Hướng dẫn cách giải Rubik 2×2 cho người mới – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

Estimated read time 11 min read
Rubik 2×2 (Rubik bỏ túi) là phiên bản nhỏ hơn và dễ hơn so với khối 3×3 cổ điển mà ta thường thấy. Mặc dù vậy, việc giải mà không xem qua bất kỳ hướng dẫn nào vẫn là một thử thách lớn.

Giới thiệu về Rubik 2×2

Rubik 2×2, hay còn được gọi là Pocket Cube ( Rubik bỏ túi ) hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầng của Rubik 3×3. Món đồ chơi này được ý tưởng bởi Erno Rubik trước thập niên 80 và được cấp bằng bản quyền sáng tạo vào ngày 29 tháng 3 năm 1983. Câu chuyện về Rubik 2×2 nổi tiếng với vụ kiện tụng bằng bản quyền sáng tạo của hai bên Ideal Toy Comapany và Moleculon Research Corp .

Giới thiệu về Rubik 2x2
Một khối Rubik bỏ túi hoàn toàn có thể xử lý bằng các chiêu thức tương tự như như khối 3 × 3, tuy nhiên công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể. Nó cũng là một bộ môn chính thức của WCA, thành tích tốt nhất lúc bấy giờ thuộc về Maciej Czapiewski ( người Ba Lan ) với 0,49 giây .
Bạn đang đọc : Hướng dẫn cách giải Rubik 2 × 2 cho người mới

Cấu tạo của Rubik 2×2

Tuy cấu trúc đơn thuần chỉ gồm 8 góc duy nhất, nhưng Rubik 2 × 2 vẫn có hơn 3.674.160 trạng thái trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, việc tự “ mò mẫm ” vẫn rất khó khăn vất vả khó khăn vất vả nếu không có hướng dẫn .
Cấu tạo của Rubik 2x2
Rubik 2 × 2 trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng được một phần nhỏ các thuật toán tựa như như trên 3 × 3. Ví dụ : OLL, PLL, … Điều này có nghĩa rằng, sau khi hoàn thành xong xong tầng 1, bạn toàn vẹn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng OLL để lật góc và PLL để hoán vị .

Các biến thể Rubik 2×2

Các biến thể Rubik 2x2 
Kể từ năm 1981, rất nhiều biến thể và mod hình dạng của Rubik 2 × 2 được sản xuất. Một số được tích hợp với các dạng biến thể khác, một số ít ít chỉ biến hóa hình dạng bên ngoài nhưng thực ra vẫn là dạng lập phương 2 × 2 .
Các biến thể Rubik 2x2 - Kilominx
Kilominx – phiên bản thuận tiện hơn của Megaminx
Các biến thể Rubik 2x2 - Rubik Apple
Dạng đồ chơi 2 × 2 mê hoặc được làm từ món ăn .

Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik 2×2

Trước khi mở màn đi vào hướng dẫn chi tiết cụ thể, hãy chắc như đinh rằng bạn đã biết các kí hiệu và quy ước xoay. Rubik 2×2 và 3×3 đều có các kí hiệu trọn vẹn giống nhau, chúng cùng có 6 mặt, cùng vần âm quy ước, chỉ duy nhất 2×2 là không có hoạt động lớp giữa ( M, E, S ) mà thôi .
Để diễn đạt cho một thao tác xoay hoặc một chuỗi các vòng xoay bằng cách viết, có một số ít vần âm được thống nhất nhằm mục đích xác lập đúng chuẩn chuyển dời cần thực thi. Có 6 vần âm cơ bản, mỗi vần âm tượng trưng cho 6 mặt của khối Rubik, gồm có :

  • F (Front): mặt trước (đối diện với người giải)
  • B (Back): mặt sau
  • R (Right): mặt phải
  • L (Light): mặt trái
  • U (Up): mặt trên
  • D (Down): mặt dưới (đối diện với mặt trên)

Cách giải Rubik 2x2 - Kí hiệu và qui ước

– Một chữ cái in hoa được hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiều kim đồng hồ ↻.
Ví dụ : R là xoay 1/4 mặt phải theo chiều kim đồng hồ đeo tay đeo tay .
– Một chữ cái in hoa và theo sau nó có dấu nháy đơn (‘) được hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiều ngược kim đồng hồ ↺.
Ví dụ : R ‘ là xoay 1/4 mặt phải theo chiều ngược kim đồng hồ đeo tay đeo tay .
>> Tham khảo: Tổng hợp các kí hiệu Rubik và quy ước khi chơi.

Hướng dẫn cách giải Rubik 2×2 cho người mới

Nếu bạn biết giải 3 × 3 cổ xưa thì có nghĩa rằng bạn đã biết luôn cả cách giải Rubik 2 × 2 rồi đấy. Rubik 2 × 2 thực ra là một khối 3 × 3 thường thì không có các cạnh và mảnh TT ( phần cố định và thắt chặt và thắt chặt ). Vì vậy, về cơ bản, việc giải Rubik 2 × 2 sẽ giống hệt như chỉ giải các góc của 3 × 3 mà thôi .
Hướng dẫn cách giải Rubik 2×2 dành cho người mới bao gồm 3 bước sau:

Bước 1 : Giải tầng tiên phong

Bước này tương tự như như bước 2 của giải pháp giải 3×3 cho ngưới mới. Đầu tiên, bạn hãy chọn một mặt để nỗ lực xử lý trước ( trong ví dụ này tôi sẽ chọn mặt trắng ) .
Mục tiêu là hoàn thành xong mặt màu trắng, trong khi các mặt bên của từng mảnh cũng phải khớp với nhau .

Bước 1: Giải tầng đầu tiên
Dưới đây là 3 trường hợp cơ bản giúp bạn giải quyết và xử lý một mảnh góc mà không làm hỏng các góc khác :

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 1

F D F’

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 2

R’ D’ R

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 3

R’ D2 R D R’ D’ R

Hai trường hợp khác, khi bạn đã có mảnh góc nằm ở đúng vị trí nhưng mặt trắng lại sai hướng. Hãy đẩy nó xuống tầng hai và vận dụng công thức giống như 3 trường hợp trên .

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 4

F D F’ D’ -> R‘ D2 R D R’ D’ R

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 5

F D F’ D’ -> F D F’

Bước 2 : Đưa các viên góc về đúng vị trí

Sau khi giải tầng tiên phong, hãy lật khối Rubik xuống để màu trắng trở thành mặt dưới .
Bước 2: Đưa các viên góc về đúng vị trí
Mục tiêu trong bước này là đưa 4 viên góc ở tầng trên về đúng vị trí mà chưa cần đúng hướng. Vậy như nào là ” đúng vị trí ” ? ? Hãy theo dõi hình dưới nhé .
cách giải rubik 2x2 - bước 2: cách xác định viên góc đúng vị trí

Như bạn thấy trong hình, viên góc có 3 màu vàng-xanh dương-cam ( khoanh đỏ ) được gọi là đúng vị trí. Lý do là nó đã gồm 3 màu của 3 mặt xung quanh, chỉ là chưa đúng hướng mà thôi .
—————————————————————————————–

Tiếp theo, bạn quan sát xem tầng trên đã có bao nhiêu viên góc nằm ở đúng vị trí, rồi áp dụng một trong ba trường hợp dưới đây (viên góc đúng vị trí được bôi đỏ):

cách giải rubik 2x2 - bước 2: trường hợp 1 Trường hợp 1: Có một góc nằm đúng vị trí, bạn cầm sao cho giống hình rồi thực hiện công thức: (U R U’ L’) (U R’ U’ L). Công thức này có tác dụng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ.
cách giải rubik 2x2 - bước 2: trường hợp 2 Trường hợp 2: Có 2 góc kề nhau đúng vị trí, 2 góc còn lại cần hoán đổi cho nhau. Thực hiện công thức sau để hoán vị (tráo đổi) 2 góc kề: L F’ L’ D’ L’ D F.
cách giải rubik 2x2 - bước 2: trường hợp 3 Trường hợp 3: Có 2 góc chéo nhau đúng vị trí, 2 góc chéo còn lại cần hoán đổi cho nhau. Thực hiện công thức sau để hoán vị 2 góc chéo: F L F L’ D’ L’ D.

Bước 3 : Định hướng các góc

Như vậy là 4 góc tầng trên đều đã nằm đúng vị trí, ta chỉ cần định hướng lại chúng là xong cách giải Rubik 2×2. Trong bước này, bạn sẽ cầm cục Rubik trong tay sao cho viên góc chưa được định hướng nằm ở vị trí trước-phải-trên (FRU) rồi thực hiện công thức: R ‘D’ R D (2 hoặc 4 lần).

Sau khi định hướng một viên góc xong, cục Rubik của bạn sẽ trông như rối tung lên nhưng đừng lo lắng. Hãy xoay U hoặc U’ để đưa viên các góc còn lại chưa được định hướng vào vị trí FRU và lặp lại công thức trên. Cứ làm như vậy cho đến khi khối Rubik 2×2 của bạn được giải hoàn toàn.

Bước 3: Định hướng các góc
Một vài ví dụ :

Bước 3: Định hướng các góc - ví dụ 1 (R ‘D’ R D) x4 U ‘(R’ D ‘R D) x2
Bước 3: Định hướng các góc - ví dụ 2 (R ‘D’ R D) x2 U ‘(R’ D ‘R D) x4

Xem thêm : Giới thiệu công ty Artelia Nước Ta và những dự án Bất Động Sản quản trị

Bước 3: Định hướng các góc - ví dụ 3 (R ‘D’ R D) x2 U ‘(R’ D ‘R D) x2 U’ (R ‘D’ R D) x2

Chúc bạn thành công xuất sắc xuất sắc !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours