với khối lập phương 3×3 truyền thống cuội nguồn .
Giới thiệu về Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) ảnh 02
Cách giải Rubik Megaminx cũng gần giống với chiếc 3×3, chỉ khác một chút ít ở tầng sau cuối bạn sẽ phải dùng thêm 1 số ít thuật toán mới. Chính do đó nếu đã quen thuộc với chiếc 3×3 truyền thống lịch sử, bạn sẽ không gặp phải khó khăn vất vả nào khi giải chiếc Megaminx này đâu .
Ngoài ra, Megaminx cũng là một bộ môn thi chính thức của WCA ( Thương Hội Rubik quốc tế ). Kỷ lục quốc tế hiện tại đang là 27,22 s của Juan Pablo Huanqi ( tính đến tháng 4/2020 ) – một Cuber người Peru .
Juan Pablo Huanqi cùng kỷ lục Rubik Megaminx của mình
Juan Pablo Huanqi cùng kỷ lục của mình

Cấu tạo của Rubik Megaminx

Megaminx được sản xuất theo hình dạng của một khối có 12 mặt. Nghĩa là nó có 12 viên TT, 20 viên góc và 30 viên cạnh ; mỗi mặt lại có một màu độc nhất. Như vậy, biến thể Rubik này có tổng số 50 mảnh riêng không liên quan gì đến nhau .

Cấu tạo của Rubik Megaminx

#Chú thích: 

  • Màu xanh lá : viên góc .
  • Màu đỏ : viên cạnh .
  • Màu vàng : viên cạnh .

Rubik Megaminx có tổng cộng 1,01 x 10 x 10^63 trạng thái khác nhau. Một con số vô cùng lớn nếu so sánh với các loại Rubik khác.

Các biến thể của Rubik Megaminx

Megaminx có rất nhiều biến thể với số lớp khác nhau dựa trên chiếc phiên bản gốc. Nhìn hình theo thứ tự từ trái qua phải đó là : Kilominx, Megaminx, Master Kilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx .

Các biến thể của Rubik Megaminx
Biến thể được sản xuất hàng loạt lớn nhất của Megaminx là Petaminx, được phát hành bởi hãng chuyên sản xuất biến thể MF8 và sau đó là ShengShou. Biến thể lớn nhất của Megaminx từng được tạo ra cho đến nay là Yottaminx, được tạo bởi Matt Bahner bằng cách in 3D, tương tự với khối Rubik 15 × 15 × 15 .

Ký hiệu và qui ước khi giải Rubik Megaminx

Trước hết hãy cùng quy ước vị trí các mặt của chiếc Megaminx này nhé. Bạn buộc phải thuộc các ký hiệu này vì đây là cách duy nhất mà mình hoàn toàn có thể bộc lộ cho từng bước xoay .

Chúng ta hãy đánh dấu sáu mặt của Rubik Megaminx bằng 6 chữ cái sau: FRL, U, DR, DL. Tương ứng với:

  • F ( Front ) : mặt trước
  • R ( Right ) : mặt phải
  • L ( Left ) : mặt trái
  • U ( Up ) : mặt trên
  • DR ( Down-Right ) : mặt dưới bên phải
  • DL ( Down-Left ) : mặt dưới bên trái

Ký hiệu và qui ước khi giải Rubik Megaminx

#Lưu ý:

– Một chữ cái được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻. Ví dụ: F được hiểu là xoay một lần mặt trước theo chiều kim đồng hồ.

– Một chữ cái kèm theo dấu nháy đơn là một lần ngược chiều kim đồng hồ ↺. Ví dụ: F’ được hiểu là xoay một lần mặt trước ngược chiều kim đồng hồ.

– Một lần xoay = 1/5 mặt, tương đương với 72 độ. Lưu ý rằng với Rubik Megaminx, F2 sẽ tương đương với F3′ và và khác với F2′.

Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx cho người mới

Cách giải Rubik Megaminx rất giống với khối 3×3 : nó có tâm cố định và thắt chặt, các cạnh có hai hướng, các góc có ba hướng và mỗi lần chuyển dời cùng một số lượng cạnh và góc. Do đó, nó hoàn toàn có thể được coi là một biến thể của 3×3, và trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng chiêu thức Layer-By-Layer, CFOP hay đơn thuần hơn là Petrus .
Sự độc lạ lớn nhất so với 3×3 đó là Megaminx không hề chuyển dời các Slice như S, M, E và sử dụng các thuật toán dài hơn nhiều .

Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx cho người mới
Do cách giải Rubik Megaminx cũng gần giống với chiếc 3×3 truyền thống lịch sử. Cho nên mình khuyên bạn nên biết cách chơi 3×3 cơ bản trước để hiểu hơn về cơ xoay, xoắn của một khối Rubik. Từ đó thuận tiện hơn trong việc tiếp cận Megaminx .
>> Tham khảo: Hướng dẫn cách giải 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới.

Bước 1: Tạo ngôi sao màu trắng

Bạn sẽ khởi đầu với các bước gần giống như tạo dấu thập trắng trên chiếc 3×3. Nhưng thay vì tạo dấu thập, tất cả chúng ta sẽ tạo ra một ngôi sao 5 cánh năm cánh trên đỉnh khối Rubik Megaminx. Đương nhiên là các viên cạnh vẫn phải khớp màu nhau, sao cho chúng tạo thành một đường thằng nối tâm các mặt bên .

Bước 1: Tạo ngôi sao màu trấng
Đảm bảo các cạnh đồng màu với các mặt bên như hình
Với bước này bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tự nghiệm mà không gặp nhiều khó khăn vất vả. Điều cơ bản nhất chính là đưa viên cạnh vào mặt cần giải, rồi xoay mặt nhiều lần để nó về đúng vị trí. Ví dụ :
Bước 1: Tạo ngôi sao màu trấng ảnh 02

Bước 2: Giải mặt màu trắng

Sau khi tạo xong ngôi sao 5 cánh năm cánh, bạn sẽ muốn giải toàn bộ các góc còn lại để triển khai xong tầng tiên phong .

Bước 2: Giải mặt màu trắng
Giải trọn vẹn tầng tiên phong với các mặt bên khớp màu nhau
Ba ví dụ cơ bản sau sẽ giúp bạn biết cách vận dụng và giải mọi viên góc ở tầng 1 .
Bước 2: Giải mặt màu trắng - Trường hợp 1

Trường hợp 1: DR’ R’ DR R

Bước 2: Giải mặt màu trắng - Trường hợp 2

Trường hợp 2: DR F DR’ F’

Bước 2: Giải mặt màu trắng - Trường hợp 3

Trường hợp 3: DR’ DL DR R’ DR’ R

Bước 3: Giải tầng thứ hai

Hãy xác lập các viên cạnh thuộc chỗ nào rồi sử dụng giải pháp tương tự như như khi giải 3×3. Bước này vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự nghiệm, nhưng nếu bạn lười thì mình cũng đã trình diễn rõ công thức cho từng trường hợp bên dưới :

Bước 3: Giải tầng thứ hai - Trường hợp 1

Trường hợp 1: DR’ R’ DR R DR F DR’ F’

Bước 3: Giải tầng thứ hai - Trường hợp 2

Trường hợp 2: DL L DL’ L’ DL’ F’ DL F
# Lưu ý : Nếu viên cạnh bạn cần tìm lại nằm ở vị trí ” trớ trêu ” như ảnh bên dưới, thì chỉ cần sử dụng một trong hai công thức ở trên để ” lôi ” nó ra ngoài là được. Điều này cũng vận dụng cho các bước sau luôn nhé .
Bước 3: Giải tầng thứ hai -  Ví dụ

Với ví dụ này hãy sử dụng công thức ở trường hợp 2

Bước 4: Giải các viên góc và cạnh của tầng thứ ba

Vậy là hai tầng đầu đã hoàn thiện, bây giờ bạn hãy úp mặt màu trắng xuống dưới đáy. Đây có lẽ sẽ là bước đầu tiên mà bạn gặp khó khăn ngay cả khi đã thành thạo cách giải 3×3. 

a) Giải các viên góc thấp ở tầng 3

Trước tiên, hãy giải các viên góc thấp ở tầng 3, bằng cách đưa chúng về một trong hai vị trí như dưới đây rồi triển khai công thức mà mình đã đề cập ở dưới .

Giải các viên góc thấp ở tầng 3 - Trường hợp 1

Trường hợp 1: sử dụng công thức F’2

Giải các viên góc thấp ở tầng 3 - Trường hợp 2

Trường hợp 2: sử dụng công thức F U F’2

b) Giải các viên cạnh

Tới đây, bạn sẽ cần học thêm hai thuật toán mới để đưa các viên cạnh ở tầng 3 về đúng vị trí đó là: thuật toán phải thuật toán trái. Chúng sẽ giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng trên cùng xuống tầng ba mà không làm hỏng các mảnh đã thực hiện.

Giải các viên cạnh - Thuật toán phải và thuật toán trái
Hãy chú ý hướng đi của mũi tên để vận dụng thuật toán
▪️ Thuật toán phải: F L F2 L’ F’

▪️ Thuật toán trái: F’ R’ F2′ R F

#Lưu ý: Nếu viên cạnh ở tầng trên cùng có mặt nằm ngược hướng, hãy áp dụng thuật toán sau đây để lật ngược lại.

Giải các viên cạnh - Thuật toán lật cạnh

▪️ Thuật toán lật cạnh: U L F U F’ U’ L’ 

c) Giải các viên góc cao ở tầng 3

Khi các cạnh đã được giải quyết, tiếp tục giải các viên góc cao ở tầng 3 theo đúng cách mà bạn đã làm với mặt trắng (bước 2)

Giải các viên góc cao ở tầng 3
Với ví dụ này, triển khai F U F ‘

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4

Để giải các viên cạnh của tầng 4, bạn hãy áp dụng theo cách tương tự như bước 3 ở trên.

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4 - Trường hợp 1

Trường hợp 1: Sử dụng công thức U’ L’ U L U F U’ F’

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4 - Trường hợp 2

Trường hợp 2: Sử dụng công thức U R U’ R’ U’ F’ U F

Bước 6: Tạo hình ngôi sao ở mặt cuối cùng

Sau bước 5, tất cả chúng ta chỉ còn duy nhất mặt sau cuối là chưa được giải. Bước này tương tự với việc giải dấu thập vàng ở rubik 3×3 nên bạn hoàn toàn có thể dùng các thuật toán tương tự như. Chỉ khác là thay vì tạo dấu thập, ta sẽ tạo hình ngôi sao 5 cánh ở tầng trên cùng .
Nên nhớ là các cạnh chưa cần khớp với màu mặt bên đâu nhé, đó sẽ là bước tiếp theo .

Bước 6: Tạo hình ngôi sao ở mặt cuối cùng - Trường hợp 1

Trường hợp 1 (lật ngược cạnh F và R): F U R U’ R’ F’

Bước 6: Tạo hình ngôi sao ở mặt cuối cùng - Trường hợp 2

Trường hợp 2 (lật ngược cạnh F và B): F R U R’ U’ F’

Bước 7: Giải các viên cạnh tầng cuối cùng

Vậy là tất cả chúng ta đã có hình ngôi sao 5 cánh năm cánh ở mặt sau cuối. Tuy nhiên, các viên cạnh hoàn toàn có thể chưa khớp với màu các mặt bên. Do đó tất cả chúng ta phải triển khai hoán vị để đưa chúng về đúng vị trí .

Bước 7: Giải các viên cạnh tầng cuối cùng

Bước này giống với bước hoán vị các cạnh vàng trên chiếc 3×3 nhưng thuật toán sẽ có đôi chút thay đổi: “Với trường hợp thuận theo chiều kim đồng hồ, thay vì thực hiện U2 chúng ta dùng U3“.

a) Hoán vị 3 cạnh liền kề

Hoán vị 3 cạnh liền kề

▪️ Theo chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ U

▪️ Ngược chiều kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’  

b) Hoán vị 3 cạnh đối diện

Hoán vị 3 cạnh đối diện

▪️ Theo chiều kim đồng hồ : R U2′ R’ U’ R U2′ R’

▪️ Ngược chiều kim đồng hồ : R U2 R’ U R U2 R’

c) Hoán vị 2 cặp cạnh

Hoán vị 2 cặp cạnh

Công thức hoán vị 2 cặp cạnh: R U2′ R’ U’ R U’ R’ U R U2′ R’

Bước 8: Hoán vị các viên góc tầng cuối

Thay đổi vị trí (hay hoán vị) góc là một bước quan trọng trước khi tiến hành phần cuối cùng trong của hướng dẫn cách chơi Rubik Megaminx. Mục đích của bước này đó là đưa tất cả 6 viên góc về đúng vị trí mà chưa cần khớp màu các mặt bên.

Bước 8: Hoán vị các viên góc tầng cuối
Có hai thuật toán dùng để hoán đổi vị trí các viên góc kề nhau theo chiều như trong ảnh dưới đây :
Bước 8: Hoán vị các viên góc tầng cuối ảnh 02

▪️ Hoán vị góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2′ – L U2 R’ U2′

▪️ Hoán vị góc ngược chiều kim đồng hồ: R U2′ L’ U2 – R’ U2′ L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Mặc dù thuật toán để làm được điều này trông thì đơn thuần, nhưng đây lại là bước khiến nhiều bạn mới chơi nhầm lẫn nhiều nhất. Không ai muốn làm đến bước này để rồi xoay lại từ đầu đúng không nào .

Đầu tiên bạn sẽ phải xoay tầng trên U để đưa từng viên góc chưa được giải vào vị trí mà mình đã tô màu đỏ (vị trí góc trước-phải-trên hay F-R-U).

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Tiếp theo hãy lặp lại thuật toán R’ DR’ R DR (2-4-6 lần) cho đến khi viên góc đó được giải hoàn toàn.
Đến đây, mọi thứ có vẻ như rối tung lên nhưng bạn đừng lo ngại. Hãy liên tục xoay tầng trên để đưa những viên góc còn lại ( chưa được giải ) vào vị trí mình tô màu đỏ rồi lại lại thuật toán trên. Cứ lặp lại như vậy là bạn đã biết cách giải Rubik Megaminx rồi đấy .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours