Cách giải Rubik 2×2 biến thể

Estimated read time 15 min read

Rubik là món đồ chơi trí tuệ và đã trở thành một đồ chơi quen thuộc cho đến nay. Rubik có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên Rubik 2×2 (dạng bỏ túi) là một dạng Rubik dễ chơi nhất cho những người muốn tập chơi Rubik. Mặc dù vậy, việc giải mà không xem qua bất kỳ hướng dẫn nào vẫn là một thử thách lớn. Nếu bạn muốn học cách chơi Rubik 2×2, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách chơi Rubik 2×2 | Hướng dẫn cơ bản cho người mới

Nội dung chính Show

 • Rubik là món đồ chơi trí tuệ và đã trở thành một đồ chơi quen thuộc cho đến nay. Rubik có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên Rubik 2×2 (dạng bỏ túi) là một dạng Rubik dễ chơi nhất cho những người muốn tập chơi Rubik. Mặc dù vậy, việc giải mà không xem qua bất kỳ hướng dẫn nào vẫn là một thử thách lớn. Nếu bạn muốn học cách chơi Rubik 2×2, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.
 • I. Giới thiệu về Rubik 2×2
 • II. Hướng dẫn giải cách giải Rubik 2×2 dành cho người mới
 • Video liên quan

I. Giới thiệu về Rubik 2×2

Rubik 2×2, hay còn được gọi là Pocket Cube (Rubik bỏ túi)hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầngcủa Rubik 3×3.

Rubik 2x2Rubik 2×2 đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà phát minh sáng tạo và nhà phong cách thiết kế trên quốc tế để tạo ra thêm nhiều các phiên bản mới từ năm 1981 đến nay .Biến thể của Rubik 2x2Một khối Rubik 2×2 có thểgiải quyết bằng các chiêu thức tương tự như như khối3x3, tuy nhiên công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể. Nó cũng là một bộ môn chính thức của WCA, thành tích tốt nhất lúc bấy giờ thuộc về Maciej Czapiewski ( người Ba Lan ) với 0,49 giây .

1. Cấu tạo của Rubik 2×2

Tuy cấu trúc đơn thuần chỉ gồm 8 góc duy nhất, nhưng Rubik 2×2 vẫn có hơn 3.674.160 trạng thái. Do vậy, việc tự giải vẫn rấtkhó khăn nếu không có hướng dẫn .Cấu tạo Rubik 2x2Rubik 2×2 hoàn toàn có thể vận dụng được một phần nhỏ các thuật toán tựa như như trên 3×3. Ví dụ : OLL, PLL, … Điều này có nghĩa rằng, sau khi triển khai xong tầng 1, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng OLL để lật góc và PLL để hoán vị .

2. Ký kiệu được quy ước khi giải Rubik 2×2

Màu sắc của Rubik

Rubik 2×2 có 6 mặt được sơn các 6 màu trong đó : màu trắng đối lập với màu vàng, màu đỏ đối lập với màu cam, màu xanh da trời đối lập với màu xanh lá .Rubik 2×2

Các mặt của khối Rubik

Các mặt sẽ được kí hiệu bằng các vần âm in hoa tiếng Anh như sau :

 • Mặt trước: F (Front)
 • Mặt sau: B (Back)
 • Mặt bên phải: R (Right)
 • Mặt bên trái: L (Left)
 • Mặt trên: U (Up)
 • Mặt dưới: D (Down)

Ký hiệu biểu lộ trên khối Rubik

Cách xoay Rubik

Chúng ta cũng sử dụng các vần âm trên kèm theo các kí hiệu :

 • Một chữ cái in hoa thông thường (Ví dụ: F) được hiểu là xoay mặt tương ứng với nó theo 90 độ chiều kim đồng hồ.
 • Nếu chữ cái in hoa kèm theo dấu phẩy ‘ hoặc chữ i (Ví dụ: F hoặc Fi) được hiểu là xoay mặt tương ứng 90 độ theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Nếu chữ cái in hoa kèm số 2 (Ví dụ: F2) được hiểu là xoay mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

Cách xoay Rubik 2×2

Ví dụ: Ta có công thức: F R’ U2. Có nghĩa là trước tiên xoay mặt phía trước (F) theo chiều kim đồng hồ 90 độ, sau đó xoay mặt bên phải (R) ngược chiều kim đồng hồ 90 độ. Cuối cùng xoay mặt trên cùng (U) 180 độ .

3. Những lợi ích của việc chơi Rubik

 • Cải thiện trí nhớ
 • Tập luyện sự kiên nhẫn
 • Hình thức giải trí lành mạnh
 • Tăng cường sự tập trung
 • Tăng cường khả năng giải quyết vấn đề

Lợi ích việc chơi Rubik

II. Hướng dẫn giải cách giải Rubik 2×2 dành cho người mới

1. Giai đoạn 1: Hoàn thành mặt màu trắng

Hướng dẫn nhanh: Chọn một mặt để giải quyết trước > Hoàn thành mặt màu trắng > Các mặt bên của từng mảnh cũng phải khớp với nhau.

Giải mặt tiên phong

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Giải ba viên màu trắng.

Để giải được mặt màu trắng, thứ nhất các bạn cần giải được 3 viên màu trắng, bằng cách lần lượt đưa các mảnh Rubik trắng ghép vào vị trí phía trên, bên phải, đằng sau, tức vị trí số 1 .Giải từng viên màu trắngSau đó, quan sát khối Rubik và xác lập một viên mặt màu trắng. Cầm Rubik sao cho viên Rubik đó nằm ở vị trí mặt trước phía trên bên phải ( FRU ), với mặt trắng ở mặt U .Xác định một mảnh Trắng khác, mà vị trí đúng của nó ở vị trí 1, tức phía sau bên trên bên phải ( BRU ). Dùng 1 số phép quay đưa mảnh đó về vị trí số 1 .

Trong trường hợp mặt trắng không đúng hướng, biến hóa nó sao mặt trắng hướng ra mặt R ( như hình ), rồi thực thi công thức ( R ‘ D ‘ R D ) R B để lật mặt trắng về đúng mặt .Cách xoay đưa mảnh về vị trí số 1Tiếp tục lặp lại phương pháp trên để giải viên màu trắng thứ 3 .Hoàn thành viên thứ ba

Bước 2: Giải hoàn thành mặt trắng

Sau khi giải xong bước 1, tất cả chúng ta có 3 viên màu trắng đã giải. Cầm khối Rubik sao cho mặt trắng là mặt F, lúc này vị trí của viên mặt màu trắng còn lại sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp dưới đây .

 • Trường hợp 1: Sử dụng công thức: D’ R’ D
 • Trường hợp 2: Sử dụng công thức: R B R’
 • Trường hợp 3: Sử dụng công thức: (D’ R D) B2 (D’ R D), để quay về gần Trường hợp 2, rồi tiếp tục thực hiện tiếp như Trường hợp 2.

Ba trường hợp của viên màu trắng

Trường hợp đặc biệt: Nếu như viên Rubik ở đúng vị trí, nhưng mặt màu trắng lại ở sai hướng, chúng ta sẽ tiến hành định vị lại hướng bằng cách thực hiện công thức: D’ R D để quay về trường hợp 3.

Trường hợp đặc biệt quan trọng

2. Giai đoạn 2: Đưa các góc màu vàng về đúng vị trí

Hướng dẫn nhanh

Đưa các viên màu vàng về đúng vị trí, nhưng không cần đúng hướng. Đúng vị trí được hiểu là 3 mặt của viên Rubik là 3 mặt đúng tại vị trí đó, bất kế mặt đó xoay đi đâu. Không cần chăm sóc chúng đã đúng hướng chưa ( nếu đúng hướng rồi thì càng tốt ) .

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Cầm khối Rubik sao chomặt trắng ở phía dưới (D)vì chúng ta không cần phải tác động đến mặt này nữa. Lúc nàymặt vàng sẽ là mặt (U).

Bước 2: Quan sát xem có bao nhiêu viên màu vàng đang đúng vị trí. Thực tế, chúng ta sẽ chỉ có 3 trường hợp là 1 viên đúng hoặc 2 viên đúng (kề nhau hoặc chéo nhau). Tùy vào từng trường hợp áp dụng các công thức sau:

Ba trường hợp của viên màu vàng

 • Trường hợp 1: Nếu chỉ có duy nhất một viên màu vàng đang đúng vị trí. Cầm khối Rubik sao cho viên đang đúng vị trí sẽ nằm ở mặt trước, bên phải, phía trên (mảnh FRU trong hình) và thực hiện công thức sau để hoán đổi 3 viên còn lại cho nhau (theo chiều như hình): U R U L U R U L.
 • Trường hợp 2:Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh này nằm liền nhau. Cầm khối Rubik sao cho hai viên cần hoán đổi sẽ nằm ở vị tríphía trước, bên trên. Thực hiện công thức để hoán đổi chúng cho nhau (như hình) :L F L D L D F
 • Trường hợp 3: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí. Cầm khối Rubik như hình và thực hiện theo công thức để hoán đổi chéo cho nhau:F L F L D L D

3. Giai đoạn 3: Định hướng các góc

Hướng dẫn nhanh

Tất cả các mảnh Rubik đều đã nằm ở đúng vị trí > Định hướng lại để triển khai xong khối Rubik .

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Vẫn cầm Rubik sao cho mặt Trắng ở dưới.

Bước 2: Xác định một mảnh vàng đang sai hướng. Cầm Rubik sao cho mảnh cần định hướng này sẽ nằm ở vị trímặt trướctrên cùng bên phải (FRU).

Bước 3: Thực hiện công thứcR D R Dtừ 2 đến 4 lần (phải xoay chẵn lần công thức trên) cho đến khi nó được định hướng đúng, tức mặt vàng hướng lên trên.

Định hướng các viên màu vàng

Lưu ý: Quá trình xoay này sẽ làm mặt trắng ở phía dưới bị đảo lộn, nhưng không có vấn đề gì cả. Khi bạn hoàn thành định hướng hết các mảnh vàng, thì tự khắc mặt trắng sẽ hoàn thành.

Bước 4: Thực hiện xoay U (và chỉ dùng U) để tiếp tục đưa các mảnh chưa được giải quyết đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên chẵn lần để định hướng đúng.

Để hiểu hơn về cách xoay, xem thử 1 số ít ví dụ sau :

Ba trường hợp cần định hướng viên màu vàng

 • Trường hợp 1: Hai mảnh vàng hướng ra phía trước, cần định hướng 2 mảnh này. Thực hiện công thức:(R D R D) x4 U (R D R D) x2
 • Trường hợp 2:Hai mảnh vàng hướng ra hai bên, cần định hướng 2 mảnh này. Thực hiện công thức:(R D R D) x2 U (R D R D) x4
 • Trường hợp 3:Chỉ một viên vàng đúng hướng, cần điều chỉnh 3 viên vàng hướng sang các bên. Thực hiện công thức:(R D R D) x2 U (R DR D) x2 U (R D R D) x2

Sau khi hoàn thành xong tiến trình 3, bạn đã giải xong Rubik 2×2 rồi .

Xem thêm:

 • Hướng dẫn cách chơi rồng rắn lên mây/ Hướng dẫn cách chơi mới nhất
 • Hướng dẫn cách chơi Domino luật chơi truyền thống đơn giản, chi tiết
 • Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi| Luật, thủ thuật chơi cờ Nhật đơn giản

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cụ thể nhất cho những người mới mở màn chơi Rubik 2×2. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu dụng để khởi đầu chơi. Chúc các bạn sẽ thành công xuất sắc với cách giải rubik 2 × 2 này nhé !

Video liên quan

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours