Hướng Dẫn Cách Giải Rubik 2x2x2 Đơn Giản Nhất

Estimated read time 13 min read
Rubik là một trò chơi giải đố cơ học được giáo sư kiến trúc, nhà điêu khắc gia người Hungary, Ernő Rubik phát minh vào năm 1974. Các tên gọi sai thường gặp của trò chơi này là Rubix, Rubic và Rubick.
Rubik là một khối vuông 6 mặt với 6 màu khác nhau. Thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương. ( một số ít khối khác thay thế sửa chữa mặt màu trắng bằng màu đen ) .
Bài toán khởi đầu bằng việc trộn lẫn tổng thể vị trí các ô vuông ở mỗi mặt. Tức là các sắc tố xen kẽ nhau. Bài toán chỉ được xử lý khi mà mỗi mặt của khối là một màu như nhau .
Bài phổ biến xem nhiều:

Hãy bắt đầu bằng Rubik 2x2x2

Cách giải Rubik 2x2x2 thật ra cũng không phải đơn giản, dù nó nhìn có đơn giản hơn những loại khác. Tuy nhiên nếu không biết làm thì bạn vẫn phải loay hoay cả ngày thôi.

Đặc điểm của Rubik 2x2x2 là khá nhỏ gọn. Nên bạn có thể dùng nó để giải trí hay tiêu khiển lúc buồn tay rất hợp lý. Cùng xem cách giải Rubik 2x2x2 thế nào nhé, có khó không nhé

Cách Giải Rubik 2x2x2 Đơn Giản Nhất

Đây là thuật toán quan trọng nhất khi giải rubik. Tức bạn phải biết những kí hiệu này, không riêng gì giải ở Rubik 2×2 x2 mà giải ở toàn bộ các Rubik khác ,
Dù là Rubik 3×3 x3 hay 4×4 x4 thì bạn cũng cần phải biết những quy tắt pháp luật này. Và vì giải rubik thì là một trào lưu trên toàn quốc tế nên mình cũng sẽ dùng quy ước chung của toàn quốc tế quy ước ( Tức tiếng anh ) để hướng dẫn luôn .

Các mặt của khối Rubik

Các mặt sẽ được kí hiệu bằng các vần âm in hoa bằng tiếng Anh như sau :
Mặt Trước : F (Front)

Mặt Sau : B (Back)

Mặt bến Phải:  R (Right)

Mặt bên Trái:  (Left)

Mặt Trên: U ( Up)

Mặt dưới: (Down)

Về cách xoay

Chúng ta cũng sử dụng các vần âm trên kèm theo các kí hiệu :

 • Một chữ cái in hoa thông thường ( Ví dụ: F) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng với nó theo 90 độ chiều kim đồng hồ.
 • Nếu chữ cái in hoa kèm theo dấu phẩy  hoặc chữ i ( Ví dụ: F’ hoặc Fi) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng 90 độ theo chiều ngược kim đồng hồ.

ví dụ về chiều xoay rubikví dụ về chiều xoay rubik

 • Nếu chữ cái in hoa kèm số 2 ( Ví dụ: F2) được hiểu là xoay mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

Bắt đầu cách giải Rubik 2x2x2

Để giải Rubik 2×2 x2 tất cả chúng ta sẽ triển khai trải qua 3 bước cơ bản sau :

 • Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng
 • Bước 2: Đưa các góc vàng về đúng vị trí (có thể sai hướng)
 • Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng

Mục tiêu

Mục tiêu của bước này, đó là hoàn thành xong 4 mảnh của mặt màu trắng. Lưu ý : các mặt bên của các mảnh màu trắng này cũng cần phải tương đương với nhau .
hoàn thành tầng 1 của rubik 2x2hoàn thành tầng 1 của rubik 2×2

Cách thực hiện

Đây là bước khá thuận tiện nên bạn hoàn toàn có thể thử hoàn thành xong mà không cần sử dụng các thuật toán và công thức. Còn nếu không, bạn hoàn toàn có thể giải nhanh trải qua các trường hợp và công thức dưới đây .
Ở đây chúng ta cần thực hiện 2 bước nhỏ như sau:

Bước 1.1: Giải 3 viên màu trắng

Để giải được mặt màu trắng, thứ nhất các bạn cần giải được 3 viên màu trắng, bằng cách lần lượt đưa các mảnh Rubik Trắng ghép vào vị trí phía trên, bên phải, đằng sau, tức vị trí số 1 .
Giải từng viên màu trắngGiải từng viên màu trắng

 • Trước tiên, quan sát khối Rubik và xác định một viên mặt màu trắng. Cầm Rubik sao cho viên Rubik đó nằm ở vị trí mặt trước phía trên bên phải ( FRU), với mặt Trắng ở mặt U.
 • Quan sát khối Rubik, xác định một mảnh Trắng khác, mà vị trí đúng của nó ở vị trí 1, tức phía sau bên trên bên phải ( BRU).  Dùng 1 số phép quay đưa mảnh đó về vị trí số 1, sao cho mặt Trắng của nó hướng ra mặt R ( như hình), rồi thực hiện công thức (R’ D’ R D) R B để lật mặt Trắng về đúng mặt.

huong dan giai rubic 2x2 cho nguoi moi bat dau 5huong dan giai rubic 2x2 cho nguoi moi bat dau 6

 • Tiếp tục lặp lại cách thức trên để giải viên màu trắng thứ 3. 

huong dan giai rubic 2x2 cho nguoi moi bat dau 7

Bước 1.2: Giải hoàn thành mặt trắng

Sau khi giải xong bước 1.1, chúng ta có 3 mặt màu trắng đã giải. Cầm khối Rubik sao cho mặt trắng là mặt F, lúc này vị trí của viên mặt màu trắng còn lại sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp dưới đây.
huong dan giai rubic 2x2 cho nguoi moi bat dau 8

 • Trường hợp 1: Sử dụng công thức: D’ R’ D
 • Trường hợp 2: Sử dụng công thức: R B R’
 • Trường hợp 3: Sử dụng công thức: (D’ R D) B2 (D’ R D), để quay về gần Trường hợp 2, rồi tiếp tục thực hiện tiếp như Trường hợp 2.
 • Trường hợp đặc biệt: Nếu như viên Rubik ở đúng vị trí, nhưng mặt màu trắng lại ở sai hướng, chúng ta sẽ tiến hành định vị lại hướng bằng cách thực hiện công thức: D’ R D để quay về trường hợp 3.

huong dan giai rubic 2x2 cho nguoi moi bat dau 9

Bước 2: Đưa các góc Vàng về đúng vị trí

Mục tiêu

Đưa các viên màu Vàng về đúng vị trí, nhưng không cần đúng hướng. Đúng vị trí được hiểu là 3 mặt của viên Rubik là 3 mặt đúng tại vị trí đó, bất kế mặt đó xoay đi đâu. Không cần chăm sóc chúng đã đúng hướng chưa ( nếu đúng hướng rồi thì càng tốt ) .

Cách thực hiện

Cầm khối Rubik sao cho mặt Trắng ở phía dưới (D) vì chúng ta không cần phải tác động đến mặt này nữa. Lúc này mặt Vàng sẽ là mặt (U).
Trước tiên, quan sát xem có bao nhiêu viên màu vàng đang đúng vị trí. Thực tế, tất cả chúng ta sẽ chỉ có 3 trường hợp là 1 viên đúng hoặc 2 viên đúng ( kề nhau hoặc chéo nhau ). Tùy vào từng trường hợp vận dụng các công thức sau :
3 trường hợp cần đưa các viên về đúng vị trí3 trường hợp cần đưa các viên về đúng vị tríTrường hợp 1: Nếu chỉ có duy nhất một viên màu vàng đang đúng vị trí

 • Cầm khối Rubik sao cho viên đang đúng vị trí sẽ nằm ở mặt trước, bên phải, phía trên (mảnh FRU trong hình) và thực hiện công thức sau để hoán đổi 3 viên còn lại cho nhau ( theo chiều như hình): U R U’ L’ U R’ U’ L.

Trường hợp 2: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh này nằm liền nhau.

 • Cầm khối Rubik sao cho hai viên cần hoán đổi sẽ nằm ở vị trí phía trước, bên trên. Thực hiện công thức để hoán đổi chúng cho nhau (như hình) : L F’ L’ D’ L’ D F

Trường hợp 3: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí

 • Cầm khối Rubik như hình và thực hiện theo công thức để hoán đổi chéo cho nhau: F L F L’ D’ L’ D

Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành Rubik

Tại thời gian này, tổng thể các mảnh Rubik đều đã nằm ở đúng vị trí. Mục tiêu của bước 3 đó là xu thế lại chúng để hoàn thành xong khối Rubik .

Các bước tiến hành như sau:

 • Vẫn cầm Rubik sao cho mặt Trắng ở dưới.
 • Xác định một mảnh Vàng đang sai hướng. Cầm Rubik sao cho mảnh cần định hướng này sẽ nằm ở vị trí mặt trước trên cùng bên phải (FRU). 
 • Thực hiện công thức R’ D’ R D từ 2 đến 4 lần (phải xoay chẵn lần công thức trên) cho đến khi nó được định hướng đúng, tức mặt Vàng hướng lên trên.

Định hướng các viên màu vàngĐịnh hướng các viên màu vàngLưu ý: quá trình xoay này sẽ làm mặt Trắng ở phía dưới bị đảo lộn, nhưng không có vấn đề gì cả. Khi bạn hoàn thành định hướng hết các mảnh vàng, thì tự khắc mặt Trắng sẽ hoàn thành.

 • Thực hiện xoay U’ ( và chỉ dùng U’) để tiếp tục đưa các mảnh chưa được giải quyết đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên chẵn lần để định hướng đúng.

Để hiểu hơn về cách xoay, xem thử một số ví dụ sau:
3 trường hợp cần định hướng màu vàng3 trường hợp cần định hướng màu vàngTrường hợp 1: Hai mảnh vàng hướng ra phía trước, cần định hướng 2 mảnh này

 • Thực hiện công thức: (R’ D’ R D) x4 U’ (R’ D’ R D) x2

Trường hợp 2: Hai mảnh vàng hướng ra hai bên, cần định hướng 2 mảnh này.

 • Thực hiện công thức: (R’ D’ R D) x2 U’ (R’ D’ R D) x4

Trường hợp 3: Chỉ một viên vàng đúng hướng, cần điều chỉnh 3 viên vàng hướng sang các bên.

 • Thực hiện công thức: (R’ D’ R D) x2 U’ (R’ D’R D) x2 U’ (R’ D’ R D) x2

Sau khi triển khai xong bước 3, chúc mừng bạn, bạn đã giải xong Rubik 2×2 x2 rồi !

( Sưu tầm )

LỜI KẾT

[Sống vui mỗi ngày] là tổng hợp những kiến thức vui, thú vị và bổ ích trong cuộc sống đúng như phương châm của blog – “Kiến thức là để sẻ chia”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng ghóp cho bài viết đừng ngại đặt câu hỏi cho Vũ i Tờ ‘s Blog bằng cách để lại comment bên dưới nha. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours